ใกล้จะปีใหม่แล้ว เรามาทำอาหารแนวปาร์ตี้กันบ้างดีเน๊าะคะ วันนี้เป็นคิวของเสต๊กสันในหมู ที่พิมนำมาปรับหน้าตาให้เหมาะกับการปาร์ตี้มากขึ้น ด้วยการนำมาเสียบเป็นไม้ เพื่อให้ทานง่ายขึ้นอ่ะค่ะ
เสต๊กสันในหมูสูตรนี้เนี่ย เป็นเสต๊กที่มีรสชาติแบบไทย ๆ นะคะ เพราะว่าในส่วนผสมของซอส พิมใส่ใบมะกรูดคั่ว พริกขี้หนูแห้งคั่วลงไปด้วย แต่ละคำก็เลยจะมีกลิ่นหอมของใบมะกรูดพอประมาณ และมีรสเผ็ดร้อนจากพริกขี้หนูนิดๆ โดยรวมแล้วกินได้เพลิน ๆ 4-5 ไม้แบบไม่เลี่ยนเลยอ่ะค่ะ ยังไงปีใหม่นี้ หากเพื่อน ๆ คนไหนยังนึกไม่ออกว่าจะทำอะไรทานกันดี พิมแนะนำเมนูนี้อีกเมนูนึงเลยค่า ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง “เสต๊กหมู” ::
- สันในหมู หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 1*1 นิ้ว 350 กรัม
- เกลือป่น ½ ช้อนชา
- พริกไทยป่น ½ ช้อนชา
- น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกหวานสีเหลือง ½ ลูก
- พริกหวานสีเขียว ½ ลูก
- หอมใหญ่ลูกเล็ก 2 ลูก
- มะเขือเทศราชินีสีแดงเหลือง ตามชอบ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง “ซอสพริกไทยสด” ::
- พริกขี้หนูแห้ง 3 เม็ด
- ใบมะกรูดใบใหญ่ 5 ใบ
- พริกไทยดำ 1 ช้อนชา
- น้ำซุป 100 มิลลิลิตร
- ซอสหอยนางรม สูตรเข้มข้น ตราเด็กสมบูรณ์ 3 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรสฝาเขียว ตราเด็กสมบูรณ์ 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยสด 3 ช่อ
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นก็ให้เราหากาละมังมาใบนึง ใส่หมูที่หั่นชิ้นแล้วลงไป ตามด้วยเกลือป่น พริกไทยป่น และน้ำมันมะกอก นวดพอเข้ากัน แล้วหมักทิ้งไว้ในตู้เย็นประมาณ 30 นาทีนะคะ
ระหว่างหมักหมู เราก็จะมาเตรียมหอมใหญ่กับพริกหวานกันค่ะ สำหรับพริกหวานก็ให้เราผ่าครึ่งลูก คว้านไส้และส่วนที่เป็นสีขาวด้านในออก แล้วหั่นเป็นชิ้นสี่เปลี่ยม ขนาดประมาณ 2*2 ซม. นะคะ
ส่วนหอมใหญ่ ก็ปอกเปลือก ตัดจุกหัวท้ายนิดหน่อยให้ดูเรียบร้อย แล้วหั่นเป็นสี่ส่วนตามแนวตั้ง และนำแต่ละส่วนมาหั่นให้เป็น 2 ชิ้นตามขวาง รวมแล้วหอมใหญ่ 1 หัว เมื่อหั่นเสร็จ เราก็จะได้ทั้งหมด 8 ชิ้นค่ะ
และเมื่อเตรียมผัก หมักหมูครบเวลาแล้ว เราก็จะนำหมูมาเสียบไม้สลับกับมะเขือเทศ พริกหวาน และหอมใหญ่อย่างในภาพด้านล่าง แล้วก็เอาไปหมักต่อในตู้เย็นอีก 30 นาทีนะคะ
ระหว่างหมักหมูรอบสอง ก็ให้เรานำใบมะกรูด พริกขี้หนูแห้ง (พิมชอบเผ็ดเลยใส่พริกเพิ่มลงไปอีกเท่าตัว) และพริกไทยดำ ลงไปคั่วในกระทะค่ะ ซึ่งตรงนี้จะค่อนข้างใช้เวลานานนิดนึง ห้ามใช้ไฟแรงเด็ดขาดนะคะ เพราะไม่งั้นอาจจะทำให้พริกหรือใบมะกรูดไหม้ได้ ทำให้เวลาเราเอาไปทำซอส ซอสจะขม และมีรสชาติแปร่งๆ อ่ะค่ะ
และเมื่อของทุกอย่างในกระทะกรอบดีแล้ว ก็ให้เรานำมาโขลกหรือปั่นให้ละเอียดแบบนี้นะคะ (เอาตามที่เพื่อนๆ สะดวกเลย)
เสร็จแล้วก็ตักเครื่องที่โขลกใส่ลงไปในหม้อใบเล็ก ๆ ค่ะ ตามด้วยน้ำซุป ซอสปรุงรสฝาเขียว และซอสหอยนางรมสูตรเข้มข้น ตราเด็กสมบูรณ์
คนพอเข้ากัน แล้วนำหม้อไปตั้งเตาไฟนะคะ โดยใช้ไฟอ่อน คนเรื่อย ๆ เป็นระยะ จนกระทั่งซอสเดือด ก็ใส่เม็ดพริกไทยอ่อนลงไป พอเดือดอีกครั้งก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ
ขั้นตอนสุดท้าย เราก็จะนำเสต๊กสันในหมูที่เสียบไม้และหมักเอาไว้ไปย่างให้สุกทั่วทั้งชิ้นนะคะ โดยตอนย่างเนี่ย พิมแนะนำว่าให้ใช้กระทะก้นหนานิดนึง เป็นกระทะสำหรับย่างโดยเฉพาะก็ยิ่งดี และเอากระทะตั้งไฟให้ร้อนดีก่อน ค่อยวางหมูลงไป และขณะย่างให้ใช้ไฟกลางๆ จะทำให้เวลาย่างหมูเสร็จแล้ว ด้านนอกหมูจะเป็นสีสวย และด้านในก็ยังมีความชุ่มของเนื้อหมูอยู่ค่ะ ที่สำคัญอย่าใช้ไฟอ่อนเกิน เพราะกว่าหมูจะสุก เนื้อหมูจะแห้งเกินไปนะคะ
และเมื่อย่างหมูสุกเรียบร้อยแล้ว ก็นำมาจัดใส่จานเสริฟ ราดด้วยซอสพริกไทยอ่อนที่ทำเอาไว้เมื่อสักครู่นี้ เราก็จะได้เมนูเสต๊กสันในหมูรสชาติจัดจ้าน ไว้ทานในงานเลี้ยงปีใหม่ที่จะถึงนี้แล้วอ่ะค่ะ
ซอสเสต๊กตัวนี้ เป็นซอสที่ออกรสชาติเค็มนำ แต่ไม่มาก เผ็ดตามกำลังดี ถ้าใครชอบเผ็ด จะเพิ่มพริกขี้หนูแบบพิมก็ได้นะคะ และในตัวซอสก็จะมีกลิ่นของใบมะกรูด กลิ่นหอมของพริกคั่ว ใครที่ชอบกลิ่นสมุนไพรไทย ๆ พิมเชื่อว่าจะต้องชอบเสต๊กและซอสตัวนี้แน่นอนค่ะ
และสำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่ไม่ทานหมู ก็สามารถเปลี่ยนเป็นไก่ (อกไก่) หรือสันในวัวแทนก็ได้นะคะ รับรองว่าอร่อยเหมือนกัน เพราะที่บ้านพิมก็จะสลับสับเปลี่ยนไปเรื่อยเหมือนกันค่ะ
ยังไงไปลองทำทานกันดูนะคะ แล้วพบกับพิมกับความอร่อยอีกในเมนูถัดไปค่ะ ^_^