ปีใหม่ที่จะถึงนี้ พิมคิดว่าหลาย ๆ คนอาจจะอยากทำพิซซ่าทานกันในครอบครัวเน๊าะคะ เพราะงั้นวันนี้พิมก็เลยจะมาแสดงวิธีการทำซอสพิซซ่า และพิซซ่าแบบง่ายๆ ที่ใครๆ ก็ทำตามได้ ให้เพื่อน ๆ ได้ดูกันค่ะ
ไม่พูดพล่ามทำเพลง (คือวันนี้ไม่รู้จะพูดอะไร >_<) ...... เราไปลงมือทำกันเลยดีกว่าค่า ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "พิซซ่าหน้าไส้กรอกและเห็ด" ::
- แผ่นแป้งพิซซ่าสำเร็จรูป (พิมใช้ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 4.5 - 5 นิ้ว)
- ซอสพิซซ่า (ตามสูตรด้านล่าง)
- เห็ดแชมปิญองหั่นชิ้นบาง
- มะกอกดำในน้ำเกลือ
- ไส้กรอกหั่นแว่น หรือบี้ให้แตกเป็นชิ้นเล็กๆ
- หอมใหญ่ซอยบางๆ
- ออริกาโนแห้งป่น
- ชีสรวมสำหรับพิซซ่า หรือ มอสเซอเรล่าชีสขูด
** ในไทยส่วนผสมทั้งหมดหาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เกตทั่วไปค่ะ เช่น Macro, Foodland, TOPS, HFM ในเดอะมอลล์, Lotus ใหญ่ โดยแผ่นแป้งพิซซ่าสำเร็จ จะมีขายตรงตู้แช่เย็นๆ หรือไม่ก็ตู้แช่แข็ง มีหลายขนาด เลือกตามที่ต้องการ เห็ดแชมปิญอง มะกอกดำ มีขายเป็นกระป๋อง ถ้าใช่ไม่หมดในครั้งเดียว ก็เทออกจากกระป๋องใส่กล่องมีฝาปิดเก็บไว้ในตู้เย็นได้ค่ะ และออริกาโน ซื้อได้ตรงแผนกเครื่องเทศในซุปเปอร์เช่นกันนะคะ **
** ส่วนผสมทั้งหมด ตั้งแต่แผ่นแป้งพิซซ่า ไปจนถึงเครื่องพิซซ่า ปริมาณมากน้อยตามที่ชอเลยค่ะ สามารถปรับเปลี่ยนได้ ไม่ตายตัวนะคะ **
** ถ้าอยากทำแป้งพิซซ่าเอง คลิ๊กดูสูตร >> ที่นี่ << **
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "ซอสพิซซ่า" ::
- มะเขือเทศทั้งลูกปอกเปลือก 1 กระป๋อง น้ำหนักรวมประมาณ 517 กรัม
- ซอสมะเขือเทศเข้มข้น 4 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมกลีบใหญ่สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมใหญ่สับละเอียด 1/4 ถ้วย
- Italian Seasoning 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- พริกไทยดำบด 1/2 ช้อนชา
- น้ำมันมะกอก 4 ช้อนโต๊ะ
** มะเขือเทศในกระป๋อง ซอสมะเขือเทศเข้มข้น และ Italian Seasoning หาซื้อได้ในซุปเปอร์มาร์เกตเช่นกันค่ะ **
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเรามาทำซอสพิซซ่ากันก่อนนะคะ แต่ก่อนจะไปทำซอสพิซซ่ากันมาดูส่วนประกอบของซอสพิซซ่ากันก่อนค่ะ อย่างแรกคือมะเขือเทศทั้งลูกปอกเปลือกในกระป๋องนะคะ ถ้าพิมจำไม่ผิดราคาจะประมาณกระป๋องละ 30 กว่าบาท เมื่อเปิดกระป๋องมาแล้ว จะหน้าตาประมาณนี้ค่ะ มีทั้งมะเขือเทศเป็นลูกๆ และน้ำมะเขือเทศข้น ๆ ถ้าเพื่อนๆ หาซื้อไม่ได้ ก็เอามะเขือเทศลูกสีแดง ๆ ลวกในน้ำเดือดสัก 30 วินาที แล้วมาปอกเปลือกเองก็ได้นะคะ
อย่างต่อมา คือ ซอสมะเขือเทศเข้มข้นค่ะ เป็นคนละอย่างกับซอสมะเขือเทศที่เราใช้จิ้มเฟรนช์ฟรายส์นะคะ ซอสมะเขือเทศอันนี้มาในรูปแบบกระป๋อง มีทั้งกระป๋องเล็กใหญ่ ถ้าทำกินในบ้าน ซื้อแบบกระป๋องเล็กก็พอค่ะ เพราะสูตรนึงเราใช้ไม่ถึงครึ่งกระป๋อง ราคาก็ป๋องละ 20 กว่าบาทนะคะ (ซอสมะเขือเทศส่วนที่เหลือ เอาไปผัดกับพาสต้าได้จ้า)
นำมะเขือเทศแบบลูกกับซอสมะเขือเทศเข้มข้น 2 อย่าง มาปั่นรวมให้เป็นเนื้อเดียวกัน แล้วพักไว้ก่อนค่ะ
ต่อมาก็เป็นหอมใหญ่ ถ้าใครยังไม่ได้สับ ก็สับไว้ให้เป็นชิ้นเล็กๆ เลยนะคะ ^_^
สับหอมใหญ่เสร็จ เราก็มาผัดซอสพิซซ่ากันเลยค่ะ ........ ก็ให้เราตั้งกระทะบนเตาไฟ ใส่น้ำมันมะกอกลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่หอมใหญ่ลงไปผัดนะคะ
โดยระหว่างผัด พิมแนะนำให้ใช้ไฟอ่อนค่ะ วันนี้พิมใช้เตาไฟฟ้า ก็เลยถ่ายระดับความแรงของไฟที่ใช้มาให้ดูด้วยนะคะ
พอหอมใหญ่สุกใส ก็เทมะเขือเทศที่เราปั่นไว้เมื่อสักครู่นี้ลงไฟค่ะ
ปรุงรสแต่งกลิ่นด้วย Italian Seasoning, เกลือป่น , พริกไทยป่น แล้วคน ๆ ให้ส่วนผสมในกระทะเข้ากัน จากนั้นก็ผัดไปเรื่อย ๆ ใจเย็นๆ
จนกระทั่งซอสข้นขึ้น เราก็ตักซอสในกระทะมาชิมสักหน่อยค่ะ หากยังเปรี้ยวมาก ก็เติมเกลือลงไปอีกนิดนะคะ และพอได้รสที่ชอบแล้วก็ปิดไฟเตา เทซอสใส่กล่องหรือกาละมังเก็บไว้ใช้ได้เป็นครึ่งเดือนเลยค่ะ (หรือถ้าเอาให้นานกว่านี้ก็ใส่ช่องแข็งนะคะ)
ถึงเวลาจะทำพิซซ่า ก็ให้เราหยิบแป้งพิซซ่าสำเร็จรูปมา 1 แผ่นค่ะ (แผ่นในภาพขนาด 4.5-5 นิ้ว) แล้วทาซอสพิซซ่าที่เราทำไว้ลงไป แต่งหน้าด้วยเห็ด หอมใหญ่ ไส้กรอก มะกอก .. แล้วโรยด้วยออริกาโน่ป่นเล็กน้อย ตบท้ายด้วยชีสปริมาณตามชอบ
แล้วนำไปอบในเตาอบให้สุกและหน้าชีสเหลืองนะคะ แต่วันนี้พิมขอเลือกทางเลือกง่าย ๆ ไม่ต้องเปิดเตาใหญ่ ไม่ต้องเก็บล้างเยอะ ด้วยการอบในหม้อทอดไร้น้ำมัน Summer Magic Chef (ดูรีวิวหม้อ >> ที่นี่ <<)
โดยใช้ไฟ 180 องศา เป็นเวลาประมาณ 5 นาทีนะคะ หรือถ้าชอบชีสหน้าเกรียมกว่านี้ ก็เพิ่มเวลาไปอีกนิดก็ได้ค่ะ
แล้วเราก็จะได้พิซซ่าที่แสนจะทำง๊ายง่าย แต่อร่อย ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ
พิซซ่าสูตรนี้เนี่ย พิมเคยเอาไปสาธิตที่ Homepro เชียงใหม่ และอีกหลาย ๆ ที่ ทุกที่ที่ไปทำกันไม่ทันแจกเลยค่ะ คนชิมบอกอร่อย รสชาติดี ที่สำคัญคือไม่หวานนะคะ ^_^
ในส่วนของหน้าพิซซ่าเพื่อนๆ ไม่จำเป็นต้องใส่ตามพิมก็ได้ค่ะ สามารถใส่อย่างที่ชอบได้เลยนะคะ เช่น อยากจะทำพิซซ่าต้มยำกุ้ง ก็ใช้กุ้งตัวเล็กหน่อย แกะเปลือก ต้มให้สุก ซับให้สะเด็ดน้ำ คลุกผงต้มยำ (มีขายตามห้าง) แต่งบนหน้าแผ่นแป้งพิซซ่า โรยด้วยผงต้มยำพอประมาณ แล้วโรยด้วยชีสตบท้ายก่อนเข้าอบ ก็จะได้พิซซ่าต้มยำกุ้งแล้วล่ะค่ะ หรือถ้าอยากกินพิซซ๋่าหน้าซาลามี่ (อร่อยมาก) ก็ซื้อซาลามี่สไลด์มา (มีขายตามซุปเปอร์มาร์เกต แถว ๆ ที่ขายแฮม ไส้กรอก) หลังจากทาซอสพิซซ่าแล้วก็วางซาลามี่ลงไป โปะด้วยชีสตามชอบ แล้วเข้าอบ ก็จะได้พิซซ่าหน้าซาลามี่แล้วนะคะ หรือถ้าอยากกินพิซซ่าหน้าไก่ทอด ก็ฉีกเนื้อไก่ทอดเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วใช้แทนไส้กรอกอย่างที่พิมใช้ ส่วนผักถ้าไม่ชอบมะกอกดำ อาจจะพริกหวานหั่นชิ้นเล็ก สับปะรด คือแบบว่าสามารถเลือกใส่หน้าได้ตามที่เพื่อน ๆ ชอบได้เลยอ่ะค่ะ
ยังไงเพื่อน ๆ ลองไปทำทานกันดูนะคะ หวังว่าเมนูนี้จะเป็นอีกเมนูที่ถูกใจเพื่อนๆ ค่ะ ^_^