header



http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/egg-and-tomato-pizza/egg-and-tomato-pizza-100.JPG

คุณสามีพิมบ่นอยากกินพิซซ่าแบบที่หน้าชีสเยิ้มๆ มา 2-3 สัปดาห์แล้วค่ะ  แต่ว่าพิมก็ไม่มีเวลาออกไปหาซื้อวัตถุดิบสักกะที   วันก่อนเลยต่อรองกับคุณสามีว่าขอเป็นพิซซ่าอย่างอื่นที่ไม่ใช้หน้าชีสเยิ้มๆ  ได้ไหม  ถ้าได้จะทำให้ทันที คุณสามีก็เลยบอกโอเคค่ะ ^_^ 

พิซซ่าที่พิมทำให้คุณสามีทานวันก่อน ก็เลยเป็นพิซซ่าที่มีหน้าตาแบบในภาพด้านล่างนี้ค่ะ   เป็นพิซซ่าที่ใช้เพรสโต้ซอสแทนซอสพิซซ่าทั่วไป  (พิมมีอยู่ติดบ้าน เอาไว้คลุกกับเส้นสปาเกตตี้ร้อนๆ อร่อยมาก)   แล้วก็มีหน้าเป็นมะเขือเทศกับไข่อบ  (มะเขือเทศก็เด็ดที่ต้นมาล่ะค่ะ)    โรยหน้าด้วยพาเมซานชีสนิดนึง พอให้มีรสเค็มๆ มันๆ   ..... ปรากฎว่าคุณสามีชอบมาก เพราะมีกลิ่นหอมของใบโหระพา มีความมันจากไข่ขาว  มีความเข้มข้นจากไข่แดง  ทานแล้วอร่อยไม่แพ้พิซซ่าที่หน้าชีสเยิ้ม ๆ เลย ....... วันนี้พิมก็เลยเอาวิธีทำมาฝากเพื่อน ๆ ค่ะ เผื่อมีใครอยากเอาไปลองทำดูเน๊าะคะ  ^_^  

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/egg-and-tomato-pizza/egg-and-tomato-pizza-1250.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/egg-and-tomato-pizza/egg-and-tomato-pizza-124.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "แป้งพิซซ่า"  ::

- แป้งขนมปัง 280 กรัม
- น้ำตาลทรายขาว 1 ช้อนตวงใหญ่  (36 กรัม)
- นมผง 1 ช้อนตวงใหญ่ (12 กรัม) 
- เกลือป่น 1 ช้อนตวงเล็ก (5 กรัม) 
- ยีสต์ 1 ช้อนตวงเล็ก  (2.8 กรัม) 
- เนยสด 15 กรัม
- น้ำเย็นจัด 190 มิลลิลิตร

เพิ่มเติม  "ช้อนตวงใหญ่" และ "ช้อนตวงเล็ก"  เป็นช้อนตวงที่มีมากับเครื่องทำขนมปังของ Panasonic  

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/egg-and-tomato-pizza/egg-and-tomato-pizza-101.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "พิซซ่าไข่มะเขือเทศ"  ::

- โดพิซซ่า 1/2 ส่วน (จากส่วนผสมด้านบน) 
- เพสโต้ซอส  1/4 ถ้วย
- ไข่ไก่ฟองเล็ก 4 ฟอง
- มะเขือเทศท้อ 2 ลูกใหญ่
- กะเทียมกลีบใหญ่ 5 กลีบ
- เกลือป่น 1/4 ชช.
- พริกไทยป่น 1/4 ชช.
- พาร์เมซาสชีส 2 ชต.
- น้ำมันมะกอก 1 ชต.

** รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง  ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง  ชต. ชช.  ช้อนตวงคืออะไร  วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ < ** * 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/egg-and-tomato-pizza/egg-and-tomato-pizza-110.JPG

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้นเราก็มาทำแป้งพิซซ่ากันก่อนนะคะ  ด้วยการหยิบโถที่อยู่ในเครื่องทำขนมปัง Panasonic (Panasonic Bread Maker)  ออกมา  ใส่แป้งลงไป ตามด้วยนมผง น้ำตาลทราย เกลือป่น เนยสด (จืด) และก็น้ำเย็นจัดค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/egg-and-tomato-pizza/egg-and-tomato-pizza-102.jpg

แล้ววางโถลงไปในตัวเครื่องทำขนมปังนะคะ ปิดฝาด้านใน  ใส่ยีสต์ที่ช่องใส่ยีสต์

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/egg-and-tomato-pizza/egg-and-tomato-pizza-105.jpg

กดปุ่มเลือกโปรแกรมที่ 10  ซึ่งเป็นโปรแกรมสำหรับโดพิซซ่าโดยเฉพาะเลยค่ะ ..... แล้วก็กดปุ่ม Start   เพื่อให้เครื่องทำงาน   ซึ่งในโปรแกรมนี้เนี่ย เครื่องจะใช้เวลาทำงาน 45 นาทีนะคะ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/egg-and-tomato-pizza/egg-and-tomato-pizza-106.JPG

พอครบ 45 นาทีเครื่องจะส่งเสียงเตือน ก็ให้เรากดปุ่ม Stop 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/egg-and-tomato-pizza/egg-and-tomato-pizza-107.JPG

เปิดฝาเครื่องแล้วยกโถด้านในออกมาค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/egg-and-tomato-pizza/egg-and-tomato-pizza-108.JPG

โรยแป้งขนมปังลงบนพื้นโต๊ะหรือเคาเตอร์หรือแผ่นไม้ที่เราจะใช้วางโดพิซซ่าเล็กน้อย .... เทโดพิซซ่าออกจากโถ  จับคลึงๆ นวด ๆ หน่อย พอให้กลมๆ เป็นเนื้อเดียวกัน ก็ตัดโดออกเป็น 2 ส่วนเท่า ๆ กัน แล้วพักโด (ใส่กาละมัง คลุมด้วยฟิล์มใส)  ไว้ประมาณ 20 นาทีค่ะ 

เพิ่มเติม ::  โด 1 ส่วนจะทำพิซซ่าได้ 1 ถาดนะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/egg-and-tomato-pizza/egg-and-tomato-pizza-109.jpg

ระหว่างนั้นเราก็จะมาเตรียมเครื่องพิซซ่ากันค่ะ 

สำหรับมะเขือเทศ ให้เลือกลูกใหญ่หน่อย สีแดง แต่ไม่ต้องสุกมาก หั่นเป็นชิ้นหนาประมาณ 1 ซม. นะคะ  ส่วนกระเทียมก็ปอกเปลือก แล้วฝานแต่ละกลีบเป็น 2 ชิ้นค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/egg-and-tomato-pizza/egg-and-tomato-pizza-117.jpg

นำมะเขือเทศเรียงใส่ถาดที่จะใช้อบ  สเปรย์หรือทาด้วยน้ำมันมะกอกเล็กน้อย ส่วนกระเทียมก็ห่อด้วยฟอยด์ แล้ววางใส่ถาดเดียวกับมะเขือเทศเลยนะคะ จากนั้นนำเข้าเตาอบ ไฟ 200 องศาเซลเซียส เป็นเวลาประมาณ 20 นาทีค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/egg-and-tomato-pizza/egg-and-tomato-pizza-118.JPG

พอครบเวลาก็นำถาดออกจากเตา   เปิดห่อกระเทียมออก (ระวังร้อน)  แล้วใช้ช้อนบี้ๆ  ให้กระเทียมเละแบบในภาพด้านล่างนี้นะคะ   ส่วนมะเขือเทศอบ ไม่ต้องทำอะไรเลยต่อเลยค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/egg-and-tomato-pizza/egg-and-tomato-pizza-119.jpg

จากนั้นให้เราคลึงแผ่นแป้ง (โดพิซซ่า) บนกระดาษรองอบ หรือกระดาษไขนะคะ  คลึงเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมหรือวงกลมก็ได้ค่ะ เอาตามที่ถนัดเลย  แต่ถ้าเป็นวงกลมให้มีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 24 ซม. แล้วทาด้วยเพสโต้ซอส + กระเทียมที่เราบดไว้เมื่อกี้อ่ะค่ะ

เพิ่มเติม ::  เพสโต้ซอสแบบสำเร็จรูป  (pesto sauce)  หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เกตทั่วไป มีขายเป็นขวด/กระปุก  และมักจะวางอยู่ zone เดียวกับพวกเส้นพาสต้าค่ะ   หรือถ้าหาไม่ได้ จะทำเองก็ได้นะคะ ด้วยการปั่นใบโหระพาอิตาเลียนแบบสด รวมกับเมล็ดสน (ถ้าไม่มี ใช้เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบสุก)  พาร์เมซานชีส น้ำมันมะกอก กระเทียม เกลือ และอาจจะใส่พริกไทยนิดหน่อยได้ค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/egg-and-tomato-pizza/egg-and-tomato-pizza-120.jpg

นำเข้าอบไฟ 200 องศา ไฟบนล่าง + วางชั้นล่างสุด เป็นเวลา 8 นาที

เพิ่มเติม ::  ก่อนเอาแผ่นแป้งเข้าอบ  ให้เอาส้อมจิ้มๆ บนแผ่นแป้งให้ทั่วๆ  ด้วยนะคะ เพื่อไม่ให้แป้งพิซซ่าพองมากไปค่ะ ^_^

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/egg-and-tomato-pizza/egg-and-tomato-pizza-121.JPG

พอครบเวลาก็นำออกมา  แล้วเรียงมะเขือเทศลงไป ตามด้วยไข่ไก่   โรยพริกไทยป่น เกลือป่น พาร์เมซานชีสให้ทั่วๆ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/egg-and-tomato-pizza/egg-and-tomato-pizza-122.JPG

นำเข้าอบไฟ  200 องศา เป็นเวลาอีก 8-10 นาที หรือจนไข่แดงสุกตามต้องการอ่ะค่ะ   

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/egg-and-tomato-pizza/egg-and-tomato-pizza-123.JPG

สุดท้ายก็นำออกมาตกแต่งด้วยใบโหระพาสดนิดหน่อย (ถ้ามี) เพื่อเพิ่มสีสันและความหอมนะคะ แต่ถ้าไม่มีก็ไม่เป็นไร แล้วก็เสริฟได้เลยโดยไม่ต้องจิ้มซอสใด ๆ อ่ะค่า   

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/egg-and-tomato-pizza/egg-and-tomato-pizza-124.JPG

ยังไงลองไปทำทานกันดูนะคะ ...... ไม่แน่เพื่อนๆ  อาจจะติดใจพิซซ่าแบบนี้มากกว่าพิซซ๋าหน้าชีสเยิ้มๆ  ที่ทานอยู่เป็นประจำก็ได้อ่ะค่ะ ^__^ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/egg-and-tomato-pizza/egg-and-tomato-pizza-1250.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก