คุณสามีพิมบ่นอยากกินพิซซ่าแบบที่หน้าชีสเยิ้มๆ มา 2-3 สัปดาห์แล้วค่ะ แต่ว่าพิมก็ไม่มีเวลาออกไปหาซื้อวัตถุดิบสักกะที วันก่อนเลยต่อรองกับคุณสามีว่าขอเป็นพิซซ่าอย่างอื่นที่ไม่ใช้หน้าชีสเยิ้มๆ ได้ไหม ถ้าได้จะทำให้ทันที คุณสามีก็เลยบอกโอเคค่ะ ^_^
พิซซ่าที่พิมทำให้คุณสามีทานวันก่อน ก็เลยเป็นพิซซ่าที่มีหน้าตาแบบในภาพด้านล่างนี้ค่ะ เป็นพิซซ่าที่ใช้เพรสโต้ซอสแทนซอสพิซซ่าทั่วไป (พิมมีอยู่ติดบ้าน เอาไว้คลุกกับเส้นสปาเกตตี้ร้อนๆ อร่อยมาก) แล้วก็มีหน้าเป็นมะเขือเทศกับไข่อบ (มะเขือเทศก็เด็ดที่ต้นมาล่ะค่ะ) โรยหน้าด้วยพาเมซานชีสนิดนึง พอให้มีรสเค็มๆ มันๆ ..... ปรากฎว่าคุณสามีชอบมาก เพราะมีกลิ่นหอมของใบโหระพา มีความมันจากไข่ขาว มีความเข้มข้นจากไข่แดง ทานแล้วอร่อยไม่แพ้พิซซ่าที่หน้าชีสเยิ้ม ๆ เลย ....... วันนี้พิมก็เลยเอาวิธีทำมาฝากเพื่อน ๆ ค่ะ เผื่อมีใครอยากเอาไปลองทำดูเน๊าะคะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "แป้งพิซซ่า" ::
- แป้งขนมปัง 280 กรัม
- น้ำตาลทรายขาว 1 ช้อนตวงใหญ่ (36 กรัม)
- นมผง 1 ช้อนตวงใหญ่ (12 กรัม)
- เกลือป่น 1 ช้อนตวงเล็ก (5 กรัม)
- ยีสต์ 1 ช้อนตวงเล็ก (2.8 กรัม)
- เนยสด 15 กรัม
- น้ำเย็นจัด 190 มิลลิลิตร
เพิ่มเติม "ช้อนตวงใหญ่" และ "ช้อนตวงเล็ก" เป็นช้อนตวงที่มีมากับเครื่องทำขนมปังของ Panasonic
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "พิซซ่าไข่มะเขือเทศ" ::
- โดพิซซ่า 1/2 ส่วน (จากส่วนผสมด้านบน)
- เพสโต้ซอส 1/4 ถ้วย
- ไข่ไก่ฟองเล็ก 4 ฟอง
- มะเขือเทศท้อ 2 ลูกใหญ่
- กะเทียมกลีบใหญ่ 5 กลีบ
- เกลือป่น 1/4 ชช.
- พริกไทยป่น 1/4 ชช.
- พาร์เมซาสชีส 2 ชต.
- น้ำมันมะกอก 1 ชต.
** รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง ชต. ชช. ช้อนตวงคืออะไร วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ < ** *
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเราก็มาทำแป้งพิซซ่ากันก่อนนะคะ ด้วยการหยิบโถที่อยู่ในเครื่องทำขนมปัง Panasonic (Panasonic Bread Maker) ออกมา ใส่แป้งลงไป ตามด้วยนมผง น้ำตาลทราย เกลือป่น เนยสด (จืด) และก็น้ำเย็นจัดค่ะ
แล้ววางโถลงไปในตัวเครื่องทำขนมปังนะคะ ปิดฝาด้านใน ใส่ยีสต์ที่ช่องใส่ยีสต์
กดปุ่มเลือกโปรแกรมที่ 10 ซึ่งเป็นโปรแกรมสำหรับโดพิซซ่าโดยเฉพาะเลยค่ะ ..... แล้วก็กดปุ่ม Start เพื่อให้เครื่องทำงาน ซึ่งในโปรแกรมนี้เนี่ย เครื่องจะใช้เวลาทำงาน 45 นาทีนะคะ
พอครบ 45 นาทีเครื่องจะส่งเสียงเตือน ก็ให้เรากดปุ่ม Stop
เปิดฝาเครื่องแล้วยกโถด้านในออกมาค่ะ
โรยแป้งขนมปังลงบนพื้นโต๊ะหรือเคาเตอร์หรือแผ่นไม้ที่เราจะใช้วางโดพิซซ่าเล็กน้อย .... เทโดพิซซ่าออกจากโถ จับคลึงๆ นวด ๆ หน่อย พอให้กลมๆ เป็นเนื้อเดียวกัน ก็ตัดโดออกเป็น 2 ส่วนเท่า ๆ กัน แล้วพักโด (ใส่กาละมัง คลุมด้วยฟิล์มใส) ไว้ประมาณ 20 นาทีค่ะ
เพิ่มเติม :: โด 1 ส่วนจะทำพิซซ่าได้ 1 ถาดนะคะ
ระหว่างนั้นเราก็จะมาเตรียมเครื่องพิซซ่ากันค่ะ
สำหรับมะเขือเทศ ให้เลือกลูกใหญ่หน่อย สีแดง แต่ไม่ต้องสุกมาก หั่นเป็นชิ้นหนาประมาณ 1 ซม. นะคะ ส่วนกระเทียมก็ปอกเปลือก แล้วฝานแต่ละกลีบเป็น 2 ชิ้นค่ะ
นำมะเขือเทศเรียงใส่ถาดที่จะใช้อบ สเปรย์หรือทาด้วยน้ำมันมะกอกเล็กน้อย ส่วนกระเทียมก็ห่อด้วยฟอยด์ แล้ววางใส่ถาดเดียวกับมะเขือเทศเลยนะคะ จากนั้นนำเข้าเตาอบ ไฟ 200 องศาเซลเซียส เป็นเวลาประมาณ 20 นาทีค่ะ
พอครบเวลาก็นำถาดออกจากเตา เปิดห่อกระเทียมออก (ระวังร้อน) แล้วใช้ช้อนบี้ๆ ให้กระเทียมเละแบบในภาพด้านล่างนี้นะคะ ส่วนมะเขือเทศอบ ไม่ต้องทำอะไรเลยต่อเลยค่ะ
จากนั้นให้เราคลึงแผ่นแป้ง (โดพิซซ่า) บนกระดาษรองอบ หรือกระดาษไขนะคะ คลึงเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมหรือวงกลมก็ได้ค่ะ เอาตามที่ถนัดเลย แต่ถ้าเป็นวงกลมให้มีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 24 ซม. แล้วทาด้วยเพสโต้ซอส + กระเทียมที่เราบดไว้เมื่อกี้อ่ะค่ะ
เพิ่มเติม :: เพสโต้ซอสแบบสำเร็จรูป (pesto sauce) หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เกตทั่วไป มีขายเป็นขวด/กระปุก และมักจะวางอยู่ zone เดียวกับพวกเส้นพาสต้าค่ะ หรือถ้าหาไม่ได้ จะทำเองก็ได้นะคะ ด้วยการปั่นใบโหระพาอิตาเลียนแบบสด รวมกับเมล็ดสน (ถ้าไม่มี ใช้เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบสุก) พาร์เมซานชีส น้ำมันมะกอก กระเทียม เกลือ และอาจจะใส่พริกไทยนิดหน่อยได้ค่ะ
นำเข้าอบไฟ 200 องศา ไฟบนล่าง + วางชั้นล่างสุด เป็นเวลา 8 นาที
เพิ่มเติม :: ก่อนเอาแผ่นแป้งเข้าอบ ให้เอาส้อมจิ้มๆ บนแผ่นแป้งให้ทั่วๆ ด้วยนะคะ เพื่อไม่ให้แป้งพิซซ่าพองมากไปค่ะ ^_^
พอครบเวลาก็นำออกมา แล้วเรียงมะเขือเทศลงไป ตามด้วยไข่ไก่ โรยพริกไทยป่น เกลือป่น พาร์เมซานชีสให้ทั่วๆ
นำเข้าอบไฟ 200 องศา เป็นเวลาอีก 8-10 นาที หรือจนไข่แดงสุกตามต้องการอ่ะค่ะ
สุดท้ายก็นำออกมาตกแต่งด้วยใบโหระพาสดนิดหน่อย (ถ้ามี) เพื่อเพิ่มสีสันและความหอมนะคะ แต่ถ้าไม่มีก็ไม่เป็นไร แล้วก็เสริฟได้เลยโดยไม่ต้องจิ้มซอสใด ๆ อ่ะค่า
ยังไงลองไปทำทานกันดูนะคะ ...... ไม่แน่เพื่อนๆ อาจจะติดใจพิซซ่าแบบนี้มากกว่าพิซซ๋าหน้าชีสเยิ้มๆ ที่ทานอยู่เป็นประจำก็ได้อ่ะค่ะ ^__^