พูดถึงมาม่า หรือบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปยี่ห้อดัง พิมเชื่อว่าเพื่อนๆ ส่วนใหญ่ก็น่าจะคุ้นเคยกันเน๊าะคะ ^_^
พิมเองก็เป็นอีกคนนึงค่ะที่ชอบกินเส้นมาม่า แต่ว่าเวลากิน พิมก็ไม่ได้เอามาต้มใส่น้ำเฉยๆ นะคะ แต่จะชอบเอาไปทำเป็นมาม่าผัด ยำมาม่า หรือลาบมาม่าอะไรแบบนี้มากกว่า เพราะว่าเราจะได้กินทั้งผัก เนื้อสัตว์และก็เส้นอ่ะค่ะ
สำหรับเมนูนี้ .. "มาม่าต้มยำหมูสับ" .. ก็เป็นอีกเมนูเส้นมาม่าที่พิมมักจะทำกินอยู่บ่อย ๆ นะคะ เพราะว่าทำง่าย ใช้เวลาไม่นาน ไข่ก็มีติดตู้เย็นอยู่แล้วอยู่แล้ว น้ำซุปพิมก็ต้มเก็บใส่ตู้เย็นไว้คราวละหลายลิตร พวกผักต่างๆ พิมก็มักจะเก็บเอาจากในสวนอย่างละนิดละหน่อย หรือไม่ก็เหลือๆ มาจากการทำเมนูอื่นๆ อ่ะค่ะ .... ซึ่งพิมคิดว่าเพื่อน ๆ หลายคนก็น่าจะชอบกัน วันนี้พิมก็เลยเอาวิธีทำเมนูนี้มาฝากทุกคนนะคะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 1 ห่อเล็ก (ห่อละประมาณ 50 กรัม)
- หมูสับหยาบ 70 กรัม
- ถั่วฝักยาวหั่นเฉียง 2 ฝัก (ใช้ถั่วแขกแทนได้-ปริมาณมากน้อยตามชอบ)
- ถั่วงอก 1/2 ถ้วย
- หัวไชโป้วหวานสับ 1 ชต.
- ถั่วลิสงคั่วป่น 2 ชต.
- มะนาว 1-2 ลูก
- น้ำปลา 2 + 1/2 ชต.
- น้ำตาล 1 + 1/2 ชต.
- พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น 1/2 ชต. หรือตามชอบ (ใช้น้ำพริกเผาแทนได้)
- น้ำซุป 1 + 1/4 ถ้วย
- ไข่ต้มยางมะตูม 1 ฟอง (ไข่ไก่ ต้ม 5 นาทีนับจากหย่อนใส่ในน้ำเดือด / ไข่เป็ด 6 นาที)
- ผักชี 2 กิ่ง ต้นหอม 2 ใบ หั่นละเอียดรวมกัน
*** สูตรนี้ 1 ที่ ***
*** สูตรนี้ พิมไม่ใส่กระเทียมเจียวนะคะ แต่ถ้าใครจะใส่ก็ได้ค่ะ มิมีปัญหา ***
*** รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง ชต. ชช. ช้อนตวงคืออะไร วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ < ** *
:: วิธีทำ ::
ก่อนอื่น ......สำหรับเพื่อนๆ ที่ไม่รู้ว่าซอยถั่วฝักยาวเฉียงๆ นั้นทำไง และจะออกมาเป็นหน้าตายังไง ก็ให้ดูที่ภาพด้านล่างนี้เลยนะคะ ... คือเราวางถั่วฝักยาวทีละฝักบนเขียง เอามีดคมๆ หั่นลงไปแบบเฉียงๆ อย่างนี้ แต่ถ้าแลดูจะยากลำบากไป ซอยธรรมดาก็ได้เหมือนกันค่ะ ^_^
จากนั้นก็มาเริ่มลงมือทำกันเลยค่า ..... ให้เอาน้ำเปล่าใส่หม้อใบย่อมๆ ปริมาณน้ำสูงสัก 4 นิ้วนะคะ แล้วนำไปตั้งบนเตาไฟ (ใช้ไฟกลาง) จนเดือด .... พอเดือดก็ใส่ถั่วฝักยาวลงไปลวกให้สุกค่ะ (ใช้เวลาแป๊บเดียวว ไม่ถึง 10 วินาที) ... พอถั่วฝักยาวสุกก็ตักขึ้นใส่ถ้วยไว้นะคะ
แล้วก็เอาถั่วงอกลงไปลวกต่อ ใช้เวลาแป๊บเดียวเหมือนกัน พอถั่วงอกสุก (ใส) ก็ตักขึ้นใส่ถ้วยพักไว้เช่นกันค่ะ
จากนั้นก็ต้มเส้นมาม่าต่อนะคะ (เครื่องปรุงมาม่า เก็บไว้ทำอย่างอื่น) โดยต้มให้เส้นสุกประมาณนึง แบบว่าจับแล้วยังแข็งอยู่นิดๆ อย่าให้สุกมาก เพราะไม่งั้นเวลาใส่ชามไปเจอน้ำซุปร้อนๆ อีก เส้นมันจะอึดเกินดูไม่น่าทานอ่ะค่ะ ^_^ ......... ลวกเสร็จก็ใส่ชามพักไว้ก่อนนะคะ
เพิ่มเติม :: ใช้เส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปยี่ห้ออื่นก็ได้นะคะ เอาตามที่ชอบเลย แต่อย่าให้ปริมาณเยอะเกิน สัก 40-50 กรัม กำลังดีค่ะ
ต่อมาก็ผสมน้ำมะนาว + น้ำปลา + น้ำตาลทราย + พริกป่นหรือน้ำพริกเผา คน ๆ ให้เข้ากัน พักไว้ก่อนค่ะ
เพิ่มเติม :: ถ้าไม่มีหรือหามะนาวไม่ได้ ใช้น้ำส้มสายชูแทนได้ แต่ก็จะออกมาคนละกลิ่นกัน ความเปรี้ยวก็คนละแบบกันนะคะ
เทน้ำในหม้อใบเดิมทิ้งไป ใส่น้ำซุปลงไปแทน เอาหม้อตั้งไฟ .... พอเดือดก็ใส่หมูสับลงไป ใช้ทัพพีคนๆ ให้หมูสับกระจายตัวออกจากกันบ้าง ไม่เกาะติดกันเป็นก้อนใหญ่ พอหมูสับสุก (กลายเป็นสีขาวๆ) และน้ำเดือดอีกครั้ง ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ
เพิ่มเติม :: ถ้าไม่มีน้ำซุป ใช้น้ำธรรมดาปรุงรสด้วยผงปรุงรสนิดหน่อยก็ได้อ่ะค่ะ
เททั้งน้ำซุป+หมูสับใส่ลงในชามเครื่องปรุงที่เราผสมไว้ ตามด้วยหัวไชโป้ว ถั่วลิสงป่น .... คนให้เข้ากันดี ชิมรสชาติตามชอบ ขาดรสไหนไปก็เติมเพิ่มนะคะ (หยิบจับชามระวังนิดนะคะ เพราะร้อนมาก / หรือจะผสมในหม้อน้ำซุปก็ได้ค่ะ)
แล้วก็เทน้ำซุปต้มยำปรุงรสทั้งหมด ลงไปบนชามเส้นมาม่าเลยอ่ะค่ะ ตามด้วยไข่ต้มยางมะตูม 1 ฟอง (แต่พิมใส่ครึ่งฟอง เพราะอีกครึ่งทำตกลงพื้น -*-) และถั่วฝักยาวลวก โรยผักชีต้นหอมด้านบนนิดหน่อยเพื่อความสวยงาม หากใครชอบพริกไทยป่นจะโรยลงไปไปด้วยก็ได้นะคะ ....... เท่านี้เราก็จะได้ มาม่าต้มยำหมูสับแบบง่ายๆ ที่ใคร ๆ ก็ทำทานได้แล้วอ่ะค่ะ
เพิ่มเติม :: ในชามพิมใส่ถั่วงอกลวกลงไปก่อน ตามด้วยเส้นมาม่า แล้วก็น้ำซุปนะคะ
รสชาติของมาม่าต้มยำหมูสับชามนี้ จะไม่เข้มมากค่ะ ออกรสใสๆ เปรี้ยวนำ หวานตามพอประมาณ เค็มกลมกล่อม เผ็ดไม่มาก หอมกลิ่นมะนาว+ผักชี แล้วเวลาเคี้ยวก็จะมีความกรุบนิดๆ จากถั่วลิสง หัวไชโป้ว กินคู่กับถั่วฝักยาวลวก ไข่ต้มยางมะตูม เข้ากันมากเลยค่ะ
เพิ่มเติม :: ถ้าใส่น้ำพริกเผาแทนพริกป่น น้ำซุปก็จะข้นและสีต่างไปจากที่พิมทำนิดหน่อยอ่ะค่ะ
เพื่อน ๆคนไหนชอบอาหารสไตล์นี้ก็ลองไปทำทานกันดูนะคะ แล้ววันไหนที่พิมว่าง ๆ พิมจะเอาวิธีทำน้ำซุปกระดูกหมูแบบไม่ยุ่งยากในสไตล์ครัวบ้านพิมมาฝากอีกทีค่ะ ^_^