เมื่อพูดถึงข้าวอบเขียวหวาน โดยปกติแล้วเราจะต้องนึกถึงข้าวที่อบในเตาอบเน๊าะคะ
แต่ว่าวันนี้พิมจะมาทำข้าวอบเขียวหวานที่อบด้วยไมโครเวฟแทนค่ะ รับรองว่าอร่อยไม่แพ้กับข้าวอบแบบปกติเลย แถมในสูตรนี้ พิมยังใช้ข้าวที่เป็นข้าวดิบ ดังนั้นแล้วใครที่ไม่มีหม้อหุงข้าว ก็สามารถทำข้าวอบตามสูตรนี้ได้สบาย ๆ เลยนะคะ
โดยอุปกรณ์สำคัญ สำหรับเมนูในวันนี้คือ ไมโครเวฟระบบดิจิตอล ยี่ห้อ Hyasong ที่มาพร้อมระบบย่าง ช่วยให้เราทำอาหารได้หลายหลากเมนูมากขึ้น ทั้งอบ ทั้งปิ้ง ทั้งคาวหวาน เครื่องเดียวเหมาหมดทุกหน้าที่ และอีกข้อดีคือ หาซื้อได้ทาง Tesco Shop ใน Lazada ที่มีโปรโมชั่นส่วนลดประจำค่ะ >> http://www.lazada.co.th/shop-large-appliances/hyasong/?shop-tesco-lotus
สูตรนี้ พิมจะต้มกุ้งให้สุกก่อน นำกุ้งออกมาพักไว้ แล้วไปผัดพริกแกงเขียวหวานให้หอม ผัดเสร็จก็นำข้าวสารดิบมาคลุก ใส่น้ำลงไป แล้วนำข้าวไปหุงให้สุกอ่ะค่ะ ซึ่งทั้งหมดพิมทำในไมโครเวฟล้วน ๆ นะคะ ไม่ได้ใช้เตาอย่างอื่นเลย เสร็จแล้วก็ค่อยนำมาปรุงรส ใส่กุ้งที่ต้มไว้ตอนแรก เติมผักลงไป เข้าไมโครเวฟอีกที เราก็จะได้ข้าวอบเขียวหวานกุ้งพร้อมทานแล้วล่ะค่ะ
ไปดูส่วนผสมกับวิธีทำแบบละเอียดกันเลยดีกว่านะคะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ข้าวหอมมะลิ (ดิบ) 1/2 ถ้วย
- กุ้งสด แกะเปลือก ผ่าหลัง ไว้หาง 5 ตัว
- น้ำเปล่า 1 ถ้วย
- พริกแกงเขียวหวาน 2 ชต.
- เมล็ดถั่วลันเตา 1 + 1/2 ชต.
- พริกชี้ฟ้าเขียว เหลือง หั่นเฉียง อย่างละ 1/2 เม็ด
- ใบมะกรูดซอยละเอียด 2 ชต.
- น้ำปลา 2 ชต.
- น้ำตาลทราย 1 ชต.
- น้ำมันพืช 2 ชต.
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกให้เราใส่น้ำเปล่า และกุ้ง ลงใส่ชามที่เข้าไมโครเวฟได้ และมีฝาปิดนะคะ
วางชามในไมโครเวฟ
กดปุ่ม Microwave เลือกระดับความร้อนสูงสุด แล้วตั้งเวลา 3 นาทีค่ะ
พอครบเวลาก็นำชามออกมา เทกุ้งกับน้ำต้มกุ้งออกจากชามเก็บไว้นะคะ
แล้วใส่น้ำมันพืชกับพริกแกงเขียวหวานลงไป คนพอเข้ากัน ใส่ชามในไมโครเวฟอีกรอบค่ะ
กดปุ่ม Microwave เลือกระดับความร้อนสูงสุด ตั้งเวลาไว้ 20 วินาทีนะคะ (ในขั้นตอนนี้ ทำเพื่อให้พริกแกงหอมขึ้นอ่ะค่ะ)
จากนั้นนำชามออกมา เทข้าวสารดิบที่ซาวแล้วลงไป ตามด้วยน้ำต้มกุ้ง คนให้ทุกอย่างเข้ากัน นำชามเข้าเวฟอีกครั้ง (ปริมาณน้ำที่ใช้ อาจจะมากน้อยกว่านี้ขึ้นกับชนิดของข้าว/ยี่ห้อข้าวนะคะ)
เพิ่มเติม :: ข้าวที่พิมใช้ เป็นข้าวหอมใหม่ อัตราส่วนข้าวกับน้ำที่ข้างถุงระบุไว้คือ 1 ต่อ 1.2
กดปุ่ม Microwave เพื่อทำการหุงข้าว เลือกระดับความร้อนที่ 50% แล้วตั้งเวลาไว้ที่ 15 นาที
พอครบ 15 นาที ก็หยิบชามออกมา เปิดฝา คนเมล็ดข้าวสารให้พอเข้ากัน ปิดฝา เอาเข้าเวฟอีกรอบค่ะ
กดปุ่ม Microwave เลือกระดับความร้อนที่ 50% เป็นเวลาอีก 10 นาที
พอครบเวลา ก็นำชามออกมา ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ใส่เมล็ดถั่วลันเตา พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง กุ้งต้ม คนพอเข้ากัน ปิดฝา แล้วเอาเข้าไมโครเวฟเป็นครั้งสุดท้ายนะคะ
กดปุ่ม Microware เลือกความร้อนที่ 50% ตั้งเวลาไว้ 2 นาที
เอาชามออกมา เปิดฝา โรยใบมะกรูดซอยละเอียดลงไป คนให้เข้ากัน
ตักใส่จานเสริฟพร้อมไข่เค็ม และใบโหระพาเพื่อช่วยเพิ่มกลิ่นหอม เท่านี้เราก็จะได้ข้าวอบเขียวหวานกุ้งที่ทั้งหน้าตาน่าทาน และก็อร่อยแล้วอ่ะค่ะ ^__^
เพิ่มเติม :: ถ้าหากใช้ไก่ หรือหมู ไม่ต้องลวกก่อนนะคะ แต่ให้เอาเนื้อไก่ เนื้อหมูหั่นชิ้น คลุกลงไปพร้อมกับข้าวสารดิบได้เลยค่ะ
หากเพื่อนๆ คนไหนไม่ทานกุ้ง จะเปลี่ยนเป็นไก่ หมู หมึก ก็ได้ อร่อยไม่แพ้กันเลยนะคะ หรือถ้าอยากทานเป็นข้าวผัดพริกแพนง พริกแกงแดง ก็สามารถใช้พริกแกงประเภทนั้นๆ แทนพริกแกงเขียวหวานตามในสูตรได้เลยอ่ะค่ะ
ยังไงลองไปทำทานกันดูค่า แล้วพบกับพิมในเมนูถัดไปนะคะ ^_^