"ก๋วยเตี๋ยวหลอด" เป็นหนึ่งในอาหารโปรดของพิมนะคะ แบบว่าชอบกินมากกกกก แต่กลับไม่ค่อยจะได้ทำกินสักเท่าไหร่ เพราะไม่มีคนร่วมกินด้วยอ่ะค่ะ (คุณสามีไม่ชอบ) >_<
ซึ่งที่ผ่าน ๆ มา พิมก็พออดทนไหวนะคะ คือ เวลาอยากกินก็ซื้อตามร้านข้างนอกบ้าง แต่...อย่างว่าแหละค่ะ ซื้อเค้ามันก็ไม่ถูกใจเราร้อยเปอร์เซ็นต์เน๊าะคะ เพราะด้วยราคาที่จำกัด ชุดละ 30-40 บาทก็เลยทำให้เค้าอาจจะใส่เครื่องไม่ครบบ้าง หรือใส่น้อยบ้างอ่ะค่ะ
จนเมื่อวานซืน พิมไปทำธุระที่ห้างเดอะมอลล์บางกะปิกับคุณสามี ก่อนจะกลับบ้านพิมก็เลยชวนคุณสามีเข้าไปซื้อน้ำตาลทรายในซุปเปอร์สักหน่อยค่ะ เพราะน้ำตาลทรายหมดบ้านพอดี แล้วระหว่างเดินผ่านโซนที่ขายพวกเครื่องก๋วยเตี๋ยว-สุกี้-ข้าวต้ม สายตาก็เหลือบไปเห็นว่าที่โซนนั้นมีเส้นใหญ่ที่ผสมกุ้งแห้ง ที่ปกติเค้าเอาไว้ใช้ทำก๋วยเตี๋ยวหลอดอยู่ด้วยอ่ะค่ะ .... ก็เลยอดใจไม่ไหว ซื้อติดมือกลับมาด้วย 1/2 โล (21 บาท) แล้วก็บอกกับตัวเองว่า ... คอยดูนะ พรุ่งนี้เราจะทำก๋วยเตี๋ยวหลอดกินให้ได้เลยอ่ะ !!
แต่ปรากฎว่าพอวันรุ่งขึ้น ขณะกำลังหยิบข้าวของออกมาจากตู้เย็นก็พบว่า ตัวเองลืมซื้อถั่วงอกค่ะ - -" ..... จบกัน ไม่มีถั่วงอก จะทำก๋วยเตี๋ยวหลอดสูตรที่อยากกินได้ยังไง ครั้นจะนั่งมอไซด์รับจ้างออกไปซื้อที่ตลาดหน้าปากซอยก็ใช่ที่ เพราะค่ารถไปกลับ 60 บาทแล้ว แลดูจะไม่คุ้ม ก็เลยรอไปอีกวันล่ะกัน แล้วพอเช้าอีกวันซึ่งก็คือวันนี้ พิมก็เลยรีบตื่นแต่เช้า แล้วไปดักรอรถขายกับข้าวที่มักจะขับผ่านหน้าบ้านพิมช่วงประมาณ 7 โมงเช้าของทุก ๆ วัน เพื่อซื้อถั่วงอก 10 บาทอ่ะค่ะ ^_^
และแล้วเมื่อมีเครื่องทุกอย่างครบ ......... ก๋วยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่องหน้าหมูของพิม ก็พร้อมทานล่ะค่า
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- เส้นก๋วยเตี๋ยวหลอด หรือ เส้นใหญ่ 500 กรัม
- ถั่วงอกเด็ดราก 300 กรัม
- หมูสามชั้นหั่นเป็นชิ้นพอคำ 200 กรัม
- เห็ดหอมแห้งดอกขนาดกลาง แช่น้ำจนนิ่ม หั่นเป็นเส้น 10 ดอก
- เต้าหู้ขาว (แข็ง) หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก 1 ก้อน
- กุ้งแห้ง ชนิดไม่มีเปลือก 50 กรัม หรือประมาณ 1/2 ถ้วย (แช่น้ำ 15 นาที เพื่อให้นิ่ม)
- รากผักชีรากใหญ๋ ทุบพอแตก 3 ราก
- ผงพะโล้ 1 + 1/2 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1 + 1/2 ช้อนชา
- ซีอิ๊วดำหวาน 1 ช้อนชา
- เกลือป่น 2 ช้อนชา
- น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำซุป 3 + 1/2 ถ้วย
- กระเทียมเจียว 1/2 ถ้วย
- ต้นหอม + ผักชี อย่างละ 2 ต้น หั่นรวมกันหยาบๆ (แต่วันนี้พิมไม่มีต้นหอมนะคะ)
*** รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง ชต. ชช. ช้อนตวงคืออะไร วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ < ** *
:: วิธีทำ ::
อันดับแรก .... ให้เราคั่วผงพะโล้ + พริกไทยป่น ในกระทะด้วยไฟอ่อนมากๆ (เพราะเครื่องเรามีปริมาณน้อย และเป็นผงละเอียด) จนหอมนะคะ ซึ่งใช้เวลาแค่แป๊บเดียวค่ะ ^_^ คั่วเสร็จ ตักขึ้นใส่ถ้วยพักไว้ก่อนนะคะ
ในกระทะใบเดิม ให้ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปค่ะ ใช้ไฟอ่อน ไม่ต้องคน ไม่ต้องทำอะไรทั้งสิ้น รอให้น้ำตาลละาย และกลายเป็นสีน้ำตาลไหม้ๆ นิดนึง
ก็ใส่หมูสามชั้นลงไป ผัดให้หมูสามชั้นตึงๆ หน่อย ก็ใส่เห็ดหอม เต้าหู้ขาวหั่นชิ้น กุ้งแห้ง และเครื่องพะโล้ที่เราคั่วไว้เมื่อกี้ ....... ลงไปค่ะ (อาจจะใส่น้ำลงไปนิดหน่อย)
แล้วผัดให้เข้ากัน จนส่งกลิ่นหอม ... ก็จะได้หน้าตาประมาณนี้นะคะ
ตักส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงในหม้อที่เราจะใช้ต้ม ใส่รากผักชีลงไป ตามด้วยเครื่องปรุงรสทั้งหมด (ซีอิ๊วดำ เกลือป่น ซีอิ๊วขาว) และน้ำซุปค่ะ
นำขึ้นตั้งเตาไฟ เปิดไฟกลางนะคะ รอจนเดือดจะมีฟองขาว ๆ ลอยเต็มผิวน้ำ ก็ให้ทยอยช้อนออกให้หมด แล้วหรี่ไฟลงเป็นไฟอ่อนค่ะ ปิดฝาหม้อแบบเผยอนิดๆ ตุ๋นเป็นเวลาประมาณ 1.5 - 2 ชม. หรือจนกระทั่งหมูนุ่มตามชอบนะคะ ก็ปิดไฟเตาได้เลย ^_^
เพิ่มเติม :: ก่อนปิดไฟเตา ลองตักน้ำในหม้อขึ้นมาชิมรสชาติดูนะคะ ว่าชอบไหม ถ้าขาดอะไรไปก็เติมเพิ่มเอาได้เลยค่ะ
แล้วเราก็จะได้เครื่องสำหรับราดหน้าก๋วยเตี๋ยวหลอด ออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ ซึ่งขอบอกว่าหอมมากกกกกก จนคนที่บ้านเลยไปอีก 2 หลัง เดินมาถามเลยอ่ะค่ะว่าวันนี้ทำอะไรกิน ^_^
เพิ่มเติม :: ถ้าตุ๋นไฟอ่อนๆ เมื่อผ่านไปสัก 1.5 - 2 ชม. จะเหลือน้ำในหม้อพอดีกับเครื่องเลยอ่ะค่ะ แต่ถ้าหากเผลอช่วงไหนใช้ไฟแรงเกิน แล้วน้ำในหม้อแห้งมาก ก็เติมน้ำเพิ่มได้นะคะ
จากนั้นก็ให้เรานำถั่วงอก กับเส้นก๋วยเตี๋ยวไปนึ่งให้สุก + ร้อนนะคะ ... โดยเพื่อนๆ จะนึ่งใส่หวด นึ่งในซึ้งแบบใส่จานเดียวกันทั้งหมด หรือจะแบ่งนึ่งอย่างพิมแบบในภาพนี้ ก็ตามสะดวกเลยอ่ะค่ะ
แต่ทั้งหมดทั้งมวลก็จะใช้เวลานึ่งประมาณ 5 นาทีนะคะ (นับจากน้ำเดือด) ........ แล้วเราก็จะได้เส้นเตี๋ยวหลอด กับถั่วงอก ที่พร้อมเอาไปจัดใส่จาน ออกมาหน้าตาอย่างนี้เลยอ่ะค่ะ
เสร็จแล้วก็นำทุกมาจัดวางบนโต๊ะแบบนี้เลยนะคะ ^_^
พอถึงเวลาทาน ก็เทถั่วงอก เส้น อย่างละ 1 กระทงใส่จานค่ะ ..... แล้วก็ตักเครื่องก๋วยเตี๋ยวหลอดที่เราตุ๋นเอาไว้ ราดลงไป ใครชอบเต้าหู้ก็อาจจะตักเต้าหู้เยอะหน่อย ส่วนพิมชอบเห็ดหอม ก็ขอเน้นเห็ดหอมเยอะๆ อ่ะค่ะ แล้วก็ตักกระเทียมเจียวโรยลงไปสัก 1 ช้อนโต๊ะ ตามด้วยผักชีต้นหอมหั่นอีกสักหยิบมือ
.... เท่านี้เราก็จะได้ก๋วยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่องหน้าหมู ที่แสนจะอร่อยแล้วล่ะค่ะ ^_^
และถ้าใครอยากให้อร่อยมากขึ้น ก็ตักน้ำจิ้ม (สูตรอยู่ด้านล่าง) ใส่ลงไปสัก 2 ช้อนโต๊ะนะคะ รับรองเด็ดมากค่ะ ... ขนาดคุณสามีพิมที่ปกติไม่ชอบทานก๋วยเตี๋ยวหลอด ยังกินไปซะ 2 จานเลยค่า
และถ้าใครไม่ทานหมู จะเปลี่ยนเป็นเนื้อไก่แทนก็ได้นะคะ อร่อยเหมือนกัน แต่รสสัมผัสจะต่างกันนิดหน่อยค่ะ
ก็ลองไปทำทานกันดูนะคะ ติดขัดตรงไหนก็ถามพิมไว้ได้ค่ะ แล้วพิมจะมาตอบให้นะคะ ...... สวัสดีค่า ^_^
:: ส่วนผสม "น้ำจิ้ม" ::
- น้ำเชื่อมสำเร็จรูป 1/4 ถ้วย
- ซีอิ๊วดำหวาน 1/4 ถ้วย
- น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- พริกจินดาโขลก 1 ช้อนโต๊ะ
ป.ล. วันนี้พิมใช้น้ำส้มสายชูหมักจากข้าวหอมมะลิของคิวพี จะไม่ค่อยเปรี้ยวเท่าน้ำส้มสายชูกลั่นทั่ว ๆ ไป ดังนั้นพิมเลยเพิ่มปริมาณน้ำส้มสายชูเป็น 1/3 ถ้วยนะคะ
:: วิธีทำ "น้ำจิ้ม" ::
ผสมทุกอย่างลงในหม้อ แล้วนำไปตั้งเตาไฟ ใช้ไฟกลาง รอจนเดือดเบาๆ ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ พักให้เย็น แล้วนำไปเสริฟพร้อมกับก๋วยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่องด้านบนนะคะ