สมาชิกที่บ้านพิมเกือบทุกคนชอบทานข้าวผัดปูกันมากเลยค่ะ แต่ว่าร้านที่ทำข้าวผัดปูได้ถูกใจคนที่บ้านพิมเนี่ย อยู่ค่อนข้างไกลจากบ้านพิมไปพอสมควรเลย ทำให้ไม่ค่อยสะดวกจะไปทานบ่อยๆ นะคะ
อีกทั้งด้วยความที่เค้าเป็นร้านค้า จะใส่ปูมากก็เดี๋ยวจะขาดทุน เพราะงั้นหากอยากทานข้าวผัดปูที่มีปูเยอะๆ เราก็ต้องลงมือทำเองเน๊าะคะ ^_^ วันนี้พิมก็เลยจะมาชวนเพื่อนๆ ทำข้าวผัดปูกันค่ะ ซึ่งข้าวผัดปูที่พิมจะทำให้ดูในวันนี้เนี่ย รับรองว่าทำง่ายมาก ใครๆ ก็ทำตามได้ค่า
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ข้าวหอมมะลิหุงสวยๆ 3 ถ้วย
- เนื้อปูแกะ 100 กรัม
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- มันหมูอนามัย ตราซีพี 3 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว ½ ช้อนชา
- น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
- พริกไทยป่น ½ ช้อนชา
- ต้นหอมซอย (เฉพาะส่วนใบ) 3 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอม 3 ต้น (ทานเป็นผักแกล้ม)
:: วิธีทำ ::
ก่อนจะไปลงมือทำกัน พิมจะชวนมาดู 1 ในเคล็ดลับที่จะทำให้ข้าวผัดปูของพิมอร่อยและหอมมาก ๆ นั่นก็คือ มันหมูอนามัย ตราซีพีค่ะ
พูดถึงเวลาผัดข้าว โดยปกติเนี่ยเวลาพิมผัดข้าวผัด ผัดผักพวกนี้ พิมมักจะชอบใช้น้ำมันหมูในการผัดนะคะ เพราะรู้สึกว่าเมื่อผัดเสร็จแล้ว อาหารจะหอมกว่าการผัดโดยใช้น้ำมันพืชทั่วไป แต่ว่าที่ผ่านๆ มาเนี่ย เวลาอยากใช้น้ำมันหมูที พิมก็ต้องไปตลาดสด ซื้อมันหมูมาทำความสะอาด หั่นเป็นชิ้นๆ นำไปเจียวจนออกมาเป็นน้ำมันหมู แล้วก็เก็บใส่หม้อเอาไว้ใช้ ซึ่งค่อนข้างใช้เวลา ใช้ความสามารถ และยุ่งยากพอสมควรเลยค่ะ แถมเก็บไว้นาน ๆ ก็ยังมีกลิ่นหืนอีกต่างหากเน๊าะคะ
แล้วพอพิมได้มาลองใช้มันหมูของซีพี ที่เพียงแค่ใส่มันหมูลงไปในกระทะที่ตั้งบนเตาไฟ ประมาณ 1 นาที มันหมูก็จะกลายเป็นน้ำมันให้เราพร้อมผัดอาหารแล้ว พิมก็รู้สึกว่าสะดวกมากเลย จนอยากเอามารีวิวให้เพื่อน ๆ ได้ดูกันค่ะ
จากมันหมู เพิ่อไม่ให้เสียเวลา ^_^ เรามาลงมือทำข้าวผัดกันเลยดีกว่าเน๊าะคะ เริ่มด้วยตั้งกระทะบนเตาไฟค่ะ ใส่มันหมูซีพีลงไปประมาณสัก 2 – 3 ช้อนโต๊ะ เปิดไฟกลางๆ (ถ้าเป็นกระทะเหล็กก็เปิดไฟแรงให้ร้อนจัดไปเลยนะคะ)
แล้วรอจนมันหมูละลายเป็นน้ำมันทั้งหมด (ใช้เวลาประมาณ 1 นาที) กลิ่นหอมฉุยมาเลย
(ช่วงนี้ลดไฟลงเป็นไฟอ่อน) ก็ใส่ไข่ไก่ที่เราตีให้เข้ากันไว้แล้วลงไป ตามด้วยข้าวสวย...... แล้วรีบผัดให้เข้ากันค่ะ
พอข้าวเข้ากันกับไข่ดีแล้ว ก็ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาวลงไป แล้วผัดให้เข้ากันอีก หรือจนข้าวมีลักษณะแห้งร่วนนะคะ
จากนั้นเร่งไฟแรง โรยพริกไทยป่นลงไป ตามด้วยเนื้อปูแกะ กับใบต้นหอมซอยค่ะ
ผัดให้เข้ากันอีกทีเป็นอันใช้ได้ เปิดไฟเตาได้เลยนะคะ
สุดท้ายก็ตักใส่จาน เสริฟพร้อมกับต้นหอม มะนาวหั่นชิ้น แตงกวาแช่เย็น และก็พริกน้ำปลาสักถ้วยเล็ก ๆ เท่านี้เราก็จะได้ข้าวผัดปูอร่อย ๆ ที่เป็นฝีมือของเราเองแล้วอ่ะค่ะ ^_^
พิมก็อยากให้เพื่อนๆ ไปลองทำทานกันดูนะคะ เพราะเวลาเราทำทานเองเนี่ย นอกจากเรื่องของความสะอาด เรื่องของปริมาณแล้ว ในส่วนของเนื้อปูเนี่ย เราจะใส่มากน้อยเท่าไหร่ก็ได้ ตามอัธยาศัยเลยอ่ะค่ะ
แล้วพบกันกับเมนูอร่อย ๆ จากพิมอีกที ...... สวัสดีค่า ^_^