สัปดาห์ที่แล้ว พิมทำบะหมี่เกี๊ยวหมูแดงไปชุดใหญ๋ แต่ว่าบะหมี่เหลืองที่ซื้อมายังเหลือเยอะอยู่ - -" สัปดาห์นี้พิมก็เลยต้องหาเมนูอะไรสักอย่างเพื่อมากำจัดเจ้าบะหมี่เหลืองที่เหลือนี่แหละค่ะ
ตอนแรกก็ไม่รู้ว่าจะทำเมนูอะไรกินดีเน๊าะคะ กะว่าถ้าสิ้นคิดมากๆ ก็จะทำเป็นบะหมี่เกี๊ยวเหมือนสัปดาห์ที่แล้วนี่แหละ แต่ปรากฎว่าคุณสามีขอว่าให้เป็นเมนูใหม่เถอะนะ แบบว่าวันนั้นก็กินบะหมี่หมูแดงติดกันไป 3 มื้อแล้วอ่ะ - -" พิมก็เลยต้องพยายามนึกว่าแล้วจะทำเมนูอะไรดีนะ
ก็พอดีกับคืนก่อนจะทำ พิมไปเดินหาซื้อของใช้ที่ foodland แถวบ้านค่ะ แล้วก็ไปเจอกับซ๊่โครงหมูอ่อนๆ ที่เนื้อเยอะๆ แบบว่าแลดูแล้วน่ากินมาก + กับตอนนั้นกำลังอยากกินอะไรที่มีกลิ่นพะโล้อยู่พอดี ^_____^ ก็เลยตัดสินใจว่า งั้นทำซ๊่โครงหมูพะโล้ ไว้กินกับบะหมี่เหลืองดีกว่า
ซึ่งจะว่าไปเมนูนี้เนี่ยพิมทำกินมาหลายครั้งแล้วล่ะค่ะ โดยเฉพาะในวันพบญาติ ผลตอบรับก็คือทำเท่าไหร่หมดหม้อทุกที ... วันนี้พิมก็เลยขอเอาเมนูนี้มาฝากเพื่อนๆ นะคะ และอยากให้เพื่อนๆ เอาไปลองทำกันดูค่า รับรอง ........ อร่อย ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง “ซี่โครงหมูพะโล้” ::
- ซี่โครงอ่อน 1000 กรัม
- รากผักชี กระเทียม พริกไทย โขลกรวมกัน 2 ช้อนโต๊ะ
- รากผักชี 3 รากใหญ่
- ผงพะโล้ 1 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว ตราเด็กสมบูรณ์ 3 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม ตราเด็กสมบูรณ์ 3 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรสฝาเขียว ตราเด็กสมบูรณ์ 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วดำ ตราเด็กสมบูรณ์ 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง “บะหมี่” ::
- บะหมี่เหลือง 10 ก้อน
- ผักกวางตุ้ง 500 กรัม
- กระเทียมเจียว ½ ถ้วย
- น้ำมันกระเทียมเจียว ½ ถ้วย
- ต้นหอม 2 ต้น
- ผักชี 2 ต้น
:: วิธีทำ ::
เริ่มแรกเราก็มาทำซี่โครงหมูพะโล้กันก่อนค่ะ วิธีทำก็ไม่ยุ่งยากอะไร ให้เราเอาผงพะโล้ไปคั่วในกระทะด้วยไฟอ่อนให้หอมก่อนนะคะ (ใช้เวลาไม่นาน)
พอคั่วเสร็จ ก็ตักผงพะโล้ใส่ในกาละมังที่เราจะใช้หมักหมูค่ะ ใส่ซี่โครงหมูที่ล้างสะอาดแล้วลงไป ตามด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรสฝาเขียว ซีอิ๊วดำ ซอสหอยนางรมตราเด็กสมบูรณ์ รากผักชี-กระเทียม-พริกไทยที่เราโขลกรวมกันไว้
เพิ่มเติม :: รากผักชี-กระเทียม-พริกไทยโขลกรวมกัน เรียกว่า สามเกลอ ซึ่งสามเกลอตามสูตรด้านใน ได้มาจากรากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ + กระเทียมไทยกลีบเล็กแกะเปลือก 1 ช้อนโต๊ะ และพริกไทยขาว ½ ชช. ค่ะ
น้ำตาลทราย น้ำมันพืช และน้ำมันงา
แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้เป็นเวลา 1 ชม. นะคะ
พอครบ 1 ชม. ก็เอาออกจากตู้เย็น มาเทใส่หม้อที่เราจะใช้ตุ๋ม เติมน้ำเปล่าและใส่กรากผักชีที่ล้างสะอาด และทุบพอแตกลงไป
นำไปตั้งเตาไฟ เปิดไฟกลาง รอจนเดือดจะเห็นว่ามีฟองขาว ๆ ลอยอยู่ด้านบนเต็มไปหมด ก็ค่อยๆ ช้อนทิ้งนะคะ แล้วลดไฟลงเป็นไฟอ่อน ตุ๋นไปประมาณ ½ ชม. ก็ลองตักน้ำซุปในหม้อมาชิมรสชาติดูค่ะว่าถูกใจไหม จะออกเค็มนำแต่ไม่มาก หวานตามนิดๆ พอกลมกล่อม ถ้ารู้สึกว่าอยากเพิ่มรสไหน ก็เติมเอาตามที่ชอบเลยนะคะ
จากนั้นเคี่ยวต่อเป็นเวลาอีกประมาณ ½ ชม. หรือจนกระทั่งเหลือน้ำในหม้อเพียงขลุกขลิก ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ
ต่อมาก็ให้เราลวกผักกวางตุ้ง กับบะหมี่นะคะ
วิธีลวกผักกวางตุ้งคือ เอาน้ำเปล่าใส่ในหม้อ ตั้งเตาให้เดือด (ใช้ไฟแรง) พอน้ำเดือดก็ใส่ผักกวางตุ้งที่หั่นเป็นท่อนสั้นประมาณ 1 นิ้ว และล้างสะอาดแล้วลงไปลวก นับ 1-5 ในใจ ก็ใช้กระชอนโปร่งๆ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำได้เลยค่ะ
ส่วนบะหมี่ ก็คลี่จากที่เป็นก้อน ให้ออกมาเป็นเส้นๆ ก่อนนะคะ แล้วเอาใส่ในตะกร้าโปร่ง ร่อนแป้งที่ติดมากับเส้นให้ออกไปบ้างค่ะ แล้วนำไปลวกในน้ำเดือดจัด คือ หลังจากใส่บะหมี่ลงไปในน้ำเดือด ก็นับเวลาไปที่ประมาณ 20-30 วินาทีนะคะ ใช้กระชอนโปร่ง ตักขึ้นสะบัดๆ ให้สะเด็ดน้ำ
แล้วเทใส่กาละมัง ใส่น้ำมันกระเทียมเจียว + เหยาะซีอิ๊วขาวตราเด็กสมบูรณ์ลงไปนิดนึง เพื่อให้เส้นมีรสชาติ มีกลิ่นหอม เคล้าด้วยส้อมหรือตะเกียบให้เส้นไม่ติดกันเป็นก้อน ก็ใช้ได้ล่ะค่ะ
ถึงเวลาทาน ก็เอาผักกวางตุ้งรองที่ก้นจานนะคะ ตามด้วยเส้นบะหมี่ที่เราลวกไว้ แล้วตักซี่โครงหมูพะโล้ พร้อมน้ำในหม้อใส่ลงไป ปริมาณมากน้อยตามชอบ โรยด้วยกระเทียมเจียว ต้มหอม-ผักชีหั่นหยาบ และพริกไทยป่นนิดหน่อย ก็จะได้บะหมี่ซี่โครงหมูพะโล้ หน้าตาน่าทานอย่างในภาพแล้วอ่ะค่ะ
หากเพื่อนๆ คนไหนไม่ทานซี่โครงหมู เปลี่ยนเป็นหมูส่วนสันคอหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมก็ได้นะคะ หรือถ้าไม่ทานหมู จะใช้เป็นน่องไก่ก็ได้เหมือนกันค่ะ ^_^
ยังไงก็ลองไปทำทานกันดูนะคะ แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่ะ ^_^
:: วิธีเจียวกระเทียม ::
ตั้งกระทะบนเตาไฟ ใส่น้ำมันลงไป จะเป็นน้ำมันพืชหรือน้ำมันหมูก็ได้นะคะ ตามสะดวกเลย แล้วเปิดไฟกลาง ... พอน้ำมันเริ่มร้อน ก็ใส่กระเทียมที่เราสับหรือโขลกไว้ลงไปเลยค่ะ จากนั้นก็คนด้วยตะหลิวเป็นระยะๆ บ่อยๆ เพราะกระเทียมเป็นอะไรที่เหลืองง่าย และไหม้ง่าย ก็คนไปเรื่อยๆ จนกระทั่งกระเทียมเป็นสีเหลืองกว่าในภาพที่ 5 นิดหน่อย ก็ปิดไฟเตาได้เลยนะคะ แล้วตักกระเทียมขึ้นใส่กระชอน พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน ก็นำมาใช้งานได้เลยค่ะ
ส่วนน้ำมันในกระทะ ก็เอาไว้ผัดกับข้าวหรือไว้คลุกเส้นบะหมี่อย่างที่พิมทำก็ได้ค่า ^_^