พิมเคยอ่านนิตยสารเกี่ยวกับอาหารของต่างประเทศเมื่อหลายปีก่อน เค้าบอกเอาไว้ว่าบร๊อคโคลี่เนี่ยถือเป็นสุดยอดผักเลยนะคะ
เพราะในบร๊อคโคลี่เนี่ยมีวิตามินและแร่ธาตุเยอะมาก โดยเฉพาะวิตามินซี บร๊อคโลี่ 1 ถ้วย มีวิตามินซีมากกว่าส้ม 2 ผล (ที่เราเคยคิดว่ามีวิตามินซีมากกก) ถึง 2 เท่า ซึ่งเจ้าวิตามินซีเนี่ยก็เป็นวิตามินที่สำคัญสำหรับร่างกายของเรามากๆ วิตามินซีจะช่วยในการบรรเทาอาการหวัด ป้องกันหวัด ทำให้คนที่เป็นหวัดนั้นหายเร็วขึ้น แล้วก็ยังมีสารซัลโฟราเฟน ซึ่งเจ้าสารตัวนี้เนี่ยจะช่วยในการกำจัดสารก่อมะเร็งอ่ะค่ะ แถมยังมีเบต้าแคโรทีน ที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยทำให้ผิวพรรณของเราดูเต่งตึง สดใส แล้วบร๊อคโคลี่ก็ยังอุดมไปด้วยสารกลูต้าไธโอน ซึ่งเจ้าสารตัวนี้เนี่ยจะช่วยลดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคไขข้ออักเสบ โรคเบาหวาน โรคหัวใจ อีกทั้งยังช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันของร่างกาย ลดระดับคอเลสเตอรอล และยังช่วยลดความดันโลหิตสูงอีกด้วยนะคะ เรียกว่าคุณสมบัติดีๆ นี่นับกันไม่ถ้วนเลยอ่ะค่ะ
เพราะงั้นวันนี้พิมก็เลยอยากจะชวนเพื่อนๆ มาทำเมนูอร่อย ๆ จากบร๊อคโคลี่สักเมนูนึง นั่นก็คือ "บร๊อคโคลี่อบชีส" นะคะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- บร๊อคโคลี่เฉพาะส่วนดอกสีเขียว หั่นชิ้นพอคำ 150 กรัม
- เนยสด (จืด) 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมใหญ๋สับละเอียด 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ช้อนโต๊ะ
- วิปปิ้งครีม 1/2 ถ้วย
- นมสดรสจืด 1/2 ถ้วย
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
- มอสเซอเรล่าชีสขูด 100 กรัม (หรือมากกว่านี้ถ้าชอบ)
:: วิธีทำ ::
เริ่มแรกเลยเราก็หยิบบร๊อคโคลี่มาหั่นเป็นชิ้นพอคำก่อนนะคะ แต่ว่าให้คำโตนิ๊ดดนึง จะได้อบออกมาสวย ๆ ค่ะ ซึ่งบร๊อคโคลี่เนี่ยเราจะใช้เฉพาะส่วนดอกที่เป็นสีเขียว ๆ นะคะ หั่นเสร็จก็ล้างสะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ ส่วนก้านเราเก็บไว้ทำกับข้าวอย่างอื่นอ่ะค่า ^_^
จากนั้นเอาน้ำใส่หม้อใบย่อม ๆ นะคะ สูงสักประมาณ 4-5 นิ้ว แล้วตั้งเตา ใช้ไฟกลางค่อนไปทางแรง พอน้ำเดือดจัดก็ใส่บร๊อคโคลี่ลงไปลวกเลยค่ะ นับ 1-10 ในใจ (จังหวะปกติ ^^) พอบร๊อคโคลี่จากที่สีเขียวขุ่นๆ เริ่มเป็นสีเขียวสดใส ก็เอากระชอนโปร่งตักขึ้น ใส่ในกาละมังน้ำเย็นจัด เพื่อให้ยังมีสีเขียวสดใส แล้วพอบร๊อคโคลี่หายร้อนแล้ว ก็เอาขึ้นใส่ตะกร้าโปร่งพักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ
ต่อมาก็เอากระทะ ตั้งบนเตาไฟ ใช้ไฟกลางค่อนมาทางอ่อนนะคะ ใส่เนยสดลงไป พอเนยละลายก็ใส่หอมใหญ๋ที่เราสับไว้ลงไปผัดให้สุกใสค่ะ
พอหอมใหญ่ใสแล้ว ก็ใส่แป้งสาลีลงไปนะคะ แล้วใช้ไม้พายหรือตะกร้อมมือคนให้แป้งสุก (จากผงแป้งขาวๆ จะกลายเป็นแป้งขุ่นๆ) ก็ใส่นมข้นจืด วิปปิ้งครีมลงไป คนๆๆๆๆ ด้วยตะกร้อมมือให้แป้งกับนมเข้ากัน ไม่มีอะไรจับตัวเป็นก้อน แล้วปรุงรสด้วยเกลือป่น กับพริกไทยป่นนะคะ ชิมให้ได้รสที่ชอบ (เค็มๆ มันๆ แต่ไม่เค็มมาก) พอซอสเดือดและข้น ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ
จากนั้นก็ให้เราเรียงบร๊อคโคลี่ใส่ถ้วยที่จะใช้อบ เทซอสที่เราทำไว้เมื่อกี้ใส่ลงไป
โรยหน้าด้วยมอสเซอเรล่าชีสสสสสสส ตามความชอบ ^_^
แล้วก็เอาชามบร๊อคโคลี่ของเราใส่ลงไปในหม้อ Magic Chef ค่ะ (วันนี้พิมจะอบด้วยหม้อ Magic Chef นะคะ เพราะว่าสะดวกดี ไม่ต้องเปิดเตาใหญ๋ค่ะ)
รีวิวหม้อทอดเพื่อสุขภาพไร้น้ำมัน Magic Chef ที่ทำได้สารพัดเมนู ทั้งคาวหวาน >> คลิ๊กดูได้ที่นี่ค่ะ <<
ตั้งอุณหภูมิที่ 250 องศา เวลา 10 นาที
แล้วก็ปล่อยให้เครื่องทำงานไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งครบ 10 นาที
เราก็จะได้บร๊อคโคลี่อบชีสที่หน้าตาน่าทานแบบนี้นะคะ ขอบอกว่าชีสตรงที่เป็นสีน้ำตาล หอมมากกกเลยค่ะ พิมนี่จ้วงกินตรงชีสสีน้ำตาลก่อนเป็นอันดับแรก ๆ เลย ส่วนบร๊อคโคลี่ด้านในก็นุ่มมาก ครีมก็หอมๆ เค็มๆ มันๆ (แต่ไม่เค็มมาก) รวมๆ แล้วอร่อยเลยล่ะค่ะ ^_^
สำหรับเพื่อนๆ ที่คิดว่าทำแล้วทานทีเดียวไม่หมดแน่ ก็ให้แบ่งใส่ถ้วยเล็กๆ อบ พออบเสร็จก็พักไว้ให้เย็น แล้วปิดปากถ้วยด้วยฟิล์มใส แช่ตู้เย็นช่องธรรมดาได้หลายวัน และแช่ช่องฟรีสได้เป็นเดือนเลยนะคะ พอจะทานก็นำมาอุ่นในไมโครเวฟสักพักก็ทานได้ล่ะค่ะ
และสำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่อยากเพิ่มโปรตีน ก็อาจจะใส่แฮมหั่นชิ้นเล็กลงไปด้วยนะคะ (ใส่หลังจากทำซอสเสร็จก็ได้ค่ะ) หรือถ้าใครไม่ทานบร๊อคโคลี่ จะเปลี่ยนเป็นผักโขมลวกสุก บีบน้ำให้แห้งแทนก็ได้ค่ะ
ยังไงลองไปทานกันดูนะคะ ..... ติดขัดตรงไหนก็แปะคำถามไว้ได้ค่ะ แล้วเดี๋ยวพิมจะตามมาตอบให้เรื่อย ๆ นะคะ ^_^