มีเพื่อนๆ หลายคนถามพิมมาว่า หม้อทอดไร้น้ำมัน Magic Chef ที่พิมเคยทำรีวิวไป นอกจากปิ้งย่างแล้ว เอาไปทำเมนูอะไรได้อีกบ้าง อยากให้ช่วยนำเสนอสักหน่อย วันนี้พิมก็เลยจัดมาให้อีก 1 เมนูกับ ข้าวผัดสับปะรดค่ะ
พูดถึงข้าวผัดสับปะรด พิมก็อยากจะเม้าท์ ^_^ เอ๊ยยย เล่าเรื่องเกี่ยวกับข้าวผัดสับปะรดในความทรงจำของพิมให้เพื่อน ๆ ได้ฟังกันสักหน่อยค่ะ คือ เมื่อสมัยตอนพิมเรียน ป.ตรี ราวปี 2540-2544 (โปรดอย่านับอายุ T__T) หลังเลิกเรียน (พิมเรียนภาคสมทบ-ช่วงเย็นถึง 3 ทุ่ม) เวลาพิมจะกลับบ้าน พิมมักจะติดรถเพื่อนคนนึงมาลงแถวสุทธิสารค่ะ แบบว่าเป็นทางผ่านของเพื่อนพิมพอดี และตรงนั้นก็จะมีร้านอาหารกึ่งผับร้านนึงที่เค้ามีดนตรีสดสไตล์ Country ด้วย และพิมก็ชอบแวะเข้าไปนั่งฟังเพลงที่นั่นมาก เพราะนักร้องเค้าร้องเพลงเพราะดีค่ะ แล้วที่นั่นเนี่ยพ่อครัวที่ทำอาาหารก็ทำข้าวผัดได้อร่อยมาก โดยเฉพาะข้าวผัดสับปะรด พิมสั่งทานทุกครั้งที่ไป จนระยะหลัง ๆ เวลาพิมไปที่ร้านนี่ไม่ต้องสั่งเลย พ่อครัวเค้ารู้ใจมากจะทำข้าวผัดสับปะรดมาให้ 1 จาน พร้อมกับโค๊กอีก 1 ขวดเป็นประจำเลยค่ะ
จนวันเวลาผ่านไป พิมเรียนจบ ได้ทำงาน ก็ค่อนข้างทำงานเหนื่อยมาก และที่ทำงานก็ห่างจากร้านนี้พอสมควร พิมก็เลยไม่ค่อยได้ไปที่ร้านนี้อีกค่ะ และก็ลืมข้าวผัดสับปะรดของร้านนี้ไปเลย >_< ที่สำคัญลืมแม้กระทั่งรสชาติ และลืมไปว่าโลกใบนี้มีข้าวผัดสับปะรดด้วยอ่ะค่ะ
จนกระทั่งวันนึงพิมก็ไปกินข้าวที่ร้านอาหารร้านนึงกับเพื่อนที่ทำงานในสมัยนั้น แล้วเพื่อนก็สั่งข้าวผัดสับปะรดมากิน ... ตอนนั้นแหละค่ะที่ทำให้พิมได้นึกถึงข้าวผัดสับปะรดที่เคยเป็นอาหารจานโปรดของพิม แล้วก็ทำให้พิมได้เริ่มลองทำข้าวผัดสับปะรดด้วยตัวเองค่ะ ซึ่งตอนแรก ๆ พิมก็พยายามจะทำเลียนแบบรสชาติข้าวผัดสับปะรดของร้านนั้นนะคะ แต่ด้วยความที่ห่างหายไม่ได้กินมาหลายปี บอกตามตรงว่านึกรสชาติไม่ออกเลยค่ะ เลยพยายามปรับเปลี่ยนมาเป็นรสชาติแบบที่ตัวเองชอบดีกว่า แล้วพอลองทำไปทำมาหลาย ๆ หน ก็เลยได้ออกมาเป็นข้าวผัดสับปะรดที่หน้าตาและรสชาติแบบในภาพด้านล่างนี้ .......... หากเพื่อนๆ คนไหนสนใจ ลองไปดูส่วนผสมกันนะคะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ข้าวหอมมะลิหุงสวย ๆ 2 ถ้วย
- แฮมหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก 3 ช้อนโต๊ะ
- สับปะรดหั่นชิ้นใหญ่กว่าแฮมนิดนึง 1/3 ถ้วย
- ลูกเกดดำ 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- พริกหวานสีเขียว แดง เหลือง หั่นชิ้นขนาดเดียวกับแฮม อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทรายขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- ผงกะหรี่ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
:: วิธีทำ ::
ก่อนจะไปลงมือทำกัน ต้องขอบอกก่อนเลยนะคะว่า การทำข้าวผัดด้วยหม้อ Magic Chef นั้นง่ายมากกกก เลยอ่ะค่ะ ง่ายยิ่งกว่าปอกกล้วยเข้าปากซะอีก ^_^ แถมยังรสชาติดีเหมือนเราผัดด้วยกระทะปกติเลยนะคะ แค่ไม่มีกลิ่นควัน กลิ่นกระทะเท่านั้นเองค่า ... ว่าแล้วไปเริ่มลงมือทำกันเลยดีกว่าเน๊าะคะ
อันดับแรกก็ให้เราผสมส่วนผสมทุกอย่างลงในกาละมังใบย่อม ๆ ค่ะ
แล้วคลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากันนะคะ
จากนั้นก็เทใส่ลงในตะกร้าสำหรับผัด ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ทางหม้อ Magic Chef เค้าให้เรามาพร้อมกับตอนที่เราซื้อเครื่องอ่ะค่ะ
รีวิวหม้อทอดเพื่อสุขภาพไร้น้ำมัน Magic Chef ที่ทำได้สารพัดเมนู ทั้งคาวหวาน >> คลิ๊กดูได้ที่นี่ค่ะ <<
แล้วก็ปิดฝาตะกร้าให้เรียบร้อยนะคะ
ตั้งอุณหภูมิที่ 250 องศา และตั้งเวลาที่ 10 นาที เสร็จแล้วกดปุ่ม Start เลยค่า
ระหว่างนี้ก็ร้องเพลงรอไปเรื่อย ๆ หรือไปทำงานอย่างอื่นก็ได้ค่ะ (พิมก็เก็บกวาดบริเวณรอบครัวไปเรื่อยเปื่อย และเตรียมทอด)
พอครบ 10 นาที หม้อ Magic Chef ของเราทำงานเรียบร้อย เราก็จะได้ข้าวผัดสับปะรดออกมาหน้าตาแบบในภาพนี้ล่ะค่ะ ... ขอบอกว่าหอมมากเลยค่า ^_^
สุดท้ายก็ตักใส่จานเสิร์ฟนะคะ .... ใครมีสับปะรดแบบเป็นลูก ๆ ก็หยิบมาคว้านเอาเนื้อสับปะรดออกไปทำเมนูอื่น แล้วเอาโถสับปะรดที่ได้มาใช้เสริฟข้าวแบบพิมก็ได้ค่ะ หรือถ้าใครไม่มีสับปะรดแบบลูกๆ ก็เสิร์ฟในจานได้เลยนะคะ ที่สำคัญอย่าลืมโรยหมูหยอง (หรือไก่หยอง) ลงไปด้วย เพราะถ้าขาดนี่ไม่อร่อยเลย แล้วตกแต่งด้วยผักชีใบเขียว ๆ เล็กน้อยพองาม เท่านี้เราก็จะได้ข้าวผัดสับปะรดที่หน้าตาน่ากินแล้วอ่ะค่ะ
สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่ไม่ทานหมู เปลี่ยนจากแฮมหมู เป็นแฮมไก่ เปลี่ยนจากหมูหยองเป็นไก่หยองก็ได้นะคะ และอาจจะเพิ่มเนื้อไก่หั่นชิ้นเล็ก กุ้งสดลงไปด้วย ก็อร่อยไปอีกแบบค่ะ
ยังไงลองไปทำทานกันดูน๊าาาา แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไปค่า ^_^