วันนี้พิมจะมาชวนเพื่อนๆ ทำเสต๊กอร่อยๆ จานนึง ที่ใช้เวลาไม่ถึงครึ่ง ชม. ก็ได้ทานแล้วล่ะค่ะ
เมนูนี้มีชื่อว่า "เสต๊กไก่ซอสบาร์บีคิว" นะคะ หรือบางคนอาจจะเรียกว่าบาร์บีคิวซอสก็แล้วแต่ถนัดค่ะ ^_^ เมนูนี้พิมเคยไปทานที่ร้านอาหารร้านนึงเมื่อสัก 3-4 ปีที่แล้ว รู้สึกชอบ แต่ติดว่าซอสบาร์บีคิวเค้าหวานไปนิดนึง พิมก็เลยลองกลับมาทำทานเองอ่ะค่ะ ตอนแรกๆ พิมก็อ้างอิงสูตรบาร์บีคิวซอสจากเวบต่างประเทศนะคะ แต่ว่าส่วนผสมบางอย่างในเมืองไทยก็หาซื้อยาก มีขายเฉพาะซุปเปอร์มาร์เกตใหญ่ ๆ ในเมือง (หมายถึงสมัยตอนพิมเริ่มทำใหม่ ๆ อ่ะนะคะ) พิมก็เลยลองปรับโน่นนี่ไปเรื่อย โดยพยายามใช้เครื่องปรุงบางอย่างของไทยเราแทน แต่ก็พยายามไม่ให้ผิดเพี้ยนไปจากรสชาติเดิมมากนัก .. ไปๆ มาๆ ก็เลยได้เป็น เสต๊กไก่ซอสบาร์บีคิว ที่มีหน้าตาและรสชาติอย่างในภาพด้านล่างนี่อ่ะค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- สะโพกไก่ชิ้นใหญ่ แล่เอาแต่เนื้อ 2 ชิ้น
- พริกไทยป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
- เกลือป่น (ส่วนที่1) 1/2 ช้อนชา
- มันบด 1 ถ้วย หรือมากน้อยกว่านี้ตามชอบ (วิธีทำอยู่ด้านล่างสุด)
- ซอสมะเขือเทศ 1/2 ถ้วย
- ซอสพริก 1 ช้อนโต๊ะ
- วูสเตอร์ซอส 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มสายชูหมัก 1/2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- ดิจองมัสตาร์ด 1/2 ช้อนชา
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
- ผักสลัดตามชอบ
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเรามาดูที่เนื้อไก่ของเรากันก่อนนะคะ เมนูนี้พิมใช้สะโพกไก่ชิ้นใหญ่ หนักประมาณชิ้นละ 250 กรัมค่ะ ซึ่งพิมซื้อแบบสะโพกติดกระดูกมา แล้วก็มาแล่เอาแต่เนื้อไว้นะคะ แต่ถ้าเพื่อนๆ ไม่สะดวกจะแล่เอง ก็ซื้อแบบที่แล่แล้วตามซุปเปอร์มาร์เกตก็ได้ ให้หนักสักประมาณชิ้นละ 200 -220 กรัม ก็โอเคค่ะ และพอได้ชิ้นไก่มา ก็ให้เราล้างให้สะอาด แล้ววางใส่ตะแกรงโปร่ง ๆ ไว้ให้สะเด็ดน้ำนะคะ
จากนั้นก็นำมาวางบนเขียง หรือบนจาน โรยพริกไทยป่นกับเกลือป่น (ส่วนที่ 1) ลงไปให้ทั่วทั้ง 2 ชิ้น ทั้งด้านหนังและด้านเนื้อ และก็เอามือถูๆ ทาๆ ให้เกลือซึมเข้าชิ้นไก่นิดนึงค่ะ
แล้วก็นำไปย่างในกระทะเสต๊กให้สุกทั่วทิ้งชิ้นนะคะ ...... แต่ว่าวันนี้พิมมีตัวช่วย ก็คือหม้อทอดไร้น้ำมัน Magic Chef ค่ะ งานนี้ก็เลยไม่ต้องย่างเอง แถมไม่ต้องกังวลเรื่องว่าไก่จะสุกทั่วถึงกันไหม หากเผลอไปทำโน่นทำนี่ จะแอบไหม้รึเปล่า >_< ซึ่งวิธีย่างไก่ด้วยหม้อ Magic Chef นั่นก็ง่ายมากๆ เพียงแค่เอาสะโพกไก่วางลงไปในตะแกรงสี่เหลี่ยมสำหรับย่างเสต๊ก แล้วก็ปิดตัวล๊อคให้เรียบร้อยนะคะ
รีวิวหม้อทอดเพื่อสุขภาพไร้น้ำมัน Magic Chef ที่ทำได้สารพัดเมนู ทั้งคาวหวาน >> คลิ๊กดูได้ที่นี่ค่ะ <<
จากนั้นก็นำไปวางในหม้อ Magic Chef
ตั้งอุณหภูมิที่ 200 องศาเซลเซียส และเวลาที่ 15 นาที พร้อมกับกดปุ่ม Stir เพื่อให้แกนหมุนทำงานค่ะ (ถ้าเนื้อไก่มีความหนามาก อาจจะเพิ่มเวลาไปอีกสัก 2-3 นาที)
แล้วก็ปล่อยให้หม้อ Magic Chef ของเราทำงานไปเรื่อย ๆ นะคะ แบบว่าไม่ต้องไปสนใจใยดีอะไรเลย ^^"
ระหว่างที่หม้อทำงาน เราก็จะมาทำซอสบาร์บีคิวกันค่ะ โดยให้เราผสมซอสมะเขือเทศ ซอสพริก วูสเตอร์ซอส น้ำส้มสายชูหมัก น้ำตาลทรายแดง เกลือป่น มัสตาร์ด รวมกันในหม้อใบเล็กๆ สักคน ใช้ช้อนคนพอเข้ากัน
แล้วนำไปตั้งไฟอ่อนๆ จนกระทั่งน้ำตาลละลายหมด และซอสเดือดปุดๆ รอบหม้อ ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่าา
ก่อนปิดไฟเตา ลองตักขึ้นมาชิมรสชาติสักนิดนะคะ หากขาดอะไรก็เติมเพิ่มเอาตามความชอบเลยค่ะ
จากนั้นก็รอเวลาอีกสักแป๊บ ไก่ที่เราย่างเอาไว้ก็จะสุกเรียบร้อย เราก็เปิดฝาหม้อ ยกตะแกรงไก่ออกมา
จัดเสต๊กไก่ใส่จาน (หั่นหรือไม่หั่นก็ได้ตามชอบ) ทาด้วยซอสบาร์บีคิวเล็กน้อยพองาม ^^ (แต่พิมทาไม่ค่อยงามเท่าไหร่ - -") เสริฟคู๋กับสลัดผักสด และมัดบด พร้อมกับซอสบาร์บีคิวในถ้วยเล็กๆ อีกสักถ้วย เท่านี้เราก็จะได้เสต๊กไก่บาร์บีคิวซอสที่ทำได้ง่าย และอร่อย โดยใช้เวลาไม่ถึง 1/2 ชม. แล้วอ่ะค่ะ
สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่ไม่ทานไก่ ก็เปลี่ยนเป็นหมูได้นะคะ โดยหั่นชิ้นหมู (สันคอ สันนอก พอร์คช๊อบ) ให้มีความหนาประมาณ 1 ซม. แล้วใช้เวลาในการย่างพอ ๆ กัน แต่ถ้าต้องการให้หมูมีชิ้นหนากว่านี้สักหน่อย เช่น 1.5 ซม. ก็เพิ่มเวลาไปอีกสัก 2-3 นาทีนะคะ ส่วนตัวซอสหลายคนอาจจะสงสัยว่าเผ็ดรึเปล่า พิมก็ขอบอกไว้ตรงนี้เลยนะคะว่าไม่เผ็ดค่ะ ออกเปรี้ยวหวานมากกว่า แค่มีรสเผ็ดจากซอสพริกนิดหน่อย พอไม่ให้เลี่ยนเท่านั้นเองอ่ะค่ะ
ยังไงไปลองทำทานกันดูนะคะ แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไปจ้า
:: วิธีทำ "มันบด" ::
นำมันฝรั่ง 3 หัวโต ๆ ปอกเปลือก หั่นชิ้นหนาประมาณ 1.5 - 2 ซม. ล้างสะอาด แล้วเอาไปต้มในน้ำเดือดประมาณ 15 นาทีหรือจนกระทั่งสุกนะคะ ซึ่งวิธีเช็คว่ามันฝรั่งสุกหรือยัง ก็ให้เอาส้อมจิ้มลงไปที่ชิ้นมันฝรั่งค่ะ ถ้าจิ้มทะลุถึงอีกฝั่งโดยง่าย แปลว่าสุกแล้วนะคะ และพอมันฝรั่งสุก ก็ให้เราเทน้ำในหม้อทิ้งให้หมดค่ะ แล้วก็นำหม้อกลับมาตั้งบนเตาไฟเหมือนเดิม แต่ให้ใช้ไฟที่อ่อนมากๆ ประมาณ 2-3 นาที เพื่อไล่น้ำที่ยังค้างอยู่ในเนื้อมันฝรั่งออกไปบ้างนะคะ
จากนั้นก็นำเอามันฝรั่งเทใส่ลงไปใน Food Processor แต่ถ้าไม่มีก็เอามันฝรั่งใส่กาละมัง แล้วใช้ที่ยีมันฝรั่งแบบที่ขายตามซุปเปอร์มาร์เกต หรือใช้ตะแกรงรูถี่ๆ ก็ได้ค่ะ ใส่เนยสดจืดลงไปสัก 2 ช้อนโต๊ะ (ถ้าชอบมากกว่านี้ จะใส่เยอะกว่านี้ก็ได้นะคะ แต่พิมว่าถ้าใส่เยอะ มันจะเลี่ยนไปค่ะ) ปั่น/บดเนยให้เข้ากับมันฝรั่ง แล้วใส่วิปปิ้งครีมตามลงไปสักประมาณ 3/4 ถ้วย (หรืออาจจะมากน้อยกว่านี้ ขึ้นกับปริมาณมันฝรั่ง และกะว่าให้เครื่องพอปั่นได้ เพราะถ้าแห้งเกินไปมันจะปั่นไม่ได้เน๊าะคะ ) ใส่เกลือป่นกับพริกไทยป่นลงไปสักอย่างละ 1 - 2 ช้อนชา ปั่นทุกอย่างให้พอเข้ากัน ก็ตักขึ้นมาชิมรสชาติค่ะว่าชอบไหม หากอยากให้เค็มกว่านี้ก็เติมเกลือไปอีกหน่อย หากอยากให้มันบดนิ่มกว่านี้ ก็เติมวิปปิ้งครีมไปอีกหน่อย หรือถ้าชอบกลิ่นพริกไทยเยอะๆ ก็ใส่พริกไทยเพิ่มไปได้ค่ะ แล้วปั่นอีกรอบให้พอเข้ากัน ก็พร้อมเสริฟคู่กับเสต๊กล่ะนะคะ .... และหากทานไม่หมดในวันเดียว ก็เก็บใส่กล่องแบบมีฝาปิด ใส่ตู้เย็นเอาไว้ค่ะ พอวันหลังจะเอามาทาน ก็เอาไปใส่ในไมโครเวฟสักแป๊บนึง ก็ทานได้ล่ะค่าาา ^_^