วันนี้พิมอยากจะชวนเพื่อน ๆ มาเปลี่ยนบรรยากาศจากอาหารไทย ๆ ที่พิมทำบ่อย ๆ มาเป็ฯอาหารฝรั่งทานกันบ้างดีกว่านะคะ ^_^
ก็เมื่อหลายวันก่อน พิมไปทำธุระที่ห้างๆ นึง แล้วก็เดินผ่านร้านอาหารฝรั่งที่ขายพวกพาสต้าร้านนึงค่ะ แล้วที่ตู้โชว์อาหารหน้าร้าน เค้าก็มีเมนูสปาเกตตี้อะไรสักอย่างที่เป็นครีมๆ แล้วก็มีกุ้ง มีผักเขียวๆ ที่เหมือนก้านขึ้นฉ่ายอยู่ด้วย แลดูน่ากินมากกกกกกก แต่วันนั้นพิมค่อนข้างรีบค่ะ ทั้งทำธุระส่วนตัว ทั้งนัดลูกค้า ก็เลยไม่ได้แวะเข้าไปกิน ....... แต่ด้วยความอยากกินยังมีอยู่ ^_^ พอกลับถึงบ้านก็เลยลองค้นใน google ดูว่าเมนุหน้าตาประมาณนี้เค้าเรียกว่าอะไร ปรากฎเค้าเรียกว่า "สปาเกตตี้ครีมซอสกุ้ง" ค่ะ ...... วิธีการทำคล้ายๆ กับสปาเกตตี้ไวท์ซอส แต่ไม่ใส่แป้งสาลี ใส่แต่วิปปิ้งครีมล้วนๆ ปรุงรสด้วยเกลือพริกไทยนิดหน่อย แล้วเอามาเคล้ากับเส้นสปาเกตตี้ ก็จะได้เป็นเมนูนี้แล้วล่ะค่ะ พิมลองทำไปหลายรอบ รู้สึกว่าอร่อยดี ก็เลยอยากเอาเมนูนี้มาฝากเพื่อน ๆ ซะหน่อยค่า
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- เส้นสปาเกตตี้ต้มสุก 220 กรัม
- กุ้งสดแกะเปลือก ผ่าหลัง ไว้หาง 5-6 ตัว (น้ำหนักก่อนแกะเปลือกประมาณ 150-170 กรัม)
- เห็ดแชมปิญอง 2 ดอก (ใช้เห็ดฟางดอกตูมแน่นๆ แทนได้)
- หอมใหญ่ 1/4 ลูก (ถ้าลูกเล็กๆ ก็ 1/2 ลูก)
- ก้านขึ้นฉ่ายยาว 1 คืบ 3 ก้าน (เลือกก้านที่สีเขียวสด ก้านอวบๆ)
- วิปปิ้งครีม 1/2 ถ้วย
- น้ำเปล่า 2 ชต.
- พริกไทยป่น 1/4 ชช.
- เกลือป่น 1/2 ชช.
- น้ำมันมะกอก 2 ชต.
** รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง ชต. ชช. ช้อนตวงคืออะไร วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ < **
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกมาดูเส้นสปาเกตตี้ที่พิมต้มไว้กันก่อนนะคะ ก็หน้าตาแบบนี้เลย พิมต้มไว้ตั้งแต่เมื่อวานตอนที่จะทำสปาเกตตี้ผัดขี้เมาค่ะ แล้วมีเหลือก็เลยเอามาทำเมนูนี้ซะเลย
หากใครยังได้ต้ม หรือไม่เคยต้ม วิธีต้มก็ทำแบบนี้เลยนะคะ ..... ใช้หม้อใบโตหน่อยค่ะ ใส่น้ำลงไปให้สูงสัก 1 คืบ (แล้วแต่ปริมาณของเส้นที่ต้มด้วย) ใส่เกลือป่นลงไปสัก 1/2 ชต. นำไปตั้งไฟจนน้ำเดือดจัด ก็ใส่เส้นสปาเกตตี้ดิบลงไปสัก 500 กรัม ใช้ทัพพีเขี่ยให้เส้นสปาเกตตี้อยู่ในน้ำให้หมด แล้วใช้เวลาต้มประมาณ 8-10 นาทีตามที่ระบุไว้ที่ซอง หรือตามความแข็งนิ่มของเส้นที่ชอบ
โดยช่วงแรกๆ ที่พิมหัดต้ม พิมต้มไปประมาณ 9 นาที พิมจะหยิบเส้นขึ้นมา ล้างน้ำเย็น แล้วลองกัดดูค่ะ ถ้ารู้สึกว่าเส้นแข็งไป จะต้มต่ออีก 1 นาที แต่ถ้ารู้สึกเส้นแข็งมาก จะต้มต่ออีก 2-3 นาที แต่ถ้ารู้สึกว่าเส้นนิ่มแล้ว ก็ปิดไฟเตา เทเส้นสปาเกตตี้ใส่กระชอน ถ้าใช้เส้นทันทีก็นำไปทำอาหารได้เลย แต่ถ้ายังไม่ใช้ให้ล้างด้วยน้ำเย็น เพื่อให้ความร้อนในเส้นหมดไป เส้นจะได้ไม่สุกต่อ จากนั้นเคล้าด้วยน้ำมันมะกอกสักนิด เพื่อไม่ให้เส้นติดกัน แล้วพอเส้นหายร้อนก็ค่อยแบ่งใส่ถุงใส่กล่องเก็บไว้ใช้ในมื้อถัดไปค่ะ ........... ^_^
ส่วนนี่ .. ก็เป็นกุ้งที่พิมเลือกใช้ในวันนี้นะคะ แกะเปลือก ไว้หาง ผ่าหลัง ชักเส้นดำออก ^_^ ซึ่งเพื่อน ๆ จะใช้กุ้งสดหรือกุ้งแช่แข็งก็ได้ เอาตามสะดวกเลย แต่กุ้งสดจะเนื้อหวานกว่า หอมกว่า แต่กุ้งแช่แข็ง เนื้อจะเด้งกว่า กรอบกว่าอ่ะค่ะ
ต่อมาก็จัดการผักกันนะคะ .... สำหรับขึ้นฉ่าย พิมแนะนำให้เลือกก้านที่ไม่แก่ แต่สีเขียวสด และก็เลือกกก้านที่อวบนิด ๆ นำไปล้างให้สะอาด แล้วนำมาซอยบาง ๆ ไว้ค่ะ
เห็นแชมปิญอง ..... พิมซื้อมาใส่ผัดขี้เมาเมื่อวันก่อน สภาพตอนวันนี้ก็เลยไม่ค่อยสวยเท่าไหร่นัก แต่ก็ยังโอเคค่ะ เอามาผัดได้ ก็นำเห็ดไปล้าง ซับให้แห้ง แล้วหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กนะคะ
หอมใหญ่ ...... พิมใช้ประมาณ 1/4 ลูกขนาดกลางค่ะ นำมาปอกเปลือก แล้วก็หั่นไว้เป็นชิ้นเล็กๆ เช่นกันค่า
และเมื่อเตรียมทุกอย่างเสร็จ ก็มาลงมือปรุงกันเลยดีกว่า ^_^
ตั้งกระทะบนเตาไฟนะคะ ใช้ไฟกลางค่อนมาทางอ่อนหน่อย แต่ไม่ต้องให้อ่อนมาก ....... ใส่น้ำมันมะกอกลงไป พอน้ำมันร้อนก็ใส่หอมใหญ่ลงไปผัดให้สุกใสค่ะ
ตามด้วยกุ้ง ผัดจนกุ้งเกือบสุก .. ก็ใส่เห็ดลงไป ผัดให้เข้ากันพอเห็ดสลดนะคะ
จากนั้นก็ใส่วิปปิ้งครีม น้ำเปล่าค่ะ ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยป่น ... คนให้เกลือละลาย ชิมรสชาติตามชอบ ออกเค็มๆ มันๆ รสจะหนาๆ นิดนึงนะคะ (พอใส่เส้นลงไปคลุกเคล้า รสชาติซอสจะอ่อนกว่าตอนยังไม่ใส่เส้น)
เพิ่มเติม :: ถ้ามีซอสทาบาสโก้ อาจจะเหยาะไปสักนิด จะช่วยตัดเลี่ยนได้ค่ะ
พอได้รสที่ชอบแล้ว ก็ใส่ก้านขึ้นฉ่ายลงไป ตามด้วยเส้นสปาเกตตี้ต้มสุก
ผัดให้เข้ากันอีกที ก็ใช้ได้ล่ะค่ะ ปิดไฟเตาได้เลย ^_^
สุดท้ายก็ตักใส่จานเสริฟร้อนๆ นะคะ โรยด้วยพริกไทยบดหยาบอีกนิดหน่อย ....... กินเพลินเลยทีเดียวค่า
เมนูนี้เนี่ย .. พิมย้ำนิดนึงว่ารสชาติค่อนข้างหนาและหนัก เพราะอุดมไปด้วยวิปปิ้งครีมข้นๆ ดังงั้นแล้วควรทานในปริมาณที่กำลังพอดีนะคะ ตามสูตรข้างบนนี่ถ้าแบบกินเพลินๆ ก็ได้ 2 จานล่ะค่ะ ... แต่เอาจริง คุณสามีพิมก็กินคนเดียวล่ะค่า ^_^
ยังไงไปลองทำกันดูน๊า ไม่แน่อาจจะกลายเป็นเมนูโปรดของเพื่อน ๆ อีกเมนูนึงก็ได้อ่ะค่ะ