สัปดาห์ก่อน พิมมีโอกาสได้ไปเรียนทำขนมที่ Sweets Cottage Cooking Studio มาค่ะ เรียนจบพิมก็เอารูปขนมมาโพสต์ในเพจ ก็มีเพื่อนๆ หลายคนถามกันมาเยอะ วันนี้พิมก็เลยจะมาเล่าให้ฟังนะคะว่าพิมไปเรียนที่ไหน เรียนอะไรยังไงมาบ้าง ครูเป็นยังไง โรงเรียนเป็นยังไง และสูตรขนมเค้าเป็นยังไงอ่ะค่ะ
แต่ก่อนจะเล่าเนี่ย พิมอยากจะบอกว่าตั้งแต่เกิดมาพิมไม่เคยไปเรียนทำขนมที่ไหนเลยนะคะ สูตรและวิธีการทำขนม รวมถึงอาหารทุกอย่างที่อยู่ในเวบครัวบ้านพิมเนี่ย ก็เป็นแบบครูพักลักจำ หรือไม่ก็เห็นใครทำอร่อยก็เอาสูตรเค้ามาลองมาเทสต์ มาปรับโน่นนี่จนเป็นแบบที่ตัวเองชอบอ่ะค่ะ เพราะนั้นการไปเรียนทำขนมในครั้งนี้ พิมก็เลยมีความตื่นเต้นมากเป็นพิเศษ เพราะพิมไม่รู้ว่าคนที่จะไปเรียนทำขนมเนี่ย ปกติแล้วเค้าต้องเตรียมตัวยังไง ต้องทำอะไรก่อนไปบ้างไหมนะคะ
Sweets Cottage Cooking Studio เป็นโรงเรียนสอนทำขนมสไตล์ฝรั่งเศสที่เปิดสอนมากว่า 5 ปีแล้วค่ะ ซึ่งผู้ที่ก่อตั้งโรงเรียนก็จบมาจาก Le Cordon Bleu London ประเทศอังกฤษ และ Ferrandi French School of Culinary Arts ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งเป็นสถาบันสอนทำขนมที่มีชื่อเสียงระดับโลกทั้งสองแห่งเลยนะคะ สำหรับสูตรขนมที่ใช้ในการเรียนการสอนของที่นี่ ก็เป็นสูตรที่ทางโรงเรียนคิดค้นกันขึ้นมาเอง โดยครูที่จบจากสถาบันสอนทำขนมชั้นนำทั้งในและต่างประเทศ ที่มีประสบการณ์การทำงานจากร้านเบเกอรี่ดัง ๆ โรงแรมดัง ๆ ทั้งจากลอนดอน ปารีส อเมริกาและที่ไทยเลยอ่ะค่ะ ^_^
ที่นี่เนี่ยเค้าก็จะแบ่งการเรียนการสอนออกเป็น 4 แบบนะคะ แบบแรกคือคอร์สระยะยาว 8 สัปดาห์ เป็นคอร์สฝึกอาชีพที่เหมาะกับคนที่ต้องการเรียนเป็นเชฟขนมหวานแบบจริงจัง ได้ลงมือทำทุกอย่างด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการชั่งตวง ลงมือทำ รวมไปจนถึงเก็บล้าง เมื่อเรียนจบก็จะได้ใบ certificate พร้อมที่จะเอาไปใช้ทำงานได้เลยค่ะ ส่วนแบบสองคือ Never Bake เหมาะกับผู้ไม่เคยมีพื้นฐานการทำขนมมาก่อนเลย ไม่เคยแม้แต่หยิบจับอุปกรณ์ หรือไม่รู้จักวัตถุดิบอะไรเลย ทางโรงเรียนเค้าก็จะสอนตั้งแต่การเลือกซื้อวัตถุดิบ สอนเรื่องการเลือกใช้อุปกรณ์ ไปจนถึงทำขนมง่าย ๆ 2 แบบนะคะ ส่วนแบบสามคือ Group เป็นการเรียนครั้งละ 3 - 8 คน ตามตารางที่ทางโรงเรียนจัดไว้ และใช้เวลาเรียนครั้งละ 2 - 3 ชม. ค่ะ ส่วนแบบสุดท้าย ก็คือ Private เป็นการเรียนตัวต่อตัวกับครูผู้สอน ไม่มีใครมาแทรก เรียนได้วันละหลายเมนูตามที่เราสามารถ และเลือกวันเวลาเรียน จะเอาเป็นรอบเช้ารอบบ่ายก็ได้ ตามที่เราสะดวกเลยนะคะ
แน่นอนการมาเรียนครั้งนี้ของพิม ก็ขอเลือกเป็นแบบ Private Class ค่ะ เพราะพิมเป็นคนช่างซักช่างถาม อยากรู้อยากเห็นนั่นโน่นหมด และอยากตักตวงความรู้ให้ได้มาก ๆ ก็เลยคิดว่าแบบ private นี่แหละเหมาะกับพิมที่สุดแล้วนะคะ ^_^
สำหรับวิธีการสมัครเรียนก็ไม่มีอะไรยุ่งยากเลยค่ะ ..... อันดับแรก เราก็เข้าไปดูที่หน้าเวบของโรงเรียนก่อนเลยนะคะว่าเราอยากจะเรียนอะไร สำหรับ Private Class ก็มีเมนูขนมให้เราเลือกเรียนนับร้อยอย่างเลยค่ะ มีทั้งระดับ Basic, Intermediate และก็ Advance นะคะ ใครที่เพิ่งเริ่มหัดทำขนมมาบ้างแล้ว พิมก็แนะนำเป็นระดับ Basic ไม่ก็ Intermediate แต่ถ้าใครมีพื้นฐานมาบ้างแล้วก็เลือกเรียนตามใจชอบได้เลยค่ะ ^_^
(ภาพประกอบรูปขนม พิม capure มาจากเวบของทางโรงเรียน)
พอเลือกวิชาหรือขนมที่เราอยากจะเรียนได้แล้ว (อย่างน้อย 2 เมนูต่อการเรียน 1 ครั้ง) ก็เลือกว่าเราอยากจะเรียนรอบไหน ถ้าเช้าก็เริ่ม 09.30 หรือถ้าเป็นบ่ายก็เริ่ม 13.30 น. เรียนรอบละ 3 ชม. นะคะ แล้วก็เลือกวันที่ต้องการไปเรียนค่ะ จากนั้นก็ติดต่อไปทางโรงเรียนที่ LINE @sweetscottage หรือโทร 096 194 1055 แจ้งวัน เวลา วิชาที่ต้องการเรียนกับเค้าได้เลยนะคะ
สำหรับพิมเนี่ย ครั้งนี้พิมก็เลือกมาเรียน 2 วิชาด้วยกันค่ะ อย่างแรกก็คือ Salted Peanut Caremel นะคะ เป็นชูว์ครีมสไตล์ฝรั่งเศสที่หน้าตาหรูหราอลังการงานสร้างมาก ส่วนอีกอย่างก็คือ Roasted Almond Coffee Cake เป็นเค้กชิฟฟ่อนกาแฟที่ปกคลุมไปด้วยอัลมอนด์คาราเมลจนแทบจะไม่เห็นครีมกาแฟเลยอ่ะค่ะ ^__^
(ภาพประกอบด้านบน จากเวบโรงเรียน)
ส่วนเรื่องค่าเรียน แต่ละเมนูก็จะมีค่าเรียนไม่เท่ากันนะคะ เท่าที่พิมจำได้เนี่ยเริ่มต้นจะอยู่ที่ 2600 บาท แต่เมนูที่พิมไปเรียนจะอยู่ที่เมนูละประมาณ 3,000 กว่า ๆ ค่ะ (ขอโทษด้วย พิมจำตัวเลขเป๊ะๆ ไม่ได้นะคะ) หลายคนอาจจะรู้สึกว่าคอร์สที่นี่ราคาสูงกว่าที่อื่น แต่เพื่อน ๆ ลองอ่านรายละเอียดตามที่พิมเขียนไว้ที่ด้านล่างๆ ก่อน แล้วจะรู้สึกว่ามาเรียนที่นี่คุ้มมาก ไม่แพงเลยค่ะ
เริ่มที่การเรียนการสอนของที่นี่ ครูแต่ละคนเค้าก็จะมีความเชี่ยวชาญไปกันคนละแบบ เพราะนั้นในการมาเรียนของพิมครั้งนี้ 2 เมนู ก็เลยเรียนกับครู 2 คนค่ะ ครูคนแรกคือครูอ๊อบ สอนเมนู Roasted Almond Coffee Cake ส่วนครูอีกคน ครูแพท สอนเมนู Salted Peanut Caremel นะคะ
ในการเรียนแบบ Private เราไม่ต้องเตรียมอะไรมาเลย เอามาแต่ตัว เสื้อผ้า กับใจที่อยากเรียนก็พอค่ะ ^_^ และเมื่อเรามาถึงห้องเรียน หลังจากเราผูกผ้ากันเปื้อนที่ทางโรงเรียนเตรียมไว้ให้ เราก็สามารถจะลงมือทำได้เลย เพราะที่นี่เค้าจะเตรียมวัตถุดิบทุกอย่างไว้ให้เราเรียบร้อยแล้ว เราไม่ต้องเสียเวลาชั่งตวงเอง ทำให้เรามีเวลาในการเรียนมากขึ้นนะคะ
สิ่งนึงที่พิมชอบมาก ๆ ในการเรียนทำขนมที่นี่คือ นอกจากห้องเรียนสะอาด แอร์เย็น อากาศบริสุทธิ์ อุปกรณ์เครื่องมือเครื่องใช้ต่างๆ ได้มาตรฐาน และถูกจัดวางไว้อย่างเป็นระเบียบแล้ว ระบบการเรียนการสอนของที่นี่ เค้าก็จะมีการแพลนไว้ก่อนเลยว่าจะต้องทำอะไรก่อนหลังอ่ะค่ะ แล้วระหว่างเรียน ครูเค้าก็จะอธิบาย แนะนำเทคนิคต่างๆ แบบไม่หวงวิชา อย่างเรื่องการชงกาแฟเพื่อเอามาทำเป็นชิฟฟ่อนกาแฟ ครูก็จะอธิบายว่าทำไมต้องต้มน้ำให้ร้อนก่อนแล้วค่อยเอาออกมาใส่ผงกาแฟ ทำไมไม่เอากาแฟกับน้ำใส่ไปพร้อมกันแล้วค่อยต้มทีเดียวเลย มันมีความแตกต่างกันตรงไหนยังไงนะคะ หรือถ้าจะปาดเค้กให้เรียบ เราควรจะต้องใช้อุปกรณ์แบบไหน และต้องปาดยังไงให้เรียบเสมอกัน ไม่ให้นูนตรงกลางเหมือนที่พิมเคยทำบ่อย ๆ อ่ะค่ะ ^_^ คือแบบว่าเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยแทบทุกสิ่งที่อยู่ในการทำขนม ครูก็จะบอกเราหมดเลยนะคะ
แถมครูยังแนะนำการเลือกซื้อวัตถุดิบด้วยว่าแต่ละอย่างควรใช้ยี่ห้อไหนอะไรยังไง เพื่อให้ได้ขนมออกมาเหมือนอย่างเวลาที่เราเรียนอ่ะค่ะ ก็จะเป็นเป็นยี่ห้อที่เราสามารถหาซื้อได้ทั่วไปตามซุปเปอร์มาร์ตเกตและร้านขายอุปกรณ์เบเกอรี่ เป็นยี่ห้อธรรมดา ๆ ไม่ได้ราคาแพงเว่อร์เวิงอะไรนะคะ ที่สำคัญเวลามาเรียนอะไรแบบนี้ พิมเป็นคนที่มีข้อสงสัยเยอะ พิมก็จะถามๆ เป็นสิบยี่สิบคำถาม นอกจากคูรจะตอบคำถามให้พิมหายสงสัยได้แล้ว ครูทุกคนก็ยังไม่มีทีท่าหงุดหงิดหรือไม่พอใจ ทุกคำถามที่พิมถามไป ครูก็จะมีรอยยิ้มกลับมาให้พร้อมกับคำตอบเสมอเลยอ่ะค่ะ ก็ต้องขอบคุณคุณครูมากเลยนะคะ ^_^
สำหรับคอร์สแรกหรือขนมตัวแรกที่พิมลงเรียนไป ก็คือ Roasted Almond Coffee Cake ค่ะ ซึ่งขนมตัวนี้เนี่ยก็จะมีขั้นตอนการทำอยู่ 3 ขั้นตอนด้วยกันนะคะ ก็คือ ทำตัวเค้ก ครีมกาแฟ และทำอัลลมอนด์คาราเมลกรอบค่ะ ในส่วนของการทำตัวเค้ก นอกจากสอนวิธีการทำแบบละเอียดแล้ว ครูก็จะสอนเทคนิคการตีชิฟฟ่อน การผสม การเทใส่พิมพ์ การอบ และการแกะเค้กออกจากพิมพ์นะคะ ส่วนการทำบัตเตอร์ครีมกาแฟ ครูก็จะสอนเป็นแบบอิตาเลียนบัตเตอร์ครีมเนื้อเบา ๆ ค่ะ สอนเทคนิคการตีไข่ขาว เทคนิคการต้มน้ำเชื่อม รวมไปถึงเทคนิคของการต้มกาแฟยังไงไม่ให้เปรี้ยวนะคะ และในส่วนสุดท้ายส่วนของการทำอัลมอนด์คาราเมลกรอบ ครูก็จะสอนวิธีทำให้อัลมอนด์เคลือบคาราเมลของเรามีสีสวย และกรอบนาน แม้จะเอาไปโปะบนเค้กแล้วผ่านไป 3 วันก็ยังกรอบอร่อยอยู่เลยอ่ะค่ะ และที่ดีงามสุด คือครูสอนเทคนิควิธีการปาดเค้กให้เรียบแบบง่ายๆ ด้วยนะคะ ^_^
ส่วนคอร์สสองหรือขนมตัวที่สอง Salted Peanut Choux Cream .. ตอนก่อนจะเริ่มเรียนครูแพทบอกว่า ขนมตัวนี้ยากมากเลยนะคะพี่พิม ต้องทำทั้งหมด 5 ส่วน แล้วค่อยเอามาประกอบกัน พี่พิมไหวไหมคะ ..... พิมนี่ตอบกลับไปทันทีเลยค่ะว่าไหว แต่ในใจก็แอบหวั่น ๆ นะคะ 555 แล้วพอเรียนจริง ๆ ก็พบว่าแม้ขนมจะยาก และมีหลายขั้นตอน แต่ละขั้นตอนต้องใช้ความปราณีตมากๆ แต่ด้วยความที่ครูเรียงลำดับวิธีการสอนมาดี และอธิบายด้วยภาษาที่เข้าใจง่าย ก็เลยทำให้พิมทำขนมออกมาได้แบบสบาย ๆ อ่ะค่ะ
สำหรับขนมตัวนี้ มีส่วนประกอบ 5 ส่วนด้วยกัน ก็คือ Crumble on Top , แป้ง Choux , Peanut butter pastry cream, ถั่วเคลือบคาราเมล และก็ตัวคาราเมลซอสนะคะ เริ่มแรกครูก็จะให้เราทำตัว Crumble ไว้ก่อนค่ะ ซึ่งส่วนนี้เป็นส่วนที่ต้องการความรวดเร็วในการทำมาก ทำเสร็จแล้วก็แช่ตู้เย็นเอาไว้นะคะ จากนั้นครูก็จะให้เราทำแป้งชูว์ต่อ ซึ่งชูว์จะพอง จะขึ้นฟูสวยไหม จะมีพื้นที่ด้านในมากน้อยขนาดไหน ก็ขึ้นกับขั้นตอนการทำแป้งนี่แหละค่ะ ซึ่งครูก็บอกเทคนิคมากมาย วิธีแก้ไขกรณีผสมแล้วแป้งชูว์ข้นหรือเหลวไป รวมถึงวิธีเช็คชูว์ว่าสุกได้ที่หรือยังนะคะ ต่อมาครูก็จะสอนเราทำพาสตรี้พีนัทบัตเตอร์ครีมค่ะ เป็นครีมรสมันๆ เค็ม ๆ ที่เอาไว้สอดไส้ในชูว์นะคะ แล้วครูก็จะสอนวิธีการทำถั่วเคลือบคาราเมล กับคาราเมลซอสค่ะ สุดท้ายครูก็จะสอนวิธีการประกอบชูว์ตัวนี้นะคะเริ่มตั้งแต่การตัดแป้งชูว์ การใส่ไส้ ราดคาราเมล และเทคนิควิธีการตกแต่งชูว์ให้ดูสวยงามตามสไตล์ฝรั่งเศส ซึ่งถ้าพิมไม่ได้มาเรียนก็คงไม่รู้แน่นอนอ่ะค่ะ
สำหรับ 2 เมนูที่พิมเลือกเรียนในวันนี้ อย่างที่บอก คือตอนแรกพิมก็แอบคิดว่ายากนะคะ เพราะเป็นขนมแบบที่พิมไม่เคยทำเลย แต่หลังจากได้ลองเรียนจริง ๆ แล้วก็พบว่าเมนูที่ดูแล้วน่าจะทำยาก ที่นี่เค้าสามารถสอนให้เราเข้าใจได้ง่าย ๆ อ่ะค่ะ และถ้าเราจะเอากลับไปทำกินหรือทำขาย ครูเค้าก็จะมีคำแนะนำดี ๆ ให้ด้วยนะคะ ถือได้ว่าเป็นโรงเรียนที่พิมประทับใจ และก็คิดว่าถ้าอยากจะมาเรียนทำขนมอะไรอีกสักคอร์สสองคอร์ส หรือเรียนทำขนมแบบจริงจัง ก็คงจะมาเรียนที่นี่อีกอ่ะค่ะ
หากเพื่อนๆ สนใจอยากได้ข้อมูลเพิ่มเติม ก็ติดตามดูรายละเอียดได้ในนี้เลยนะคะ
เวบ :: Sweets Cottage Academy
เพจ :: Sweets Cottage
โทร :: 096-194-1055
Line :: @sweetscottage
ขอบคุณทุกคนที่ติดตามอ่าน ไว้พิมมีอะไรน่าสนใจจะมาเล่าให้ฟังอีก สวัสดีค่ะ ^_^