วันนี้พิมขอเอาใจสายเนื้อกันบ้าง กับเมนู "ซุปเนื้อตุ๋น" แบบใส่เครื่องเทศ หนึ่งในเมนูเนื้อวัวที่พิมชอบกินมากเลยค่ะ ^_^
สำหรับสูตรที่พิมจะเอามาฝากกันในวันนี้ เป็นสูตรที่พิมใช้ทำกินมากว่า 10 ปีแล้วนะคะ เรียกได้ว่าลองผิดลองถูกมาเยอะมากกก สูตรนี้ลักษณะเด่นคือจะมีความหอมของเครื่องเทศค่อนข้างชัดเจน ตัดด้วยรสเปรี้ยวหวานจากมะเขือเทศและหอมใหญ่ และรสเนื้อแบบละมุน ๆ รับรองว่าไม่ผิดหวังค่ะ ..... ไปดูสูตรและวิธีทำกันเลยนะคะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- เนื้อสันคอ 1000 กรัม
- พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมไทย 2 ช้อนโต๊ะ
- รากผักชี 5 รากใหญ่
- อบเชย 4-5 ชิ้น
- โป๊ยกั๊ก 6-7 ดอก
- ขิงแก่ทุบพอแตก 1 ชิ้นขนาดเท่านิ้วโป้ง
- เกลือสมุทรป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 12 ถ้วย
- หอมใหญ่ผ่า 4 ส่วน 3 ลูก
- มะเขือเทศท้อผ่า 4 ส่วน 5 ลูก
- ขึ้นฉ่ายหั่นหยาบ 1/2 ถ้วย
- หอมเจียว 1/2 ถ้วย
- พริกขี้หนูสวนทุบพอแตก ตามความเผ็ดที่ชอบ
- น้ำมะนาว น้ำปลา สำหรับปรุงรสแต่ละชาม
:: วิธีทำ ::
เริ่มแรก ... เรามาดูที่เนื้อวัวกันก่อนค่ะ วันนี้พิมเลือกใช้เป็นเนื้อวัวออสเตรเลีย (True Aussie Beef) ส่วนสันคอ (Chuck) นะคะ ซึ่งเนื้อวัวออสเตรเลียเป็นเนื้อวัวที่เอามาทำเมนูอะไรก็อร่อยยยยย ^_^ โดยเฉพาะส่วนของสันคอ ไม่ว่าจะต้ม ตุ๋น ผัด ได้หมดเลยค่ะ ที่สำคัญหาซื้อไม่ยาก มีขายตามซุปเปอร์มาร์เกตทั่วไป หรือตามร้านขายเนื้อชั้นนำทั่วไปนะคะ
เพื่อน ๆ คนไหนสนใจอยากรู้รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับเนื้ออสเตรเลีย ก็เข้าไปอ่านได้ที่นี่เลยค่ะ >> https://www.trueaussiebeefandlamb.com.au
โอเค ... เมื่อได้เนื้อมาแล้ว ก็ให้เราจัดการหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมใหญ่หน่อย กว้างยาวสัก 4 ซม. พิมว่ากำลังดีเลย เพราะพอตุ๋นเนื้อจนเปื่อยได้ที่แล้ว ชิ้นเนื้อจะออกมาขนาดกำลังสวยนะคะ
ต่อมา .. เราจะมาเตรียมในส่วนของเครื่องที่ใช้ตุ๋นกันค่ะ เริ่มที่อบเชยกับโป๊ยกั๊ก ให้เอาไปคั่วในกระทะด้วยไฟอ่อน ๆ จนได้กลิ่นหอม ก็ตักขึ้นพักไว้ก่อนนะคะ (ระวังอย่าให้ไหมน๊าาา)
ส่วนรากผักชี กระเทียม พริกไทย ให้เอามาตำหรือปั่นรวมกันแบบหยาบๆ แล้วห่อด้วยผ้าขาวบางไว้ค่ะ แต่ถ้าใครไม่ซีเรียสเรื่องน้ำซุปจะขุ่น ก็ให้ตำแบบละเอียด แล้วไม่ต้องห่อผ้านะคะ
จากนั้นตั้งหม้อที่จะใช้ตุ๋นเนื้อบนเตา ใส่น้ำเปล่าที่เตรียมไว้ลงไป ตามด้วยอบเชย โป๊ยกั๊ก เครื่องที่เราห่อไว้ ขิง เกลือ และน้ำปลา ... แล้วเปิดไฟกลางค่ะ
พอน้ำเดือดจัด ๆ ก็ใส่เนื้อลงไป แล้วหาฝาอะไรมาปิดหม้อ เพื่อให้น้ำเดือดไว ๆ นะคะ
พอน้ำเดือดอีกที ก็ให้เปิดฝาหม้อออกค่ะ จังหวะนี้เราจะเห็นว่ามีฟองสีตุ่น ๆ ลอยขึ้นมาอยู่ตรงผิวน้ำค่อนข้างเยอะ (มันจะทยอยออกมา) ก็ให้เราเอาทัพพีช้อนฟองพวกนี้ออกให้หมด หรือให้เหลือน้อยที่สุด เพื่อที่น้ำซุปของเราจะได้ใสและมีสีสวยนะคะ
จากนั้นก็ลดไฟลงเป็นไฟอ่อน แล้วตุ๋นเนื้อไปเรื่อย ๆ
ปกติถ้าเป็นเนื้อวัวส่วนอื่น จะใช้เวลาตุ๋นประมาณ 2 ชั่วโมงกว่าๆ ไปจนถึง 4 ชม. แต่ถ้าเป็นเนื้อสันคอออสเตรเลีย ตุ๋นประมาณ 1.5 ชม. ก็นุ่มได้ที่แล้วค่ะ (ทดสอบความเปื่อยนุ่มด้วยการตักเนื้อขึ้นมาชิมเลยจ้า)
ถึงตรงนี้ก็ให้เราใส่หอมใหญ่กับมะเขือเทศลงไป แล้วต้มต่ออีกประมาณ 10 - 15 นาทีนะคะ (ไม่ต้องต้มนานนะ เดี๋ยวผักเละเกินค่ะ)
แล้วเราก็จะได้เนื้อตุ๋นออกมาหน้าตาประมาณนี้เลยค่า ^_^ ถึงตรงนี้ถ้าสมมติว่าเรายังไม่กิน ก็ปิดฝาหม้อเอาไว้ก่อน หรือถ้าจะเก็บไว้กินวันหลัง ก็ให้แบ่งใส่กล่อง/ใส่ถุงตามปริมาณที่จะกินในแต่ละมื้อ ก่อนจะเอาไปแช่ตู้เย็นไว้นะคะ
พอถึงเวลากิน ก็ให้เราหยิบชามมาใบนึง ใส่พริกขี้หนูสวนทุบพอแตก น้ำมะนาว น้ำปลา ลงไปตามความเผ็ดเปรี้ยวเค็มที่ชอบ ตามด้วยเนื้อตุ๋นพร้อมน้ำซุปร้อน ๆ หอมใหญ่ มะเขือเทศ คนให้เข้ากัน แล้วลองชิมรสชาติดูค่ะ ถ้าขาดรสไหนก็เติมเพิ่มตามรสที่ชอบนะคะ สุดท้ายก็ใส่หอมเจียว และขึ้นฉ่ายซอยลงไป เป็นอันพร้อมเสิร์ฟค่ะ ^_^
** ก่อนจะใส่น้ำปลาลงไป ให้ลองชิมน้ำซุปในหม้อดูก่อนว่าเค็มมากน้อยขนาดไหนนะคะ เพราะว่าระยะเวลาในการตุ๋นของแต่ละคนเมื่อเทียบกับของพิม อาจจะไม่เท่ากัน ความแรงของเตาไฟที่ใช้ก็อาจจะไม่เท่ากัน ทำให้ปริมาณน้ำซุปที่เหลือในหม้อไม่เท่ากัน รสชาติก็จะต่างกันไปบ้างค่ะ เพราะนั้นชิมก่อนปรุงนะคะ ^_^
แล้วเราก็จะได้ซุปเนื้อตุ๋นออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี่เลยค่าาา ^_^ รสชาติก็จะออกเปรี้ยวเผ็ดนำ เค็มตามแบบกลมกล่อม ตามสไตล์ที่พิมชอบเลย แล้วก็หอมกลิ่นเครื่องเทศมาก ๆ เป็นความหอมแบบกำลังดีเลยค่ะ รับรองเลยว่าถ้าใครได้ชิม ต้องติดใจแน่นอนนะคะ ^_^
ที่สำคัญและเป็นทีเด็ดคือ เนื้อแต่ละชิ้นนุ่มมากก...ก นุ่มจนแทบละลายในปาก แบบไม่ต้องออกแรงเคี้ยวเลยค่ะ
เพื่อน ๆ คนไหนที่ชอบกินเนื้อตุ๋นแบบนี้ ก็ลองไปทำกันดูนะคะ เครื่องอาจจะเยอะนิดนึง แต่ขั้นตอนและวิธีทำไม่ยากเลย ติดขัดตรงไหนก็มาถามพิมได้ค่ะ
พิมยังมีเนื้อวัวออสเตรเลียอยู่อีก 3-4 ชิ้น ไว้เดี๋ยวพิมจะทยอยทำเป็นเมนูอร่อย ๆ มาฝากอีก / แล้วเจอกันใหม่ในเมนูถัดไปนะคะ สวัสดีค่ะ ^_^