ที่บ้านพิมมีคนกินเนื้อวัวอยู่ 2-3 คนเองค่ะ เพราะฉะนั้นเมนูที่ทำจากเนื้อวัวเนี่ย เลยไม่ค่อยจะมี แต่ว่าเมนูที่มีนี่ก็อร่อยๆ ทั้งนั้นเลยนะคะ .. เมื่อวันก่อนพิมซื้อเนื้อสดจากบังที่รู้จักกันมา 1/2 โล วันนี้พิมเลยจะขอเสนอเมนูที่ทำจากเนื้อวัวสักเมนูนึงค่ะ
เมนูนี้ "ผัดเนื้อเปรี้ยว" ... พิมได้สูตรมาจากหนังสือของ อ.จรรยา สุบรรณ์ เมื่อสัก 10 กว่าปีที่แล้วได้ค่ะ เป็นหนังสือที่เก่ามากพอประมาณ .... จำได้ว่าตอนนั้นอยากกินเมนูอะไรใหม่ ๆ ที่มันทำจากเนื้อ ก็พยายามไปสืบเสาะหาเอาจากหนังสือ ตำราอาหารต่างๆ และก็ไปสะดุดกับกับเมนูนี้ เนื่องจากว่ามันแปลก ยังไม่เคยเห็นใครทำ และก็ยังไม่เคยเห็นใครพูดถึง (ในตอนนั้น) พิมก็เลยลองจำมาหัดทำบ้างค่ะ ...
ถึง ณ ปัจจุบัน น่าจะทำเป็นครั้งที่หลายสิบแล้วได้ (2-3 เดือนทำทีนึง) ส่วนผสมแทบทุกอย่างเหมือนเดิมตามต้นตำรับของ อ.จรรยา เกือบจะเป๊ะๆ แต่ปรับเปลี่ยนตรงสัดส่วนนิดหน่อย ให้พอถูกปากเรา ... น่ะค่ะ
แล้วที่สำคัญเมนูนี้ ... ทำเสร็จ นอกจากกินเป็นกับข้าว (กับข้าวสวยร้อนๆ) ก็สามารถเอามากินเล่นเป็นอาหารว่าง หรือกินเป็นกับแกล้มก็ได้นะคะ ... เรียกว่า ทำอาหารจานเดียว กินได้ตั้งแต่พ่อ แม่ ลูก ยันหลาน 3 เวลาเลยค่ะ ^^"
:: ส่วนผสม และเครื่องปรุง ::
เนื้อวัวสันใน 130 กรัม
กระเทียมสับละเอียด 1 ชต. พูนนิดๆ
เกลือป่น (ไอโอดีน) 1 ชช.
น้ำมะนาว 1 1/2 ชต.
ขิงอ่อนซอย 1/3 ถ้วย
ถั่วลิสงคั่ว (เอาเปลือกออก) 2 ชต.
ต้นหอม 2-3 ต้น
พริกขี้หนูสวน 10-20 เม็ด
น้ำมันพืช 1 ชต.
ผักกินแกล้ม เช่น ผักชี , ผักกาดหอม , ชะพู , ใบทองหลาง
:: ขั้นตอนการเตรียมของ และลงมือทำ ::
เริ่มแรกเลย มาดูที่เนื้อวัวกันก่อนเลยนะคะ ให้เราเลือกเนื้อที่นุ่ม เคี้ยวง่าย ไม่ติดมัน อย่างเนื้อส่วนสันใน (แต่เนื้อที่พิมใช้วันนี้ ไม่ใช่สันในนะคะ) .... นำเนื้อมาล้างสักน้ำ แล้วหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ ให้มีขนาดใหญ่กว่าหั่นไปแกง สัก 2 เท่า .. แล้วใส่ชามผสมเอาไว้
ใส่เกลือ + น้ำมะนาว + กระเทียมสับ ลงไปในชามเนื้อ แล้วก็คลุกเคล้าให้เข้ากันดี ได้ออกมาเป็นแบบนี้นะคะ ก็พักไว้ ... ประมาณ 5 นาที
ระหว่างนี้ ก็ซอยพริกขี้หนูเป็นชิ้นเล็ก ๆ เหมือนหั่นใส่พริกน้ำปลา ส่วนต้นหอมก็ล้างให้สะอาด เด็ดใบเน่า ตัดปลาย ตัดโคนทิ้งไป แล้วก็หั่นเป็นท่อนสั้น ๆ ประมาณ 1.5-2 cm.
ส่วนขิง ถ้าใครซื้อขิงอ่อนเป็นแง่งมา ก็จัดการเอามาซอย โดยไม่ต้องแช่น้ำนะคะ / ถั่วลิสง ถ้าซื้อถั่วดิบมา ก็เอาไปคั่ว หรืออบให้สุก แล้วเอาเปลือกออก ทุบเบา ๆ ให้แตกเป็น 2 ซีก / มะนาว ก็ใช้ประมาณเกือบ 2 ลูก คั้นแล้วได้น้ำมะนาวมาราวๆ 1 1/2 ชต ค่ะ
เมื่อหมักเนื้อได้ที่ + เตรียมเครื่องเสร็จ ........ ก็จัดการตั้งกระทะค่ะ ใส่น้ำมันไปนิดหน่อย ประมาณ 1 ชต. พอน้ำมันร้อน ก็เทเนื้อใส่ชามที่เราหมักไว้ทั้งหมด (ทั้งเนื้อ+น้ำ) ใส่ลงไปในกระทะเลยค่ะ
เร่งไฟแรงนิดนึง ผัดเนื้อไปมา 4-5 ที ด้วยความรวดเร็ว
แล้วพอเนื้อสุก (ใช้เวลาแป๊บเดียว) ก็เทส่วนผสมอื่นที่เราเตรียมไว้ใส่ลงไป ... แล้วผัดให้เข้ากันแค่ 2-3 ที ... (ไม่ต้องรอให้ผักสุก) ก็เป็นอันใช้ได้ค่ะ
จากนั้นก็ตักขึ้นใส่จาน .. เป็นอันว่าพร้อมทานเรียบร้อยแล้วค่ะ
ส่วนใครจะทานเปล่า ๆ ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ หรือทานกับผักสดๆ อย่าง ชะพู ผักกาดหอม ผักกาดแก้ว ใบทองหลาง ก็เลือกเอาตามชอบเลยนะคะ ส่วนพิมชอบทานกับผักชีค่ะ ... มันอร่อย และเข้ากันมากเลย
เพื่อน ๆ คนไหนสนใจก็ลองเอาไปทำดูนะคะ ...... ทำง่ายมากเลยค่ะ
ป.ล. อย่าผัดเนื้อนาน จะทำให้เนื้อเหนียว ผัดแค่พอเนื้อสุกเท่านั้นก็พอ