เมื่อก่อนพิมเป็นคนชอบกินอาหารประเภทยำค่ะ แล้วก็ชอบกินเนื้อวัวด้วย ก็เลยพยายามสรรหาวิธีการเอาเนื้อวัวมาปรุงแบบยำ ว่ายำแบบไหนบ้าง ที่จะทำแล้วมันอร่อย ก็ได้มาเจออาหารจานนี้จากหนังสือของ อ.จรรยา เมื่อสักสิบกว่าปีที่แล้ว ลองเอามาทำกินหลายครั้ง ก็ชอบค่ะ เลยคิดอยากเอามาฝากเพื่อนๆ ในครัวบ้านพิมบ้าง
อาหารจานนี้ ... เป็นอาหารประเภทยำ ที่เอามากินเล่น กินเป็นกับแกล้ม หรือว่ากินกับข้าวสวยร้อนๆ ก็อร่อยได้ไม่แพ้กันเลยค่ะ แถมวิธีทำก็ดูแล้ว ไม่อยากเท่าไหร่ แค่หั่นๆ ผัด ๆ คนๆ ให้เข้ากัน ก็เรียบร้อยแล้ว (แม้ส่วนผสมจะเยอะหน่อย) ....... เพื่อนสนใจอยากกินเนื้อวัวแบบยำ ๆ มาลองเมนูนี้กันดูบ้างไหมค่ะ ^__^
:: ส่วนผสม และเครื่องปรุง ::
1. เนื้อวัวไม่ติดมัน (สันใน) 150 กรัม <------- แต่วันนี้พิมใช้ส่วนอื่นแทน เพราะมีอยู่ในตู้เย็น ไม่ต้องไปซื้อใหม่
2. ตะไคร้อวบๆ 2 ต้น
3. ใบสะระแหน่เด็ดแล้ว 20 ใบ
4. ใบมะกรูดอ่อน 3 ใบ
5. หอมใหญ่ 1/4 ถ้วย
6. มะเขือเปราะอ่อนๆ 2 ลูก
7. รากผักชี 3 ราก
8. กระเทียมไทย 4-5 กลีบ
9. พริกขี้หนูสวน (เน้นสีแดง) 25-40 เม็ด <---------- ชอบเผ็ดมากใส่มาก เผ็ดน้อยใส่น้อย
10. น้ำตาลทรายขาว 1 ชต.
11. น้ำปลาดี 2 ชต.
12. น้ำมะนาว 3 ชต.
14. เกลือป่น 1 ชช.
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้น ... ก็มาดูที่เนื้อวัวกันก่อนนะคะ
เนื้อวัวเนี่ย ถ้าเลือกได้ ให้ใช้สันในค่ะ มันจะนุ่มหน่อย เคี้ยวง่าย ..... ได้มาแล้วไปล้างน้ำสักนิดค่ะ แล้วทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ ก็นำมาหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ ใหญ่หน่อย (กว้าง*ยาว ประมาณ 2 เท่าของที่เราหั่นไว้แกง) .. แล้วก็พักเอาไว้ก่อน (ในรูปมีบางชิ้นหั่นหนาไปหน่อย เพราะว่าไปเอาเนื้อวัวที่หั่นไว้แกง มาผสม ><")
จากนั้นก็มาทำน้ำยำกันค่ะ ด้วยการหั่นรากผักชี - ปอกเปลือกกระเทียม และก็เตรียมพริกขี้หนูเอาไว้
แล้วก็โขลกทุกอย่างรวมดัน (ใส่รากผักชีไปก่อน โขลกให้แหลก ๆ ส่วนพริก กระเทียมใส่ทีหลัง โขลกหยาบๆ)
โขลกเสร็จ .... ก็มาปรุงน้ำยำกัน ด้วยการผสมน้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาว และเกลือเข้าด้วยกัน (ไม่มีภาพตอนใส่เกลือนะคะ - ลืมถ่ายมา) คนจนน้ำตาล และเกลือละลายดี ชิมรสตามชอบ (ออกเปรี้ยว เค็ม หวานนิ๊ดๆ) ... แล้วก็ค่อยเติมพริกโขลกลงไป เป็นอันว่าทำน้ำยำเสร็จเรียบร้อย
สุดท้ายก็หั่นส่วนผสมอื่น ๆ ที่เป็นผักเอาไว้ค่ะ อย่างตะไคร้ ก็เอาแต่ส่วนขาว ๆ - ใบมะกรูดก็เอาใบที่อ่อนๆ - มะเขือเปราะก็เอาผลอ่อนๆ เช่นกันค่ะ (อันนี้ซื้อมาสิบกว่าลูก ใช้ได้แค่ 3 ลูกค่ะ - -") - ส่วนหอมใหญ่ก็ซอยบาง ๆ และสะระแหน่ก็เด็ดเป็นใบ ๆ เอาไว้
เมื่อเตรียมเครื่องทุกอย่างเสร็จ ก็มาลงมือทำกันค่ะ .......... เริ่มต้นด้วยการตั้งกระทะเปล่า ๆ บนเตาไฟ พอกระทะร้อนจัดก็ใส่เนื้อวัวที่เราหั่นเตรียมไว้แล้วลงไปค่ะ (ไม่ต้องใส่น้ำมัน ไม่ต้องใส่น้ำ) .... แล้วผัดไปผัดมา พอเนื้อสุกนิดหน่อย (ยังมีสีแดงเรื่อๆ ก็ใช้ได้) <---- หรือถ้าใครชอบ rare กว่านี้ ก็ตามชอบเลยนะคะ ....... ตักขึ้นใส่กาละมังสำหรับผสมยำไว้เลยค่ะ
แล้วก็ใส่ผักยำทั้งหมด (ยกเว้นใบสะระแหน่) ลงไป ตามด้วยน้ำยำ
แล้วก็ใช้ส้อม 2 คัน เคล้าโย่ง ๆ ให้ส่วนผสมเข้ากันดี (ไม่ใช้ทัพพี เพราะมันจะหนักมือไป ทำให้ผักช้ำ) ..... ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
สุดท้ายก็ตักขึ้นใส่จานค่ะ ....... ทานกับใบสะระแหน่ , ใบทองหลาง , ใบชะพู หรือว่าผักกาดหอม ผักกาดแก้ว ... อร่อยมากมาก แถมดีต่อสุขภาพสุด ๆ ไปเลยค่ะ ... ยังไงถ้าเพื่อน ๆ สนใจ ก็ลองเอาไปทำดูกันนะคะ
เนื่องจา