ใกล้จะวันหยุดปลายสัปดาห์อีกแล้ว เพื่อน ๆ หลายคนอาจจะกำลังหาเมนูใหม่ ๆ ไว้ทำกินกับครอบครัวกับเพื่อนฝูงในช่วงวันหยุดที่จะถึงนี้ เพราะนั้นวันนี้พิมก็เลยเอาเมนูเด็ดเมนูนึงมาฝาก นั่นก็คือ #ไก่นึ่งสมุนไพร นะคะ
เมนูไก่นึ่งสมุนไพรเนี่ย .. พิมเชื่อว่าหลายคนก็คงจะเคยได้ยินหรือเคยได้ทำกันมาบ้างแล้ว แต่อยากให้มาลองดูสูตรของพิมบ้างอ่ะค่ะ เพราะสูตรนี้นอกจากจะมีความหอมจากสมุนไพรที่พิมใส่ลงไปหลายอย่างแล้ว ก็ยังจะมีความเผ็ด อีกทั้งรสชาติจัดจ้านแต่นัววว แบบที่ว่ากินกับข้าวสวยก็อร่อย กินกับข้าวเหนียวก็ยิ่งอร่อยอ่ะค่ะ ...... ไม่พูดพล่ามทำเพลง #เพราะเกรงว่าพิมจะพูดเยอะ เราไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่า
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ปีกไก่ สับเป็นชิ้นใหญ่ 500 กรัม (1 ปีก พิมสับเป็น 2 ชิ้น)
- ตะไคร้ซอย 3 ต้น
- หอมแดงปอกเปลือก 3 หัว
- กระเทียมไทยกลีบเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ
- รากผักชีรากใหญ่ 3 ราก
- พริกจินดา 5 เม็ด
- ใบมะกรูด 5 ใบ
- ซอสกระเทียม แจ๊สซี่ 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสเผ็ด แจ๊สซ๊่ 3 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีต้นหอม สำหรับโรยหน้า อย่างละ 1 ต้น
** ซอสแจ๊สซี่ หาซื้อได้ที่ BigC, Tesco, MaxValu, Makro อยู่ตรงตู้แช่เย็น ใกล้ ๆ กับเนื้อสัตว์ ขวดละ 40 กว่าบาทอ่ะค่ะ
** ซอสเผ็ดเป็นคนละอย่างกับซอสพริกนะคะ
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเนี่ย เรามาโขลกเครื่องที่เราจะใช้หมักไก่กันก่อนนะคะ ก็จะมีกระเทียม หอมแดง ตะไคร้ และก็รากผักชีอ่ะค่ะ ซึ่ง 3 อย่างหลังเนี่ย พิมแนะนำว่าให้เอาไปซอยบางๆ ก่อนเแล้วค่อยมาโขลก จะได้โขลกละเอียดง่ายๆ นะคะ ซึ่งเพื่อนๆ จะโขลกทีละอย่างพอให้ละเอียดแล้วค่อยใส่อย่างต่อไปก็ได้ หรือจะใส่ทุกอย่างรวมกันในครก แล้วโขลกทีเดียวก็ได้ เลือกเอาตามที่สะดวกเลยอ่ะค่ะ ^_^
และหลังจากโขลกทุกอย่างรวมกันเรียบร้อยแล้ว #โขลกแหลกแต่ไม่ต้องให้ละเอียดมาก เราก็จะได้เครื่องหมักไก่ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ
จัดการตักเครื่องหมักไก่ใส่ลงในกาละมังใบย่อม ๆ สักใบ ตามด้วยปีกไก่ที่ล้างสะอาดแล้วอ่ะค่ะ
จากนั้นก็ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว และเพิ่มความเผ็ด+ความเค็มหอมด้วยซอสกระเทียม กับซอสเผ็ดแจ๊สซี่นะคะ
** ซอสสองตัวนี้ ใช้งานได้หลากหลายเมนูอเนกประสงค์มาก ถ้าเพื่อน ๆ ได้ไปเดินซุปเปอร์ ลองหาซื้อมาติดไว้ ไม่ผิดหวังอ่ะค่ะ
ตามด้วยพริกจินดาซอย กับใบมะกรูดอีกอย่างละนิด เพื่อเพิ่มสีสันและกลิ่นเน๊าะคะ
** พริกจินดา ให้ซอยเป็นเส้น และใบมะกรูดให้ฉีกก่อนใส่ลงไปในกาละมังนะคะ / การฉีกใบมะกรูดและขยำเบา ๆ จะทำให้น้ำมันของใบมะกรูดออกมา จะทำให้มีกลิ่นหอมขึ้น แต่อย่าขยำแรง จะกลายเป็นเหม็นเขียวแทนอ่ะค่ะ
เคล้าส่วนผสมทุกอย่างรวมกัน แล้วก็หมักไว้ประมาณ 15-20 นาทีนะคะ #ไม่ต้องเข้าตู้เย็น #ถ้าใครรีบไม่หมักก็ได้แต่หมักแล้วอร่อยกว่า
พอครบเวลาก็นำไปนึ่งบนน้ำเดือดจัดด้วยไฟกลาง ประมาณ 45 นาที หรือจนกระทั่งไก่สุกนุ่มตามที่ชอบ ก็ปิดไฟเตาได้เลยอ่ะค่ะ
** ไม่ว่าเราจะนึ่งอะไรก็ตาม ให้เราเอาน้ำใส่ก้นซึ้ง ปิดฝา เปิดไฟเตาค่อนไปทางแรง รอจนน้ำเดือดก่อน ค่อยใส่ของที่เราจะนึ่ง และเริ่มจับเวลานะคะ
แล้วเราก็จะได้ไก่นึ่งสมุนไพรออกมาหน้าตาประมาณในภาพด้านล่างนี้อ่ะค่ะ ^_^ #ขอบอกว่าแค่เปิดฝาซึ้งก็หอมไปถึงหน้าประตูบ้านเลยจ้า
ถึงเวลาจะทาน ก็ยกกาละมังไก่ออกมาจากซึ้ง โรยด้วยผักชีต้นหอมมากน้อยตามชอบ คนพอเข้ากัน แล้วเราก็จะได้ #ไก่นึ่งสมุนไพรรสเด็ด ... พร้อมทานแล้วล่ะค่า
ซึ่งเจ้าไก่นึ่งสมุนไพรชามนี้เนี่ย ทานกับข้าวเหนียวก็อร่อยมากแบบไม่ต้องจิ้มน้ำจิ้มอะไรเลย #แถมยังเอาข้าวเหนียวมาจิ้มน้ำในกาละมังได้อีก หรือจะทานกับข้าวสวย คู่กับกับข้าวอย่างอื่นที่รสอ่อนกว่า ก็อร่อยไม่แพ้กันเลยอ่ะค่ะ แต่แนะนำว่าให้กินตอนร้อน ๆ จะฟินนนนมากเลยนะคะ ^_^ และสำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่ไม่ชอบปีกไก่ จะใช้เป็นสะโพกไก่สับชิ้นใหญ่ หรืออกไก่หั่นชิ้นโตหน่อย แทนก็ได้ค่ะ แต่ทั้งหมดทั้งมวลจากที่พิมได้ลองมา #ปีกไก่อร่อยที่สุด ค่า
ยังไงลองไปทำทานกันดูนะคะ แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่ะ ^_^