มีเพื่อน ๆ หลายคนมักจะส่งข้อความมาถามพิมว่า .. อาทิตย์หน้าต้องทำอาหารกล่องไปกินที่โรงเรียน ไปกินที่ทำงาน ไปกินกับเพื่อน ๆ จะทำเมนูอะไรดี ที่ทำง่าย ๆ และใส่กล่องไว้นาน ๆ ก็ยังอร่อยคะ
วันนี้พิมก็เลยมีมานำเสนอ 1 เมนูค่ะ เป็นเมนูปีกไก่อบแบบง่าย ๆ หรืออาจจะเรียกได้ว่า #ง่ายมากกกกกกกก และ #ง่ายที่สุดดดดดดดด แถมยังใช้วัตถุดิบน้อย แค่ไก่ กับซอสอีก 2 อย่าง .... เราก็จะได้ไก่อบอร่อย ๆ มาทานกันแล้วอ่ะค่ะ ซึ่งเจ้าเมนูนี้เนี่ย พิมก็ขอตั้งชื่อว่า #ไก่อบซอสเผ็ด เพราะซอสที่พิมใช้ 1 ใน 2 ซอส เค้าชื่อว่าซอสเผ็ดนะคะ ...... เราไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่า ^__^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- น่องน้อย (ปีกบน) 500 กรัม
- ซอสกระเทียม แจ๊สซี่ 3 ช้อนโต๊ะ
- ซอสเผ็ด แจ๊สซี่ 3 ช้อนโต๊ะ
** ในภาพ พิมทำเบิ้ล 2 เท่า คือใช้ไก่ 1000 กรัมค่ะ
** ซอสแจ๊สซี่ทั้ง 3 แบบไม่ว่าจะเป็นซอสเผ็ด ซอสกระเทียม ซอสส้ม หาซื้อได้ที่ BigC, Lotus, MaxValu และ Makro แถว ๆ ตู้แช่เนื้อสัตว์นะคะ ราคาขวดละ 40 กว่าบาทค่ะ
** ใช้ปีกกลาง หรือสะโพกไก่สับชิ้นใหญ่ แทนปีกบนได้
:: วิธีทำ ::
เริ่มแรกเนี่ย เรามาจัดการหมักไก่กันก่อนนะคะ ....... ก็ให้เราเอาปีกบน หรือที่บางคนเรียกว่า #น่องน้อย ^_^ ที่ทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว #ถอนขน #ล้างน้ำ #พักให้สะเด็ดน้ำ ... มาเทใส่ในกาละมังที่เราจะใช้หมักไก่ค่ะ
แล้วก็ใส่ซอสกระทียม + ซอสเผ็ด ของแจ๊สซี่ลงไป อย่างละ 3 ช้อนโต๊ะนะคะ ซึ่งจะออกมารสชาติเค็มเผ็ดกำลังดี ประมาณว่าเด็กก็กินได้ ผู้ใหญ่ก็กินได้ทำนองนั้นค่ะ .... แต่ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนชอบแบบเผ็ดจัด ๆ ก็สามารถเพิ่มซอสเผ็ดไปได้อีกสัก 1-2 ช้อนนะคะ ซึ่งเจ้าตัวซอสเผ็ดเนี่ย เป็นซอสที่มีความเผ็ดอย่างเดียว เพราะงั้นแล้วถึงจะใส่มากกว่าที่พิมบอกในสูตร ก็จะไม่เค็มมากขึ้น แต่แค่เผ็ดขึ้นก็เท่านั้นเองอ่ะค่ะ
และเมื่อใส่ซอสไปเรียบร้อยแล้ว ก็ให้เราเอาพายหรือมือเคล้าไก่กับซอสให้เข้ากันดีนะคะ ..... พอเคล้าเสร็จ ก็หมักไว้อย่างน้อย 15-20 นาทีค่ะ แต่พิมเป็นคนที่มีเวลาเยอะะะะ ^^" ก็เลยหมักเอาไว้ข้ามคืนในตู้เย็นเลยนะคะ เพราะการหมักข้ามคืนจะทำให้ซอสซึมเข้าไปในเนื้อไก่ได้เยอะกว่า และไก่จะมีรสชาติมากกว่าอ่ะค่ะ
จากนั้นพอถึงเวลาจะทาน ก็ให้เรานำไก่ออกมาอบในเตาอบ หรือย่างบนเตาถ่าน เตาแก๊ส ตามที่สะดวกเลยนะคะ ซึ่งถ้าเพื่อน ๆ จะย่างบนเตาถ่าน พิมแนะนำให้ใช้ไฟอ่อนค่ะ เพราะถ้าใช้ไฟแรงเนี่ย ไก่อาจจะไหม้ก่อนที่จะสุกก็ได้นะคะ แต่ถ้าเพื่อน ๆ จะอบในเตาอบหรือหม้อทอดไร้น้ำมัน ฝาอบลมร้อน พิมแนะนำให้ใช้ไฟ 160-170 องศา ราว ๆ 15-20 นาที แล้วแต่ขนาดของปีกบนอ่ะค่ะ
และหลังจากที่ไก่สุกเรียบร้อยดีแล้ว #ลองเอาส้อมจิ้มลงไปในเนื้อไก่จนถึงกระดูก #ถ้าไม่มีเลือดซึมออกมาแปลว่าสุกแล้ว ....... ก็ให้เราทาไก่ด้วยน้ำหมักไก่ที่เหลือจนทั่วชิ้นไก่ แล้วนำไปอบอีกสัก 1 นาที #กะว่าให้น้ำหมักไก่แห้งเคลือบชิ้นไก่
เราก็จะได้ #ไก่อบซอสเผ็ด ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างเลยอ่ะค่ะ
ซึ่งเจ้าไก่อบซอสเผ็ดแบบนี้เนี่ย ขอบอกว่าทานกับข้าวสวยธรรมดาก็อร่อย หรือจะข้าวเหนียวธรรมดาก็แจ่มมาก ๆ เลยนะคะ #ทิ้งไว้หลายชั่วโมงก็ยังอร่อย แต่พิมอยากเพิ่มความอร่อยให้มากขึ้น ก็เลยจัดการทำเป็นอาหารเซต ทานคู่กับข้าวผัดน้ำพริกกะปิ ผักลวก และไข่ต้ม เพิ่มขึ้นมาอ่ะค่ะ
โดยวิธีการทำข้าวผัดน้ำพริกกะปินั้นก็ไม่มีอะไรยุ่งยากนะคะ แค่เพื่อน ๆ ตั้งกระทะเปล่าบนเตาไฟ โดยใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันลงไปสักหน่อย ประมาณว่าข้าว 1 ถ้วย ก็ใช้น้ำมันสัก 1 ช้อนโต๊ะ ... พอน้ำมันร้อนก็ใส่น้ำพริกกะปิลงไปผัดให้หอมนะคะ ซึ่งเจ้าน้ำพริกกะปิเนี่ย ถ้าเพื่อน ๆ จะตำเองก็มีสูตรอยู่ในเวบครัวบ้านพิม หมวดน้ำพริกค่ะ แต่ถ้าเพื่อน ๆ ไม่สะดวกตำเอง ก็สามารถหาซื้อได้ตามแผงขายกับข้าวในตลาดทั่วไปเลยนะคะ หรือถ้าใครชอบเป็นน้ำพริกอย่างอื่น เช่น น้ำพริกนรก น้ำพริกตาแดง น้ำพริกแมงดา น้ำพริกปลาร้า ก็เอามาใช้แทนนน้ำพริกกะปิได้เลยอ่ะค่ะ
และเมื่อน้ำพริกที่เราผัด ... ส่งกลิ่นหอมตลบอบอวลดีแล้ว ก็ให้เราใส่ข้าวสวยลงไปเลยนะคะ
แล้วก็ผัดข้าวกับน้ำพริกให้เข้ากัน ..... เราก็จะได้ข้าวผัดน้ำพริกกะปิออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้เลยอ่ะค่ะ
** ถ้าข้าวที่นำมาผัด เป็นข้าวที่หุงเอง แนะนำว่าให้ใช้เป็นข้าวหอมมะลิเก่านะคะ ข้าวจะได้เป็นเม็ดสวยค่ะ
จากนั้นพอถึงเวลาใกล้จะออกจากบ้าน #หรือเวลาทาน #ทานอยู่ในบ้านก็ได้ .... เราก็จัดอาหาร ทั้งข้าว ไก่ ผัก น้ำพริก ไข่ต้ม ลงจานหรือกล่องให้สวยงามนะคะ
แล้วเราก็จะได้อาหารเซตปิคนิคหรืออาหารกล่อง สำหรับไปกินนอกบ้าน ไปกินที่ทำงาน ไปกินที่โรงเรียน ไปกินกับเพื่อนฝูง .... ที่ทำได้ไม่ยาก และอร่อยอีกด้วยอ่ะค่ะ
ซึ่งถ้าเพื่อน ๆ คนไหนไม่ทานไก่ จะใช้เป็นหมูสันคอหั่นชิ้นก็ได้นะคะ ...... ยังไงลองไปทำทานกันดูน๊าาา แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่า ^_^