ไก่ย่างน้ำผึ้ง ไก่ย่างตะไคร้ ไก่ย่างพริกไทยดำ ... เป็นเมนูไก่ย่างที่พิมเคยทำให้เพื่อน ๆ ได้ดูกันไปแล้ว
วันนี้ถึงคิวของไก่ย่างอีกสูตร ไก่ย่างเนื้อนุ่ม ๆ หนังหอมๆ ที่ใช้ส่วนผสมไม่เยอะ แต่กินคู่กับข้าวเหนียวก็อร่อย กินคู่กับข้าวสวยก็ดีงาม นั่นก็คือ #ไก่ย่างกะทิ ........ เรามาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่า ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- น่องติดสะโพกไก่ ประมาณ 3 ชิ้น
- กะทิอัมพวา 100 มิลลิลิตร
- กระเทียมไทย สับ 3 ช้อนโต๊ะ
- รากผักชี หั่นเล็กๆ 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ขมิ้นชั่น หั่นเล็กๆ 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยดำ บด 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 3 ช้อนโต๊ะ
:: วิธีทำ ::
เริ่มแรก เราก็จะมาเตรียมในส่วนของเครื่องหมักไก่กันก่อนเน๊าะคะ ....... ก็ไม่มีอะไรยุ่งยากค่ะ ให้เราหยิบครกมาใบนึง แล้วใส่ขมิ้นชัน รากผักชี กระเทียม พริกไทยดำลงไป แล้วก็โขลกๆๆๆๆ ให้ทุกอย่างรวมกัน เป็นอันว่าใช้ได้
แล้วเราก็จะได้เครื่องหมักออกมาอย่างนี้นะคะ
จากนั้นก็ตักเครื่องหมักไก่ใส่ลงในกาละมังใบย่อม ๆ สักใบค่ะ ใส่น้ำตาลทราย ซอสหอย ซีอิ๊วขาว ตามลงไป และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือกะทิอัมพวา เคล็ดลับความนุ่มหอมของเนื้อไก่นะคะ
คน ๆ ทุกอย่างให้เข้ากัน
พอน้ำตาลละลายหมด ก็ใส่สะโพกไก่ที่เราล้างสะอาด และพักให้สะเด็ดน้ำแล้ว ... ลงไป นวด ๆ เคล้า จนซอสหมักซึมเข้าไปในตัวไก่สักหน่อย ก็หมักไก่ไว้อย่างน้อย 6 ชม. (ในตู้เย็น) หรือถ้าให้ดีก็สักคืนนึงอ่ะค่ะ
ด้านล่างของสะโพกไก่ ให้เราใช้มีดบั้งไก่สัก 3-4 รอยด้วยนะคะ เพื่อให้เวลาหมักไก่ ซอสหมักจะได้ซึมเข้าไปในเนื้อไก่ได้ง่าย ๆ และเวลาย่าง ก็จะสุกง่ายด้วยอ่ะค่ะ
และพอหมักได้ที่แล้ว ถึงเวลาใกล้จะทาน เราก็ค่อยมาย่างไก่ให้สุกกันค่ะ ซึ่งวิธีการย่างไก่เนี่ย จะใช้เตาอบ ย่างในหม้อทอดเอนกประสงค์ หรือย่างบนเตาถ่าน ก็แล้วแต่เพื่อน ๆ สะดวกเลยนะคะ
ซึ่งถ้าเพื่อน ๆ ใช้การย่างในหม้อทอด/หม้ออบลมร้อนแบบพิม ก็ตั้งอุณหภูมิที่ 160 องศา และใช้เวลาย่างประมาณ 30-45 นาที ขึ้นกับความหนาของชิ้นไก่ และความแห้งของเนื้อไก่ที่ชอบอ่ะค่ะ
โดยในระหว่างการย่าง ถ้าย่างบนเตาถ่านให้หมั่นพลิกกลับเป็นระยะ คอยคุมความแรงของถ่านไฟให้ดี แต่ถ้าย่างในเตาอบ หรือหม้อทอด หม้ออบลมร้อน ก็พลิกกลับทุก 10 หรือ 15 นาที/ครั้ง ก็ได้นะคะ
และเมื่อครบเวลาแล้ว ไก่ย่างกะทิของเราก็จะออกมาหน้าตาประมาณในภาพด้านล่างนี้ค่ะ
แล้วพอถึงเวลาทาน ก็ให้เราสับไก่ใส่จานเป็นชิ้นใหญ่หน่อย เราก็จะได้ #ไก่ย่างกะทิ สีสวย เนื้อนุ่ม รสชาติเค็มหอมกำลังดี อย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ .... กินคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ ก็อร่อย กินคู่กับข้าวเหนียว แถมด้วยส้มตำสักจาน ก็ยิ่งอร่อยเข้าไปใหญ่เลยอ่ะค่ะ
ยังไงเพื่อนๆ ลองไปทำทานกันดูน๊าาา แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูอร่อยเมนูถัดไป สวัสดีค่า ^_^