header



#ไก่ต้มปลาร้า เป็นอีกหนึ่งเมนูเด็ดที่พิมชอบมาก เวลาที่นึกอยากจะทานอะไรที่แซ๋บๆ  หอม ๆ มีน้ำให้ซด มีกลิ่นของสมุนไพร  พิมก็จะนึกถึงไก่ต้มปลาร้าซะเกือบทุกครั้งไปอ่ะค่ะ 

สมัยตอนพิมยังเด็ก ๆ จนถึงอายุประมาณ 15 ปี  บ้านพิมจะอยู่ติดกับคลองสาขาของคลองแสนแสบนะคะ   (เพื่อน ๆ หลายคนที่อ่านเมนูอาหารของพิมประจำ น่าจะจำได้เน๊าะ ^^")   ซึ่งคลองนี้เนี่ย ในสมัยนั้นปลาชุมมากกกกกกค่ะ  หน้าฝนเราก็ยกยอกัน ได้ปลาดุกบ้าง ปลาช่อนบ้าง ปลากระดี่บ้าง ปลาตะเพียนบ้าง   หน้าแล้งเราก็วิดบ่อบ้าง ดักลอบบ้าง ดักข่ายบ้าง ได้ปลาหมอบ้าง ปลาสร้อย ปลาสลิด ปลานิลบ้าง เยอะแยะมากมายเลยอ่ะค่ะ  

แล้วพอได้ปลามาเยอะๆ  กินไม่ทัน ส่วนนึงแม่และยายก็จะแบ่งเอาไปทำปลาร้าบ้าง ปลาส้มบ้าง เพื่อให้มีอาหารประเภทปลากินทั้งปีนะคะ  (เป็นภูมิปัญญาของคนไทยเน๊อะ ^^)   ซึ่งปลาร้าที่บ้านพิมเนี่ย จะเป็นปลาร้าแบบใส่ข้าวคั่วอ่ะค่ะ (ปลาร้าที่พิมเคยเห็นจะมี 2 แบบ แบบใส่ข้าวคั่ว กับแบบใส่รำ)   พอถึงช่วงที่ปลาร้าใช้ได้ เวลาเปิดไหออกมาแต่ละที กลิ่นของปลาร้าก็จะหอมฟุ้งไป 8 บ้าน  10 บ้านเลยนะคะ 

แล้วเมนูที่บ้านพิมนิยมเอาปลาร้ามาทำกินก็มีอยู่หลากหลายเมนูเลยอ่ะค่ะ  แต่ที่เด็ดสุดๆ  ก็คงจะหนีไม่พ้น ปลาร้าทอด  หลนปลาร้า  ปลาร้าทรงเครื่อง  และก็ไก่ต้มปลาร้านี่แหละนะคะ   ซึ่งล้วนแต่เป็นเมนูที่พิมชอบมากๆ  เรียกว่าถ้ามีกับข้าวอยู่ 4-5 อย่าง แต่หนึ่งในนั้นมีอะไรที่เกี่ยวกับปลาร้าอยู่ด้วย พิมแทบจะไม่มองเมนูอื่นเลยค่า ^_^

boiled chicken with thai herb and pickled fish 09

boiled chicken with thai herb and pickled fish 12

boiled chicken with thai herb and pickled fish 10

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ไก่สับ ติดกระดูก 500 กรัม   (พิมใช้อกไก่ 250 กรัม และสะโพกไก่ 250 กรัม)
- ตะไคร้หั่นท่อนยาว 1 นิ้ว ทุบพอแตก  3 ต้น  
- ข่าแก่ ยาว 1 นิ้ว หั่นเป็นแว่นบาง
- หอมแดงปอกเปลือก ทุบพอแตกก 7 หัว
- ใบมะกรูดฉีก 7 ใบ
- น้ำซุปไก่ หรือน้ำเปล่า  2 ถ้วย
- น้ำปลา 2 ข้อนโต๊ะ
- น้ำปลาร้าต้มสุก 4 ช้อนโต๊ะ    (ถ้าเป็นน้ำปลาร้าล้วนๆ  ใช้สัก 2-3 ช้อนโต๊ะก็พอ) 
- น้ำมะนาว 1 ลูก
- หัวกะทิ 3 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีฝรั่งซอยหยาบๆ  3 ช้อนโต๊ะ 
- พริกขี้หนูสวน หรือ พริกจินดาทุบพอแตก  มากน้อยตามชอบ 

** คำว่า ถ้วย หมายถึง ถ้วยตวง  / วิธีใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง (ช้อนโต๊ะ ช้อนชา)  ดูได้ >> ที่นี่ <<  

boiled chicken with thai herb and pickled fish 01

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกก็ให้เราเทน้ำซุปหรือน้ำเปล่า ใส่ลงในหม้อที่เราจะใช้ต้มไก่  (แต่พิมขอเลือกใส่กระทะก้นลึกแทนนะคะ เพราะถนัดกว่าค่ะ ^^)  ....... แล้วก็เอาหม้อไปตั้งไฟ โดยใช้ไฟกลางจ้า

boiled chicken with thai herb and pickled fish 02

จากนั้นก็รอสักแป๊บ พอน้ำในหม้อเดือด ก็ใส่ไก่ที่สับไว้เป็นชิ้น ๆ แล้วลงไปนะคะ  ตามด้วย ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และหอมแดงค่ะ 

เพื่อนๆ  อาจจะเลือกใช้เป็นไก่ส่วนหน้าอก  ส่วนสะโพก  ส่วนสะโพกติดน่อง หรือไก่ทั้งตัว  หรือไก่พร้อมเครื่องใน หรือไก่บ้าน ไก่ดำก็ได้นะคะ ตามชอบเลย   โดยสับไก่ให้เป็นชิ้นใหญ่นิดนึง กะว่ากินได้สัก 2 คำ  แล้วก็เอาไปล้างน้ำให้สะอาด  และพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ ก่อนจะเอามาใช้งานค่ะ

boiled chicken with thai herb and pickled fish 03

แล้วก็ต้มไก่ไปสักประมาณ  10 นาที หรือจนไก่สุก ก็ใส่น้ำปลา กับน้ำปลาร้าตามลงไปนะคะ  

boiled chicken with thai herb and pickled fish 04

จากนั้นก็ต้มไปเรื่อย ๆ ไฟกลางๆ  ใจเย็ฯๆ อีกสักประมาณครึ่งชั่วโมง 

boiled chicken with thai herb and pickled fish 05

จนกระทั่งเหลือน้ำในหม้อขลุกขลิกประมาณในภาพด้านล่างนี้นะคะ 

boiled chicken with thai herb and pickled fish 06

ก็ปรุงรส แต่งกลิ่น ด้วยน้ำมะนาว  หัวกะทิ  พริกขี้หนูสวนทุบ และผักชีฝรั่งซอย ... คนให้ทุกอย่างพอเข้ากัน ก็ปิดไฟเตาได้เลยอ่ะค่ะ 

boiled chicken with thai herb and pickled fish 07

แล้วเราก็จะได้  #ไก่ต้มปลาร้า ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ ^_^ 

ความเข้มข้นของรสชาติไก่ต้มปลาร้า ขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำที่เหลืออยู่ในหม้อ  หากเหลือพอประมาณกับของพิมก็จะได้รสชาติใกล้เคียงกับพิมนะคะ  แต่ถ้าเหลือมากกว่า รสชาติก็อาจจะอ่อนกว่า ซึ่งเพื่อนๆ สามารถเติมเครื่องปรุงเพิ่มได้จนกว่าจะได้รสชาติที่ชอบอ่ะค่ะ หรืออาจจะเคี่ยวต่อให้น้ำซุปเหลือน้อยลงนะคะ   แต่ถ้าเหลือน้ำซุปน้อยกว่าของพิม  รสชาติก็จะเข้มกว่า  ซึ่งถ้าหากชิมแล้วรู้สึกรสเข้มเกินไป ก็สามารถเติมน้ำซุปหรือน้ำเปล่าเพิ่มลงไป  แล้วตั้งไฟให้เดือดอีกครั้งนะคะ 

boiled chicken with thai herb and pickled fish 08

boiled chicken with thai herb and pickled fish 09

 ถึงเวลาทาน ก็ตักไก่รวนปลาร้าใส่ถ้วยใบโตหน่อย  โรยด้วยใบผักชีฝรั่งซอยอีกนิด  ถ้าชอบเผ็ดก็ใส่พริกขี้หนูสวนเพิ่มไปได้   แล้วก็เสิร์ฟพร้อมข้าวสวย หรือข้าวเหนียวร้อน ๆ เท่านี้เราก็จะได้อาหารมื้ออร่อยที่ทำได้ไม่ยากแล้วอ่ะค่ะ  

boiled chicken with thai herb and pickled fish 10

ยังไงลองไปทำทานกันดูนะคะ  แล้วพบกับพิมใหม่ ในเมนูถัดไปค่า ^_^ 

boiled chicken with thai herb and pickled fish 11

boiled chicken with thai herb and pickled fish 12

:: เพิ่มเติม ::

- สำหรับน้ำปลาร้า พิมใช้เป็นน้ำปลาร้าแบบต้มสุกแล้ว  โดยการเอาปลาร้าปลากระดี่มาเทใส่ในหม้อ  เติมน้ำเปล่าลงไปเกือบ ๆ เท่านึง เพราะถ้าไม่เติมน้ำมันจะข้นเกิน  แล้วก็ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด กระเทียมทุบลงไป  ต้มจนกระทั่งปลาร้าละลายหมด  ก็กรองเอาแต่น้ำไว้ใช้ค่ะ    ส่วนบางคนที่จะปรุงน้ำปลาร้าไว้ทำส้มตำ  ก็อาจจะเพิ่มน้ำกระเทียมดอง น้ำตาลกรวด น้ำตาลปี๊บ แกนสับปะรดไปด้วยก็ได้นะคะ



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก