header



วันนี้พิมมีเมนูอร่อยอีกเมนูนึงมานำเสนอเพื่อน ๆ ค่ะ  เมนูนี้เนี่ยเป็นเมนูที่พิมว่าน่าสนใจมาก เพราะนอกจากจะอร่อย และทำไม่ยากแล้ว ก็ยังมีแคลอรี่น้อย เหมาะสำหรับทุกคนเลยนะคะ ^_^ 

ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเล๊ยยยยย

chicken savoury thick soup 014

chicken savoury thick soup 013

chicken savoury thick soup 015

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ไก่บ้าน สับเป็นชิ้นติดกระดูก 300 กรัม   (ถ้าไม่มีไก่บ้าน ใช้เป็นไก่เหนียว หรือไก่ทั่วไปได้)
- ฟักอ่อน หั่นชิ้นพอคำ  400 กรัม
- ตะไคร้ซอย 1/4 ถ้วย
- หอมแดง  5 หัว
- ใบแมงลัก 1 ถ้วย + 1/2 ถ้วย
- ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
- พริกชี้ฟ้าแดงหั่้นเฉียง 1 เม็ด  (ไว้แต่งสีให้สวย) 
- ซอสเผ็ด แจ๊สซี่ 3 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำปลาร้าต้มสุก  3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 650  มิลลิลิตร  

chicken savoury thick soup 001

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้นก็ให้เราโขลกหอมแดง กับตะไคร้รวมกันก่อนนะคะ   ซึ่งสูตรดั้งเดิมเค้าจะใส่พริกจินดาลงไปโขลกด้วย  แต่พิมเอาสะดวก ใช้ซอสเผ็ดของแจ๊สซี่แทน  มีความเผ็ดหอมเหมือนกัน  แต่ไม่ต้องโขลก ไม่ต้องกังวลเรื่องพริกจะกระเด็นเข้าตาอ่ะค่ะ  ^_^ 

chicken savoury thick soup 002

ก็โขลกตะไคร้กับหอมแดงให้ละเอียดประมาณนี้ ก็ใช้ได้นะคะ 

chicken savoury thick soup 003

จากนั้นก็ตั้งกระทะหรือหม้อที่จะใช้แกงบนเตาค่ะ  ใส่น้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย ประมาณสัก 3-4 ช้อนโต๊ะ  ตั้งไฟพอให้น้ำร้อน  ก็ใส่เครื่องที่เราโขลกไว้เมื่อกี้ลงไปผัดกับน้ำให้หอมนะคะ 

chicken savoury thick soup 004

แล้วก็ใส่ไก่ที่เราสับไว้ลงไปเลยค่ะ    

chicken savoury thick soup 005

 ตามด้วยซอสเผ็ดแจ๊สซี่ค่า

chicken savoury thick soup 006

 แล้วก็ผัดทุกอย่างให้เข้ากัน  จนได้กลิ่นหอมออกมานะคะ   

chicken savoury thick soup 007

จากนั้นก็เติมน้ำเปล่าลงไป  ตามด้วยฟักอ่อนที่เราหั่นไว้อ่ะค่ะ 

chicken savoury thick soup 016

chicken savoury thick soup 008

แล้วก็ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้าต้มสุก และน้ำปลานะคะ     

*** เนื่องจากว่าน้ำปลาร้าแต่ละแหล่งที่ซื้อมา มันมีความเค็มไม่เท่ากัน  เพราะนั้นแล้วตอนปรุงรส ให้ใส่แค่น้ำปลาร้าอย่างเดียวก่อน  ถ้าชิมแล้วไม่เค็ม ค่อยใส่น้ำปลาเพิ่มค่ะ 

*** น้ำปลาร้า พิมใช้แบบสำเร็จรูปที่ขายเป็นขวดตามห้างนะคะ 

chicken savoury thick soup 017

 จากนั้นก็ปล่อยให้อ่อมของเราเดือดไฟเรื่อย ๆ  (ใช้ไฟกลางค่อนมาทางอ่อน)   จนกระทั่งฟักสุกนุ่มตามที่ชอบ

chicken savoury thick soup 009

ก็ใส่ใบมะกรูดฉีก  ใบแมงลัก  และพริกชี้ฟ้าแดง  (แต่งสี) ลงไป 

chicken savoury thick soup 018

คนให้เข้ากันอีกที เป็นอันเรียบร้อย ปิดไฟเตาได้เลยค่า

chicken savoury thick soup 010

ถึงเวลาทาน  ก็ตักแกงฟักไก่ของเราใส่ลงในชาม  เสิร์ฟพร้อมข้าวเหนียวหรือข้าวสวยร้อน ๆ แอ้มด้วยปลาเค็ม เนื้อเค็ม หรือไข่เค็ม .... เท่านี้เราก็จะได้มื้ออร่อยอีกมื้อนึงแล้วอ่ะค่ะ 

chicken savoury thick soup 014

ลำพังตัวแกงไก่ นอกจากจะเป็นอาหารอิสานที่อร่อยแล้ว  ยังถือได้ว่าเป็นอาหารสุขภาพอีกอย่างด้วยนะคะ เพราะเต็มไปด้วยสมุนไพร  ทั้งหอม ตะไคร้ ใบแมงลัก ใบมะกรูด  แถมยังมีแคลอรี่น้อยอีกด้วยอ่ะค่ะ 

chicken savoury thick soup 013

ยังไงไปลองทำทานกันดูน๊า แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไปค่า ^__^ 

chicken savoury thick soup 015

chicken savoury thick soup 011 



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก