เคยมีแฟนเพจหลายคนถามพิมว่า ถ้าอยู่หอ ไม่มีเตาแก๊ส ไม่มีเตาปิคนิค ไม่มีเตาไฟฟ้า ไม่มีไมโครเวฟ เตาอบ มีแต่หม้อหุงข้าว จะทำเมนูอะไรกินได้บ้าง วันนี้พิมจัดมาให้อีกหนึ่งเมนูแล้วค่า
กับเมนู #ต้มยำตีนไก่ เมนูอร่อย เมนูที่มีน้ำซุปร้อน ๆ เปรี้ยว ๆ เผ็ด ๆ แถมยังทำได้ง่าย ๆ จากหม้อหุงข้าวใบเดียวเท่านั้นนะคะ ....... ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่า ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ตีนไก่ (ตัดเล็บแล้ว) 650 กรัม
- น้ำเปล่า 2 ลิตร
- ตะไคร้ 3 ต้น ทุบพอแตก หั่นท่อนสั้น
- ข่า ยาว 1.5 นิ้ว ทุบพอแตก หั่นเป็นชิ้นใหญ่
- ใบมะกรูด 4 ใบใหญ่ ฉีกเป็นชิ้น
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
:: เครื่องปรุงรสต่อ 1 ชามใหญ่ (สูตรนี้ได้ประมาณ 2 ชาม) ::
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูสวนทุบพอแตก 2 ช้อนโต๊ะ
- ผักชี หั่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
:: วิธีทำ ::
ก่อนอื่นต้องบอกว่า วิธีทำต้มยำตีนไก่ด้วยหม้อหุงข้าวเนี่ย มันง่ายมากเลยอ่ะค่ะ เพราะนั้นแล้วในส่วนของวิธีทำ ก็เลยจะมีขั้นตอนไม่มากเน๊าะคะ
เริ่มต้นก็หยิบหม้อหุงข้าวมาค่ะ ... แล้วใส่น้ำซุปไก่ หรือน้ำเปล่าที่เตรียมไว้ ลงไปในหม้อหุงข้าวชั้นในนะคะ
อ่านรีวิวหม้อหุงข้าวใบที่พิมใช้ ได้ >>> ที่นี่ <<<
จากนั้นก็กดปุ่ม Cook (หุง) แล้วรอให้น้ำเดือดค่ะ
พอน้ำเดือด ก็ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดลงไปนะคะ
ตามด้วยตีนไก่ที่เราเตรียมไว้อ่ะค่ะ
แล้วก็เหยาะเกลือลงไปสักหน่อยนึง เพื่อให้ตีนไก่และน้ำซุปมีรสชาตินะคะ ^_^
จากนั้นก็ปิดฝาหม้อ ปล่อยให้หม้อหุงข้าวของเราทำงานไปเรื่อย ๆ จนกว่าตีนไก่จะสุกเปื่อยตามต้องการอ่ะค่ะ ระหว่างนี้ก็หันไปทำเมนูอื่นหรือทำงานอย่างอื่นได้เลยนะคะ
และพอตีนไก่สุกเปื่อยตามที่เราต้องการแล้ว เราก็ค่อยมาเปิดฝาหม้อดูอีกที ก็จะได้ต้มตีนไก่ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ ... ถึงตรงนี้ก็ดึงปลั๊กหม้อข้าวออกได้เลยค่ะ
ต้ม 30 นาทีกินได้ แต่ยังแข็ง แทะลำบาก
ต้ม 45 นาที เริ่มนุ่ม แต่ตีนไก่ยังตึง ๆ ต้องออกแรงแทะบ้าง
ต้า 1 ชม. กำลังโอเคสำหรับพิม คือไม่ต้องออกแรงแทะ แต่ยังติดกระดูกมีให้แทะนิดๆ
ต้ม 1 ชม. 15 นาที เปื่อยกำลังโอเค
ต้ม 1 ชม. 30 นาที เปื่อยแบบไม่ต้องแทะ
** พอต้มถึงตรงนี้ ลองดูว่าน้ำในหม้อน้อยไปไหม ถ้ารู้สึกว่าจะน้อยไป ไม่พอซด สามารถเติมเพิ่มได้อีก 0.5 - 1 ลิตร ตามความเข้มข้นของซุปที่ชอบ
ถึงเวลากิน ก็บีบน้ำมะนาวใส่ลงในชาม ตามด้วยน้ำปลา พริกขี้หนูสวนมากน้อยตามชอบนะคะ แล้วก็ตักต้มตีนไก่ใส่ลงไป คนให้เข้ากัน โรยหน้าด้วยผักชีซอยสักหน่อย ก็จะได้ต้มยำตีนไก่ ที่ทั้งแซ่บ อร่อย และห๊ออออหอมมมมม พร้อมกินล่ะค่า
สำหรับเพื่อน ๆ คนไหน ที่ไม่กินตีนไก่ ก็เปลี่ยนเป็นไก่ส่วนสะโพกสับชิ้นใหญ่ หรือปีกบนก็ได้นะคะ หรือถ้าไม่ทานไก่ จะเปลี่ยนเป็นหมูส่วนซี่โครง ก็ยังได้เลยอ่ะค่ะ
ยังไงไปลองทำกันดูน๊าาาา เมนูอร่อยที่ทำได้ง่าย ๆ จากหม้อหุงข้าว ...... แล้วพบเจอกับพิมใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่า ^_^