header



จะว่าไปแล้ว ในเวบครัวบ้านพิมเนี่ย   พิมก็มีสูตรหมักไก่อร่อย ๆ หรือสูตรทำไก่อบกันไปก็หลายสูตรแล้วเน๊าะคะ   ไม่ว่าจะเป็นไก่อบซอสแดง ไก่อบหอมใหญ่  ไก่อบสับปะรด และอื่นๆ อีกมากมายอ่ะค่ะ 

แต่ว่าวันนี้เนี่ย พิมมีอีกสูตรนึงเป็นสูตรที่พิมว่าอร่อยไม่แพ้กับสูตรอื่น ๆ เลย แถมส่วนผสมก็ไม่เยอะ  เครื่องปรุงก็ไม่มาก   วิธีการทำก็ไม่ยุ่งยาก  แค่หมักแล้วก็เอาไปอบให้สุก นั่นก็คือ  อกไก่อบซอสกระเทียม .... นะคะ  เราไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่า

roasted chicken with bean paste and chilli sauce 15

roasted chicken with bean paste and chilli sauce 16

roasted chicken with bean paste and chilli sauce 18

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- อกไก่ติดหนัง 2 ชิ้น น้ำหนักประมาณ 600 กรัม
- เต้าเจี้ยวดำบด  4 ช้อนโต๊ะ 
- กระเทียมกลับใหญ่ สับหยาบ 2   ช้อนโต๊ะ  
- ซอสเผ็ด แจ๊สซี่ 2 ข้อนโต๊ะ
- ซอสกระเทียม แจ๊สซี่ 2 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำมันพืช 1/2 ช้อนโต๊ะ 

- บร๊อคโคลี่ และแครอท หั่นชิ้นพอคำ มากน้อยตามชอบ  

** ซอสส้ม ซอสเผ็ด แจ๊สซี่  หาซื้อได้ที่ BigC, Makro, MaxValu, Tesco Lotus บริเวณ "ตู้แช่เย็น" แถว ๆ ที่แช่พวกเนื้อสัตว์ ผัก  ราคาขวดละประมาณ 40 กว่าบาทนะคะ

roasted chicken with bean paste and chilli sauce 01

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุงน้ำจิ้ม ::

- ซอสกระเทียม แจ๊สซี่ 3 ช้อนโต๊ะ
- ซอสเผ็ด แจ๊สซี่ 1/2 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ 
- ผักชี หั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ 

roasted chicken with bean paste and chilli sauce 09

 :: วิธีทำ ::

เริ่มต้นเราก็มาหมักไก่กันก่อนนะคะ  ....... ก็ให้ผสมเต้าเจี้ยวดำบด  กระเทียมสับ  น้ำตาลทราย   น้ำมันพืช  ซอสกระเทียม และซอสเผ็ด ยี่ห้อแจ๊สซี่ รวมกันในกาละมังใบย่อม ๆ สักใบ   คนให้เข้ากันค่ะ

** เต้าเจี้ยวบด พิมใช้เต้าเจี้ยวดำแบบขวดทั้งน้ำและเนื้อ  แล้วบดถ้วยโถปั่นน้ำผลไม้หรือโถเล็กที่มากับเครื่องปั่น

roasted chicken with bean paste and chilli sauce 02

roasted chicken with bean paste and chilli sauce 03

แล้วก็หยิบอกไก่ใส่ลงไป   คลุกเคล้าให้เข้ากัน  หมักไว้ประมาณสัก 1 ชั่วโมงนะคะ  

roasted chicken with bean paste and chilli sauce 04

พอครบเวลาก็เทอกไก่พร้อมซอสหมักทั้งหมด  ใส่ลงในภาชนะที่เอาเข้าเตาอบได้ค่ะ   แล้วเอาเข้าอบ  อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส  และใช้เวลาอบประมาณ 35 นาทีนะคะ

** ระยะเวลาอบ ขึ้นกับความหนาของอกไก่   ถ้าอกไก่ชิ้นบาง ใช้เวลาอบสัก  20 นาทีก็พอ แต่ถ้าอกไก่ชิ้นหนาอย่างที่พิมใช้ ก็ใช้เวลาอบมากหน่อยค่ะ

** อย่าลืมวอร์มเตาอบให้ได้อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียสก่อน แล้วค่อยเอาไก่เข้าอบนะคะ 

roasted chicken with bean paste and chilli sauce 06

แล้วระหว่างที่อบไก่ เราก็จะมาทำน้ำจิ้มและลวกผักที่จะใช้กินคู่กับไก่อบกันค่ะ ^_^

สำหรับน้ำจิ้ม ..... ก็ให้เราหยิบถ้วยใบย่อม ๆ มาใบนึง  ใส่ซอสเผ็ด ซอสกระเทียม ยี่ห้อแจ๊สซี่ลงไป  ตามด้วยน้ำมะนาว และน้ำตาลทราย   ใช้ช้อนคนจนน้ำตาลละลายหมด  ก็ใช้ได้นะคะ   (ผักชีเอาไว้โรยหน้าน้ำจิ้มตอนเสิร์ฟ) 

roasted chicken with bean paste and chilli sauce 10

roasted chicken with bean paste and chilli sauce 11

ส่วนผักต้ม  วันนี้พิมใช้บร๊อคโคลี่กับแครอทอ่ะค่ะ  แต่ถ้าเพื่อน ๆ ชอบเป็นผักอื่น เช่น ข้าวโพดอ่อน ถั่วลันเตาหวาน  กวางตุ้ง  ก็ใช้ได้เหมือนกันนะคะ 

roasted chicken with bean paste and chilli sauce 07

วิธีลวกผักก็คือ  ให้เราตั้งหม้อน้ำเปล่าปริมาณครึ่งลิตร บนเตาไฟ  พอน้ำเดือดจัด ๆ ก็ใส่ผักทั้งหมดลงไปเลย หรือจะแยกต้มเป็นอย่าง ๆ ก็ได้อ่ะค่ะ   แล้วก็ต้มจนผักสุกทุกอ่าง #สุกมากหรือน้อยตามความชอบ   ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำนะคะ   หรือถ้าใครอยากให้ผักลวกสีสด ๆ และยังคงมีความกรอบ   หลังจากตักขึ้นจากหม้อแล้ว ก็ให้เอาไปแช่น้ำเย็นจัด (น้ำเปล่าใส่น้ำแข็ง) สักแป๊บ  ก็จะทำให้ผักลวกของเราสีสวยสดน่าทานอ่ะค่ะ  ^_^

roasted chicken with bean paste and chilli sauce 08

และเมื่อเราทำน้ำจิ้มเสร็จ ลวกผักเสร็จ  ไก่อบของเราก็สุกกำลังดีเลยนะคะ ...... ก็ให้เราหยิบไก่อบออกมาจากเตาได้เลยอ่ะค่ะ 

roasted chicken with bean paste and chilli sauce 12

พอถึงเวลาจะทาน ก็หยิบไก่อบของเราออกมาหั่นเป็นชิ้นพอคำนะคะ  คำเล็กคำใหญ่ตามความชอบของแต่ละคนเลยจ้า  สังเกตุว่าตอนหั่นนี่เนื้อไก่จะนุ่ม แล้วก็มีความชุ่มฉ่ำมากอ่ะค่ะ    หั่นเสร็จก็เรียงใส่จานเอาไว้    แล้วก็อย่าลืมตักน้ำที่อยู่ในถาดอบ ราดลงไปด้วย  เสร็จแล้วก็เสิร์ฟพร้อมกับผักลวก และน้ำจิ้มที่เราทำเอาไว้นะคะ 

roasted chicken with bean paste and chilli sauce 14

แล้วเราก็จะได้  #ไก่อบเต้าเจี้ยวกับซอสเผ็ด ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้เลยอ่ะค่ะ 

roasted chicken with bean paste and chilli sauce 15

รสชาติของไก่อบจานนี้เนี่ย จะออกเค็มนำแต่ไม่มาก  หอมเต้าเจี้ยว หอมกลิ่นกระเทียมทั้งจากกระเทียมสด และจากซอสกระเทียมที่พิมใส่ลงไปนะคะ   แล้วก็มีรสเผ็ดแบบนัว ๆ  จากซอสเผ็ดที่พิมใช้  พอมาเจอกับความนุ่มชุ่มฉ่ำของไก่ที่เราอบได้สุกพอดี   ออกมาอร่อยหอมมากเลยอ่ะค่ะ  และถ้าใครชอบรสที่จัดจ้านมากขึ้น ก็ทานคู่กับน้ำจิ้มที่เราทำไว้ได้เลยนะคะ 

roasted chicken with bean paste and chilli sauce 16

ยังไงเพื่อน  ๆ ลองไปทำทานกันดูน๊าาา  แล้วพบกันใหม่ในเมนูอร่อยเมนูถัด  ๆ ไป  .... สวัสดีค่า ^_^

roasted chicken with bean paste and chilli sauce 17



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก