จะว่าไปแล้ว ในเวบครัวบ้านพิมเนี่ย พิมก็มีสูตรหมักไก่อร่อย ๆ หรือสูตรทำไก่อบกันไปก็หลายสูตรแล้วเน๊าะคะ ไม่ว่าจะเป็นไก่อบซอสแดง ไก่อบหอมใหญ่ ไก่อบสับปะรด และอื่นๆ อีกมากมายอ่ะค่ะ
แต่ว่าวันนี้เนี่ย พิมมีอีกสูตรนึงเป็นสูตรที่พิมว่าอร่อยไม่แพ้กับสูตรอื่น ๆ เลย แถมส่วนผสมก็ไม่เยอะ เครื่องปรุงก็ไม่มาก วิธีการทำก็ไม่ยุ่งยาก แค่หมักแล้วก็เอาไปอบให้สุก นั่นก็คือ อกไก่อบซอสกระเทียม .... นะคะ เราไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่า
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- อกไก่ติดหนัง 2 ชิ้น น้ำหนักประมาณ 600 กรัม
- เต้าเจี้ยวดำบด 4 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมกลับใหญ่ สับหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสเผ็ด แจ๊สซี่ 2 ข้อนโต๊ะ
- ซอสกระเทียม แจ๊สซี่ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 1/2 ช้อนโต๊ะ
- บร๊อคโคลี่ และแครอท หั่นชิ้นพอคำ มากน้อยตามชอบ
** ซอสส้ม ซอสเผ็ด แจ๊สซี่ หาซื้อได้ที่ BigC, Makro, MaxValu, Tesco Lotus บริเวณ "ตู้แช่เย็น" แถว ๆ ที่แช่พวกเนื้อสัตว์ ผัก ราคาขวดละประมาณ 40 กว่าบาทนะคะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุงน้ำจิ้ม ::
- ซอสกระเทียม แจ๊สซี่ 3 ช้อนโต๊ะ
- ซอสเผ็ด แจ๊สซี่ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- ผักชี หั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเราก็มาหมักไก่กันก่อนนะคะ ....... ก็ให้ผสมเต้าเจี้ยวดำบด กระเทียมสับ น้ำตาลทราย น้ำมันพืช ซอสกระเทียม และซอสเผ็ด ยี่ห้อแจ๊สซี่ รวมกันในกาละมังใบย่อม ๆ สักใบ คนให้เข้ากันค่ะ
** เต้าเจี้ยวบด พิมใช้เต้าเจี้ยวดำแบบขวดทั้งน้ำและเนื้อ แล้วบดถ้วยโถปั่นน้ำผลไม้หรือโถเล็กที่มากับเครื่องปั่น
แล้วก็หยิบอกไก่ใส่ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณสัก 1 ชั่วโมงนะคะ
พอครบเวลาก็เทอกไก่พร้อมซอสหมักทั้งหมด ใส่ลงในภาชนะที่เอาเข้าเตาอบได้ค่ะ แล้วเอาเข้าอบ อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส และใช้เวลาอบประมาณ 35 นาทีนะคะ
** ระยะเวลาอบ ขึ้นกับความหนาของอกไก่ ถ้าอกไก่ชิ้นบาง ใช้เวลาอบสัก 20 นาทีก็พอ แต่ถ้าอกไก่ชิ้นหนาอย่างที่พิมใช้ ก็ใช้เวลาอบมากหน่อยค่ะ
** อย่าลืมวอร์มเตาอบให้ได้อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียสก่อน แล้วค่อยเอาไก่เข้าอบนะคะ
แล้วระหว่างที่อบไก่ เราก็จะมาทำน้ำจิ้มและลวกผักที่จะใช้กินคู่กับไก่อบกันค่ะ ^_^
สำหรับน้ำจิ้ม ..... ก็ให้เราหยิบถ้วยใบย่อม ๆ มาใบนึง ใส่ซอสเผ็ด ซอสกระเทียม ยี่ห้อแจ๊สซี่ลงไป ตามด้วยน้ำมะนาว และน้ำตาลทราย ใช้ช้อนคนจนน้ำตาลละลายหมด ก็ใช้ได้นะคะ (ผักชีเอาไว้โรยหน้าน้ำจิ้มตอนเสิร์ฟ)
ส่วนผักต้ม วันนี้พิมใช้บร๊อคโคลี่กับแครอทอ่ะค่ะ แต่ถ้าเพื่อน ๆ ชอบเป็นผักอื่น เช่น ข้าวโพดอ่อน ถั่วลันเตาหวาน กวางตุ้ง ก็ใช้ได้เหมือนกันนะคะ
วิธีลวกผักก็คือ ให้เราตั้งหม้อน้ำเปล่าปริมาณครึ่งลิตร บนเตาไฟ พอน้ำเดือดจัด ๆ ก็ใส่ผักทั้งหมดลงไปเลย หรือจะแยกต้มเป็นอย่าง ๆ ก็ได้อ่ะค่ะ แล้วก็ต้มจนผักสุกทุกอ่าง #สุกมากหรือน้อยตามความชอบ ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำนะคะ หรือถ้าใครอยากให้ผักลวกสีสด ๆ และยังคงมีความกรอบ หลังจากตักขึ้นจากหม้อแล้ว ก็ให้เอาไปแช่น้ำเย็นจัด (น้ำเปล่าใส่น้ำแข็ง) สักแป๊บ ก็จะทำให้ผักลวกของเราสีสวยสดน่าทานอ่ะค่ะ ^_^
และเมื่อเราทำน้ำจิ้มเสร็จ ลวกผักเสร็จ ไก่อบของเราก็สุกกำลังดีเลยนะคะ ...... ก็ให้เราหยิบไก่อบออกมาจากเตาได้เลยอ่ะค่ะ
พอถึงเวลาจะทาน ก็หยิบไก่อบของเราออกมาหั่นเป็นชิ้นพอคำนะคะ คำเล็กคำใหญ่ตามความชอบของแต่ละคนเลยจ้า สังเกตุว่าตอนหั่นนี่เนื้อไก่จะนุ่ม แล้วก็มีความชุ่มฉ่ำมากอ่ะค่ะ หั่นเสร็จก็เรียงใส่จานเอาไว้ แล้วก็อย่าลืมตักน้ำที่อยู่ในถาดอบ ราดลงไปด้วย เสร็จแล้วก็เสิร์ฟพร้อมกับผักลวก และน้ำจิ้มที่เราทำเอาไว้นะคะ
แล้วเราก็จะได้ #ไก่อบเต้าเจี้ยวกับซอสเผ็ด ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้เลยอ่ะค่ะ
รสชาติของไก่อบจานนี้เนี่ย จะออกเค็มนำแต่ไม่มาก หอมเต้าเจี้ยว หอมกลิ่นกระเทียมทั้งจากกระเทียมสด และจากซอสกระเทียมที่พิมใส่ลงไปนะคะ แล้วก็มีรสเผ็ดแบบนัว ๆ จากซอสเผ็ดที่พิมใช้ พอมาเจอกับความนุ่มชุ่มฉ่ำของไก่ที่เราอบได้สุกพอดี ออกมาอร่อยหอมมากเลยอ่ะค่ะ และถ้าใครชอบรสที่จัดจ้านมากขึ้น ก็ทานคู่กับน้ำจิ้มที่เราทำไว้ได้เลยนะคะ
ยังไงเพื่อน ๆ ลองไปทำทานกันดูน๊าาา แล้วพบกันใหม่ในเมนูอร่อยเมนูถัด ๆ ไป .... สวัสดีค่า ^_^