เปลี่ยนบรรยากาศ มาทำอะไรแซ่บๆ สไตล์ไทย ๆ กินกันบ้างดีกว่า กับปีกไก่ทอดยำแซ่บ เมนูอร่อยที่ทำได้ไม่ยาก แถมยังไร้น้ำมันอีกด้วยนะเออ ^_^
ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่าาา
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ปีกไก่ 300 กรัม
- น้ำปลา สำหรับหมักไก่ 1 ช้อนโต๊ะ
- ขิงอ่อนซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา สำหรับปรุงน้ำยำ 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดง (พริกจินดา) ซอย 1 ช้อนโต๊ะ หรือตามความเผ็ดที่ชอบ
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเราก็จะมาหมักไก่กันก่อนนะคะ ... ก็ให้เราใส่ปีกไก่ที่ทำความสะอาดเรียบร้อยแล้วลงในกาละมัง ใส่น้ำปลาลงไป 1 ช้อนโต๊ะ ขยำ ๆ นวด ๆ ให้เข้ากัน แล้วหมักไวัสัก 30 นาทีค่ะ
พอครบ 30 นาที ก็ให้เราเอาปีกไก่ไปทอดให้สุกเหลืองนะคะ จะทอดในน้ำมันก็ได้ตามที่เพื่อน ๆ สะดวกเลย แต่ช่วงนี้พิมพยายามเลี่ยงอาหารประเภททอดในน้ำมัน ก็เลยขอทอดใน #หม้อทอดไร้มัน แทนนะคะ ซึ่งหม้อตัวที่พิมใช้เนี่ย คือหม้อทอด Summer Magic Chef นอกจากจะทำให้เราทอดอาหารโดยไม่ต้องใช้น้ำมันได้แล้ว ก็ยังช่วยรีดน้ำมันออกจากตัวอาหารทอดของเราอีกด้วย เพื่อนๆ สามารถอ่านรีวิวที่พิมเคยเขียนไว้ได้ >> ที่นี่ << เลยอ่ะค่ะ
สำหรับการทอดปีกไก่ด้วยหม้อทอดตัวนี้เนี่ย พิมก็ใช้อุณหภูมิที่ 190 องศา และใช้เวลาทอดประมาณ 25 นาทีนะคะ ซึ่่งเมื่อเพื่อน ๆ ตั้งอุณหภูมิ ตั้งเวลา และกดปุ่ม Start แล้ว ก็ปล่อยให้เครื่องทำงานไปเลยค่า ระหว่างนั้นก็ไปทำอย่างอื่นได้เลยนะคะ
*** จริง ๆ เวลาที่ใช้ทอดอาจจะไม่ต้องเป๊ะ ๆ 25 นาทีแบบพิมก็ได้อ่ะค่ะ มันขึ้นอยู่กับขนาดปีก ความหนาของปีกไก่ และขึ้นอยู่กับความกรอบเหลืองที่ชอบด้วยนะคะ
และพอผ่านไปสัก 15 นาที ก็ให้เราเปิดฝาหม้อ (ไม่ต้องกดปุ่มอะไร เปิดได้เลย) พลิกกลับปีกไก่ เอาอีกด้านขึ้นมาไว้ข้างบนอ่ะค่ะ เพื่อให้เหลืองสวยทั่วกัน ..... แล้วพอพลิกเสร็จ ก็ปิดฝาหม้อ เครื่องก็จะทำงานต่อให้โดยอัตโนมัตินะคะ
และพอครบ 25 นาที (ถ้าชอบกรอบมากหน่อยก็ 30 นาที) เราก็จะได้ปีกไก่ทอดออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล้างนี้ค่ะ
ก็ให้เราหยิบปีกไก่ออกมาใส่จาน วางพักไว้ให้เย็นนะคะ (จริง ๆ ไม่ต้องยำก็อร่อยแล้วน๊าาา ฮ่า ๆ)
ระหว่างที่รอปีกไก่เย็น เราก็จะมาทำน้ำยำกันค่ะ
ก็ให้เราผสมน้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาว และพริกซอยรวมกันในกาละมังใบเล็กๆ สักใบ แล้วคนให้เข้ากันจนน้ำตาลละลายหมดนะคะ
*** ถ้าใครชอบน้ำยำที่ติดรสหวานมากหน้อย จากในสูตรที่ใช้น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ ก็เพิ่มเป็น 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
จากนั้นในกาละมังอีกใบ ก็ให้เราใส่ปีกไก่ที่หายร้อนแล้ว ขิงซอย ตะไคร้ซอย หอมแดงซอย ใบมะกรูดซอยลงไป เคล้าให้เข้ากัน ตามด้วยน้ำยำที่เราทำไว้เมื่อกี้ เคล้าให้เข้ากันอีกที ก็เป็นอันเรียบร้อยค่ะ
*** หลังจากซอยขิงอ่อนแล้ว ให้แช่ในน้ำเย็นสักแป๊บ จะทำให้ขิงมีสีขาวสวย และกรอบนะคะ ส่วนตะไคร้ซอย หอมแดงซอย หลังจากซอยแล้ว ให้บีบน้ำมะนาวลงไปสักซีกนึง เคล้าให้เข้ากันทั่ว ๆ น้ำมะนาวจะช่วยทำให้ตะไคร้กับหอมแดง เป็นสีชมพูอ่อนๆ สวยดีค่ะ
สุดท้ายก็ตักใส่จาน แต่งหน้าด้วยผักชีซอยเล็กน้อย เพื่อเพิ่มสีสันและความหอม เท่านี้ #ปีกไก่ทอดยำแซ่บ ของเรา ก็พร้อมเสิร์ฟล่ะค่า
ปีกไก่ทอดยำแซ่บจานนี้เนี่ย รสชาติหลัก ๆ ก็จะสไตล์ยำทั่วไปเลยนะคะ คือ เปรี้ยว เผ็ด เค็ม หวาน ประมาณนั้น แต่ที่พิเศษคือจะมีรสชาติและกลิ่นของขิงอ่อนซอย ตะไคร้ซอย หอมแดงซอย เพิ่มเข้ามาด้วย มันก็จะมีรสชาติที่เด่นชัดขึ้น จัดจ้านขึ้น หอมสมุนไพรมากขึ้น และมีความอร่อยมากขึ้นด้วยอ่ะค่ะ กินเพลิน ๆ นี่หมดจานกันแบบไม่รู้ตัวเลยนะคะ ^_^
ยังไงลองไปทำทานกันดูค่า แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไปนะคะ สวัสดีค่า ^_^
:: เพิมเติม ::
หม้อทอดอเนกประสงค์ไร้น้ำมันตัวที่พิมใช้ คือยี่ห้อนี้ Summer Magic Chef และมีหน้าตาแบบในภาพด้านล่างนี้นะคะ เพื่อนๆ สามารถอ่านรีวิวแกะกล่องได้ >> ที่นี่ << เลยค่ะ