วันนี้เรามาเปลี่ยนแนวอาหารกันบ้าง เป็นอาหารแบบอิสาน ที่ทั้งอร่อย ไขมันน้อย กินแล้วไม่อ้วน หอมสมุนไพรหลากหลายชนิด แล้วยังแซ่บมากกกกกก จนอยากให้ทุกคนได้เอาไปลองทำกินกันเลยอ่ะค่ะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ไก่บ้าน พร้อมเครื่องใน สับเป็นชิ้นพอคำ 600 กรัม
- ข่า หั่นเป็นแว่นหนาครึ่งเซ็นต์ 10 ชิ้น
- ตะไคร้หั่นท่อนสั้น 4 ต้นใหญ่ๆ
- ใบมะกรูดฉีก 8 ใบ
- น้ำปลาร้า 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 4 ถ้วย
- ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น 2 ช้อนโต๊ะ (หรือมากน้อยกว่านี้ ตามชอบ)
- ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีฝรั่งซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ใบผักแพวซอย 1/2 ถ้วย
:: วิธีทำ ::
เรามาดูที่ ...ไก่... กันก่อนเลยนะคะ วันนี้พิมเลือกใช้เป็นไก่บ้านตัวหนักประมาณ 1.4 โล แต่พิมใช้แค่ซีกเดียว ก็ราว ๆ 650 กรัมอ่ะค่ะ (อีกครึ่งมีหัวด้วย มีตูดไก่ด้วย ก็เลยหนักกว่า) ... ก็เอาไก่บ้านมาสับเป็นชิ้นพอคำ ดึงก้อนมันและส่วนที่ไม่เอาทิ้งไป ล้างน้ำให้สะอาด แล้วก็พักใส่ตะกร้าไว้ให้สะเด็ดน้ำนะคะ
ส่วนพวกผักต่างๆ อย่างพักแพว ผักชีฝรั่ง ต้นหอม ก็ตัดโคนออก ล้างให้สะเด็ด พักให้สะเด็ดน้ำ แล้วซอยหยาบๆ ไว้อ่ะค่ะ
เริ่มต้นลงมือทำ ... ก็ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่าบนเตาไฟนะคะ
รอจนเดือด ก็ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดลงไป ปิดฝา แล้วปล่อยให้เดือดสัก 5 นาทีอ่ะค่ะ
จากนั้นก็เปิดฝาหม้อ แล้วใส่ไก่ลงไปนะคะ
ต้มไก่ประมาณ 20 นาทีด้วยไฟกลางค่อนมาทางอ่อน ก็เติมน้ำปลาร้าลงไป ปิดฝา แล้วต้มต่ออีกสัก 5 นาที ก็หรี่ไฟลงได้เลยอ่ะค่ะ
พอถึงเวลาจะกิน ก็ใส่ข้าวคั่ว พริกป่น ผักแพว ผักชีฝรั่ง และ ต้นหอมซอย (ใส่อย่างละครึ่งนึงของที่พิมบอกไว้ก็พอ) ลงในหม้อใบเล็ก ๆ ที่จะใช้ปรุงนะคะ แล้วก็ตักต้มไก่ของเราใส่ลงไปในหม้อ ปริมาณสักครึ่งนึงของที่ต้มไว้อ่ะค่ะ เพราะพิมจะแบ่งปรุงทีละครึ่งหม้อ กะว่าแค่พอกิน 1 มื้อ แล้วก็คน ๆ ให้เข้ากันนะคะ ...... ถ้าปลาร้าเค็มประมาณนึง รสที่ออกมาจะเค็มกำลังดี หอมข้าวคั่ว ผักต่างๆ และก็เผ็ดพริกป่นแบบแซ่บหลายเลยค่ะ แต่ว่าถ้าน้ำปลาร้าไม่ค่อยเค็มเท่าไหร่ เพื่อ ๆ ก็อาจจะปรุงเพิ่มด้วยน้ำปลา หรือถ้าใครชอบเปรี้ยวก็อาจจะบีบมะนาวเพิ่มก็ได้นะคะ
แล้วก็จะได้ออกมาเป็นต้มแซ่บไก่บ้าน หน้าตาอย่างนี้เลยนะคะ กินกับข้าวสวยก็อร่อย กินกับข้าวเหนียวก็แซ่บหลายอ่ะค่ะ
ลองไปทำกันดูนะคะ
แล้วพบกันใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่า ^_^