สวัสดีค่ะ วันนี้พิมจะมาชวนเพื่อน ๆ ทำไก่ทอดแบบง่าย ๆ กันนะคะ แถมไก่ทอดสูตรนี้เนี่ย ไม่ใช่แค่กรอบอร่อย หอม แต่เนื้อไก่ด้านในที่ทอดเสร็จแล้วยังนุ่มมากอีกด้วย
พูดอย่างนี้ เพื่อน ๆ หลายคนคงแอบสนใจแล้วว่าทำแบบไหน มีสูตรยังไง .... เราไปดูกันเลยค่ะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- เนื้อส่วนสะโพกไก่ หั่นชิ้นใหญ่ (ประมาณว่าชิ้นนึงทานได้ 2-3 คำ) 400 กรัม
- ซอสกระเทียม ยี่ห้อแจ๊สซี่ 3 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหมักหมูนุ่ม สูตร 1 ยี่ห้อวิกกี้ 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
- แป้งทอดกรอบ 1 ถ้วย
- น้ำมันพืชสำหรับทอดไก่ 2 ถ้วย
- มายองเนส 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสเผ็ด ยี่ห้อแจ๊สซี่ 3 ช้อนโต๊ะ หรือมากน้อยตามความเผ็ดที่ชอบ
- ซอสส้ม ยี่ห้อแจ๊สซี่ 3 ช้อนโต๊ะ หรือมากน้อยตามรสเปรี้ยวหวานที่ชอบ
*** ซอสหมักหมูนุ่ม วิกกี้ ซอสกระเทียม ซอสเผ็ด ซอสส้ม แจ๊สซี่ แบบที่พิมใช้ ซื้อได้ที่ BigC, Makro, MaxValu, Tesco Lotus บริเวณตู้แช่เย็น แถว ๆ ที่แช่พวกเนื้อสัตว์ ผัก ราคาขวดละประมาณ 40 กว่าบาท หรือจะสั่งซื้อ >> ที่นี่ << ก็ได้อ่ะค่ะ
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นตอนแรก เราก็มาหมักไก่กันก่อนนะคะ วันนี้เนี่ยพิมเลือกใช้ซอสหมักหมูนุ่ม สูตร 1 ของวิกกี้ มาทำให้ไก่ทอดของเรานั้นนุ่มอร่อยยยยย และก็ใช้ซอสกระเทียม ของแจ๊สซี่ มาช่วยเพิ่มรสชาติ เพิ่มกลิ่นหอมของกระเทียมเข้าไปในเนื้อไก่อ่ะค่ะ
วิธีหมักก็ไม่มีอะไรยุ่งยาก ให้เพื่อนๆ ใส่เนื้อไก่ที่หั่นเป็นชิ้นแล้วลงในชามใบโตหน่อย ใส่ซอสหมักหมูนุ่ม วิกกี้ กับซอสกระเทียม แจ๊สซี่ลงไปตามสัดส่วนที่พิมบอกไว้ด้านบน ตามด้วยพริกไทยป่นอีกสักครึ่งช้อนชา คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วก็หมักทิ้งไว้ 15 นาทีนะคะ
*** ถ้าจะทำให้เด็ก ๆ ทาน ไม่ต้องใส่พริกไทยก็ได้อ่ะค่ะ
*** พิมเลือกใช้เนื้อส่วนสะโพกไก่ เพราะพิมว่าเนื้อส่วนนี้อร่อยดี แต่ถ้าใครชอบเนื้อไก่ส่วนอื่น เช่น ส่วนอก ส่วนน่อง ก็เลือกใช้ได้ตามชอบนะคะ แต่รสสัมผัสก็จะแตกต่างกันไปตามเนื้อไก่ที่ใช้ด้วยนะคะ
พอครบเวลา ก็หยิบไก่แต่ละชิ้นขึ้นมาคลุกกับแป้งทอดกรอบให้ทั่ว ๆ อ่ะค่ะ
แล้วก็เอาลงไปทอดในน้ำมันร้อน ไฟกลาง จนสุกเหลืองและกรอบนอกนุ่มในทั่วทั้งชิ้น
ก็ตักขึ้นวางบนตะแกรง พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันนะคะ ^_^
ระหว่างนั้นเราก็จะมาทำซอสสำหรับจิ้มไก่กันค่ะ ซึ่งวันนี้พิมจะทำซอส 2 รสชาติ ถ้วยนึงเป็นซอสรสเผ็ด อีกถ้วยเป็นซอสรสเปรี้ยว หวาน มัน ๆ นะคะ
ก็ให้เราแบ่งมายองเนสที่เตรียมไว้ เป็น 2 ถ้วยเท่า ๆ กัน ถ้วยละประมาณ 2 ช้อนโต๊ะค่ะ ในแต่ละถ้วยก็ใส่ซอสส้ม กับซอสเผ็ด แจ๊สซี่ ลงไปอย่างละ 3 ช้อนโต๊ะนะคะ แล้วก็ใช้ช้อนคนซอสกับมายองเนสให้เข้ากันค่ะ จากนั้นก็ใช้ช้อนตักซอสขึ้นมาชิมรสชาติสักหน่อยว่าเผ็ด หรือเปรี้ยวหวานอย่างที่เราชอบไหมนะคะ ถ้าสมมติว่าเผ็ดน้อยไป อยากให้เผ็ดกวานี้ ก็เติมซอสเผ็ดเพิ่มไปได้ค่ะ หรือถ้าใครฮาร์ดคอร์หน่อย อยากได้ซอสแบบเผ็ดสุด ๆ จะใช้ซอสเผ็ด แจ๊สซี่เพียว ๆ แบบไม่ผสมมายองเนสเลยก็ได้นะคะ หรือถ้าใครชอบมายองเนสรสส้มที่มีรสเปรี้ยวหวานจัดจ้านกว่านี้ ก็เพิ่มซอสส้ม แจ๊สซี่ลงไปได้ตามความชอบเลยอ่ะค่ะ หรือถ้าอยากได้แบบซอสรสเปรี้ยวหวาน ไม่อยากได้รสมัน ๆ ของมายองเนส จะจิ้มด้วยซอสส้มอย่างเดียวเลยก็ได้นะคะ ....... เท่านี้เราก็จะได้มายองเนสรสเผ็ด กับมายองเนสรสเปรี้ยวหวานหอมกลิ่นส้ม ไว้ทานคู่กับไก่ทอดอร่อย ๆ ของเราแล้วอ่ะค่ะ
จากนั้นก็ถึงเวลาชิมล่ะค่า ก็ให้เราหยิบไก่ใส่จานสวย ๆ เทซอสที่ทำไว้ใส่ลงในถ้วย แล้วก็เสิร์ฟพร้อมกัน เท่านี้เราก็จะได้ไก่กรอบอร่อย ๆ ที่เป็นได้ทั้งกับข้าว เป็นได้ทั้งของกินเล่น แล้วนะคะ
ไก่กรอบสูตรนี้เยี่ย ด้านนอกจะกรอบอร่อยมาก แต่ด้านในจะยังมีความนุ่มชุ่มฉ่ำอยู่ ยิ่งเวลาจิ้มกับซอสที่เราทำไว้ ไม่ว่าจะซอสเผ็ด (เหมาะกับคนชอบเผ็ด) หรือซอสเปรี้ยวหวานรสส้ม (เหมาะกับคนไม่ทานเผ็ด ชอบทานไก่ทอดรสเปรี้ยหวาน) เนี่ย ก็ยิ่งอร่อยอ่ะค่ะ ยังไงลองไปทำทานกันดูน๊า แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูอร่อย ๆ ถัดไปค่า ^_^