ช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมา เป็นช่วงที่พิมมีโอกาสได้เดินทางไปเที่ยวประเทศเพื่อนบ้านอย่าง ลาว กัมพูชา พม่า มาเลเซียบ่อย ๆ เลยค่ะ และแน่นอนว่าพอได้ไปเที่ยวบ่อย พิมก็เลยได้มีโอกาสลองชิมอาหารของเค้าอยู่หลายเมนูด้วยนะคะ
ซึ่งหลาย ๆ เมนูเนี่ย บอกเลยว่า อร่อยมากกกกกกกก บางเมนูอร่อยถึงขนาดที่พิมมีความรู้สึกว่าอยากจะเดินทางกลับไปกินอีกสักหลายๆ ครั้งเลยอ่ะค่ะ แต่ว่านะ ตั๋วเครื่องบินก็ไม่ได้ราคาถูก ๆ เหมือนตั๋วรถเมล์อ่ะ เพราะงั้นแล้วทางที่ดีที่สุดที่จะได้กินเมนูพวกนั้นอีกครั้ง ก็คือการหัดทำเอาเองเน๊าะคะ
แรก ๆ บอกเลยว่าเหมือนงมเข็มในมหาสมุทร 5555 คือ พิมไม่รู้เลยว่าอาหารพวกนั้นเค้าใส่วัตถุดิบหรือส่วนผสมอะไรกันบ้าง search ในเนตก็ไม่เจอ เพราะไม่รู้จักแม้กระทั่งชื่ออาหาร >__< จนกระทั่งช่วงนึง พิมไปค้นหนังสือทำอาหารเก่าๆ มาอ่าน ก็ไปเจอเข้ากับสูตรอาหารพม่าหลายสูตร จากหนังสือแม่บ้านสมัยตอนยังเป็นเล่มละ 10 กว่าบาทอยู่ พิมก็เลยลองเอามาทำตามดู ปรากฎว่ารสชาติและความรู้สึกใกล้เคียงกับอาหารพม่าจานที่พิมเคยได้กินมากๆ พิมเลยเอามาปรับนิดหน่อย ออกมาดีงามเลยค่ะ คือเป็นอาหารพม่าในรสแบบที่พิมเคยได้กินที่พม่าเลยนะคะ
เพราะงั้นวันนี้ ไหน ๆ ไทยก็เข้าร่วมเป็น AEC กะเค้าแล้ว พิมก็เลยจะเอาอาหารพม่ามาฝากเพื่อน ๆ กันสักเมนูค่ะ เมนูนี้เป็นเมนูที่ทำง่าย และก็มีหน้าตาใกล้เคียงกับอาหารไทยจำพวกแกงมากๆ เรียกกันว่า แกงไก่ขมิ้นนะคะ เป็นแกงแบบที่ข้นเหมือนมัสมั่นเหมือนพะแนงสมัยโบราณของไทยเรา แต่ไม่ได้ใส่กะทิอ่ะค่ะ วิธีการดั้งเดิมเค้าจะเอาไก่ (หรือหมู) ไปหมักกับขมิ้น ปาปริก้า เกลือ พริกไทย ไว้สักพัก ให้รสชาติให้กลิ่นเครื่องเทศซึมเข้าไปในเนื้อไก่ แล้วค่อยเอามาผัดรวมกับผัดหอมใหญ่ กระเทียม ขิงสับ ใส่มะเขือเทศ ใบกระวาน พริกไทย เกลือเพิ่ม ตามด้วยน้ำอีกสักถ้วยนึงนะคะ แล้วก็เคี่ยวไปเรื่อยๆ จนมะเขือเทศเละ ไก่นุ่ม ชิมรสให้ออกเค็มนำ แต่ไม่ต้องมาก เผ็ดนิดๆ และเปรี้ยวนิด ๆ จากมะเขือเทศ (รสชาติคล้ายน้ำพริกอ่อง) ก็โอเคแล้วค่ะ
ส่วนสูตรและวิธีการทำแบบเป๊ะๆ ... ตามพิมมาดูได้ในรายละเอียดด้านล่างเลยค่า
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง สำหรับ "หมักไก่" ::
- เนื้อส่วนสะโพกไก่ หั่นชิ้นพอคำ 500 กรัม
- ขมิ้นผง 1 ช้อนชา
- ปาปริก้า 1 ช้อนชา
- เกลือสมุทรป่น 1 ช้อนชา
- น้ำปลา 1 ช้อนชา
- พริกไทย 1/2 ช้อนชา
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุงอื่นๆ ::
- หอมหัวใหญ่ สับ 1 หัว (น้ำหนักประมาณ 100 กรัม)
- กระเทียมสับ สับ 2 ช้อนโต๊ะ
- ขิงแก่ สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- มะเขือเทศ ท้อ ลูกใหญ่ หั่นเป็นชิ้น 4 ลูก
- ใบกระวาน 3 ใบ
- ซอสเผ็ด ยี่ห้อแจ๊สซี่ 3 ช้อนโต๊ะ
- เกลือสมุทรป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
#ซอสเผ็ดแจ๊สซี่ แบบที่พิมใช้ ซื้อได้ที่ BigC, Makro, MaxValu, Tesco Lotus บริเวณตู้แช่เย็น แถว ๆ ที่แช่พวกเนื้อสัตว์ ผัก ราคาขวดละ 40 กว่าบาทอ่ะค่ะ เป็นคนละแบบกับซอสพริก / ซอสเผ็ดจะเหลวกว่า แต่เผ็ดกว่า เพราะทำมาจากพริก 100% ใช้ปรุงรสอาหารที่ต้องการความเผ็ด เช่น ใส่ในก๋วยเตี๋ยว ใส่ในผัดเผ็ด ใส่ในต้มยำ แทนพริกได้เลยค่ะ
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเราจะมาหมักไก่กันก่อนนะคะ ก็ให้เราใส่ไก่ลงไปในกาละมัง ตามด้วยขมิ้น ปาปริก้า เกลือป่น น้ำตาล พริกไทยป่น แล้วก็คลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากัน หมักไว้อย่างน้อย 1 ชม. หรือถ้ามีเวลาจะหมักไว้ข้ามคืนเลยก็ได้อ่ะค่ะ
พอหมักครบเวลาเรา ก็ให้เราตั้งกระทะบนเตา ใช้ไฟกลางค่ะ ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียมสับ หอมใหญ่สับ และก็ขิงสับลงไปผัดนะคะ
พอทุกอย่างสุกหอมดี ก็ใส่ไก่ที่หมักไว้แล้วลงไปเลยอ่ะค่ะ ผัดพอให้ไก่สุกสักหน่อย ไม่ถึงกับว่าต้องสุกทั่วทั้งชิ้น ก็ใส่มะเขือเทศที่เราหั่นเป็นชิ้นแล้วตามลงไปเลยนะคะ
แล้วก็ปรุงรสด้วยเกลือป่น ใบกระวาน พริกไทยป่น และซอสเผ็ด ยี่ห้อแจ๊สซี่ เพื่อให้มีรสเค็มเผ็ดนิดนึงอ่ะค่ะ
เสร็จแล้วก็เติมน้ำซุปหรือน้ำเปล่าลงไปประมาณสัก 1/4 ถ้วย นะคะ
คนให้ทุกอย่างเข้ากัน รอจนเดือดไปสักแป๊บ สังเกตุว่าจะมีน้ำจากมะเขือเทศออกมาเยอะอ่ะค่ะ (เป็นสาเหตุที่ว่า ทำไมเราถึงใส่น้ำน้อย)
ก็หรี่ไฟลงเป็นไฟอ่อน แล้วก็เคี่ยวไก่ของเราไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งน้ำในกระทะเหลือลดลงเหลือแค่ขลุกขลิก และก็ไก่นุ่ม ก็ปิดไฟเตาได้เลยนะคะ
สุดท้ายก็ตักใส่ชาม เสิร์ฟพร้อมข้าวสวย ไข่ต้มสักฟอง ก็อร่อยมากแล้วอ่ะค่ะ
แกงนี้รสชาติน้ำแกงจะเค็มนำ เผ็ดนิดๆ เปรี้ยวนิดๆ จากมะเขือเทศ หวานหน่อย ๆ จากหอมใหญ่ แล้วก็หอมเครื่องเทศมาก (หอมนะคะ ไม่ใช่ฉุน) เรียกได้ว่า ตั้งแต่พิมได้ชิมครั้งแรก พิมก็รู้สึกว่าเป็นแกงที่อร่อยเลยค่ะ ยิ่งน้ำแกงข้นๆ ตักเอามาคลุกกับข้าว กินคู่กับไข่ต้มสักฟอง ก็ยิ่งอร่อยนะคะ
ยังไงก็ลองไปทำกันดูค่า แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไปนะคะ สวัสดีค่ะ ^_^