ปีนี้เมืองไทยตอนนี้ย่างเข้าหน้าหนาวแล้ว แต่ฝนก็ยังตกไม่เลิกราเน๊าะคะ และช่วงปลายฝนต้นหนาว อากาศเปลี่ยนอย่างนี้ทีไรเนี่ย หลาย ๆ คน ไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่ก็เลยมักจะป่วยเป็นหวัดบ่อย
บ้างก็น้ำมูกไหล ไอ จาม เป็นไข้ สมาชิกที่บ้านพิมก็เหมือนกันค่ะ อย่างพิมเนี่ยตอนแรกก็นึกว่าจะรอด เพราะหลานเป็นหวัด น้องชาย 2 คน เป็นหวัด แต่พิมไม่เป็น แต่ผ่านไปอีกไม่กี่วันเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว อยู่ดี ๆ พิมก็มีน้ำมูกไหล หลังจากนั้นอีกวันก็ถึงกับล้มหมอนนอนเสื่อ ปวดหัว เป็นไข้ ทำงานไม่ได้ไปซะ 4 วันเลยอ่ะค่ะ - -"
เพราะงั้นแล้วช่วงนี้ หากมีอะไรที่พิมทำแล้วมันจะช่วยป้องกันสิ่งเหล่านี้ได้ พิมก็จะทำ โดยเฉพาะเรื่องของอาหารเน๊าะคะ พิมก็พยายามจะเลือกทำอาหารที่มีส่วนผสมของสมุนไพรที่ช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกาย อย่างต้นหอม ขิง กระเทียม เพื่อช่วยลดการเป็นไข้หวัด ช่วยแก้พวกอาการปวดหัวได้อ่ะค่ะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- เนื้อส่วนสะโพกไก่ หั่นป็นชิ้นพอคำ 300 กรัม
- เต้าหู้แข็งสีขาว หั่นเป็นชิ้นพอคำ 200 กรัม
- เห็ดหอมแห้งดอกใหญ่ 4 ดอก แช่น้ำจนนิ่ม แล้วหั่นเป็นเส้น
- ขิงแก่ 5 แว่น- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 1 ถ้วย
- ซอสปลาเค็มสูตรเผ็ด ตราเด็กสมบูรณ์ 4 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว สูตร 1 ตราเด็กสมบูรณ์ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
- น้ำเปล่า หรือ น้ำซุปไก่ 500 มิลลิลิตร
- พริกขี้หนูสวน (ไม่ต้องบุบ)
- ผักชีต้นหอม หั่นหยาบ อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเรามาทอดเต้าหู้กันก่อนนะคะ ก็ให้เราตั้งกระทะบนเตาไฟ ใช้ไฟกลาง ๆ ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันร้อนก็ใส่เต้าหู้ที่หั่นเป็นชิ้นแล้วลงไปทอด จนสุกเหลืองทั่วทั้งชิ้นก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันอ่ะค่ะ
จากนั้นก็เทน้ำมันออก ให้เหลือติดกระทะนิดหน่อย แล้วก็ใส่กระเทียม ขิง และเห็ดหอม ลงไปผัดต่อเลยนะคะ
พอทั้งสามอย่างส่งกลิ่นหอมดี ก็ใส่ไก่ที่เตรียมไว้ลงไปเลยค่ะ
ผัดให้ไก่สุกสัก 80% ก็ใส่เต้าหู้ที่ทอดไว้ลงไปผัดรวมกันนะคะ
ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายนิดหน่อย ซอสปลาเค็มสูตรเผ็ด ตราเด็กสมบูรณ์ และซีอิ๊วขาวสูตร 1 ตราเด็กสมบูรณ์ แล้วก็เติมน้ำซุปตามลงไปอ่ะค่ะ
รอจนส่วนผสมในกระทะ/หม้อเดือด ก็หรี่ไฟลงเป็นไฟอ่อน แล้วก็ตุ๋นไปเรื่อย ๆ จนเต้าหู้นุ่มตามชอบ และน้ำในกระทะเหลือแค่เพียงขลุกขลิกนะคะ
ใส่พริกขี้หนูสวน และผักชีต้นหอมลงไป คนให้เข้ากันสักแป๊บ ก็ปิดไฟเตาได้เลยอ่ะค่ะ
แล้วเราก็จะได้เมนูอร่อยๆ ที่ชื่อว่า “ไก่ตุ๋นเต้าหู้ปลาเค็ม” พร้อมทานแล้วนะคะ แถมไม่ว่าจะทานกับข้าวสวย หรือข้าวต้มร้อน ๆ ก็อร่อยไม่แพ้กันเลยอ่ะค่ะ
ที่สำคัญอาหารจานนี้เนี่ย เป็นอาหารที่เหมาะกับช่วงอากาศแบบนี้มาก ๆ เลยนะคะ เพราะขิงกับกระเทียม เป็นผักสมุนไพรที่จะช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกายเราในช่วงปลายฝนต้นหนาว หรือช่วงที่อากาศชื้น ๆ แบบนี้ ช่วยลดการเป็นไข้หวัด ช่วยแก้พวกอาการปวดหัวได้ เพราะนั้นแล้วเมนูนี้ก็เลยเป็นหนึ่งในเมนูที่พิมมักจะทำกินบ่อย ๆ ในช่วงนี้เลยอ่ะค่ะ ยังไงไปลองทำตามกันดูนะคะ ไม่ยาก แถมอร่อยด้วยค่ะ ^^