สักสิบกว่าปีก่อน ตอนที่พิมยังทำงานอยู่ในโรงแรมแห่งนึงแถวๆ สีลม (ทำงานฝ่าย IT นะค๊าาา) ระหว่างเดินมาขึ้นรถกลับบ้าน วันนึงก็มีหนุ่มหล่อชาวต่างชาติคนนึงที่พิมไม่เคยรู้จักกันมาก่อนเดินมาขอเบอร์โทรค่ะ
คือจริง ๆ แล้ว เหมือนมันจะไม่มีอะไรที่น่าจะเกี่ยวกับเป็ดอบซอสส้มเลยใช่ไหมคะ ฮ่าๆ ...... แต่จริงๆ แล้วมันเกี่ยวมากเลยอ่ะค่ะ เพราะหลังจากที่หนุ่มหล่อคนนี้ ตระเวนมาคุยกับพิมอยู่บ่อยครั้ง ในที่สุดพิมก็ตัดสินใจไปกินอาหารกับเค้าเป็นมื้อแรกที่ร้านอาหารฝรั่งร้านนึงแถว ๆ ที่ทำงานนั่นแหละนะคะ เป็นร้านอาหารฝรั่งแบบธรรมดา ๆ มาก ดูไม่เหมือนว่าจะมีอาหารอร่อย ๆ ซ๋อนอยู่ แต่ปรากฎว่าเมนูที่พิมได้ทานในวันนี้ ซึ่งก็คือเป็ดอบซอสส้ม นี่แหละ .... อร่อยมากกกก จนทำเอาพิมประทับใจมาจนถึงทุกวันนี้เลยอ่ะค่ะ ^_^
*** พิมจำชื่อร้านไม่ได้ แต่ตอนนี้ร้านนั้นก็ไม่อยู่แล้วนะคะ ส่วนหนุ่มหน้ามลคนนั้น หลังจากกินข้าวด้วยกันอีก 3-4 มื้อ ก็ไม่ได้คุยกันต่อแล้วเพราะรู้สึกว่าทัศนคติไปคนละทางกันอ่ะค่า แต่ก็ดีแล้วนะคะ ไม่งั้นคงไม่มีครัวบ้านพิมแบบในวันนี้แน่เลย ฮ่าๆ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- อกเป็ด หนักชิ้นละประมาณ 200 กรัม จำนวน 2 ชิ้น
- เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
- พริกไทยดำป่น 1/4 ช้อนชา
- น้ำมันสำหรับทอดเป็ด 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสส้ม ยี่ห้อแจ๊สซี่ 5 ช้อนโต๊ะ
- ซอสเผ็ด ยี่ห้อแจ๊สซี่ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมกลีบใหญ่ ทุบพอแตก 2 กลีบ
- ใบกระวาน 2 ใบ
:: วิธีทำ ::
เริ่มแรกเราจะมาหมักเป็ดให้มีรสชาติกันสักหน่อยก่อนนะคะ
ก็ให้เราใช้มีดคม ๆ บั้งเป็ดทางด้านหนังเป็นรอยสัก 3-4 รอย ค่ะ บั้งไม่ต้องลึกมาก กะว่าพอให้โดนส่วนที่เป็นเนื้อนิดหน่อยก็พอนะคะ จากนั้นก็โรยเกลือสมทุรป่น กับพริกไทยดำป่นลงไปให้ทั่ว ๆ ทั้งสองด้าน แล้วก็เอาปลายนิ้วถู ๆ ให้เกลือละลายซึมลงไปในเนื้อเป็ด ก็ใช้ได้อ่ะค่ะ
ต่อมาก็ตั้งกระทะบนเตานะคะ ใช้ไฟค่อนไปทางแรง ใส่น้ำมันลงไปไม่ต้องมาก พอน้ำมันร้อน เราก็ใส่เป็ดด้านหนังลงไปทอดก่อน พอเหลืองสวย ดูกรอบ ๆ นิดนึง ก็พลิกกลับอีกด้านลงไปทอดค่ะ
พออีกด้านเหลืองดี #แต่ข้างในยังดิบๆอยู่ .... ก็หยิบขึ้นวางในถาด หรือภาชนะอะไรก็ได้ที่เอาเข้าเตาอบได้นะคะ
จากนั้นก็ปิดปากถาดด้วยฟอยด์ แล้วเอาเข้าเตาอบไฟ 180 องศาเซลเซียส เป็นเวลาประมาณ 6 นาทีค่ะ (ถ้าชอบสุกมาก ก็ 8 นาที ถ้าชอบนิ่ม ๆ เนื้อเป็ดยังเป็นสีแดง ๆ ก็ 5 นาที)
*** ถ้าหากไม่มีเตาอบ หรือไม่สะดวกอบ หลังจากที่ทอดเป็ดเหลืองทั้งสองด้านแล้ว ก็ให้เอาฟอยด์มาหุ้มปิดด้านบนของกระทะแทน หุ้มให้มิดเลยนะคะ อย่าให้มีอากาศออกได้ แล้วก็หรี่ไฟเตาลงเป็นไฟอ่อนๆ ค่ะ ปล่อยทิ้งไว้สักประมาณ 5 นาที ก็ค่อยเปิดฟอยด์ออก ก็จะได้เป็ดอบออกมาคล้ายๆ กันอ่ะค่ะ ^_^ #เป็นวิธีการอบอีกแบบนึง
ระหว่างนั้นเราก็จะมาทำตัวซอสส้มกันนะคะ .... ก็ให้เราหยิบหม้อใบเล็ก ๆ มาใบนึง ใส่กระเทียม ใบกระวาน น้ำตาลลงไป
ตามด้วยซอสส้ม และซอสเผ็ด ยี่ห้อแจ๊สซี่ค่ะ ซึ่งตัวซอสส้มเนี่ยหลัก ๆ ก็จะให้รสเปรี้ยวหวาน หอมกลิ่นส้มอยู่แล้วนะคะ แต่ด้วยความที่พิมเป็นคนชอบให้ซอสส้มมีรสเผ็ดนิดนึง พิมก็เลยเพิ่มซอสเผ็ดเข้าไปหน่อยนึงด้วยอ่ะค่ะ
*** ซอสส้ม และซอสเผ็ด ยี่ห้อแจ๊สซี่ แบบที่พิมใช้ ซื้อได้ที่ BigC, Makro, MaxValu, Tesco Lotus บริเวณตู้แช่เย็น ราคาขวดละ 40 กว่าบาทอ่ะค่ะ
จากนั้นก็เอาหม้อไฟตั้งเตาไฟ พอเดือด ก็ปิดไฟเตา ยกลงพักไว้ให้เย็นได้เลยอ่ะค่า
*** ซอสส้มสำหรับราดเป็ดอบ สามารถทำแล้วแช่ตู้เย็นเอาไว้ได้เป็นเดือน พอจะทานก็แค่เอาเข้าเวฟอุ่นให้ร้อนนิดๆ ก็โอเคล่ะค่า
ส่วนเป็ดของเรา พออบครบเวลา ก็จะได้ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ .... แบบว่าดูชุ่มฉ่ำมากกก ซึ่งถ้าหากยังไม่ทานเนี่ย ก็ปิดฟอยด์เอาไว้ก่อนนะคะ ไม่งั้นถ้าเปิดทิ้งไว้ เนื้อเป็ดจะไม่ชุ่มฉ่ำอ่ะค่ะ #แต่พิมแนะนำว่าให้ทานตอนเป็ดยังร้อนๆจะอร่อยกว่านะคะ
พอถึงเวลาทาน ก็หั่นเป็ดเป็นชิ้นหนาบางตามชอบนะคะ แต่สำหรับพิมชอบหั่นให้หนาประมาณสักสักครึ่งเซ็นต์ จะได้สัมผัสกับความนุ่มและรสสัมผัสของเนื้อเป็ดได้อย่างเต็มที่อ่ะค่ะ แล้วพอหั่นเสร็จ ก็เรียงเนื้อเป็ดลงในจาน ราดด้วยซอสส้มที่เราทำเอาไว้เมื่อกี้นะคะ ... ทานคู่กับผักสลัดสดๆ หรือจะเป็นผักย่าง ผักผัดเนย หรือแม้แต่กระทั่งมันบด ก็อร่อยทุกอย่างเลยอ่ะค่า ^_^
*** วิธีทำเห็ดผัดเนย คือ หั่นเห็ดเออรินจิเป็นชิ้นใหญ่หน่อย หรือจะเป็นเห็ดฟาง เห็ดแชมปิญองก็ได้ แล้วตั้งกระทะใส่เนยลงไปนิดนึง พอเนยละลาย ก็ใส่เห็ดลงไป โรยเกลือ พริกไทยดำป่นนิดหน่อย ผัดไปผัดมา พอเห็ดสลด ก็ใช้ได้นะคะ
*** วิธีทำมันบดแบบง่ายๆ คือ ล้างมันฝรั่งให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นใหญ่ แล้วใส่ลงในหม้อ เติมน้ำ ต้มจนมันสุกนิ่ม ก็ตักขึ้นมาแกะเปลือกออก ใส่รวมกันในกาละมัง ใส่เนยสด วิปปิ้งครีม เกลือป่นนิด พริกไทยดำหน่อย ใช้ที่บดมันฝรั่งหรือส้อม บดให้มันฝรั่งรวมเป็นเนื้อเดียวกันกับเนยและเครื่องอื่น ๆ #หยาบมากหยาบน้อยตามชอบ หรือจะใส่ทุกอย่างรวมกันใน Food Processor แล้วกดปั่นเอา .... ก็โอเคอ่ะค่ะ
หรือถ้าใครอยากให้หนักท้องหน่อย จะทานคู่กับพาสต้า อย่างเส้นสปาเกตตี้ เส้นมะกะโรนี ก็ยังได้เลยะคะ ซึ่งความอร่อยของ #เป็ดอบซอสส้ม จานนี้เนี่ย นอกจากจะอยู่ที่เนื้อเป็ดซึ่งนุ่ม แต่ก็ยังมีความเหนียวเล็ก ๆ พอให้เราได้เคี้ยว ตามเอกลักษณ์ของเนื้อเป็ด และมีความเค็มนิดๆ มีกลิ่นหอมของพริกไทยดำแล้ว ก็ยังอยู่ที่ตัวซอสส้มที่มีรสเปรี้ยวหวาน แล้วก็เผ็ดนิดๆ อีกด้วยอ่ะค่ะ
แต่ถ้างานนี้ ใครอยากกินแต่หาอกเป็ดไม่ได้ พิมก็แนะนำให้ใช้เป็นสะโพกไก่แทนนะคะ เพราะตัวสะโพกเนี่ยจะมีกล้ามเนื้อ มีเอ็นนิด ๆ แล้วก็มีหนังที่หนาหน่อย กินแล้วได้อารมณ์คล้ายๆ อกเป็ด มากกว่าการใช้อกไก่อ่ะค่า
ยังไงก็ลองไปทำทานกันดูนะคะ แล้วพบกันใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่า ^_^