ปกติแล้วเนี่ย พิมเป็นคนที่ชอบกินไก่ทอดคลุกซอสโน่นนี่มากเลยนะคะ สังเกตุได้ว่าจากในเวบครัวบ้านพิมเนี่ยก็จะมีไก่ทอดสไตล์นี้อยู่หลายสูตรเลยอ่ะค่ะ
แล้ววันนี้พิมก็มีไก่ทอดคลุกซอสอีกสูตรนึงมาฝากนะคะ สูตรนี้จัดได้ว่าเด็ดเลยค่ะ ขนาดพิมว่าจะแค่กินเล่น ๆ เผลอแป๊บเดียวหมดไปจานนึงแบบไม่รู้ตัวเลยนะคะ - -" ไก่ทอดสูตรนี้เนี่ยนอกจากจะทำไม่ยากแล้ว #เรียกว่าใครๆก็ทำได้ ส่วนผสมก็ยังไม่เยอะอีกด้วยอ่ะค่ะ แถมรสชาติที่ออกมาเนี่ย พิมเชื่อนะว่าจะถูกใจใครหลาย ๆ คน
ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันดีกว่าเน๊าะคะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ปีกไก่บน 750 กรัม
- เกลือสมุทรป่น ½ ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- แป้งชุบทอด (แป้งทอดกรอบ) 1 ถ้วย
- น้ำมันสำหรับทอด ปริมาณพอท่วมไก่
- กระเทียมสับ ½ ถ้วย
- พริกจินดาซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำจิ้มสุกี้ยากี้สูตรกวางตุ้ง ตราเด็กสมบูรณ์ 1 ถ้วย
- ซอสหอยนางรมสูตรเข้มข้น ตราเด็กสมบูรณ์ 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาวสูตร 1 ตราเด็กสมบูรณ์ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
- งาขาวตั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
*** คำว่า ถ้วย = ถ้วยตวง / ช้อนชา = ช้อนตวงแบบช้อนชา / ช้อนโต๊ะ = ช้อนตวงแบบช้อนโต๊ะ ทั้งหมดสามารถอ่านรายละเอียดและวิธีการใช้งานแบบคร่าว ๆ ได้ >> ที่นี่ << นะคะ เหตุผลที่พิมใช้ถ้วยตวงช้อนตวงแบบนี้เพราะมันมีความมาตรฐาน ไม่ว่าใครทำก็จะได้รสชาติที่เหมือนหรือใกล้เคียงกันอ่ะค่ะ ^_^ แต่ถ้าหากใครไม่สะดวก จะใช้วิธีกะปริมาณเอาก็ได้ค่า
:: วิธีทำ ::
อันดับแรก ให้เราใส่ไก่ลงในชามใบใหญ่ ตามด้วยเกลือป่น และพริกไทยป่น คลุกเคล้านวดให้เข้ากันจนเกลือละลายหมด ก็หมักไว้ประมาณ 15 นาทีนะคะ
พอหมักไก่ครบเวลา ก็ตั้งกระทะก้นลึกบนเตา ใช้ไฟกลางๆ ใส่น้ำมันสำหรับทอดลงไป ให้น้ำมันมีความสูงในกระทะอย่างน้อย 1.5 นิ้วค่ะ พอน้ำมันร้อน ก็หยิบไก่แต่ละชิ้นมาคลุกกับแป้งชุบทอด (แป้งทอดกรอบ) ถ้ามีแป้งส่วนเกิน ก็เคาะ ๆ ออกสักหน่อยนะคะ แล้วเอาไปทอดจนหนังกรอบ สุกเหลืองทั่วทั้งชิ้น ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันอ่ะค่ะ
ต่อมาก็ให้เราตั้งกระทะอีกใบบนเตา ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป เปิดไฟกลาง พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปผัดนะคะ
พอกระเทียมเริ่มส่งกลิ่นหอม ก็ใส่พริกจินดา กับน้ำเปล่าลงไปเลยค่ะ ตามด้วยน้ำตาลทราย น้ำจิ้มสุกี้ยากี้สูตรกวางตุ้ง ซอสหอยนางรมสูตรเข้มข้น และซีอิ๊วขาวสูตร 1 ตราเด็กสมบูรณ์นะคะ
คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน พอเดือดปุด ๆ ก็ใส่น้ำมะนาวลงไป ตามด้วยไก่ทอด และงาขาวคั่ว คลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากันดี ก็ปิดไฟเตาได้เลยอ่ะค่ะ
สุดท้ายก็จัดใส่จานเสิร์ฟ เราก็จะได้ #ไก่ทอดซอสสุกี้ ออกมาหน้าตาน่าทานแบบนี้เลยนะคะ ^_^
ไก่ทอดซอสสุกี้สูตรนี้เนี่ย รสชาติจะออกเผ็ดนำนิดนึง แต่ไม่มาก แล้วก็มีความเปรี้ยวหวานเค็มกำลังดี รสชาติแบบว่าชวนเจริญอาหารอ่ะค่ะ เพื่อน ๆ คนไหนที่ชอบกินไก่ทอดสไตล์เกาหลี ไก่ทอดซอสเผ็ด ที่ออกรสเปรี้ยวหวาน พิมว่าก็น่าจะชอบไก่ทอดสูตรนี้อยู่นะคะ
แถมไก่ทอดสูตรนี้เนี่ย กินกับข้าวสวยร้อน ๆ พิมบอกเลยว่าอร่อยมาก กินกับข้าวเหนียวก็เข้ากั๊นเข้ากัน แถมยังกินกับเส้นบะหมี่ก็ได้ด้วยค่ะ หรือถ้าใครไม่ชอบกินข้าวกินเส้น จะกินเปล่าๆ คู่กับเครื่องดื่มเย็น ๆ ก็ดีงามอยู่น๊า ลองไปทำทานกันดูค่า ^_^