สูตรการทำไก่ทอดคลุกซอสในเวบครัวบ้านพิมมีอยู่หลายสูตรมากๆ แต่ละสูตรก็มีรสชาติและความอร่อยที่แตกต่างกันออกไปนะคะ
สำหรับวันนี้ พิมก็อยากจะเอาไก่ทอดคลุกซอสอีกสูตรนึงมาฝาก เป็นสูตรที่พิมลองทำกินหลายรอบแล้วก็พบว่ามันทำง่ายยยย แถมอร่อยมากกกก ก็เลยอยากจะเอาสูตรให้เพื่อนๆ ไปลองทำกันดูนะคะ แบบว่าทำเป็นกับข้าว ของกินเล่น กับแกล้ม หรือแม้แต่จะเป็นอาหารกล่องให้คุณพ่อบ้าน แม่บ้านเอาไปกินที่ทำงาน ให้ลูก ๆ เอาไปกินที่โรงเรียน ก็อร่อยทุกมื้อเลยค่ะ .... ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยจ้า
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ปีกบน 14 ปีก (ประมาณ 600 - 650 กรัม)
- เกลือสมุทรป่น 1/4 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
- แป้งทอดกรอบ 1/3 ถ้วย
- กระเทียมสับ 1/4 ถ้วย
- น้ำมันสำหรับทอดไก่ และเจียวกระเทียม 2 ถ้วย หรือมากน้อยกว่านี้ ตามขนาดกระทะที่ใช้ทอด
- น้ำมันสำหรับผัด 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะพูน ๆ
- ซอสกระเทียม แจ๊สซี่ 3 ช้อนโต๊ะ
- ซอสเผ็ด แจ๊สซี่ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
*** ซอสกระเทียม ซอสเผ็ด ยี่ห้อแจ๊สซี่ ซื้อได้ที่ BigC, Makro, MaxValu, Tesco Lotus บริเวณตู้แช่เย็น แถว ๆ ที่แช่พวกเนื้อสัตว์ ผัก ราคาขวดละประมาณ 40 กว่าบาท
*** "ถ้วย" "ช้อนชา" "ช้อนโต๊ะ" คืออะไร อ่านวิธีใช้ได้ >> ที่นี่ <<
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเรามาหมักไก่กันก่อนค่ะ ^_^
วิธีหมักก็ไม่มีอะไรยุ่งยาก แค่ใส่เกลือ และพริกไทยป่นลงไปในกาละมังที่มีไก่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วพักไว้ในตู้เย็นสักประมาณ 15 - 20 นาทีนะคะ
ระหว่างที่รอไก่ เราก็จะมาเจียวกระเทียมกันค่ะ
ก็ให้เราตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปเจียวนะคะ ระหว่างเจียวก็หมั่นคนไปคนมาเรื่อย ๆ จนกระเทียมเหลืองทั่วกันทุกชิ้น ก็ตักขึ้นด้วยกระชอน พักให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ ^_^
*** กระเทียมเจียวจะมีสีเหลืองเข้มขึ้นอีกหลังจากที่หายร้อน เพราะนั้นแล้วตอนเจียวกระเทียม เอาแค่พอให้กระเทียมมีสีเหลืองทองอ่อน ๆ ทั่ว ๆ กัน แต่ไม่ต้องเหลือง ก็ตักขึ้นได้เลยนะคะ ไม่งั้นถ้ารอให้เป็นสีเหลืองทองเข้มแล้วค่อยตักขึ้น พอหายร้อนมันอาจจะกลายสีเข้มเกินก็ได้ค่ะ
และพอเราเจียวกระเทียมเสร็จ ก็อย่าลืมช้อนเศษกระเทียมเล็ก ๆ ที่อยู่ในกระทะออกให้หมดด้วยนะคะ
จากนั้นก็หยิบเอาไก่แต่ละชิ้นมาคลุกแป้งทอดกรอบให้ทั่วๆ ถ้ามีแป้งเกาะหนา ก็สะบัด ๆ ชิ้นไก่นิดนึง เพื่อให้แป้งส่วนเกินหลุดออกไปอ่ะค่ะ
แล้วก็เอาลงไปทอดในน้ำมันร้อน ๆ โดยใช้ไฟกลางนะคะ หมั่นคนบ้างเรื่อยๆ เป็นระยะ จะทำให้เนื้อไก่ฟู ไม่ด้าน
พอไก่สุก และมีสีเหลืองสวย กรอบนอกนุ่มในทั่วกันแล้ว ก็ตักขึ้นใส่กระชอนพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ
ระหว่างนั้น เราก็จะมาทำซอสกระเทียมสไปซี่ที่ไว้สำหรับคลุกไก่นะคะ
ให้เราใช้กระทะใบเดิม เทน้ำมันออก หรือกระทะใบใหม่ก็ได้ค่ะ (ยังไม่ต้องเปิดไฟเตา) ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไปนิดหน่อย ตามด้วยน้ำตาลทราย น้ำเปล่า ซอสกระเทียม และซอสเผ็ด แจ๊สซี่นะคะ
*** ถ้าใครชอบเผ็ดมาก ใส่ซอสเผ็ด แจ๊สซี่เพิ่มได้
คนส่วนผสมให้เข้ากัน แล้วก็เปิดไฟเตาโดยใช้ไฟอ่อน ตอนแรกซอสจะเป็นน้ำใส ๆ และมีพริกลอยหน้า ดูยังไม่เป็นซอส แต่ให้เราเคี่ยวซอสไปสักแป๊บ ประมาณสัก 3 นาที
เราก็จะได้ซอสที่มีความข้นเหนียว และมีความวาว แบบในภาพด้านล่างนี้นะคะ
ก็ให้เราใส่ไก่ทอดลงไปคลุกได้เลยค่า พอคลุกเสร็จ ก็ปิดไฟเตา
ตักไก่ใส่จาน โรยด้วยกระเทียมเจียว และผักชีตามความชอบ ก็จะได้ออกมาเป็นไก่ทอดซอสกระเทียมสไปซี่อย่างในภาพด้านล่างนี้อ่ะค่ะ
รสชาติของไก่ทอดคลุกซอสจานนี้เนี่ย จะว่าไปก็จะออกเค็ม ๆ หวาน ๆ เผ็ดนิด ๆ แล้วก็หอมพริกเผา หอมกระเทียมเจียวนะคะ คล้าย ๆ น้ำราดปลาสามรส แต่ทำง่ายกว่าเยอะ ส่วนไก่ก็หนังกรอบ เนื้อนุ่ม พอคลุกซอสแบบนี้แล้วเข้ากันมาก พิมทำวันนี้ไป 14 น่อง รู้สึกตัวอีกทีเหลือกินไปซะ 8 เหลือแค่ 6 น่องแล้วอ่ะค่ะ เป็นอีกเมนูที่พิมว่าหลายคนน่าจะชอบ ก็เลยอยากให้ลองเอาสูตรไปทำดูกันนะคะ
แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไป วันนี้ขอตัวไปกินต่อก่อนล่ะค่า ^_^