วันนี้พิมขอส่งเมนูใหม่มาเอาใจทุกคนในครอบครัวในช่วงปิดเทอมใหญ่นะคะ กับเมนู "อกไก่ย่างตะไคร้" อกไก่หมักตะไคร้ นุ่ม ๆ ย่างด้วยเตาถ่านหอม ๆ กินคู่กับข้าวเหนียวร้อนๆ ฟินอย่างบอกใครเลยค่า
พิมเชื่อว่าช่วงนี้ พ่อบ้านแม่บ้านหลายคน น่าจะประสบปัญหาว่าจะหากิจกรรมอะไรทำร่วมกับลูกในช่วงปิดเทอมดีใช่ไหมคะ ... วันนี้พิมก็เลยมาเสนอกิจกรรมนึงค่ะ นั่นคือ ทำอาหาร ... การทำอาหารกินเอง นอกจากจะทำให้เราสามารถเลือกใช้วัตถุดิบอย่างที่เราต้องการได้แล้ว เราก็สามารถปรุงรสได้อย่างที่ชอบ แถมถ้าตอนทำ เราชวนคนในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นพ่อแม่พี่น้อง ลูกหลาน มาร่วมด้วยช่วยกันทำแล้ว ก็ยังจะเป็นการสานความสัมพันธ์ในครอบครัวอีกด้วยอ่ะค่ะ เพราะงั้นในช่วงปิดเทอมใหญ่ช่วงนี้ เวลาพิมทำเมนูอะไรที่มันไม่ได้ยุ่งยากมากนัก แล้วก็เป็นเมนูที่คุณหลานเค้ากินได้ พิมก็เลยมักจะชวนหลานชายของพิมมาทำด้วยกันนะคะ ให้เค้าช่วยเด็ดใบผัก ช่วยหยิบถ้วยจาน ช่วยใส่เครื่องปรุงรส ช่วยคนผสมบ้าง ..... ก็ว่ากันไปค่ะ ^_^
และสำหรับเมนูนี้ ด้วยความที่หลานพิมเค้าชอบกินไก่ย่างมากๆ บวกกับพิมไปเห็นว่าตะไคร้ที่ย่า (แม่พิม) ปลูกไว้ กำลังงาม พิมก็เลยชวนหลานมาทำไก่ย่างตะไคร้กันนะคะ (จริง ๆ หลานก็ไม่รู้หรอกว่าพิมจะทำเมนูอะไร ฮ่าๆ) เพราะนอกจากจะรสอร่อยถูกใจย่าถูกใจหลานแล้ว ตะไคร้ก็ยังช่วยขับลม ช่วยทำให้เจริญอาหารอีกด้วยอ่ะค่ะ แล้วตอนทำพิมก็ให้หลานเค้ามาช่วยหั่นไก่ชิ้นเล็กๆ #ด้วยมีดพลาสติค หั่นเข้าบ้างไม่เข้าบ้าง ก็ว่ากันไปนะคะ ^_^ แล้วก็ให้เค้าชวนคน ช่วยผสม ให้เค้าช่วยทาน้ำหมักไก่ตอนที่ย่าง เค้าก็ทำออกมาโอเคเลยสำหรับเด็กอายุ 4 ขวบค่ะ เรียกได้ว่านอกจากเป็นการหากิจกรรมให้เค้าทำในช่วงปิดเทอมแล้ว ยังเป็นการสานความสัมพันธ์กันระหว่างป้าหลาน ระหว่างคนในครอบครัว และเป็นการฝึกทักษะให้คุณหลานอีกด้วยอ่ะค่า (พิมคิดไปไปไกลเลย ฮ่าๆ)
แต่เมนูนี้เนี่ย ... จะว่าไปแล้ว ก็ไม่ใช่ว่าจะอร่อยสำหรับเด็กได้อย่างเดียวนะคะ แต่สำหรับผู้ใหญ่อย่างพิม อย่างคุณสามี อย่างน้องชาย น้องสะใภ้พิม ก็ชอบกินกันทุกคนเลยค่ะ เมนูนี้เนี่ยกินกับข้าวสวยก็ได้ กินกับข้าวเหนียวก็อร่อย ยิ่งถ้าเป็นข้าวเหนียวดำหุงใหม่ๆ ล่ะก็ อร่อยมากเลยค่า
ไม่พูดพล่ามทำเพลงเยอะ พิมว่าหลายคนน่าจะอยากเห็นส่วนผสมและวิธีทำแล้วว่ามีอะไรยังไงบ้าง เพราะงั้นเราไปดูกันเลยดีกว่านะคะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- อกไก่หั่นชิ้นพอคำ 500 กรัม
- ตะไคร้ซอย 4 ต้น
- ข่าแก่หั่นแว่นบางๆ 10 ชิ้น
- กระเทียมกลีบเล็ก 1 ช้อนโต๊ะ
- รากผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยดำป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ขมิ้นผง 1 + 1/2 ช้อนชา
- ซอสกระเทียม แจ๊สซี่ 4 ช้อนโต๊ะ
- ซอสเผ็ด แจ๊สซี่ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือสมุทรป่น 1 ช้อนชา
- นมข้นจืด 3 ช้อนโต๊ะ
"ถ้วย" "ช้อนชา" "ช้อนโต๊ะ" คืออะไร อ่านวิธีใช้ได้ >> ที่นี่ <<
ซอสกระเทียม ซอสเผ็ด ยี่ห้อแจ๊สซี่ ซื้อได้ที่ BigC, Makro, MaxValu, Tesco Lotus บริเวณตู้แช่เย็น แถว ๆ ที่แช่พวกเนื้อสัตว์ ผัก ราคาขวดละประมาณ 40 กว่าบาท
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเรามาทำเครื่องที่จะใช้หมักไก่กันก่อนนะคะ
ก็ให้เราหยิบครกมาใบนึง ใส่ตะไคร้ ข่า กระเทียม รากผักชีลงไป แล้วโขลกให้ละเอียดค่ะ
จากนั้นตักเครื่องที่โขลกได้ใส่ลงไปในกาละมังไก่นะคะ แล้วก็ใส่พริกไทยดำ (ถ้าไม่มี ก็ใช้พริกไทยขาว) ขมิ้นผง (ที่ทำจากขมิ้นชัน) น้ำตาลทราย เกลือ นมข้นจืดลงไปค่ะ
*** ถ้าไม่ชอบอกไก่ ใช้สะโพกไก่หั่นชิ้นพอคำแทนได้
ตามด้วยซอสกระเทียม และซอสเผ็ด แจ๊สซี่นะคะ
แล้วก็ใช้มือนวดๆ ส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน จากนั้นหาอะไรปิดปากกาละมังไว้ แล้วเอาเข้าตู้เย็น หมักไว้สัก 1-2 ชม. ค่ะ
พอครบเวลาก็หยิบเอาไก่ออกมาเสียบไม้ไว้นะคะ ไม้นึงพิมเสียบประมาณ 3-4 ชิ้น ได้ออกมาราว ๆ 20 ไม้ค่ะ
จากนั้นก็เอาไปย่างให้สุก จะย่างด้วยเตาถ่าน เตาแก๊ส เตาอบ หรือย่างในหม้อทอดไร้น้ำมันก็ตามสะดวกเลยนะคะ ส่วนของพิม ... วันนี้อากาศที่บ้านดี๊ดี เลยชวนหลานออกมาจุดเตาถ่าน ย่างกันในสวนอ่ะค่ะ ^_^ ซึ่งถ้าเพื่อน ๆ จะย่างด้วยเตาถ่านแบบพิม แนะนำว่าให้ใช้ไฟกลาง ๆ นะคะ อย่าใช้ไฟอ่อน หรือไฟแรง เพราะถ้าใช้ไฟอ่อน กว่าเนื้อไก่จะสุกทั่ว มันก็จะแห้งเกินไปค่ะ แต่ถ้าเพื่อน ๆ ใช้ไฟแรง กว่าข้างในจะสุก ข้างนอกก็อาจจะไหม้เกรียมได้นะคะ เพราะงั้นใช้ไฟกลาง ๆ แล้วกลบถ่านด้วยขี้เถ้าสักหน่อย หมั่นพลิกกลับไปกลับมาบ้าง แต่ไม่ต้องบ่อยนัก จะออกมาสวยกำลังดีเลยอ่ะค่ะ ซึ่งถ้าเพื่อน ๆ เสียบไก่ความหนาประมาณเดียวกับพิม ใช้เวลาย่างประมาณ 10-12 นาทีก็จะสุกพร้อมกินแล้วนะคะ
อ้อ ๆ เกือบลืม ระหว่างหมักไก่ เพื่อน ๆ อย่าลืมเอาแปรงจุ่มน้ำหมักที่เหลือก้นกาละมัง มาทา ๆ บนไก่เป็นระยะ ๆ ด้วยะคะ นอกจากจะทำให้ไก่ดูสีสวยแวววาวน่ากินแล้ว ก็ยังจะทำให้ไก่มีความชุ่มฉ่ำ เนื้อไม่แห้งด้วยอ่ะค่ะ
และเมื่อย่างเสร็จแล้ว เราก็จะได้ไก่ย่างตะไคร้ออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ
*** ถ้ากินไม่หมดในคราวเดียว เสียบไม้แล้วใส่กล่องแช่ฟรีสไว้ได้เป็นเดือนค่ะ เวลาจะกินก็แค่เอาออกมาตั้งในอุณหภูมิห้องให้น้ำแข็งละลาย แล้วก็เอาไปย่างตามปกติได้เลยนะคะ
รสชาติไก่ย่างตะไคร้สูตรนี้จะเค็มนำนิด ๆ ตามด้วยเผ็ดหวานนิดหน่อย ค่อนข้างรสจัด หอมกลิ่นสมุนไพร้ โดยเฉพาะตะไคร้นี่โดดเด้งออกมาเลยอ่ะค่ะ แล้วก็จะมีความนุ่ม ถึงย่างเสร็จแล้ว ทิ้งไว้จนเย็น เอาไปเวฟให้ร้อนอีกรอบ ก็ยังออกมานุ่มอ่ะค่ะ (แต่ก็ต้องย่างให้สุกกำลังดีด้วยนะคะ อย่าย่างนานเกิน ไม่งั้นเนื้อไก่จะแข็งค่ะ)
*** ถ้าจะทำให้เด็กเล็กๆ อายุ 2-3-4-5 ขวบทานด้วย ลดซอสเผ็ดลงเหลือ 1 ช้อนโต๊ะก็พอ แต่ถ้าผู้ใหญ่ทานล้วน ๆ หรือว่าชอบไก่ย่างที่รสเผ็ด ๆ หน่อย จะเพิ่มซอสเผ็ดอีกสัก 1-2 ช้อนโต๊ะ ก็ได้นะคะ
เวลาจะกิน พิมมักจะกินคู่กับข้าวเหนียวดำนึ่งร้อน ๆ แล้วก็แนมด้วยผักสด ๆ ที่มีอยู่ในตอนนั้น บางทีก็ผักกาด บางทีก็แตงกวา แตงล้าน ผักสลัด ว่ากันไป อร่อยฟินแบบไม่ต้องจิ้มอะไรเลยค่ะ
ยังไงก็ลองไปทำกินกันดูค่า แล้วพบกับใหม่ในเมนูถัดไปนะคะ ^_^