วันนี้พิมภูมิใจนำเสนอเมนูเกี๊ยวหมูแบบเดิม ๆ ในรูปแบบใหม่ ที่ใช่ไข่เจียวบางๆ แทนแผ่นเกี๊ยว หรือที่พิมเรียกง่าย ๆ สั้น ๆ ว่า เกี๊ยวไข่ นั่นเองค่ะ
จะว่าไปถ้าเราคิดว่าจะทำเกี๊ยวหมูกิน หลายคนก็ต้องนึกถึงแผ่นแป้งเกี๊ยวแบบสี่เหลี่ยม ๆ ที่เอาไว้ใช้ห่อเกี๊ยวใช่ไหมคะ แต่แผ่นแป้งเกี๊ยวแบบนั้นเนี่ย มันไม่ใช่ของอะไรที่เราจะกินทุกวัน เพราะงั้นพิมเชื่อว่าคงไม่ค่อยจะมีใครซื้อติดตู้เย็นไว้อย่างแน่นอนค่ะ แล้วถ้าเราจะทำเองมันก็ลำบาก ไหนจะต้องนวดแป้ง รีดแป้ง ทุกสิ่งล้วนใช้เวลาและความสามารถนะคะ ^^ ครั้นจะขับรถนั่งมอไซด์รับจ้างออกไปซื้อที่ตลาดสดหรือในซุปเปอร์มาร์เกต มันก็ยิ่งแลดูลำบากมากขึ้นไปอีกค่ะ เพราะงั้นแล้ว พิมก็เลยลองพยายามเสาะหาวัตถุดิบง่าย ๆ อะไรก็ได้ที่คนทั่วไปมักจะมีติดบ้านไว้ มาใช้ห่อหมูสับแทนแผ่นเกี๊ยว และหลังจากลองอยู่หลายอย่าง พิมก็พบกับเจ้าสิ่งที่ว่านี่แหละนะคะ
สิ่งที่พิมว่า ก็คือ ไข่เจียวแบบแผ่นบาง ๆ ค่ะ เรื่องมันมีอยู่ว่าวันนึงพิมทำข้าวคลุกกะปิไข่ข้น แล้วตีไข่เกิน นึกว่าตัวเองจะทำสังขยาซะงั้น จากไข่แค่ 4 ฟอง พิมตอกไข่ไปซะ 10 ฟอง ส่วนที่เหลือไม่รู้จะเอาไปทำอะไรดี ก็เลยลองทอดเป็นไข่เจียวแผ่นบาง ๆ แล้วเก็บเอาไว้ก่อนนะคะ พอเช้าวันรุ่งขึ้น พิมเห็นมีไข่เจียวกับหมูสับปรุงรสอยู่ในตู้เย็น พิมก็เลยกะว่าจะทำเป็นไข่น้ำกินเป็นอาหารเช้าค่ะ ประมาณว่าสับๆ ไข่เจียวเป็นชิ้นใหญ่ ๆ ใส่ลงในหม้อน้ำซุป แล้วพร้อมกับหมูสับปรุงรสทำนองนั้นนะคะ แต่ทีนี้เนี่ยเกิดนึกยังไงก็ไม่รู้ แทนที่จะทำแบบนั้น พิมก็เอาหมูสับละเลงลงไปบนไข่เจียวแผ่นแรก แล้วปิดทับด้วยไข่เจียวแผ่นที่สองแทน จากนั้นค่อยหั่นเป็นชิ้นพอคำแล้วเอาลงไปใส่หม้อต้ม (อารมณ์เหมือนแซนด์วิชไข่เจียวไส้หมูสับ) ... ปรากฎว่าออกมาถูกใจแม่ ถูกใจหลานมากเลยค่ะ แล้วก็มีพัฒนาหน้าตาเกี๊ยวมาเรื่อย จากชิ้นสี่เหลี่ยมมาเป็นทรงกลม จากทรงกลมมาเป็นทรงเกี๊ยว จากเกี๊ยวไข่น้ำ ก็กลายมาเป็นเกี๊ยวไข่นึ่ง และก็เลยกลายเป็นที่มาของเกี๊ยวไข่ที่พิมจะเอามาทำให้เพื่อน ๆ ได้ดูกันในวันนี้นะคะ ^_^
ไม่พูดเยอะล่ะ ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยดีกว่าค่า
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "เกี๊ยวไข่" ::
- หมูสับติดมันเล็กน้อย 150 กรัม
- รากผักชีหั่นละเอียด 1/2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
- ซอสหมักหมูนุ่ม วิกกี้ 2 ช้อนโต๊ะ (เลือกใช้เป็นสูตร 1 แบบดั้งเดิม หรือสูตร 2 กระเทียมพริกไทย .. ก็ได้)
- ซอสกระเทียม แจ๊สซี่ 1 ช้อนโตีะ
- ไข่ไก่ 4 ฟอง
- ผักชี สำหรับตบแต่งจาน 2 ก้าน
- กระเทียมเจียว 1-2 ช้อนโต๊ะ (ตามความชอบ)
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "น้ำจิ้ม" ::
- ซอสส้ม แจ๊สซี่ 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสเผ็ด แจ๊สซี่ 1 ช้อนโต๊ะ (ถ้าชอบเผ็ดมากกว่านี้ ใส่เพิ่มได้)
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มสายชู 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 1/2 ช้อนโต๊ะ
- งาขาวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ (บดให้แตกนิด ๆ)
"ถ้วย" "ช้อนชา" "ช้อนโต๊ะ" คืออะไร อ่านวิธีใช้ได้ >> ที่นี่ <<
ซอสกระเทียม ซอสเผ็ด ซอสส้ม ยี่ห้อแจ๊สซี่ ซื้อได้ที่ BigC, Makro, MaxValu, Tesco Lotus บริเวณตู้แช่เย็น แถว ๆ ที่แช่พวกเนื้อสัตว์ ผัก ส่วนซอสหมักหมูนุ่ม วิกกี้ ที่เซเว่นมีขายค่ะ
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเรามาทำหมูหมักกันก่อนนะคะ ... เริ่มจากโขลกรากผักชีกับพริกไทยให้ละเอียดเข้ากันก่อนเลยค่ะ
*** สูตรนี้ไม่ได้ใส่กระเทียม เพราะว่าซอสกระเทียมที่พิมใช้ปรุงรส มีกระเทียมแบบเข้มข้นอยู่แล้วนะคะ
พอโขลกเสร็จ ก็ตักใส่ลงในชามหมู แล้วก็ใส่ซอสหมักหมูนุ่ม วิกกี้ กับซอสกระเทียม แจ๊สซี่ ลงไปนะคะ คลุกเคล้าให้เข้ากัน จนซอสซึมเข้าไปในเนื้อหมูหมด ก็หมักไว้ประมาณสัก 15-20 นาทีค่ะ (ไม่ต้องแช่ตู้เย็นก็ได้นะคะ เพราะเราใช้เวลาหมักแป๊บเดียว)
*** ซอสกระเทียม แจ๊สซี่ ใช้ปรุงรสแทนซีอิ๊วขาวได้เลยค่ะ แต่ว่าจะเค็มน้อยกว่า เหมาะกับการทำอาหารทุกประเภทที่ใช้ซีอิ๊วขาวนะคะ
ระหว่างนั้นเราก็จะมาทำไข่แผ่นกลม ๆ ที่จะใช้แทนแผ่นเกี๊ยวกันค่ะ ... ปกติแล้วไข่ 1 ฟอง จะทำแผ่นเกี๊ยวแบบที่พิมทำได้ประมาณ 3 แผ่นนะคะ แต่ถ้าไข่ฟองใหญ่ หรือถ้าเราใช้ไข่น้อยหน่อยต่อ 1 แผ่น ก็อาจจะได้สัก 4 แผ่นอ่ะค่ะ
... วิธีทำไข่แผ่นก็ไม่มีอะไรยุ่งยาก แค่ตอกไข่ใส่ชาม ตีไข่เหมือนทำไข่เจียว แต่ไม่ต้องปรุงรสอะไรเลยนะคะ
จากนั้นก็ตั้งกระทะเทฟล่อน + ก้นแบน บนเตาไฟ โดยใช้ไฟอ่อน ๆ ค่ะ แต่ถ้ากระทะใครไม่ค่อนล่อนแล้ว จะทาน้ำมันบางๆ นิดนึงก็ได้ แล้วก็วางพิมพ์วงกลมที่ปกติเค้าเอาไว้ใช้ทอดไข่ดาวลงไปนะคะ
*** พิมพ์วงกลมแบบที่พิมใช้ มีขายทั่วไปตามซุปเปอร์มาร์เกต อย่าง โลตัส บิ๊กซี Gourmet-Market TOPS MaxValue หรือตามแผนกเครื่องครัวในห้าง ตามร้านไดโซะที่ขายของทุกอย่าง 60 บาท หรือตามร้านขายเครื่องครัว อุปกรณ์เบเกอรี่หลาย ๆ ร้าน ก็มีนะคะ ราคาประมาณ 60-70 บาทค่ะ
*** แช่พิมพ์เฉพาะส่วนที่เป็นวงกลมแสตนเลสไว้ในน้ำมัน 1 คืน ก่อนใช้ และรหว่างใช้ ทาด้วยน้ำมันบาง ๆ จะทำให้ติดพิมพ์น้อยลง
พอกระทะเริ่มร้อนแบบเบา ๆ ก็ตักไข่ใส่ลงไป 1 ช้อนครึ่ง หรือ 2 ช้อนโต๊ะ ตามความหนาของไข่แผ่นที่ชอบนะคะ แล้วพอไข่เริ่มสุก (สังเกตุว่าส่วนที่เป็นเหลว ๆ จะแห้งขึ้นเรื่อยๆ) ก็ใช้ปลายมีดเล่มเล็ก ๆ แซะตามขอบวงกลมด้านในที่ติดกับไข่ เพื่อทำให้ไข่หลุดออกจากพิมพ์ง่ายๆ จากนั้นก็พลิกกลับไข่อีกด้านลงนาบกระทะ นับ 1 - 2 - 3 วินาทีในใจ ก็ตักไข่ขึ้นใส่จานได้เลย ....... แล้วก็ทำต่อจนไข่หมดอ่ะค่ะ
เราก็จะได้ไข่แผ่นมาประมาณ 11-12 แผ่น อย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ (วันนี้พิมใช้ไข่ประมาณเบอร์ 2 + เบอร์ 3 ถ้าเพื่อนๆ ใช้ไข่เบอร์ใหญ่กว่านี้ ก็จะได้แผ่นเกี๊ยวไข่เพิ่มอีกนิดหน่อย)
อ่ะ !! พอได้ไข่แผ่นมาเรียบร้อย ขั้นตอนต่อไป เราก็มาห่อเกี๊ยวไข่กันนะคะ
ก็ให้เราวางแผ่นไข่บนฝ่ามือ (แต่ในภาพพิมวางใส่จาน เพื่อน ๆ จะได้เห็นภาพกันง่าย ๆ ค่ะ) ละเลงหมูสับปรุงรสลงไปมากน้อยตามชอบ โดยเว้นระยะขอบไว้นิ๊ดดดนึง แล้วก็พับครึ่ง บีบตรงขอบ ๆ ไข่ให้มันติดกันหน่อย ก็เป็นอันว่าใช้ได้แล้วนะคะ
จากนั้นเราก็เรียงเกี๊ยวไข่ของเราใส่ลงในซึ้งค่ะ จะเรียงใส่จานหรือวางบนใบตองแบบพิมก็ได้ แล้วก็นำไปนึ่งบนน้ำเดือดจัดประมาณ 5 นาทีนะคะ
*** ใครที่ไม่มีซึ้งนึ่ง จะใช้วิธีเอาไปเวฟให้สุกในไมโครเวฟแทนก็ได้ค่ะ
แล้วเราก็จะได้ตัวเกี๊ยวไข่ที่พร้อมกินออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี่เลยนะคะ แต่ว่ายังกินไม่ได้ เราจะต้องไปทำน้ำจิ้มกันก่อนค่ะ (จริง ๆ ก็กินได้แล้วแหละ แต่เพื่อความอร่อยที่มากขึ้นเน๊าะ ^_^)
สำหรับน้ำจิ้ม ... ก็ให้เราผสมน้ำตาลทราย น้ำเปล่า และน้ำส้มสายชูรวมกัน จากนั้นเอาไปเข้าไมโครเวฟสัก 20 วินาที เพื่อให้น้ำตาลละลายนะคะ หรือถ้าใครมีความสามารถคน ๆ ให้น้ำตาลละลาย ไม่ต้องเอาเข้าเวฟก็ได้ค่ะ ^_^
เสร็จแล้วก็ใส่ซอสส้ม กับซอสเผ็ด แจ๊สซี่ลงไป ตามด้วยงาขาวคั่ว แล้วคนให้เข้ากัน ..... เราก็จะได้ออกมาเป็นน้ำจิ้มสามรส เปรี้ยว หวาน เผ็ด ไว้สำหรับจิ้มกับเกี๊ยวไข่แล้วนะคะ (ถ้าใครชอบกลิ่นน้ำมันงา จะเติมน้ำมันงาไปสัก 1 ช้อนชาก็ได้ค่ะ)
ถึงเวลาทาน ก็หยิบเกี๊ยวไข่วางลงในจาน โรยกระเทียมเจียว และผักชีมากน้อยตามชอบ เสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มที่เราทำเอาไว้เมื่อกี้นี้ เราก็จะได้ #เกี๊ยวไข่ไส้หมูสับ พร้อมทานแล้วนะคะ
เกี๊ยวไข่สูตรนี้ ตัวแผ่นเกี๊ยวที่ทำจากไข่ไม่มีรสชาติอะไรนะคะ จะมีแต่ความนุ่มและความหอม แต่พอไปเจอกับไส้หมูสับที่รสชาติเข้มข้น แล้วเคี้ยวรวมกัน ก็จะทำให้ได้เกี๊ยวไข่ที่รสพอดี ๆ อ่ะค่ะ เรียกว่าเป็นรสที่เด็ก ๆ ทานได้ ผู้ใหญ่ก็กินอร่อยนะคะ และเพื่อเพิ่มความรสชาติให้เข้มข้น อร่อยมากขึ้น เราก็จะจิ้มกับน้ำจิ้มสามรสที่เราทำไว้อ่ะค่ะ เท่านี้เราก็จะได้เมนูที่เป็นได้ทั้งของกินเล่น และกับข้าวแล้วนะคะ
อ้อ ๆ ..... เกือบลืมสำหรับคนที่อยากให้มีผักเป็นส่วนผสมอยู่ในไส้ด้วย ก็สามารถหั่นผัก เช่น แครอท หอมใหญ่ เห็ดหอมสด เห็ดหอมแห้ง ขึ้นฉ่าย ต้นหอม ผักชี หรือแม้กระทั่งวุ้นเส้นเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ลงไปคลุกเคล้ากับหมูสับที่ใช้ทำไวส้ได้เลยอ่ะค่ะ
ยังไงก็ลองไปทำกันดูนะคะ แล้วพบกันใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่า ^_^