สามสี่เดือนก่อน พิมไปเดินเล่นที่ตลาดนัดท้ายหมู่บ้านตอนเย็น ก็ไปเจอเค้าขายไก่พันตะไคร้กันค่ะ
ทีนี้เนี่ยด้วยความอยากกินเน๊าะ พิมก็เลยลองซื้อมาชิม 3 ไม้ ปรากฎว่าอร่อยถูกใจพิมเลยค่า มีความเค็มเผ็ดนิดๆ หอมกลิ่นสมุนไพร ที่สำคัญแม่ค้าเค้าย่างได้ไม่แห้งจนเกินไป ก็เลยทำให้พิมแอบติดใจอยู่นะคะ แต่ทีนี้เนี่ยพอจะไปซื้อกินอีกในวันรุ่งขึ้น ปรากฎว่าแม่ค้าเค้าไม่ได้มาขายอ่ะค่ะ เพราะเค้าต้องสลับไปขายที่ตลาดนัดอื่นบ้างแบบว่าวน ๆ กันไปเน๊าะคะ เพราะงั้นพิมก็เลยมีความคิดว่างั้นลองทำเองดีกว่า ดูท่าจะไม่ยาก เพราะรสและกลิ่นมันก็คล้าย ๆ ทอดมันอยู่ค่ะ แถมนอกจากเรื่องของรสชาติแล้ว สิ่งที่พิมชอบมากสุดเวลาทำอาหารกินเอง คือ เราก็จะได้รู้ด้วยว่าเราใส่อะไรลงไปในอาหารที่เรากินบ้างเน๊าะคะ
เพราะงั้นแล้ว ..... ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยดีกว่าค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- อกไก่บด 500 กรัม
- ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ (2 ต้น)
- ข่าซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมไทย กลีบเล็ก 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ (3 หัว)
- ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกจินดา เด็ดก้าน 10 เม็ด
- ขมิ้นผง 1 + 1/2 ช้อนชา
- ไข่ไก่ 1 ฟอง (เบอร์ 3)
- หัวกะทิ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- ตะไคร้ 10 -12 ต้น
*** สูตรด้านบน ได้ประมาณ 11-12 อัน
*** อ่านคำอธิบาย วิธีใช้ "ถ้วย ถ้วยตวง ช้อนตวง ช้อนโต๊ะ ช้อนชา" ได้ >>> ที่นี่ <<< นะคะ
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเลยเรามาทำเครื่องที่ใช้หมักไก่กันก่อนนะคะ
ก็ให้เราหยิบโถปั่นของแห้งใบเล็ก (ที่มากับโถปั่นน้ำผลไม้) ออกมาค่ะ แล้วใส่ตะไคร้ ข่า หอมแดง กระเทียม พริกจินดาลงไป
จากนั้นนำไปปั่นให้ละเอียด
ก็จะได้ออกมาเป็นแบบนี้นะคะ
ใส่ไก่บดลงในกะละมัง ตามด้วยขมิ้นผง ใบมะกรูด เครื่องที่เราปั่นไว้เมื่อกี้ และก็ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา ไข่ไก่ หัวกะทิค่ะ
*** จริง ๆ ใช้ขมิ้นชันแบบสด จะหอมกว่า แต่ถ้าใช้ขมิ้นสดก็จะต้องปอกเปลือกแล้วเอามาตำหรือปั่นให้ละเอียด ซึ่งสีของขมิ้นมันก็จะเกาะติดกับครกหรือเครื่องปั่น ล้างออกยากมาก พิมก็เลยเลือกใช้เป็นขมิ้นผงแทนนะคะ
*** ก่อนที่จะใส่เครื่องปรุงลงไป ให้สังเกตุดูว่าเนื้อไก่บดที่เราซื้อมา เหลวมากน้อยแค่ไหน เพราะบางทีแม่ค้าเค้าบดผสมน้ำมาด้วย มันก็จะเหลว ๆ นิดนึง ซึ่งถ้ามันนิ่มมากเหลวมาก เราก็ไม่ต้องใส่หัวกะทินะคะ เพราะถ้าใส่ลงไปส่วนผสมจะเหลวจนปั้นไม่ได้อ่ะค่ะ (แต่ถ้าใส่รสชาติจะละมุนกว่า)
จากนั้นนวดส่วนผสมไปเรื่อย ๆ สักประมาณ 5 นาที พอส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว ก็หมักทิ้งไว้ในตู้เย็นประมาณสัก 1 ชม. นะคะ
*** หลังจากนวดเสร็จแล้ว ลองหยิบส่วนผสมขึ้นมาแล้วปั้น ๆ ดู ถ้าส่วนผสมเหลว ก็ให้ใส่แป้งข้าวโพดไปสัก 1-2 ช้อนโต๊ะ เพื่อให้ส่วนผสมเกาะตัวกันเป็นก้อน ปั้นได้ง่ายขึ้นค่ะ แต่ถ้าให้แน่นอน พิมแนะนำว่าซื้ออกไก่มาบดเองจะดีที่สุดนะคะ
ระหว่างนั้นเราก็มาเตรียมในส่วนของต้นตะไคร้กันค่ะ ให้เราเลือกใช้ตะไคร้ต้นอวบ ๆ หน่อย ตัดโคนแข็ง ๆ และปลายทิ้งไป ให้เหลือความยาวของต้นสักประมาณ 1 คืบ เสร็จแล้วก็เอาไปล้างให้สะอาด แล้วใช้ผ้าที่ไม่มีขน ซับให้แห้งไว้นะคะ
พอหมักส่วนผสมครบเวลา เราก็หยิบกาละมังส่วนผสมออกมาค่ะ .... หยิบไก่มาก้อนนึงวางลงบนฝ่ามือแบบในภาพ วางต้นตะไคร้ตามลงไป แล้วก็ปั้นไก่ให้เป็นก้อนหุ้มต้นตะไคร้นะคะ
*** เพื่อความสะดวก และไม่ให้ส่วนผสมติดมือ ควรสวมถุงมือด้วย และก็ทาน้ำมันพืชที่ถุงมือนิด ๆ พอให้ลื่นนะคะ
จากนั้นก็นำไปปิ้งย่างให้สุกตามสะดวกเลยค่ะ สำหรับพิมวันนี้เลือกที่จะย่างในหม้อทอดไร้น้ำมันนะคะ ก็วางเรียงลงไปเลยจ้า
แล้วตั้งอุณหภูมิที่ 250 องศา เวลา 15 นาที นะคะ
ระหว่างที่หม้อทำงานไป เราก็เปิดฝาหม้อมากลับไก่พันตะไคร้ของเราสัก 2-3 ครั้ง เพื่อให้ไก่ของเราเหลืองสวยเสมอกันค่ะ
*** เคล็ดลับที่ทำให้ผิวด้านนอกของไก่พันตะไคร้ดูไม่แห้งหลังจากปิ้งเสร็จแล้ว ก็คือ การใช้แปรงซิลิโคนจุ่มน้ำมันพืชเล็กน้อย (จุ่มเฉพาะบริเวณปลายแปรง) แล้วทาลงไปบนไก่พันตะไคร้ที่ยังร้อน ๆ (ทาเฉพาะส่วนไก่) จะทำให้น้ำมันซึมเข้าไปในไก่ของเรา ดูมีความฉ่ำวาวสวยงาม และไม่แห้งนะคะ
แล้วสุดท้าย พอย่างเสร็จเราก็จะได้ไก่พันตะไคร้ของเราออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี่ค่ะ ซึ่งด้านบนก็จะพองสวยงาม ส่วนด้านล่างก็จะเป็นรอยหยักนิดนึงตามรอยตะแกรงนะคะ ^_^
ไก่พันตะไคร้แบบนี้เนี่ย รสชาติและกลิ่นจะคล้ายกับทอดมัน คือหอมเครื่องแกง หอมกลิ่นสมุนไพร เผ็ดนำนิด ๆ เค็มตามหน่อย ๆ เพราะส่วนผสมเครื่องที่เราใช้ก็เป็นส่วนผสมของเครื่องแกงแดงทั่วไปอ่ะค่ะ เพียงแต่ว่าเราใช้พริกสดแทนพริกแห้ง เพราะนั้นก็จะมีกลิ่่นความสดและความหอมของพริกที่มากกว่านะคะ
ส่วนที่พันกับตะไคร้ จริง ๆ แล้วไม่มีความจำเป็นเลย เราสามารถพันกับอะไรที่เป็นแท่ง ๆ ก็ได้นะคะ เช่น ไม้แบบที่เค้าเอามาใช้เสียบปลาดุกอ่ะค่ะ แต่ว่าถ้าเราพันกับอะไรที่แลดูเป็นธรรมชาติและเป็นสมุนไพร มันก็จะช่วยเพิ่มมูลค่าของอาหารให้เราเน๊าะคะ ยังไงลองไปทำกันดูค่า ^_^
: เพิ่มเติม ::
หม้อทอดไร้น้ำมันที่พิมใช้คือตัวนี้นะคะ Summer Magic Chef อ่านรีวิวตอนพิมเปิดกล่องได้ >> ที่นี่ << ส่วนเครื่องปั่น ก็คือ Summer Magic Blue ค่ะ ทั้งสองตัวมีขายที่ >> 2010MegaStore.com << หมวดเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัว นะคะ