อาหารจานนี้เป็นอีก 1 เมนูที่พิมทำบ๊อยยยยบ่อย เวลานึกไม่ออกว่าจะทำกับข้าวอะไรดี .. แต่ว่าก็ไม่ได้ทำซ้ำ ๆ กันทุกทีหรอกนะคะ แต่จะใช้เนื้อสัตว์แตกต่างกันไปในแต่ละครั้ง บางวันก็ใช้ตับหมู บางวันก็กุ้ง บางวันก็หมึก อย่างวันนี้ก็ไก่น่ะค่ะ
"ไก่ผัดขิง" หรือ "ผัดขิงไก่" ... ถือเป็นอีก 1 เมนูที่พิมว่าทำง่ายพอสมควรเลยค่ะ แล้วส่วนผสมที่จะเอามาใช้ ถ้าไม่นับขิง ไม่นับหอมใหญ่แล้ว ส่วนผสมอื่น ๆ ก็ผันแปรไปได้ตามใจชอบ (แต่ต้องเลือกที่เข้ากันด้วยนะคะ) ..... อย่างวันนี้พิมก็ใส่เห็ดหูหนู กับต้นหอมเพิ่มลงไปค่ะ หรือบางทีมีน้องชายคนเล็กกินด้วย ก็จะใส่ข้าวโพดอ่อนลงไปด้วย (เพราะเค้าชอบเค้าโพดอ่อนมาก) หรือบางทีก็อาจจะใส่พริกหวาน แครอท เห็ดหอมสดลงไป หรือแม้กระทั่งบางทีชอบเผ็ดหน่อย ก็อาจจะทุบพริกขี้หนูใส่ลงไปด้วย ..... ก็แล้วแต่ว่าวันนั้นในตู้เย็นจะมีผักอะไรหลงเหลืออยู่บ้างน่ะแหละค่ะ ... ส่วนของวันนี้ ก็มีตามนี้เลยจ้า
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
1. เนื้ออกไก่ 150 กรัม
2. ขิงแก่ 150 กรัม (แต่วันนี้มีแค่ 110 กรัม เองค่ะ)
3. หอมใหญ่ 60 กรัม (ไม่ในภาพ)
4. เห็ดหูหนู 50 กรัม
5. ต้นหอม 2 ต้น
6. แครอท 15 กรัม
7. กระเทียม 15 กลีบ
8. น้ำมันหอย 1 ชต.
9. เต้าเจี้ยวดำ 1 1/2 ชต.
10. ซีอิ๊วขาว 1 1/4 ชต.
11. น้ำตาลทราย 1/2 ชช.
12. น้ำตาลทราย 1/2 ชช.
13. น้ำซุป 3 ชต. (ไม่มีในภาพ)
14. น้ำมันสำหรับผัด 2-3 ชต. (ไม่มีในภาพ)
:: ขั้นตอนการลงมือทำ ::
"ไก่" ... วันนี้พิมเลือกใช้สันในไก่ เพราะว่ามีอยู่ในตู้เย็นแล้วค่ะ .... แต่พิมว่าถ้าจะผัดขิงไก่ให้อร่อยจริงๆ ชิ้นส่วนของไก่ที่เอามาผัดขิงแล้วอร่อยที่สุด น่าจะเป็นเครื่องใน กับส่วนของสะโพกนะคะ หรือจะเป็นหน้าอกก็ดีกว่าสันในค่ะ ... ซึ่งสันในไก่เนี่ย ... พิมใช้ราวๆ 150 กรัมค่ะ ก็เอามาล้างสักนิด แล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำ
หั่นเสร็จแล้ว ก็เหยาะซีอิ๊วขาวใส่ลงไปสัก 10 หยด คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที เพื่อให้เนื้อไก่มีรสชาติ
ระหว่างหมักไก่ ... ก็มาเตรียมเครื่องอื่น ๆ กันค่ะ
"กระเทียม" ... พิมเลือกใช้กระเทียมไทย เพราะกลิ่นหอมไม่รุนแรง .. ก็ใช้ประมาณ 10-15 กลีบค่ะ ส่วนตัวพิมถ้าผัดขิง นิยมใส่กระเทียมให้มากหน่อย เพราะรู้สึกว่ามันจะทำให้อร่อยยิ่งขึ้นค่ะ
เอากระเทียมปอกเปลือกแข็ง ๆ ออก ทุบแล้วสับหยาบ ๆ
"แครอท" ... ใช้นิดหน่อย เพื่อแต่งสีให้สวยงาม ใครไม่มี ไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ แต่ถ้ามี ก็ใช้ประมาณ 15-20 กรัม ... เอาแครอทปอกเปลือกออก แล้วสไลด์บาง ๆ หั่นเป็นเส้น ไม่ต้องเล็กนักค่ะ
"เห็ดหูหนู" ... ล้างน้ำ หั่นหรือฉีกเป็นชิ้นพอคำค่ะ / "ต้นหอม" ... ก็เช่นกัน ล้างน้ำแล้วหั่นเป็นท่อนยาวประมาณ 1 นิ้ว
"หอมใหญ่" ... ที่บ้านพิมมีแต่หัวใหญ่ ก็ตัดมาประมาณ 1/3 หัว ปอกเปลือก ล้างน้ำสักที แล้วหั่นเป็นชิ้นใหญ่นิดนึง
"ขิง" ... เลือกใช้ขิงแก่นะคะ เพราะให้กลิ่นรสที่หอมกว่า นำมาปอกเปลือก ฝานเป็นแผ่นบาง ๆ แล้วก็ซอยเป็นเส้น ๆ ให้มีขนาดความหนาเท่า ๆ กัน ... ซอยเสร็จแล้ว ก็เอาไปล้างน้ำ 1 ครั้ง แล้วสรงขึ้นใส่ตะกร้าโปร่ง ๆ ให้สะเด็ดน้ำ (ระหว่างซอย ไม่ต้องแช่น้ำนะคะ เพราะขิงไม่ดำ)
เมื่อเตรียมเครื่องเสร็จ .... ก็ได้เวลาลงมือผัดค่ะ
ตั้งกระทะบนเตาไฟ ใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันลงไปประมาณ 2-3 ชต. พอน้ำมันเริ่มร้อน ก็ใส่กระเทียมที่เราสับหยาบ ๆ ไว้ลงไปค่ะ
เจียวกระเทียมจนเหลืองและส่งกลิ่นหอม ก็ใส่ขิงตามลงไปค่ะ
ผัดไปเรื่อย ๆ ไฟกลาง ๆ (ประมาณ 5 นาที) จนกระทั่งขิงเริ่มมีสีน้ำตาลและส่งกลิ่นหอม
ก็ใส่เนื้อไก่ลงไป (หากเป็นเครื่องในไก่ หรือสะโพกไก่ จะต้องเอามารวนให้สุกก่อนนะคะ) ... แล้วผัดให้เข้ากัน
พอเนื้อไก่สุกดี ก็ใส่หอมใหญ่ เห็ดหูหนู แครอท ลงไปค่ะ
จากนั้นก็ผัดต่ออีกสักแป๊บ จนผักสุก ก็เร่งไฟให้แรงขึ้น ใส่เครื่องปรุงต่าง ๆ ลงไป (หรือถ้าต้องการให้ผักอย่างหอมใหญ่ เห็ดนิ่ม ๆ หน่อย ก็ผัดไปนานๆ ก่อน แล้วค่อยใส่เครื่องปรุงทีหลังก็ได้ค่ะ) .... ตามด้วยน้ำซุปสัก 3 ชต. (หรือถ้าต้องการให้มีน้ำขลุกขลิกมากกว่านี้ ก็ใส่น้ำซุปมากกว่านี้ได้ แต่ก็จะต้องเพิ่มปริมาณเครื่องปรุงต่าง ๆ ให้มากขึ้นด้วย ไม่งั้นรสชาติจะอ่อนไป)
แล้วก็ผัด ๆ ให้เข้ากันดี ... แอบชิมรสนิดนึง ว่าใช่ที่ชอบไหม ถ้าอ่อนรสอะไรไป ก็เติมรสนั้นลงไปค่ะ หรือถ้ามันเค็ม เข้มมากเกินไป ก็เติมน้ำซุปลงไปให้เจือจางหน่อยก็ได้
แล้วเมื่อรสชาติได้ที่แล้ว ก็ใส่ต้นหอมหั่นลงไป ผัดให้เข้ากันอีกที ก็ปิดไฟ ...... เป็นอันใช้ได้แล้วค่ะ
สุดท้ายก็ตักใส่จาน .. ยกขึ้นโต๊ะได้เลย
"ผัดขิง" .... สำหรับพิมเนี่ย พิมว่ากินตอนร้อน ๆ กับข้าวร้อน ๆ ไม่ต้องมีกับข้าวอื่นใด ก็อร่อยที่สุดเลยค่ะ ^___^