header



http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-fried-with-ginger/chicken-fried-with-ginger-19.jpg

อาหารจานนี้เป็นอีก 1 เมนูที่พิมทำบ๊อยยยยบ่อย เวลานึกไม่ออกว่าจะทำกับข้าวอะไรดี .. แต่ว่าก็ไม่ได้ทำซ้ำ ๆ กันทุกทีหรอกนะคะ  แต่จะใช้เนื้อสัตว์แตกต่างกันไปในแต่ละครั้ง  บางวันก็ใช้ตับหมู บางวันก็กุ้ง บางวันก็หมึก  อย่างวันนี้ก็ไก่น่ะค่ะ

"ไก่ผัดขิง"  หรือ "ผัดขิงไก่" ... ถือเป็นอีก 1 เมนูที่พิมว่าทำง่ายพอสมควรเลยค่ะ  แล้วส่วนผสมที่จะเอามาใช้  ถ้าไม่นับขิง ไม่นับหอมใหญ่แล้ว ส่วนผสมอื่น ๆ ก็ผันแปรไปได้ตามใจชอบ  (แต่ต้องเลือกที่เข้ากันด้วยนะคะ)   .....  อย่างวันนี้พิมก็ใส่เห็ดหูหนู กับต้นหอมเพิ่มลงไปค่ะ  หรือบางทีมีน้องชายคนเล็กกินด้วย ก็จะใส่ข้าวโพดอ่อนลงไปด้วย   (เพราะเค้าชอบเค้าโพดอ่อนมาก)   หรือบางทีก็อาจจะใส่พริกหวาน แครอท  เห็ดหอมสดลงไป  หรือแม้กระทั่งบางทีชอบเผ็ดหน่อย ก็อาจจะทุบพริกขี้หนูใส่ลงไปด้วย  .....  ก็แล้วแต่ว่าวันนั้นในตู้เย็นจะมีผักอะไรหลงเหลืออยู่บ้างน่ะแหละค่ะ    ... ส่วนของวันนี้ ก็มีตามนี้เลยจ้า

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-fried-with-ginger/chicken-fried-with-ginger-22.jpg

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

1. เนื้ออกไก่  150 กรัม
2. ขิงแก่  150 กรัม   (แต่วันนี้มีแค่ 110 กรัม เองค่ะ)
3. หอมใหญ่ 60 กรัม   (ไม่ในภาพ)
4. เห็ดหูหนู 50 กรัม
5. ต้นหอม 2 ต้น
6. แครอท 15 กรัม  
7. กระเทียม 15 กลีบ
8. น้ำมันหอย 1 ชต.
9. เต้าเจี้ยวดำ 1 1/2 ชต.
10. ซีอิ๊วขาว  1 1/4 ชต.
11. น้ำตาลทราย 1/2 ชช. 
12. น้ำตาลทราย 1/2 ชช.
13. น้ำซุป 3 ชต. (ไม่มีในภาพ)
14. น้ำมันสำหรับผัด  2-3 ชต.  (ไม่มีในภาพ)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-fried-with-ginger/chicken-fried-with-ginger-01.jpg
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-fried-with-ginger/chicken-fried-with-ginger-24.jpg

:: ขั้นตอนการลงมือทำ ::

"ไก่" ... วันนี้พิมเลือกใช้สันในไก่  เพราะว่ามีอยู่ในตู้เย็นแล้วค่ะ   .... แต่พิมว่าถ้าจะผัดขิงไก่ให้อร่อยจริงๆ   ชิ้นส่วนของไก่ที่เอามาผัดขิงแล้วอร่อยที่สุด น่าจะเป็นเครื่องใน กับส่วนของสะโพกนะคะ  หรือจะเป็นหน้าอกก็ดีกว่าสันในค่ะ ... ซึ่งสันในไก่เนี่ย ... พิมใช้ราวๆ 150 กรัมค่ะ  ก็เอามาล้างสักนิด  แล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-fried-with-ginger/chicken-fried-with-ginger-07.jpg
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-fried-with-ginger/chicken-fried-with-ginger-08.jpg

หั่นเสร็จแล้ว ก็เหยาะซีอิ๊วขาวใส่ลงไปสัก 10 หยด คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที เพื่อให้เนื้อไก่มีรสชาติ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-fried-with-ginger/chicken-fried-with-ginger-09.jpg

ระหว่างหมักไก่ ... ก็มาเตรียมเครื่องอื่น ๆ กันค่ะ

"กระเทียม" ... พิมเลือกใช้กระเทียมไทย เพราะกลิ่นหอมไม่รุนแรง  .. ก็ใช้ประมาณ 10-15 กลีบค่ะ  ส่วนตัวพิมถ้าผัดขิง นิยมใส่กระเทียมให้มากหน่อย  เพราะรู้สึกว่ามันจะทำให้อร่อยยิ่งขึ้นค่ะ

เอากระเทียมปอกเปลือกแข็ง ๆ ออก ทุบแล้วสับหยาบ ๆ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-fried-with-ginger/chicken-fried-with-ginger-02.jpg

"แครอท" ... ใช้นิดหน่อย เพื่อแต่งสีให้สวยงาม  ใครไม่มี ไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ  แต่ถ้ามี ก็ใช้ประมาณ 15-20 กรัม  ... เอาแครอทปอกเปลือกออก แล้วสไลด์บาง ๆ หั่นเป็นเส้น  ไม่ต้องเล็กนักค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-fried-with-ginger/chicken-fried-with-ginger-03.jpg

"เห็ดหูหนู" ... ล้างน้ำ หั่นหรือฉีกเป็นชิ้นพอคำค่ะ / "ต้นหอม" ... ก็เช่นกัน  ล้างน้ำแล้วหั่นเป็นท่อนยาวประมาณ 1 นิ้ว

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-fried-with-ginger/chicken-fried-with-ginger-04.jpg

"หอมใหญ่" ... ที่บ้านพิมมีแต่หัวใหญ่  ก็ตัดมาประมาณ 1/3 หัว     ปอกเปลือก  ล้างน้ำสักที  แล้วหั่นเป็นชิ้นใหญ่นิดนึง

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-fried-with-ginger/chicken-fried-with-ginger-13.jpg

"ขิง" ... เลือกใช้ขิงแก่นะคะ เพราะให้กลิ่นรสที่หอมกว่า  นำมาปอกเปลือก  ฝานเป็นแผ่นบาง ๆ แล้วก็ซอยเป็นเส้น ๆ ให้มีขนาดความหนาเท่า ๆ กัน ... ซอยเสร็จแล้ว ก็เอาไปล้างน้ำ 1 ครั้ง แล้วสรงขึ้นใส่ตะกร้าโปร่ง ๆ ให้สะเด็ดน้ำ (ระหว่างซอย ไม่ต้องแช่น้ำนะคะ เพราะขิงไม่ดำ)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-fried-with-ginger/chicken-fried-with-ginger-05.jpg
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-fried-with-ginger/chicken-fried-with-ginger-06.jpg

เมื่อเตรียมเครื่องเสร็จ .... ก็ได้เวลาลงมือผัดค่ะ

ตั้งกระทะบนเตาไฟ  ใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันลงไปประมาณ 2-3 ชต.  พอน้ำมันเริ่มร้อน ก็ใส่กระเทียมที่เราสับหยาบ ๆ ไว้ลงไปค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-fried-with-ginger/chicken-fried-with-ginger-10.jpg

เจียวกระเทียมจนเหลืองและส่งกลิ่นหอม ก็ใส่ขิงตามลงไปค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-fried-with-ginger/chicken-fried-with-ginger-25.jpg

ผัดไปเรื่อย ๆ ไฟกลาง ๆ  (ประมาณ 5 นาที) จนกระทั่งขิงเริ่มมีสีน้ำตาลและส่งกลิ่นหอม

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-fried-with-ginger/chicken-fried-with-ginger-11.jpg

ก็ใส่เนื้อไก่ลงไป  (หากเป็นเครื่องในไก่  หรือสะโพกไก่  จะต้องเอามารวนให้สุกก่อนนะคะ)  ... แล้วผัดให้เข้ากัน

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-fried-with-ginger/chicken-fried-with-ginger-12.jpg

พอเนื้อไก่สุกดี  ก็ใส่หอมใหญ่  เห็ดหูหนู  แครอท  ลงไปค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-fried-with-ginger/chicken-fried-with-ginger-14.jpg

จากนั้นก็ผัดต่ออีกสักแป๊บ จนผักสุก  ก็เร่งไฟให้แรงขึ้น  ใส่เครื่องปรุงต่าง ๆ ลงไป  (หรือถ้าต้องการให้ผักอย่างหอมใหญ่ เห็ดนิ่ม ๆ หน่อย  ก็ผัดไปนานๆ ก่อน แล้วค่อยใส่เครื่องปรุงทีหลังก็ได้ค่ะ)  ....  ตามด้วยน้ำซุปสัก 3 ชต.   (หรือถ้าต้องการให้มีน้ำขลุกขลิกมากกว่านี้ ก็ใส่น้ำซุปมากกว่านี้ได้  แต่ก็จะต้องเพิ่มปริมาณเครื่องปรุงต่าง ๆ ให้มากขึ้นด้วย ไม่งั้นรสชาติจะอ่อนไป)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-fried-with-ginger/chicken-fried-with-ginger-15.jpg
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-fried-with-ginger/chicken-fried-with-ginger-16.jpg

แล้วก็ผัด ๆ ให้เข้ากันดี  ... แอบชิมรสนิดนึง ว่าใช่ที่ชอบไหม  ถ้าอ่อนรสอะไรไป  ก็เติมรสนั้นลงไปค่ะ  หรือถ้ามันเค็ม เข้มมากเกินไป  ก็เติมน้ำซุปลงไปให้เจือจางหน่อยก็ได้

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-fried-with-ginger/chicken-fried-with-ginger-17.jpg

แล้วเมื่อรสชาติได้ที่แล้ว   ก็ใส่ต้นหอมหั่นลงไป ผัดให้เข้ากันอีกที  ก็ปิดไฟ ...... เป็นอันใช้ได้แล้วค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-fried-with-ginger/chicken-fried-with-ginger-18.jpg

สุดท้ายก็ตักใส่จาน .. ยกขึ้นโต๊ะได้เลย

"ผัดขิง" .... สำหรับพิมเนี่ย  พิมว่ากินตอนร้อน ๆ กับข้าวร้อน ๆ ไม่ต้องมีกับข้าวอื่นใด ก็อร่อยที่สุดเลยค่ะ ^___^

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-fried-with-ginger/chicken-fried-with-ginger-21.jpg
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-fried-with-ginger/chicken-fried-with-ginger-20.jpg



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก