กับข้าวจานนี้ น่าจะเรียกว่าเป็นอาหารใต้ได้นะคะ เพราะว่าพิมรู้จักอาหารชนิดนี้ก็ตอนย้ายไปอยู่บ้านคุณสามีพิมที่สุราษฎร์ แล้วแม่สามีก็ทำให้กิน ซึ่งวันที่แม่สามีทำเมนูนี้ ส่วนใหญ่ก็มักจะเป็นวันที่ทำกับข้าวเผ็ด ๆ เช่น แกงพริก แกงคั่วหมู ให้กินนั่นแหละค่ะ นัยว่าทำเมนูนี้เพื่อแอ้มกับแกงเผ็ดประมาณนั้นเลย
ครั้งแรกที่แม่สามีให้พิมกิน (จริง ๆ แม่เค้าทำให้ทุกคนแหละค่ะ ^^") ... พิมรู้สึกว่ามันเป็นอะไรที่เหมือนจะไม่แปลกใหม่ แต่แปลกใหม่ดีน่ะค่ะ คือปกติอาหารรสชาติประมาณนี้ พิมมักจะใช้เนื้อหมูทำมากกว่า แต่ที่แม่เค้าทำ เค้าใช้เนื้อไก่ติดกระดูก ซึ่งพิมยังไม่เคยได้ลองกิน แถมยังใช้สมุนไพรไทย ๆ หลากหลาย พิมเลยว่า ... อืมมๆๆๆ มันแปลก (และอร่อย) ดีนะคะ
เมนูนี้ จะว่าไปมีรสชาติคล้ายหมูหวานค่ะ แต่มันจะหวาน ๆ เค็ม ๆ (รสจัด) และหอมสมุนไพร ตะไคร้ ใบมะกรูดที่เราใส่ลงไป อีกทั้งจะมีรสเผ็ดนิด ๆ จากพริก ทำให้กินแล้วไม่เลี่ยนด้วยค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- น่องไก่ติดสะโพก หรือสะโพกไก่ 600 กรัม (แต่วันนี้พิมใช้ไก่ซีก 1 ซีกที่น้ำหนักพอ ๆ กันแทนค่ะ)
- ตะไคร้ต้นอวบๆ 4 ต้น
- ใบมะกรูดแก่ 10 ใบ
- พริกขี้หนูแดง 5-10 เม็ด (หรือพริกขี้หนูสวนเม็ดเล็ก ปริมาณตามชอบ หรือไม่ใส่ก็ได้)
- ซอสปรุงรส 2 ชต.
- ซีอิ๊วขาว 2 ชต.
- น้ำตาลปี๊บ 60-70 กรัม
- ซอสหอยนางรม 1-2 ชต.
- น้ำสะอาด หรือน้ำซุป 1/2 ถ้วย
- พริกไทยดำบดหยาบ (ปกติใส่ แต่วันนี้ไม่ได้ใส่ เพราะว่ามีคนกินคนนึง แพ้พริกไทยอย่างแรง)
:: วิธีทำ ::
สำหรับไก่ ... เมนูนี้ พิมว่าใช้ส่วนไก่ติดกระดูก อย่าง สะโพกจะอร่อยที่สุดค่ะ แต่วันนี้พิมจะใช้ ไก่ที่เค้าผ่าซีกขาย แบบครึ่งซีกนะคะ ... หนักประมาณ 600 กรัม
นำเอาไก่มาสับเป็นชิ้นใหญ่หน่อย ประมาณ 1.5*1.5 นิ้ว แล้วนำไปล้างน้ำสัก 1 ครั้ง ผึ่งใส่ตะกร้าโปร่งให้สะเด็ดน้ำ
ตะไคร้ ... เลือกต้นอวบ ๆ เขียวๆ หน่อย ยิ่งเป็นตะไคร้บ้านแบบในภาพยิ่งดีค่ะ เพราะมันจะหอมมากๆ .. ก็ใช้ประมาณ 4 ต้น ... เอาทั้งต้นไปล้างให้สะอาด ให้คราบขาวๆ หมดไป แล้วก็มาหั่นเป็นท่อนประมาณ 2 นิ้ว และทุบให้แตก ๆ หน่อยค่ะ
พริก ... จะใช้พริกชี้ฟ้า หรือพริกขี้หนูแดง หรือพริกขี้หนูสวนก็ได้ค่ะ .. ถ้าชอบเผ็ดน้อยใช้พริกชี้ฟ้า ชอบเผ็ดกลาง ๆ ใช้พริกขี้หนูแดง แต่ถ้าชอบเผ็ดจี๊ดๆๆๆๆๆๆๆ ก็ใช้พริกขี้หนูสวนนะคะ (แต่วันนี้พิมใช้พริกขี้หนูแดงค่ะ)
เอาพริกไปล้างน้ำก่อน แล้วหั่นเฉียง ๆ ค่ะ (เราใช้ทั้งเม็ดพริกเลย เพราะงั้นหั่นแล้วไม่ต้องไปล้างอีกครั้ง)
ใบมะกรูด .. เลือกใบที่แก่ ๆ หน่อย จะได้หอม ๆ ล้างน้ำ แล้วฉีกเป็นชิ้นเล็ก ๆ
เมื่อเตรียมเครื่องพร้อม (เห็นไหมค่ะ เครื่องน้อยจริงๆ) ... ก็มาลงมือทำกันดีกว่า
เริ่มต้นเราจะคั่วไก่กันก่อนค่ะ ... โดยตั้งกระทะบนเตาไฟ แล้วเอาไก่ที่สะเด็ดน้ำดีแล้ว ใส่ลงไปในกระทะ ใช้ไฟกลาง ๆ ไม่ต้องใส่น้ำมัน คั่วไก่ไปสักแป๊บ พอให้ผิวนอกไก่ตึง ๆ ... แล้วก็เอาตะไคร้ใส่ลงไปค่ะ
แล้วก็คั่วไก่กับตะไคร้ไปอีกสักแป๊บ ประมาณ 5 นาที
พอผิวด้านนอกไก่เหมือนจะสุก ก็ทำการปรุงรสค่ะ ... ด้วยน้ำตาลปี๊บ ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว และน้ำมันหอย ... .ผัดให้ซอสเคลือบไก่สักแป๊บ พอเนื้อไก่ด้านนอกเริ่มมีสี (น้ำตาล) ก็เติมน้ำสะอาดลงไปค่ะ
.... แล้วก็ปิดฝา ลดไฟลงเหลือไฟอ่อน อบไปประมาณ 30 นาที .... ซึ่งระหว่างนี้ เมื่ออบไปได้สัก 10 นาที ให้เราทำการตักน้ำในกระทะขึ้นมาชิมดูนะคะ ว่าชอบไหม ใช่รสที่เราคิดเอาไว้ไหม ซึ่งโดยปกติรสชาติของอาหารจานนี้จะเค็ม ๆ หวาน ๆ น่ะค่ะ ..... ซึ่งถ้าเรารู้สึกว่ารสไหนอ่อนไป ก็เติมรสนั้นเพิ่ม แต่ถ้าเข้มไป ก็อาจจะเจือจางด้วยน้ำเปล่าอีกสักนิดก็ได้นะคะ
พอครบ 20-30 นาที ก็ให้เราเปิดฝาดูค่ะ เนื้อไก่จะมีสีเหลืองน้ำตาลทั่วกันทุกชิ้น และน้ำในกระทะจะเหลือแห้งประมาณนี้ (คือให้ยังพอมีน้ำขลุกขลิกหน่อย) ก็เป็นอันว่าอบได้ที่
ก็ให้เราเอาพริกขี้หนู และใบมะกรูดใส่ลงไปเลยค่ะ
เคล้าให้เข้ากัน แล้วปิดฝา อบต่อไปอีกประมาณ 3 นาที ..... ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ
แล้วเราก็จะได้ไก่อบซีอิ๊วที่มีกลิ่นของสมุนไพรที่หอมมากๆ ..... ออกมาหน้าตาแบบนี้นะคะ
อาหารจานนี้ ... เหมาะกับการกินกับข้าวต้มร้อน ๆ ค่ะ หรือไม่ก็เอาไว้กินแอ้มแกงที่เผ็ดมาก ๆ อย่างแกงใต้ .... เพราะมันเข้ากันดีมากเลยค่ะ ^__^