วันนี้ก็เป็นอีกวันนึงที่พิมไม่อยากจะออกไปจ่ายกับข้าวนอกบ้านนอกบ้านเลยค่ะ เพราะว่าฝนมันตกหนักทั้งวัน ก็เลยไปค้นในตู้เย็นดูว่าพอจะมีอะไรเอามาทำกินได้บ้าง ค้นไปค้นมาก็กลายมาเป็นเมนูนี้แหละค่ะ
เมนู "ผักกาดดองผัดไข่" เนี่ย ...... เป็นอีกหนึ่งเมนูที่แม่พิมทำให้กินตั้งแต่ตอนพิมยังเด็กๆ แล้วล่ะค่ะ (เมนูครัวบ้านพิมเนี่ย มีแต่เมนูความหลังเก่า ๆ ทั้งน๊านนนนนนนน)
ก็สมัยเด็กน่ะ ที่บ้านพิมเราเลี้ยงไก่ไข่กันเองค่ะ (จริงๆ ไก่เนื้อก็เลี้ยงนะ ^^" ...ผักก็ปลูกค่ะ) แล้วเราก็จะมีไข่สดๆ กินทุกวัน ... แม่พิม ยายพิม ก็เลยพยายามสรรหาเมนูไข่ๆ มาทำให้คนในบ้านกิน โดยเฉพาะผัดผักต่างๆ (ที่ปลูกเอง) กับไข่ ทั้งผัดถั่วฝักยาวกับไข่ ผัดผักกาดดองกับไข่ ผัดมะระกับไข่ ผัดกะหล่ำปลีกับไข่ ผัดตำลึงกับไข่ .... อะไรพวกนี้ ... มาทำให้กินอยู่เสมอเลยน่ะค่ะ ... แต่เมนูผัดผักกับไข่ที่พิมติดใจเอามากๆ ก็คงไม่พ้น ถั่วฝักยาวผัดไข่ / ดอกกุยช่ายผัดไข่ และก็ผักกาดดองผัดไข่ ..... เนี่ยแหละค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
1. ผักกาดดองเปรี้ยว 1 หัวย่อมๆ หนักประมาณ 150 กรัม
2. ไข่ไก่ลูกเล็ก 2 ลูก
3. น้ำตาลทราย 3-4 ชช.
4. น้ำปลาหรือซีอิ๊วขาว 1-2 ชช.
5. พริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดง 5 เม็ด
6. น้ำมันสำหรับผัด 2 ชต. (ไม่มีในภาพ)
:: เตรียมของ และลงมือทำ ::
เริ่มต้น เราก็มาจัดการกับ "ผักกาดดอง" กันก่อนเลยค่ะ ... เจ้าผักกาดดองเปรี้ยวเนี่ย ถ้าช่วงไหนมันออกชุก ๆ พิมจะซื้อผักกาดเขียวปลีมาดองเป็นผักกาดดองเองค่ะ อร่อยและได้รสแบบธรรมชาติ ไม่เปรี้ยวปรี๊ดดดดดด เค็มปี๋ และมีรสซ่าส์ ๆ เหมือนกับที่ซื้อเค้ามา แบบว่าอร่อยสุด ๆ เลยค่ะ แถมสีสันก็จะไม่จี๊ดจ๊าดแบบในภาพเนี่ย ... แต่ว่าดองเอง มันเก็บไว้ไม่ได้นาน ดองแล้วต้องรีบใช้ให้หมด เพราะเราไม่ได้ใส่สารกันบูด เพราะงั้นเมื่อไม่มีของที่ดองเอง ก็ต้องซื้อเค้าเอา ... เพราะงั้นก็เลือกเจ้าที่ดองดี ๆ หน่อยนะคะ
แต่ว่าในวันนี้พิมมีเจ้าผักกาดดองนี่อยู่ในตู้เย็นค่ะ จำไม่ได้เหมือนกันว่ามาจากไหน - -" และมีอยู่ในตู้เย็นตั้งแต่เมื่อไหร่ ซึ่งถ้าไม่นับสีสันที่ค่อนข้างจะสดไปสักหน่อย รสชาติเจ้าผักกาดดองเปรี้ยวในภาพนี่ ก็เค็มและเปรี้ยวกำลังดีเลยค่ะ
นำเอาผักกาดดองนะคะ มาหั่นซอยเป็นชิ้นเล็ก ๆ ตามในภาพด้านล่างค่ะ ใบผักกาดอันไหนที่ใหญ่หน่อย เราก็ผ่าครึ่งตามยาวก่อน แล้วค่อยหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ นะคะ จะได้ไม่ยาวเกิน
หั่นเสร็จแล้วก็นำไปล้างน้ำให้คลายความเปรี้ยว และความเค็มลงสักหน่อย ประมาณสัก 2 รอบค่ะ ... แล้วก็บีบให้แห้ง พักเอาไว้ก่อน
หันมาทุบกระเทียม (ไทย) สัก 5-6 กลีบ และใครที่ชอบให้มีรสเผ็ดหน่อย (ตัดเลี่ยนดี) ก็ทุบพริกขี้หนูไว้สัก 5-6 เม็ดนะคะ
จากนั้นเราก็จะมาเริ่มผัดกันค่ะ ... โดยตั้งกระทะบนเตาไฟ ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไปสัก 2 ชต. ก็พอ (เยอะมาก จะเลี่ยน) ... พอน้ำมันเริ่มร้อน ก็ใส่กระเทียมลงไปเจียวเลยค่ะ
พอกระเทียมส่งกลิ่นหอมและเริ่มเหลืองจัด ก็เอาผักกาดดองที่เราบีบน้ำแห้งแล้ว ใส่ตามลงไปเลยค่ะ ... แล้วก็ผัดผักกาดดองไปเรื่อยๆ จะผักเริ่มสลด
และก็ยังคงผัดต่อไปเรื่อยๆ ไปจนกระทั่งผักกาดดองเหี่ยวและมีไหม้นิดๆ ก็ให้เราทำการปรุงรสค่ะ ด้วยน้ำตาลทรายและก็น้ำปลา (หรือซีอิ๊วขาว) ... ซึ่งปริมาณที่พิมใช้ก็จะเป็นน้ำตาลทราย 3 1/2 ชช. และก็น้ำปลา 2 ชช. ค่ะ
แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ใครจะไปลองทำ อาจจะใช้สัดส่วนเครื่องปรุงไม่เท่ากันกับพิมก็ได้นะคะ ขึ้นกับว่าผักกาดดองของเพื่อน ๆ มีรสหนักไปทางไหน เพราะของบางคนออกเปรี้ยวมาก เค็มจัด ก็อาจจะต้องเพิ่มน้ำตาล ลดน้ำปลา อะไรแบบนี้น่ะค่ะ
เติมเครื่องปรุงแล้ว ..... ก็ชิมเอารสตามชอบเลยนะคะ สำหรับพิมจะออกเปรี้ยว หวาน เค็ม แต่ละรส ..น้ำหนักจะพอๆ กันค่ะ
ปรุงรสเสร็จแล้ว ก็ตอกไข่ 2 ใบใส่ลงไปเลยค่ะ
ยีไข่ด้วยปลายตะหลิวให้ไข่แตก แล้วก็กลบด้วยผักกาดดองไว้สักแป๊บ ... พอไข่เริ่มสุก (นับ 1-10 ในใจ) ก็เริ่มผัดผักกาดดองให้เข้ากับไข่ค่ะ
แล้วก็ใส่พริกที่เราทุบเอาไว้ลงไป (ใครไม่ชอบเผ็ด ก็ไม่ต้องใส่นะคะ หรือชอบเผ็ดมากๆ อาจจะใส่พริกบดเลยก็ได้ หรือถ้าชอบพริกป่น จะใช้พริกป่นแทนพริกสดก็ได้นะ) ..... แล้วก็ผัด ๆ ให้เข้ากันอีกที เป็นอันใช้ได้ค่ะ
สุดท้าย ... ตักขึ้นใส่จานแล้ว เราก็จะได้ "ผักกาดองผัดไข่" หน้าตาประมาณนี้ ....... พอไหวเน๊าะค่ะ ^^