header



http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/pickled-mustart-green-fried-with-egg/pickled-mustart-green-fried-with-egg-02.JPG

วันนี้ก็เป็นอีกวันนึงที่พิมไม่อยากจะออกไปจ่ายกับข้าวนอกบ้านนอกบ้านเลยค่ะ เพราะว่าฝนมันตกหนักทั้งวัน  ก็เลยไปค้นในตู้เย็นดูว่าพอจะมีอะไรเอามาทำกินได้บ้าง ค้นไปค้นมาก็กลายมาเป็นเมนูนี้แหละค่ะ

เมนู "ผักกาดดองผัดไข่" เนี่ย ...... เป็นอีกหนึ่งเมนูที่แม่พิมทำให้กินตั้งแต่ตอนพิมยังเด็กๆ แล้วล่ะค่ะ   (เมนูครัวบ้านพิมเนี่ย มีแต่เมนูความหลังเก่า ๆ ทั้งน๊านนนนนนนน)

ก็สมัยเด็กน่ะ  ที่บ้านพิมเราเลี้ยงไก่ไข่กันเองค่ะ (จริงๆ  ไก่เนื้อก็เลี้ยงนะ ^^"  ...ผักก็ปลูกค่ะ)   แล้วเราก็จะมีไข่สดๆ กินทุกวัน ...  แม่พิม ยายพิม ก็เลยพยายามสรรหาเมนูไข่ๆ มาทำให้คนในบ้านกิน  โดยเฉพาะผัดผักต่างๆ (ที่ปลูกเอง) กับไข่  ทั้งผัดถั่วฝักยาวกับไข่  ผัดผักกาดดองกับไข่  ผัดมะระกับไข่  ผัดกะหล่ำปลีกับไข่  ผัดตำลึงกับไข่ .... อะไรพวกนี้ ... มาทำให้กินอยู่เสมอเลยน่ะค่ะ ... แต่เมนูผัดผักกับไข่ที่พิมติดใจเอามากๆ  ก็คงไม่พ้น ถั่วฝักยาวผัดไข่ / ดอกกุยช่ายผัดไข่ และก็ผักกาดดองผัดไข่ ..... เนี่ยแหละค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/pickled-mustart-green-fried-with-egg/pickled-mustart-green-fried-with-egg-05.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

1. ผักกาดดองเปรี้ยว 1 หัวย่อมๆ หนักประมาณ 150 กรัม
2. ไข่ไก่ลูกเล็ก 2 ลูก
3. น้ำตาลทราย 3-4 ชช.
4. น้ำปลาหรือซีอิ๊วขาว 1-2 ชช.
5. พริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดง 5 เม็ด
6. น้ำมันสำหรับผัด 2 ชต.  (ไม่มีในภาพ)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/pickled-mustart-green-fried-with-egg/pickled-mustart-green-fried-with-egg-06.JPG

:: เตรียมของ และลงมือทำ ::

เริ่มต้น เราก็มาจัดการกับ "ผักกาดดอง" กันก่อนเลยค่ะ  ... เจ้าผักกาดดองเปรี้ยวเนี่ย ถ้าช่วงไหนมันออกชุก ๆ พิมจะซื้อผักกาดเขียวปลีมาดองเป็นผักกาดดองเองค่ะ อร่อยและได้รสแบบธรรมชาติ ไม่เปรี้ยวปรี๊ดดดดดด เค็มปี๋ และมีรสซ่าส์ ๆ เหมือนกับที่ซื้อเค้ามา แบบว่าอร่อยสุด ๆ เลยค่ะ   แถมสีสันก็จะไม่จี๊ดจ๊าดแบบในภาพเนี่ย ... แต่ว่าดองเอง มันเก็บไว้ไม่ได้นาน ดองแล้วต้องรีบใช้ให้หมด เพราะเราไม่ได้ใส่สารกันบูด  เพราะงั้นเมื่อไม่มีของที่ดองเอง ก็ต้องซื้อเค้าเอา ... เพราะงั้นก็เลือกเจ้าที่ดองดี ๆ หน่อยนะคะ

แต่ว่าในวันนี้พิมมีเจ้าผักกาดดองนี่อยู่ในตู้เย็นค่ะ  จำไม่ได้เหมือนกันว่ามาจากไหน - -" และมีอยู่ในตู้เย็นตั้งแต่เมื่อไหร่  ซึ่งถ้าไม่นับสีสันที่ค่อนข้างจะสดไปสักหน่อย  รสชาติเจ้าผักกาดดองเปรี้ยวในภาพนี่ ก็เค็มและเปรี้ยวกำลังดีเลยค่ะ

นำเอาผักกาดดองนะคะ  มาหั่นซอยเป็นชิ้นเล็ก ๆ ตามในภาพด้านล่างค่ะ  ใบผักกาดอันไหนที่ใหญ่หน่อย เราก็ผ่าครึ่งตามยาวก่อน แล้วค่อยหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ นะคะ จะได้ไม่ยาวเกิน

หั่นเสร็จแล้วก็นำไปล้างน้ำให้คลายความเปรี้ยว และความเค็มลงสักหน่อย ประมาณสัก 2 รอบค่ะ ... แล้วก็บีบให้แห้ง พักเอาไว้ก่อน

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/pickled-mustart-green-fried-with-egg/pickled-mustart-green-fried-with-egg-07.jpg
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/pickled-mustart-green-fried-with-egg/pickled-mustart-green-fried-with-egg-08.JPG

หันมาทุบกระเทียม (ไทย)  สัก 5-6 กลีบ  และใครที่ชอบให้มีรสเผ็ดหน่อย (ตัดเลี่ยนดี)  ก็ทุบพริกขี้หนูไว้สัก 5-6 เม็ดนะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/pickled-mustart-green-fried-with-egg/pickled-mustart-green-fried-with-egg-09.jpg

จากนั้นเราก็จะมาเริ่มผัดกันค่ะ ... โดยตั้งกระทะบนเตาไฟ ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไปสัก 2 ชต. ก็พอ (เยอะมาก จะเลี่ยน)  ... พอน้ำมันเริ่มร้อน ก็ใส่กระเทียมลงไปเจียวเลยค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/pickled-mustart-green-fried-with-egg/pickled-mustart-green-fried-with-egg-10.jpg

พอกระเทียมส่งกลิ่นหอมและเริ่มเหลืองจัด ก็เอาผักกาดดองที่เราบีบน้ำแห้งแล้ว ใส่ตามลงไปเลยค่ะ  ... แล้วก็ผัดผักกาดดองไปเรื่อยๆ จะผักเริ่มสลด

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/pickled-mustart-green-fried-with-egg/pickled-mustart-green-fried-with-egg-11.jpg

และก็ยังคงผัดต่อไปเรื่อยๆ ไปจนกระทั่งผักกาดดองเหี่ยวและมีไหม้นิดๆ  ก็ให้เราทำการปรุงรสค่ะ ด้วยน้ำตาลทรายและก็น้ำปลา (หรือซีอิ๊วขาว) ... ซึ่งปริมาณที่พิมใช้ก็จะเป็นน้ำตาลทราย 3 1/2 ชช. และก็น้ำปลา 2 ชช. ค่ะ

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ใครจะไปลองทำ อาจจะใช้สัดส่วนเครื่องปรุงไม่เท่ากันกับพิมก็ได้นะคะ ขึ้นกับว่าผักกาดดองของเพื่อน ๆ มีรสหนักไปทางไหน เพราะของบางคนออกเปรี้ยวมาก  เค็มจัด ก็อาจจะต้องเพิ่มน้ำตาล ลดน้ำปลา อะไรแบบนี้น่ะค่ะ

เติมเครื่องปรุงแล้ว ..... ก็ชิมเอารสตามชอบเลยนะคะ  สำหรับพิมจะออกเปรี้ยว หวาน เค็ม แต่ละรส ..น้ำหนักจะพอๆ กันค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/pickled-mustart-green-fried-with-egg/pickled-mustart-green-fried-with-egg-12.jpg

ปรุงรสเสร็จแล้ว ก็ตอกไข่ 2 ใบใส่ลงไปเลยค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/pickled-mustart-green-fried-with-egg/pickled-mustart-green-fried-with-egg-13.jpg

ยีไข่ด้วยปลายตะหลิวให้ไข่แตก  แล้วก็กลบด้วยผักกาดดองไว้สักแป๊บ ... พอไข่เริ่มสุก (นับ 1-10 ในใจ)  ก็เริ่มผัดผักกาดดองให้เข้ากับไข่ค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/pickled-mustart-green-fried-with-egg/pickled-mustart-green-fried-with-egg-14.jpg

แล้วก็ใส่พริกที่เราทุบเอาไว้ลงไป  (ใครไม่ชอบเผ็ด ก็ไม่ต้องใส่นะคะ หรือชอบเผ็ดมากๆ อาจจะใส่พริกบดเลยก็ได้ หรือถ้าชอบพริกป่น จะใช้พริกป่นแทนพริกสดก็ได้นะ) ..... แล้วก็ผัด ๆ ให้เข้ากันอีกที เป็นอันใช้ได้ค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/pickled-mustart-green-fried-with-egg/pickled-mustart-green-fried-with-egg-01.jpg

สุดท้าย ... ตักขึ้นใส่จานแล้ว เราก็จะได้ "ผักกาดองผัดไข่" หน้าตาประมาณนี้ ....... พอไหวเน๊าะค่ะ ^^

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/pickled-mustart-green-fried-with-egg/pickled-mustart-green-fried-with-egg-04.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/pickled-mustart-green-fried-with-egg/pickled-mustart-green-fried-with-egg-03.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก