ใครที่ชอบอาหารแซ่บ ๆ แบบที่ทำง่าย กินง่าย และมีหม้อทอดไร้น้ำมันอยู่ ... ขอบอกว่า หยิบหม้อทอดออกมาตอนนี้เลยค่ะ
เพราะว่าวันนี้พิมจะมาชวนเพื่อนทำเมนูอร่อยๆ อย่าง ยำไข่ปิ้ง กินกันนะคะ ... ซึ่งยำไข่ปิ้งเนี่ย จะว่าไปหน้าตาและส่วนผสมก็เหมือน ๆ ยำไข่ต้ม แต่ที่แตกต่างคือ มันหอมกว่า และทำง่ายกว่า ไม่ต้องตั้งหม้อน้ำ ไม่ต้องเปิดเตาแก๊ส ไม่ต้องเสี่ยงโดนน้ำร้อนลวก ไม่ต้องเสี่ยงไข่ระเบิด ไม่ต้องเสี่ยงกับไข่แตก ไม่ต้องล้างหม้อต้มไข่ ... เรียกได้ว่า ดีงามจนพิมอยากจะเอามาทำให้เพื่อน ๆ ได้ดูกันเลยค่ะ ^_^
เพราะงั้นไม่พูดพล่ามทำเพลง ไปดูวิธีทำยำไข่ปิ้งที่ง่ายแสนง่ายยยแต่อร่อย ไปพร้อม ๆ กับพิมเลยนะคะ ลุยยยยยยยยยย
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ไข่ไก่ 8 ฟอง
- กระเทียมสับหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอย 1/4 ถ้วย
- พริกขี้หนูซอย (พริกจินดา) 2 - 3 ช้อนโต๊ะ (เผ็ดมาก 3 ช้อน เผ็ดพอดีๆ 2 ช้อน)
- น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ (ถ้าชอบหวานมากหน่อย ใส่ไปเลย 2 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีต้นหอม สำหรับโรยหน้าตามชอบ
:: วิธีทำ ::
อย่างแรกเลย อุปกรณ์ที่เราต้องมีใช้ในเมนูนี้ก็คือ หม้อทอดไร้น้ำมันนะคะ ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนมีหม้ออยู่แล้ว ก็หยิบออกมาเลย แต่ถ้ายังไม่มีและอยากได้แบบเดียวกับที่พิมใช้ (Summer Magic Oven) ก็หาซื้อได้ >> ที่นี่ << เลยค่ะ
เมื่อได้หม้อทอดมาแล้ว ก็ให้เราเอาไข่ที่ล้างสะอาดแล้ว และซับด้วยผ้าให้น้ำแห้งสักหน่อย ใส่ลงไปในตะแกรงที่อยู่ภายในหม้อเลยนะคะ
แล้วก็ตั้งอุณหภูมิไปที่ 200 องศา เวลา 8-12 นาที (แล้วแต่ความสุขของไข่ที่ชอบ 8 นาทีก็จะเยิ้มๆ หน่อย) จากนั้นก็ปล่อยให้เครื่องทำงานไปค่ะ
** พิมเชื่อว่าถึงตรงนี้น่าจะมีหลายคนสงสัยว่า ไข่มันจะไม่ระเบิดเหรอ ต้องเจาะรูไข่ไหม #ขอตอบว่า ไม่ต้องเจาะรูไข่นะคะ และถ้าปิ้งในระยะเวลาประมาณนี้ จากที่พิมทำมาเกินสิบยี่สิบรอบ ใช้ไข่ไปร้อยกว่าใบ ยังไม่เคยเจอไข่ระเบิดหรือแตกเลย ยกเว้นแต่ว่าจะปิ้งนานเกินเช่น 20-30 นาที อาจจะมีแตกบ้างค่ะ
พอครบเวลาเราก็จะได้ไข่ปิ้งออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ
ก็ใช้ที่คีบ หรือทัพพีก็ได้ คีบไข่ที่อยู่ในตะแกรงมาใส่ในหม้อน้ำเย็นไว้ค่ะ
** การเอาไข่ต้ม/ไข่ปิ้งร้อน ๆ หย่อนใส่ในน้ำเย็นจัด จะทำให้เปลือกไข่ดีดตัวออกจากผิวไข่ด้านนั้น ทำให้แกะเปลือกได้ง่ายขึ้นจ้า
พอไข่หายร้อน ก็แกะเปลือกไข่ออก แล้วเราก็จะได้ไข่ปิ้งหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนะคะ ซึ่งความแตกต่างระหว่างไข่ต้มกับไข่ปิ้ง ที่เห็นได้ชัดเลยก็คือสีผิวไข่ ไข่ปิ้งจะออกมาเหลืองกว่านิดหน่อย และก็หอมกว่าด้วยอ่ะค่ะ ... เมื่อได้ไข่ออกมาอย่างนี้แล้วก็พักไว้ก่อนเน๊าะคะ
หันมาเตรียมเครื่องทำน้ำยำกันต่อ
สำหรับกระเทียม .. พิมใช้เป็นกระเทียมจีน กลีบใหญ่ ๆ (บางคนก็เรียกกระเทียมเขมรเน๊าะ) เอามาสับหยาบ ๆ ไว้ค่ะ
หอมแดง .. ใช้ประมาณสัก 4 หัว ปอกเปลือก ล้างสะอาด ซับด้วยผ้าแห้ง แล้วซอยบางๆ นะคะ
พริกขี้หนูซอย .. ใช้สีเขียวสีแดงผสมกันจะได้ออกมาสวย ๆ ค่ะ ใจพิมอยากได้เป็นพริกขี้หนูสวน เพราะเผ็ดหอมมากกว่า แต่ช่วงนี้พริกขี้หนุสวนที่ต้นไม่มีเลย เก็บไม่ทันนกจิก T___T มีแต่พริกจินดา เลยเอาพริกจินดามาใช้ก่อนนะคะ ซึ่งก็อร่อยได้เหมือนกัน แต่ถ้าเพื่อน ๆ จะใช้พริกขี้หนูสวน ก็ให้ลดปริมาณลง เหลือสัก 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ ก็พอ ไม่งั้นเดี๋ยวจะเผ็ดมากไปค่ะ
ส่วนต้นหอมผักชี ก็ซอยละเอียด ๆ ไว้นะคะ ใช้สัก 1 ช้อนโต๊ะก็พอ หรือถ้าไม่มีจะไม่ใส่ก็ได้ค่ะ
ต่อมาหยิบชามใบโต ๆ มาใบนึง ใส่น้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำมะนาวลงไป คนให้น้ำตาลทรายละลายนะคะ แล้วลองชิมรสชาติดู หวานเปรี้ยวเค็มถูกใจไหม ถ้าไม่ถูกใจอยากได้รสไหนเพิ่ม ก็เติมเอาที่ชอบได้เลยค่ะ
สุดท้ายก็ใส่พริกขี้หนูซอย กระเทียมสับ หอมแดงซอยลงไป (จะใส่ผักชีต้นหอมลงไปเลยก็ได้) แล้วคนให้เข้ากัน ก็จะได้ออกมาเป็นน้ำยำสำหรับใช้ยำไข่ปิ้งแล้วนะคะ
พอถึงเวลาจะทาน เราก็หั่นไข่ปิ้งออกเป็น 2 ซีกค่ะ
แล้วก็เสิร์ฟคู่กับน้ำยำที่เราทำเอาไว้นะคะ
หรือถ้าชอบไข่แบบชุ่มน้ำยำ จะตักน้ำยำราดไปแบบนี้เลยก็ได้ค่ะ
แล้วเราก็จะได้ #ยำไข่ปิ้ง ออกมาหน้าตาน่าทานแบบนี้นะคะ ขอบอกว่ารสชาติอร่อยมากกกกก คนที่ไม่ชอบกินไข่อย่างพิม ยังกินเข้าไปตั้ง 6 ชิ้นแน่ะค่ะ ^_^
ยังไงก็ลองไปทำทานกันดูนะคะ รับรองว่าถ้าเพื่อน ๆ ได้ทำยำไข่ปิ้งแบบนี้ ก็อาจจะลืมยำไข่ต้ม ไปเลยก็ได้ค่า ^_^
:: เพิ่มเติม ::
ช่วงขายของงงง ^_^ หม้อทอดไร้น้ำมันที่พิมใช้ ยี่ห้อ Summer ชื่อ Magic Oven นะคะ เพื่อน ๆ สามารถดูรายละเอียดได้ >> ที่นี่ << และถ้าสนใจ ก็สามารถสั่งซื้อได้ >> ที่นี่ << เลยค่ะ