พิมไม่ได้ทำไก่อบทั้งตัวกินมานานแล้ว เมื่อวานนี้ทำธุระนอกบ้านเสร็จไว ก่อนกลับเข้าบ้านเลยขอแวะซุปเปอร์แถวบ้านนิดนึง ก็ไปเจอกับไก่ตัว ๆ ที่เค้าวางขายอยู่แถวตู้แช่ เห็นอวบดีเลยจัดมาอบซะตัวนึงค่ะ
พูดถึงไก่อบแบบเป็นตัว ๆ แล้วเนี่ย ปกติที่บ้านพิมก็ทำกินไม่ค่อยบ่อยนะคะ ส่วนใหญ่จะทำเฉพาะช่วงวันเทศกาล เช่น สงกรานต์ ปีใหม่ ประมาณว่าเป็นช่วงวันที่มีสมาชิกในบ้านอยู่กันเยอะ หรือว่ามีญาติพี่น้องมาเยี่ยมหลายคน ไม่ต้องทำของกินอะไรเยอะมาก แค่ไก่อบสองสามตัว ส้มตำสักสองสามจาน ข้าวเหนียวนึ่งอีกสักโล ก็พอกินสบายๆ แล้วอ่ะค่ะ ^_^
เพราะงั้นวันนี้พิมก็เลยจะมาสาธิตวิธีการทำไก่อบสูตรนี้ให้ได้ดูกันนะคะ ... เป็นไก่อบสูตรหนังกรอบ เนื้อไก่นุ่ม ไม่แห้ง จะกินเฉย ๆ ก็อร่อย หรือจะจิ้มน้ำจิ้มแจ่ว น้ำจิ้มไก่แบบสีแดง ๆ ก็อร่อยไม่แพ้กันเลยค่ะ ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยนะคะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ไก่สด 1 ตัว น้ำหนักประมาณ 1.8 - 2 กิโลกรัม
- ลูกผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยดำ 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมไทยแกะเปลือก 2 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดง 3 ช้อนโต๊ะ
- รากผักชี 3 ช้อนโต๊ะ
- ข่าซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้ซอย 1/4 ถ้วย
- เกลือสมุทรป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
- หัวกะทิ 1/2 ถ้วย (ถ้าใช้กะทิกล่อง เพิ่มน้ำตาลมะพร้าวเป็น 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ)
*** คำว่าถ้วย ช้อนโต๊ะ ช้อนชา ที่พิมใช้ตามสูตรด้านบน คือ ถ้วยตวงและช้อนตวงแบบมาตรฐาน ดูรายละเอียดและวิธีการใช้ได้ >> ที่นี่ << นะคะ แต่เพื่อน ๆ ไม่จำเป็นต้องชั่งตวงตามพิมเป๊ะ ๆ พิมให้รายละเอียดไว้เป็นแนวทางเฉย ๆ ทุกคนสามารถปรับได้ตามที่มีและตามที่ชอบได้เลยค่ะ
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้น.... เรามาเตรียมเครื่องที่จะใช้หมักไก่กันก่อนนะคะ
ให้เราใส่ลูกผักชีกับพริกไทยดำแบบเม็ดลงในกระทะใบเล็ก ๆ แล้วคั่วด้วยไฟอ่อน ๆ ไปสักประมาณ 3-5 นาทีค่ะ
พอทั้งสองอย่างส่งกลิ่นหอมดี ก็ปิดไฟเตา เททั้งหมดใส่ลงในครก โขลกให้ละเอียด แล้วตักใส่ถ้วยพักไว้ก่อนนะคะ
ในครกใบเดิม ใส่ข่า ตะไคร้ กระเทียม หอมแดง รากผักชี และก็เกลือป่นลงไปค่ะ
โขลกเครื่องทั้งหมดจนละเอียดดี
ก็ใส่ลูกผักชีกับพริกไทยดำที่เราโขลกไว้เมื่อกี้ตามลงไป แล้วโขลกให้เข้ากันอีกครั้ง .... ก็ใช้ได้นะคะ
ตักเครื่องที่เราโขลกไว้ใส่ลงในกาละมังใบโตหน่อย แล้วใส่ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม น้ำตาลปี๊บ กับหัวกะทิตามลงไปค่ะ
คนทุกอย่างให้เข้ากันดี ไม่เหลือน้ำตาลมะพร้าวที่เป็นเม็ด ๆ ก็ใช้ได้นะคะ ^_^
จากนั้นก็ใส่ไก่ทั้งตัวที่ล้างสะอาดแล้วลงไปค่ะ นวดไก่กับเครื่องปรุงรสให้เข้ากันดี ใช้เวลานวดประมาณ 4-5 นาทีนะคะ พอครบเวลาก็เอาไก่ไปหมักไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 4 ชม. หรือถ้าให้ดี ก็ข้ามคืนไปเลยค่ะ
พอถึงเวลาที่เราจะอบไก่ เราก็หยิบไก่ออกมาจากตู้เย็นแล้วพักไว้ในอุณหภูมิห้องก่อนอบประมาณสัก 15 นาทีเพื่อให้ไก่คลายความเย็นนะคะ
จากนั้นก็เอาไก่ส่งเข้าเตาอบเลยค่ะ หรือถ้าใครกังวลว่า การอบไก่ในเตาอบเตาเดียวกับที่ใช้อบขนม กลิ่นอาหารจะไปปนกับกลิ่นขนม ก็ลองหันมาอบในหม้อทอดไร้น้ำมันแบบพิมก็ได้นะคะ ซึ่งการอบในหม้อทอดไร้น้ำมัน นอกจากจะสะดวกแล้ว ตัวหม้อก็ยังช่วยรีดน้ำมันส่วนเกินออกจากตัวไก่ มากกว่าการเอาไปอบในเตาอบด้วยอ่ะค่ะ ^_^
วิธีการอบด้วยหม้อทอดไร้น้ำมัน ก็ไม่มีอะไรยุ่งยากนะคะ หลังจากที่เราเอาไก่ใส่ลงในหม้อทอดแล้ว ก็ให้เราตั้งอุณหภูมิหม้อ (รอบแรก) ที่ 190 องศา เวลา 40 นาที แล้วก็ปล่อยให้หม้อฯ ทำงานไปค่ะ
พอครบเวลารอบแรก (40 นาที) ตัวหม้อก็จะตัดไฟ .... ให้เรายกฝาหม้อขึ้น
แล้วใช้ที่คีบ #ที่มากับตัวหม้อทอด พลิกกลับไก่ด้านล่างขึ้นมาไว้ด้านบนนะคะ
หากมีน้ำหมักเหลือ ก็ใช้แปรงจุ่ม ๆ น้ำหมัก แล้วเอามาทาที่ตัวไก่เพื่อเพิ่มรสชาติได้ค่ะ
จากนั้นก็ตั้งอุณหภูมิที่ 190 องศา และเวลา 40 นาที แล้วก็ปล่อยให้เครื่องทำงานไปเหมือนเดิมนะคะ
พอครบเวลา เราก็จะได้ไก่อบออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้เลยค่ะ
ถึงเวลาทาน เราก็อาจจะสับไก่เป็นชิ้นโตหน่อย แล้วจัดลงในจาน ก่อนเสิร์ฟพร้อมกับข้าวเหนียว ส้มตำ ผักสด หรืออาหารอย่างอื่นที่ชอบนะคะ แต่ถ้าใครชอบกินแบบสนุกสนาน ก็อาจจะเสิร์ฟไก่ทั้งตัว แล้วเวลาทานก็ใช้วิธีฉีกเอาแบบพิมก็ได้ค่ะ
ไก่อบสูตรนี้ จะมีรสชาติเค็มนำแต่ไม่มาก แล้วก็หอมเครื่อง หอมกลิ่นสมุนไพร พริกไทยดำนะคะ กินเฉย ๆ ก็อร่อย แต่ถ้าใครชอบรสจัดมากหน่อย ก็อาจจะกินคู่กับน้ำจิ้มแจ่วรสชาติเปรี้ยวเผ็ด หรือน้ำจิ้มไก่รสชาติเผ็ดหวาน ก็อร่อยทั้งสองอย่างนะคะ
ยังไงก็ลองไปทำกันดุ่า แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไป ..... สวัสดีค่ะ ^_^
:: เพิ่มเติม ::
หม้อทอดไร้น้ำมันที่พิมใช้คือตัวนี้นะคะ อ่านรีวิวตอนพิมเปิดกล่องได้ >> ที่นี่ << และมีขายที่ >> 2010MegaStore.com << ค่ะ