header



พิมไม่ได้ทำไก่อบทั้งตัวกินมานานแล้ว  เมื่อวานนี้ทำธุระนอกบ้านเสร็จไว  ก่อนกลับเข้าบ้านเลยขอแวะซุปเปอร์แถวบ้านนิดนึง ก็ไปเจอกับไก่ตัว ๆ ที่เค้าวางขายอยู่แถวตู้แช่  เห็นอวบดีเลยจัดมาอบซะตัวนึงค่ะ

พูดถึงไก่อบแบบเป็นตัว ๆ แล้วเนี่ย ปกติที่บ้านพิมก็ทำกินไม่ค่อยบ่อยนะคะ  ส่วนใหญ่จะทำเฉพาะช่วงวันเทศกาล เช่น สงกรานต์ ปีใหม่  ประมาณว่าเป็นช่วงวันที่มีสมาชิกในบ้านอยู่กันเยอะ หรือว่ามีญาติพี่น้องมาเยี่ยมหลายคน   ไม่ต้องทำของกินอะไรเยอะมาก แค่ไก่อบสองสามตัว  ส้มตำสักสองสามจาน  ข้าวเหนียวนึ่งอีกสักโล  ก็พอกินสบายๆ  แล้วอ่ะค่ะ   ^_^

เพราะงั้นวันนี้พิมก็เลยจะมาสาธิตวิธีการทำไก่อบสูตรนี้ให้ได้ดูกันนะคะ ... เป็นไก่อบสูตรหนังกรอบ  เนื้อไก่นุ่ม ไม่แห้ง  จะกินเฉย ๆ ก็อร่อย  หรือจะจิ้มน้ำจิ้มแจ่ว น้ำจิ้มไก่แบบสีแดง ๆ ก็อร่อยไม่แพ้กันเลยค่ะ  ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยนะคะ ^_^ 

roasted chicken with thai herb and black pepper t25

roasted chicken with thai herb and black pepper t28

roasted chicken with thai herb and black pepper t26

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ไก่สด 1 ตัว  น้ำหนักประมาณ 1.8 - 2 กิโลกรัม
- ลูกผักชี 1 ช้อนโต๊ะ 
- พริกไทยดำ 2 ช้อนโต๊ะ 
- กระเทียมไทยแกะเปลือก 2 ช้อนโต๊ะ 
- หอมแดง 3 ช้อนโต๊ะ 
- รากผักชี 3 ช้อนโต๊ะ 
- ข่าซอย 1 ช้อนโต๊ะ 
- ตะไคร้ซอย 1/4 ถ้วย 
- เกลือสมุทรป่น 1 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ  
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ 
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ 
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ 
- หัวกะทิ 1/2 ถ้วย  (ถ้าใช้กะทิกล่อง เพิ่มน้ำตาลมะพร้าวเป็น  1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ)  

*** คำว่าถ้วย ช้อนโต๊ะ ช้อนชา ที่พิมใช้ตามสูตรด้านบน คือ ถ้วยตวงและช้อนตวงแบบมาตรฐาน  ดูรายละเอียดและวิธีการใช้ได้ >> ที่นี่ <<  นะคะ    แต่เพื่อน ๆ ไม่จำเป็นต้องชั่งตวงตามพิมเป๊ะ ๆ  พิมให้รายละเอียดไว้เป็นแนวทางเฉย ๆ  ทุกคนสามารถปรับได้ตามที่มีและตามที่ชอบได้เลยค่ะ 

roasted chicken with thai herb and black pepper t01

 :: วิธีทำ ::

เริ่มต้น.... เรามาเตรียมเครื่องที่จะใช้หมักไก่กันก่อนนะคะ

ให้เราใส่ลูกผักชีกับพริกไทยดำแบบเม็ดลงในกระทะใบเล็ก ๆ   แล้วคั่วด้วยไฟอ่อน ๆ  ไปสักประมาณ 3-5 นาทีค่ะ

roasted chicken with thai herb and black pepper t02

roasted chicken with thai herb and black pepper t03

 พอทั้งสองอย่างส่งกลิ่นหอมดี  ก็ปิดไฟเตา เททั้งหมดใส่ลงในครก โขลกให้ละเอียด   แล้วตักใส่ถ้วยพักไว้ก่อนนะคะ 

roasted chicken with thai herb and black pepper t04

 ในครกใบเดิม  ใส่ข่า ตะไคร้ กระเทียม หอมแดง รากผักชี และก็เกลือป่นลงไปค่ะ 

roasted chicken with thai herb and black pepper t05

โขลกเครื่องทั้งหมดจนละเอียดดี 

roasted chicken with thai herb and black pepper t06

 ก็ใส่ลูกผักชีกับพริกไทยดำที่เราโขลกไว้เมื่อกี้ตามลงไป   แล้วโขลกให้เข้ากันอีกครั้ง .... ก็ใช้ได้นะคะ

roasted chicken with thai herb and black pepper t07

 ตักเครื่องที่เราโขลกไว้ใส่ลงในกาละมังใบโตหน่อย  แล้วใส่ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม น้ำตาลปี๊บ  กับหัวกะทิตามลงไปค่ะ 

roasted chicken with thai herb and black pepper t09

 คนทุกอย่างให้เข้ากันดี ไม่เหลือน้ำตาลมะพร้าวที่เป็นเม็ด ๆ    ก็ใช้ได้นะคะ ^_^ 

roasted chicken with thai herb and black pepper t10

จากนั้นก็ใส่ไก่ทั้งตัวที่ล้างสะอาดแล้วลงไปค่ะ   นวดไก่กับเครื่องปรุงรสให้เข้ากันดี ใช้เวลานวดประมาณ 4-5 นาทีนะคะ  พอครบเวลาก็เอาไก่ไปหมักไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 4 ชม.  หรือถ้าให้ดี ก็ข้ามคืนไปเลยค่ะ 

roasted chicken with thai herb and black pepper t12 

roasted chicken with thai herb and black pepper t13

roasted chicken with thai herb and black pepper t14

พอถึงเวลาที่เราจะอบไก่  เราก็หยิบไก่ออกมาจากตู้เย็นแล้วพักไว้ในอุณหภูมิห้องก่อนอบประมาณสัก 15 นาทีเพื่อให้ไก่คลายความเย็นนะคะ 

จากนั้นก็เอาไก่ส่งเข้าเตาอบเลยค่ะ  หรือถ้าใครกังวลว่า การอบไก่ในเตาอบเตาเดียวกับที่ใช้อบขนม  กลิ่นอาหารจะไปปนกับกลิ่นขนม ก็ลองหันมาอบในหม้อทอดไร้น้ำมันแบบพิมก็ได้นะคะ   ซึ่งการอบในหม้อทอดไร้น้ำมัน นอกจากจะสะดวกแล้ว  ตัวหม้อก็ยังช่วยรีดน้ำมันส่วนเกินออกจากตัวไก่ มากกว่าการเอาไปอบในเตาอบด้วยอ่ะค่ะ ^_^

roasted chicken with thai herb and black pepper t15

วิธีการอบด้วยหม้อทอดไร้น้ำมัน ก็ไม่มีอะไรยุ่งยากนะคะ  หลังจากที่เราเอาไก่ใส่ลงในหม้อทอดแล้ว ก็ให้เราตั้งอุณหภูมิหม้อ (รอบแรก) ที่ 190 องศา เวลา 40 นาที  แล้วก็ปล่อยให้หม้อฯ ทำงานไปค่ะ 

roasted chicken with thai herb and black pepper t17 

roasted chicken with thai herb and black pepper t16

 พอครบเวลารอบแรก (40 นาที)  ตัวหม้อก็จะตัดไฟ  .... ให้เรายกฝาหม้อขึ้น

roasted chicken with thai herb and black pepper t18

 แล้วใช้ที่คีบ #ที่มากับตัวหม้อทอด  พลิกกลับไก่ด้านล่างขึ้นมาไว้ด้านบนนะคะ 

roasted chicken with thai herb and black pepper t20

หากมีน้ำหมักเหลือ   ก็ใช้แปรงจุ่ม ๆ น้ำหมัก แล้วเอามาทาที่ตัวไก่เพื่อเพิ่มรสชาติได้ค่ะ 

roasted chicken with thai herb and black pepper t21

จากนั้นก็ตั้งอุณหภูมิที่ 190 องศา และเวลา 40 นาที  แล้วก็ปล่อยให้เครื่องทำงานไปเหมือนเดิมนะคะ  

roasted chicken with thai herb and black pepper t17

roasted chicken with thai herb and black pepper t23

 พอครบเวลา เราก็จะได้ไก่อบออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้เลยค่ะ   

roasted chicken with thai herb and black pepper t24

 ถึงเวลาทาน  เราก็อาจจะสับไก่เป็นชิ้นโตหน่อย แล้วจัดลงในจาน ก่อนเสิร์ฟพร้อมกับข้าวเหนียว ส้มตำ ผักสด หรืออาหารอย่างอื่นที่ชอบนะคะ   แต่ถ้าใครชอบกินแบบสนุกสนาน  ก็อาจจะเสิร์ฟไก่ทั้งตัว  แล้วเวลาทานก็ใช้วิธีฉีกเอาแบบพิมก็ได้ค่ะ 

roasted chicken with thai herb and black pepper t25

 ไก่อบสูตรนี้ จะมีรสชาติเค็มนำแต่ไม่มาก แล้วก็หอมเครื่อง หอมกลิ่นสมุนไพร พริกไทยดำนะคะ   กินเฉย ๆ ก็อร่อย   แต่ถ้าใครชอบรสจัดมากหน่อย  ก็อาจจะกินคู่กับน้ำจิ้มแจ่วรสชาติเปรี้ยวเผ็ด  หรือน้ำจิ้มไก่รสชาติเผ็ดหวาน ก็อร่อยทั้งสองอย่างนะคะ 

roasted chicken with thai herb and black pepper t26

roasted chicken with thai herb and black pepper t28

ยังไงก็ลองไปทำกันดุ่า  แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไป ..... สวัสดีค่ะ ^_^

roasted chicken with thai herb and black pepper t29

:: เพิ่มเติม ::

หม้อทอดไร้น้ำมันที่พิมใช้คือตัวนี้นะคะ   อ่านรีวิวตอนพิมเปิดกล่องได้ >> ที่นี่ <<   และมีขายที่ >> 2010MegaStore.com << ค่ะ 

114



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก