header



เวลาเราพูดถึงอาหารที่ทำจากไข่ ส่วนใหญ่คนจะมองว่าต้องเป็นอาหารรสจืด ๆ เบา ๆ เน๊าะคะ แต่ว่าวันนี้พิมจะมาชวนเพื่อนๆ  ทำอาหารจากไข่ที่รสแซ่บๆ  กันบ้าง รับรองว่าได้ชิมแล้วจะติดใจค่ะ ^_^

ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเล๊ยยยยย 

egg wonton with seasoned pork in tomyum soup25

egg wonton with seasoned pork in tomyum soup23

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง “เกี๊ยวไข่” ::

- ไข่ไก่เบทาโกร เบอร์ 1 จำนวน 4 ฟอง 
- หมูสับละเอียด 150 กรัม
- กระเทียมไทยแกะเปลือก 1 ช้อนโต๊ะ
- รากผักชีหั่นละเอียด 1/2 ช้อนโต๊ะ 
- พริกไทยขาวป่น 1/4 ช้อนชา
- ซอสเห็ดหอม หรือซอยหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ 
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำเย็นจัด 2 ช้อนโต๊ะ 

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง “เกี๊ยวไข่ต้มยำ” ::

- เกี๊ยวไข่ที่ทำไว้ ตามสูตรด้านบน 
- ตะไคร้  2 ต้นใหญ่ หั่นท่อนสั้น ทุบพอแตก
- ข่า ขนาดเท่าปลายนิ้วหัวแม่มือ 2 ชิ้น ทุบพอแตก 
- ใบมะกรูด 5 ใบ ฉีกเป็นชิ้นเล็กๆ
- เห็ดฟาง หรือเห็ดอื่นที่ชอบ  60 กรัม หรือประมาณ 1/2 ถ้วยพูน ๆ
- น้ำซุปไก่ 2 + 1/4 ถ้วย
- นมข้นจืด 1/2 ถ้วย
- น้ำปลา 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา  
- น้ำพริกเผา 3 ช้อนโต๊ะ 
- พริกขี้หนูสวนทุบพอแตก 2 ช้อนโต๊ะ หรือตามความเผ็ดที่ชอบ 
- ผักชีไทยหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูแห้งทอด สำหรับโรยหน้า มากน้อยตามชอบ 

egg wonton with seasoned pork in tomyum soup01

egg wonton with seasoned pork in tomyum soup14

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้นเลยเราจะมาทำหมูหมักปรุงรส สำหรับใช้เป็นไส้เกี๊ยวกันก่อนค่ะ

หยิบครกมาใบนึง   ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทยลงไป แล้วโขลกรวมกันให้ละเอียดนะคะ

** ถ้าใครไม่สะดวกใช้ครก จะใช้เครื่องปั่นก็ได้ 

egg wonton with seasoned pork in tomyum soup03

ตักส่วนผสมที่โขลกได้ใส่ลงในชามหมูสับ  ใส่ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว และน้ำเย็นจัดลงไป   คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน  จนเครื่องปรุงและน้ำซึมเข้าไปในเนื้อหมูทั้งหมด  ก็เอาเข้าแช่ตู้เย็นไว้ประมาณ 15-20 นาทีค่ะ 

** ใช้เป็นหมูสับติดมันเล็กน้อย จะทำให้ไส้เกี๊ยวมีความละมุนมากขึ้นนะคะ   

egg wonton with seasoned pork in tomyum soup04

egg wonton with seasoned pork in tomyum soup05

ระหว่างนี้เราก็จะมาทำไข่แผ่นกลม ๆ ไว้สำหรับห่อหมูบดปรุงรสกันค่ะ     

ก็ให้เราหยิบไข่ไก่ของเบทาโกรออกมานะคะ   ไข่ไก่ของเบทาโกร (Healthy Hens Fresh Eggs)  นอกจากจะเป็นไข่ไก่สดคุณภาพดี  ที่ใส่ใจเลี้ยงดูด้วยอาหารสูตรพิเศษจากนักโภชนาการอาหารสัตว์ จนได้ไข่แดงที่กลมนูนเป็นสีเหลืองส้ม และอุดมไปด้วยวิตามินนานาชนิดแล้ว   ก็ยังเป็นไข่ไก่ที่เปลือกสะอาดมาก  ทำให้เราหยิบมาใช้ได้ทันที โดยไม่ต้องเอาไปล้างทำความสะอาดก่อนใช้เลยค่ะ 

ปกติแล้วไข่ไก่เบอร์ 1 จำนวน 1 ฟอง จะทำแผ่นเกี๊ยวไข่ได้ประมาณ 3-4 แผ่นนะคะ  วันนี้เราต้องการแผ่นเกี๊ยวประมาณ 12 แผ่น เราก็จะใช้ไข่ไก่ทั้งหมด 4 ฟองด้วยกันค่ะ 

*** ไข่ไก่เบทาโกร ซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เกตทั่วไปเลย   บางแห่งอยู่ตรงโซนไข่  แต่บางแห่งก็จะอยู่แถวตู้แช่เย็นนะคะ 

*** วิธีเก็บไข่หลังจากที่ซื้อมาแล้ว ควรแช่ไข่ไว้ในตู้เย็น และเอาด้านป้านไว้ด้านบน จะทำให้ไข่มีความสดที่ยาวนานมากขึ้นค่ะ   

egg wonton with seasoned pork in tomyum soup02

00

วิธีทำแผ่นเกี๊ยวไข่ก็ไม่มีอะไรยุ่งยาก ให้เราตอกไข่ทั้ง 4 ฟองใส่ลงในชาม  ตีไข่เหมือนตอนเราทำไข่เจียว  แต่ไม่ต้องปรุงรสอะไรเลยนะคะ 

*** สังเกตุว่าไข่แดงของไข่ไก่เบทาโกรจะกลมนูนมาก และเป็นสีเหลืองส้มสวยเลยค่ะ   

egg wonton with seasoned pork in tomyum soup07

egg wonton with seasoned pork in tomyum soup08

จากนั้นก็ตั้งกระทะเทฟล่อน + ก้นแบน บนเตาไฟ โดยใช้ไฟอ่อน ๆ นะคะ    แต่ถ้ากระทะใครไม่ค่อนล่อนแล้ว จะทาน้ำมันบางๆ  นิดนึงก็ได้    แล้วก็วางพิมพ์วงกลมที่ปกติเค้าเอาไว้ใช้ทอดไข่ดาวฝรั่งลงไปตรงกลางกระทะค่ะ

*** พิมพ์วงกลมแบบที่พิมใช้ มีขายทั่วไปตามซุปเปอร์มาร์เกต โลตัส บิ๊กซี  Gourmet-Market  TOPS MaxValue  หรือตามแผนกเครื่องครัวในห้าง ร้านไดโซะ ร้านขายเครื่องครัว อุปกรณ์เบเกอรี่  ราคาประมาณ 60-70 บาทนะคะ 

*** แช่พิมพ์เฉพาะส่วนที่เป็นวงกลมแสตนเลสไว้ในน้ำมัน 1 คืน ก่อนใช้งาน และระหว่างใช้ ทาด้วยน้ำมันบาง ๆ  ต่อการทอดไข่ 3-4 แผ่น  จะทำให้ติดพิมพ์น้อยลง หรือแทบไม่ติดเลยค่ะ  

egg wonton with seasoned pork in tomyum soup09

พอกระทะเริ่มร้อนเบา ๆ   ก็เทไข่ใส่ลงไป 1 ช้อนครึ่ง หรือ 2 ช้อนโต๊ะ ตามความหนาของแผ่นไข่ที่ชอบนะคะ  แล้วพอไข่ส่วนที่ติดกับพิมพ์วงกลมเริ่มล่อนออกจากพิมพ์  แปลว่าไข่ส่วนนั้นเริ่มสุกแล้ว ก็ใช้ปลายมีดเล่มเล็ก ๆ หรือปลายส้อม   แซะตามขอบวงกลมส่วนที่ที่ติดกับไข่ เพื่อทำให้ไข่หลุดออกจากพิมพ์ง่ายๆ    

จากนั้นก็พลิกกลับไข่อีกด้านลงนาบกระทะ  นับ 1 - 2 - 3 วินาทีในใจ  ก็ตักไข่ขึ้นใส่จานได้เลย   แล้วก็ทำต่อจนไข่หมดนะคะ  

egg wonton with seasoned pork in tomyum soup10

เราก็จะได้ไข่แผ่นมาประมาณ 12 แผ่น อย่างในภาพด้านล่างนี้ค่ะ  

egg wonton with seasoned pork in tomyum soup11

อ่ะ !!  พอได้แผ่นเกี๊ยวไข่มาเรียบร้อย  ขั้นตอนต่อไปเราก็มาห่อเกี๊ยวไข่กันนะคะ 

ก็ให้เราวางแผ่นเกี๊ยวไข่บนเขียง หรือบนฝ่ามือก็ได้ ละเลงหมูสับปรุงรสลงไปมากน้อยตามชอบ โดยเว้นระยะขอบไว้นิดนึง  แล้วก็พับครึ่ง  บีบตรงกลางไข่ให้หมูติดกัน เป็นอันว่าเราได้เกี๊ยวไข่แล้วค่ะ  

egg wonton with seasoned pork in tomyum soup12

egg wonton with seasoned pork in tomyum soup13

จากนั้นเราก็เรียงเกี๊ยวไข่ของเราใส่ลงในซึ้ง  แล้วก็นำไปนึ่งบนน้ำเดือดจัด ด้วยไฟกลางค่อนมาทางอ่อน ประมาณ 5 นาที พอสุกก็ปิดไฟเตา พักเกี๊ยวไข่ไว้ก่อนนะคะ 

*** ใครที่ไม่สะดวกนึ่ง ให้เอาฟิล์มใสแรปจานเกี๊ยวไข่ แล้วเอาไปเข้าไมโครเวฟ ประมาณ 5 – 7 นาที ก็ใช้ได้เหมือนกันค่ะ 

egg wonton with seasoned pork in tomyum soup29

 ต่อมา ให้เราตั้งหม้อน้ำซุปบนเตาไฟนะคะ เปิดไฟกลาง รอจนดือด ก็ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดลงไปต้มประมาณ 5 นาทีค่ะ 

egg wonton with seasoned pork in tomyum soup15  

พอเครื่องต้มยำส่งกลิ่นหอม  ก็ใส่เห็ดที่เตรียมไว้ลงไป ตามด้วยน้ำปลา น้ำพริกเผา น้ำตาลทราย และก็พริกขี้หนูนะคะ   คนให้เข้ากัน  ชิมรสตามที่ชอบเลยค่ะ  ใครอยากให้เปรี้ยว เค็ม เผ็ดมากกว่านี้ ก็ปรุงเพิ่มได้เลยนะคะ 

 *** ใครไม่ทานน้ำตาล ไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ   

egg wonton with seasoned pork in tomyum soup16

egg wonton with seasoned pork in tomyum soup17

egg wonton with seasoned pork in tomyum soup18

จากนั้นรอเดือดอีกที ก็ปิดไฟเตา ใส่น้ำมะนาว และนมข้นจืดลงไป ตามด้วยเกี๊ยวไข่ที่เราทำไว้เมื่อกี้นี้ กับผักชีซอย คนให้เข้ากัน ก็เป็นอันใช้ได้นะคะ    

egg wonton with seasoned pork in tomyum soup19

egg wonton with seasoned pork in tomyum soup20

egg wonton with seasoned pork in tomyum soup21

สุดท้ายก็ตักใส่ชาม โรยด้วยพริกขี้หนูแห้งทอด กับผักชีซอยอีกนิดหน่อย ก็ทานได้ล่ะค่ะ  

egg wonton with seasoned pork in tomyum soup22

“เกี๊ยวไข่ต้มยำ” แบบนี้ .. จะทานกับข้าวสวยร้อน ๆ  หรือใส่เส้นสปาเกตตี้  เส้นหมี่ วุ้นเส้นที่ลวกสุกแล้วลงไปในชาม ทำเป็นก๋วยเตี๋ยวต้มยำเกี๊ยวไข่ ก็อร่อยไม่แพ้กันเลยนะคะ  

egg wonton with seasoned pork in tomyum soup23

ส่วนรสชาติของเมนูนี้เนี่ย ก็คือ ต้มยำน้ำข้นดี ๆ นั่นเองค่ะ  แต่ความพิเศษอยู่ตรงเกี๊ยวไข่ที่เราใส่ลงไป    ตัวเกี๊ยวไข่จะดูดรสชาติความเปรี้ยว เผ็ด เค็มแบบกลมกล่อมตามรสต้มยำน้ำข้นเอาไว้  พอเราตักเกี๊ยวไข่ขึ้นมากิน แต่ละคำก็จะได้รสชาติของน้ำต้มยำแบบเต็มที่นะคะ  และก็จะได้รสละมุน ๆ ของหมูบดปรุงรสที่สอดไส้อยู่ด้านในอีกด้วย    เรียกได้ว่าอร่อยลงตัวสุด ๆ เลยค่ะ  ^_^  

egg wonton with seasoned pork in tomyum soup25

egg wonton with seasoned pork in tomyum soup24

งานนี้ก็อยากให้ทุกคนลองเอาไปทำกันดูนะคะ  รับรองจะติดใจค่ะ ^_^

egg wonton with seasoned pork in tomyum soup26



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก