เวลาเราพูดถึงอาหารที่ทำจากไข่ ส่วนใหญ่คนจะมองว่าต้องเป็นอาหารรสจืด ๆ เบา ๆ เน๊าะคะ แต่ว่าวันนี้พิมจะมาชวนเพื่อนๆ ทำอาหารจากไข่ที่รสแซ่บๆ กันบ้าง รับรองว่าได้ชิมแล้วจะติดใจค่ะ ^_^
ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเล๊ยยยยย
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง “เกี๊ยวไข่” ::
- ไข่ไก่เบทาโกร เบอร์ 1 จำนวน 4 ฟอง
- หมูสับละเอียด 150 กรัม
- กระเทียมไทยแกะเปลือก 1 ช้อนโต๊ะ
- รากผักชีหั่นละเอียด 1/2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยขาวป่น 1/4 ช้อนชา
- ซอสเห็ดหอม หรือซอยหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเย็นจัด 2 ช้อนโต๊ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง “เกี๊ยวไข่ต้มยำ” ::
- เกี๊ยวไข่ที่ทำไว้ ตามสูตรด้านบน
- ตะไคร้ 2 ต้นใหญ่ หั่นท่อนสั้น ทุบพอแตก
- ข่า ขนาดเท่าปลายนิ้วหัวแม่มือ 2 ชิ้น ทุบพอแตก
- ใบมะกรูด 5 ใบ ฉีกเป็นชิ้นเล็กๆ
- เห็ดฟาง หรือเห็ดอื่นที่ชอบ 60 กรัม หรือประมาณ 1/2 ถ้วยพูน ๆ
- น้ำซุปไก่ 2 + 1/4 ถ้วย
- นมข้นจืด 1/2 ถ้วย
- น้ำปลา 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
- น้ำพริกเผา 3 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูสวนทุบพอแตก 2 ช้อนโต๊ะ หรือตามความเผ็ดที่ชอบ
- ผักชีไทยหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูแห้งทอด สำหรับโรยหน้า มากน้อยตามชอบ
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเลยเราจะมาทำหมูหมักปรุงรส สำหรับใช้เป็นไส้เกี๊ยวกันก่อนค่ะ
หยิบครกมาใบนึง ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทยลงไป แล้วโขลกรวมกันให้ละเอียดนะคะ
** ถ้าใครไม่สะดวกใช้ครก จะใช้เครื่องปั่นก็ได้
ตักส่วนผสมที่โขลกได้ใส่ลงในชามหมูสับ ใส่ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว และน้ำเย็นจัดลงไป คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน จนเครื่องปรุงและน้ำซึมเข้าไปในเนื้อหมูทั้งหมด ก็เอาเข้าแช่ตู้เย็นไว้ประมาณ 15-20 นาทีค่ะ
** ใช้เป็นหมูสับติดมันเล็กน้อย จะทำให้ไส้เกี๊ยวมีความละมุนมากขึ้นนะคะ
ระหว่างนี้เราก็จะมาทำไข่แผ่นกลม ๆ ไว้สำหรับห่อหมูบดปรุงรสกันค่ะ
ก็ให้เราหยิบไข่ไก่ของเบทาโกรออกมานะคะ ไข่ไก่ของเบทาโกร (Healthy Hens Fresh Eggs) นอกจากจะเป็นไข่ไก่สดคุณภาพดี ที่ใส่ใจเลี้ยงดูด้วยอาหารสูตรพิเศษจากนักโภชนาการอาหารสัตว์ จนได้ไข่แดงที่กลมนูนเป็นสีเหลืองส้ม และอุดมไปด้วยวิตามินนานาชนิดแล้ว ก็ยังเป็นไข่ไก่ที่เปลือกสะอาดมาก ทำให้เราหยิบมาใช้ได้ทันที โดยไม่ต้องเอาไปล้างทำความสะอาดก่อนใช้เลยค่ะ
ปกติแล้วไข่ไก่เบอร์ 1 จำนวน 1 ฟอง จะทำแผ่นเกี๊ยวไข่ได้ประมาณ 3-4 แผ่นนะคะ วันนี้เราต้องการแผ่นเกี๊ยวประมาณ 12 แผ่น เราก็จะใช้ไข่ไก่ทั้งหมด 4 ฟองด้วยกันค่ะ
*** ไข่ไก่เบทาโกร ซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เกตทั่วไปเลย บางแห่งอยู่ตรงโซนไข่ แต่บางแห่งก็จะอยู่แถวตู้แช่เย็นนะคะ
*** วิธีเก็บไข่หลังจากที่ซื้อมาแล้ว ควรแช่ไข่ไว้ในตู้เย็น และเอาด้านป้านไว้ด้านบน จะทำให้ไข่มีความสดที่ยาวนานมากขึ้นค่ะ
วิธีทำแผ่นเกี๊ยวไข่ก็ไม่มีอะไรยุ่งยาก ให้เราตอกไข่ทั้ง 4 ฟองใส่ลงในชาม ตีไข่เหมือนตอนเราทำไข่เจียว แต่ไม่ต้องปรุงรสอะไรเลยนะคะ
*** สังเกตุว่าไข่แดงของไข่ไก่เบทาโกรจะกลมนูนมาก และเป็นสีเหลืองส้มสวยเลยค่ะ
จากนั้นก็ตั้งกระทะเทฟล่อน + ก้นแบน บนเตาไฟ โดยใช้ไฟอ่อน ๆ นะคะ แต่ถ้ากระทะใครไม่ค่อนล่อนแล้ว จะทาน้ำมันบางๆ นิดนึงก็ได้ แล้วก็วางพิมพ์วงกลมที่ปกติเค้าเอาไว้ใช้ทอดไข่ดาวฝรั่งลงไปตรงกลางกระทะค่ะ
*** พิมพ์วงกลมแบบที่พิมใช้ มีขายทั่วไปตามซุปเปอร์มาร์เกต โลตัส บิ๊กซี Gourmet-Market TOPS MaxValue หรือตามแผนกเครื่องครัวในห้าง ร้านไดโซะ ร้านขายเครื่องครัว อุปกรณ์เบเกอรี่ ราคาประมาณ 60-70 บาทนะคะ
*** แช่พิมพ์เฉพาะส่วนที่เป็นวงกลมแสตนเลสไว้ในน้ำมัน 1 คืน ก่อนใช้งาน และระหว่างใช้ ทาด้วยน้ำมันบาง ๆ ต่อการทอดไข่ 3-4 แผ่น จะทำให้ติดพิมพ์น้อยลง หรือแทบไม่ติดเลยค่ะ
พอกระทะเริ่มร้อนเบา ๆ ก็เทไข่ใส่ลงไป 1 ช้อนครึ่ง หรือ 2 ช้อนโต๊ะ ตามความหนาของแผ่นไข่ที่ชอบนะคะ แล้วพอไข่ส่วนที่ติดกับพิมพ์วงกลมเริ่มล่อนออกจากพิมพ์ แปลว่าไข่ส่วนนั้นเริ่มสุกแล้ว ก็ใช้ปลายมีดเล่มเล็ก ๆ หรือปลายส้อม แซะตามขอบวงกลมส่วนที่ที่ติดกับไข่ เพื่อทำให้ไข่หลุดออกจากพิมพ์ง่ายๆ
จากนั้นก็พลิกกลับไข่อีกด้านลงนาบกระทะ นับ 1 - 2 - 3 วินาทีในใจ ก็ตักไข่ขึ้นใส่จานได้เลย แล้วก็ทำต่อจนไข่หมดนะคะ
เราก็จะได้ไข่แผ่นมาประมาณ 12 แผ่น อย่างในภาพด้านล่างนี้ค่ะ
อ่ะ !! พอได้แผ่นเกี๊ยวไข่มาเรียบร้อย ขั้นตอนต่อไปเราก็มาห่อเกี๊ยวไข่กันนะคะ
ก็ให้เราวางแผ่นเกี๊ยวไข่บนเขียง หรือบนฝ่ามือก็ได้ ละเลงหมูสับปรุงรสลงไปมากน้อยตามชอบ โดยเว้นระยะขอบไว้นิดนึง แล้วก็พับครึ่ง บีบตรงกลางไข่ให้หมูติดกัน เป็นอันว่าเราได้เกี๊ยวไข่แล้วค่ะ
จากนั้นเราก็เรียงเกี๊ยวไข่ของเราใส่ลงในซึ้ง แล้วก็นำไปนึ่งบนน้ำเดือดจัด ด้วยไฟกลางค่อนมาทางอ่อน ประมาณ 5 นาที พอสุกก็ปิดไฟเตา พักเกี๊ยวไข่ไว้ก่อนนะคะ
*** ใครที่ไม่สะดวกนึ่ง ให้เอาฟิล์มใสแรปจานเกี๊ยวไข่ แล้วเอาไปเข้าไมโครเวฟ ประมาณ 5 – 7 นาที ก็ใช้ได้เหมือนกันค่ะ
ต่อมา ให้เราตั้งหม้อน้ำซุปบนเตาไฟนะคะ เปิดไฟกลาง รอจนดือด ก็ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดลงไปต้มประมาณ 5 นาทีค่ะ
พอเครื่องต้มยำส่งกลิ่นหอม ก็ใส่เห็ดที่เตรียมไว้ลงไป ตามด้วยน้ำปลา น้ำพริกเผา น้ำตาลทราย และก็พริกขี้หนูนะคะ คนให้เข้ากัน ชิมรสตามที่ชอบเลยค่ะ ใครอยากให้เปรี้ยว เค็ม เผ็ดมากกว่านี้ ก็ปรุงเพิ่มได้เลยนะคะ
*** ใครไม่ทานน้ำตาล ไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ
จากนั้นรอเดือดอีกที ก็ปิดไฟเตา ใส่น้ำมะนาว และนมข้นจืดลงไป ตามด้วยเกี๊ยวไข่ที่เราทำไว้เมื่อกี้นี้ กับผักชีซอย คนให้เข้ากัน ก็เป็นอันใช้ได้นะคะ
สุดท้ายก็ตักใส่ชาม โรยด้วยพริกขี้หนูแห้งทอด กับผักชีซอยอีกนิดหน่อย ก็ทานได้ล่ะค่ะ
“เกี๊ยวไข่ต้มยำ” แบบนี้ .. จะทานกับข้าวสวยร้อน ๆ หรือใส่เส้นสปาเกตตี้ เส้นหมี่ วุ้นเส้นที่ลวกสุกแล้วลงไปในชาม ทำเป็นก๋วยเตี๋ยวต้มยำเกี๊ยวไข่ ก็อร่อยไม่แพ้กันเลยนะคะ
ส่วนรสชาติของเมนูนี้เนี่ย ก็คือ ต้มยำน้ำข้นดี ๆ นั่นเองค่ะ แต่ความพิเศษอยู่ตรงเกี๊ยวไข่ที่เราใส่ลงไป ตัวเกี๊ยวไข่จะดูดรสชาติความเปรี้ยว เผ็ด เค็มแบบกลมกล่อมตามรสต้มยำน้ำข้นเอาไว้ พอเราตักเกี๊ยวไข่ขึ้นมากิน แต่ละคำก็จะได้รสชาติของน้ำต้มยำแบบเต็มที่นะคะ และก็จะได้รสละมุน ๆ ของหมูบดปรุงรสที่สอดไส้อยู่ด้านในอีกด้วย เรียกได้ว่าอร่อยลงตัวสุด ๆ เลยค่ะ ^_^
งานนี้ก็อยากให้ทุกคนลองเอาไปทำกันดูนะคะ รับรองจะติดใจค่ะ ^_^