วันนี้พิมทำอาหารนึ่งด้วยหม้อหุงข้าว ทำแล้วออกมาดี กินแล้วรู้สึกว่ามันอร่อย ก็เลยคิดว่าอยากเอาสูตรมาฝากเพื่อน ๆ ให้ไปลองทำกันดูนะคะ
เรื่องของเรื่องคือ ช่วง 3-4 ปีมานี้ พิมทำงานในครัวเยอะมาก พอทำเยอะ ก็จะมีจานชามหม้อไหให้ต้องล้างเยอะ พอล้างเยอะเข้าบ่อย ๆ มือก็จะเริ่มเปื่อย พิมก็เริ่มขี้เกียจล้างล่ะค่ะ (พิมทำงานครัวคนเดียว ล้างคนเดียว ยกเว้นแต่งานใหญ่ ๆ จะจ้างเด็กมาช่วย) เพราะงั้นเวลาจะทำเมนูอะไรกินเอง #ที่ไม่ใช่งาน หากใช้อุปกรณ์น้อย ภาชนะน้อยชิ้นได้ พิมก็จะดีใจมากๆ เลยค่ะ
จะว่าไปเมื่อก่อนพิมไม่เคยนึกถึงเรื่องการนึ่งอาหารด้วยหม้อหุงข้าวเลยนะคะ เพราะพิมคิดว่ามันไม่จำเป็น เรามีซึ้ง (รังถึง) อยู่แล้ว แล้วเราจะต้องไปนึ่งอาหารด้วยหม้อหุงข้าว ที่ควบคุมระดับความร้อนความแรงของไอน้ำไม่ได้ไปทำไม เพราะงั้นแม้หม้อหุงข้าวสมัยใหม่จะมีตัวถาดนึ่งอเนกประสงค์มาด้วย พิมก็ไม่เคยหยิบมาใช้เลยค่ะ จนตอนหลัง ๆ ที่พิมต้องรีบทำกิน เพื่อที่จะเอาเวลามาทำงาน พิมก็พบว่าการนึ่งอาหารด้วยหม้อหุงข้าว โดยเฉพาะนึ่งไปพร้อมกับการหุงข้าวเลย มันประหยัดเวลามาก ไม่ต้องใช้หม้อไหเยอะ (อย่างน้อยก็ไม่ต้องล้างซึ้งที่มีก้นซึ้ง ชั้นนึ่ง และก็ฝาซึ้ง) แถมอาหารนึ่งหลาย ๆ อย่าง นึ่งด้วยหม้อหุงข้าวแบบนี้ก็ออกมาอร่อยไม่แพ้กับการนึ่งในซึ้งตามปกติเลยนะคะ
ถ้าไม่เชื่อพิม ..... มาลองทำเมนูนี้กันดีกว่าค่ะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- เนื้อสะโพกไก่หั่นชิ้นยาว 350 กรัม
- กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
- เต้าหู้ยี้สีขาว 3 ก้อน
- น้ำเต้าหู้ยี้ 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูแห้ง หั่นเฉียง (ไม่เอาเมล็ด) 2 ช้อนโต๊ะ หรือตามความเผ็ดที่ชอบ
- แป้งข้าวโพด 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 30 มิลลิลิตร
- ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกมาดูที่เนื้อไก่กันก่อน วันนี้พิมใช้เป็นเนื้อไก่ส่วนสะโพกที่เลาะเอากระดูกออกเรียบร้อย แล้วก็หั่นเป็นชิ้นยาว ๆ ค่ะ แต่ถ้าเกิดว่าใครไม่กินสะโพกไก่ จะเปลี่ยนเป็นอกไก่ ปีกกลางไก่ ก็ได้...เอาตามที่ชอบเลยนะคะ
เมื่อเราได้ไก่มาแล้ว ก็ให้เราเอาไก่ใส่ชาม ใส่เต้าหู้ยี้ + น้ำเต้าหู้ยี้ลงไป ตามด้วยกระเทียมสับ แป้งข้าวโพด พริกขี้หนูแห้ง ซีอิ๊วขาว และน้ำเปล่าค่ะ
** เต้าหู้ยี้สีขาว บางคนก็เรียกว่าเต้าหู้ยี้เหลือง เป็นเต้าหู้ยี้ที่ผสมถั่วเม็ด ๆ ด้วย มีขายเป็นขวดเล็ก-ใหญ่ ตามซุปเปอร์มาร์เกตทั่วไปและตลาดสด ขวดเล็กราคาประมาณ 42-45 บาทนะคะ ถ้าใครไม่สะดวกเดินทางไปซื้อนอกบ้าน ใน Lazada, Shopee ก็มีขายค่ะ
ขยำ ๆ ให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี แล้วก็เอาไปนึ่งให้สุกตามปกตินะคะ
** ถ้านึ่งในซึ้งตามปกติ ใช้เวลานึ่งประมาณ 15 นาที
แต่ว่าวันนี้พิมขี้เกียจไปรื้อซึ้งมานึ่งไก่ หรือเรียกได้ว่าขี้เกียจเก็บล้าง อย่างที่พิมบอกไปตอนต้นอ่ะค่ะ >_< แถมตอนที่ทำไก่เนี่ย พิมก็ยังไม่ได้หุงข้าวด้วย พิมก็เลยคิดว่างั้นพิมจะนึ่งไก่ไปพร้อมกับการหุงข้าวเลยนะคะ
วิธีการก็ไม่มีอะไรยุ่งยาก ... ก็ให้เราซาวข้าว เติมน้ำสำหรับหุงตามปกติค่ะ
แล้วก็หยิบตัวถาดนึ่งอเนกประสงค์ วางซ้อนไปในหม้อข้าว ตามด้วยชามที่เราใส่ไก่นะคะ
** ถาดเป็นหนึ่งในอุปกรณ์เสริมที่มีมากับหม้อ
จากนั้นก็นำไปหุงตามปกติเลยจ้า ไม่ต้องทำอะไรพิเศษค่ะ
แล้วพอเวลาผ่านไปประมาณ 30 นาที เมื่อปุ่มหน้าหม้อข้าวเด้ง เราก็จะได้ทั้งข้าวสวย และสะโพกไก่นึ่งเต้าหู้ยี้ออกมาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ
ซึ่งการทำอาหารด้วยวิธีนี้เนี่ย นอกจากจะช่วยประหยัดไฟแล้ว ก็ยังช่วยประหยัดเวลาอีกด้วยค่ะ เรียกว่าข้าวสุก กับข้าวก็สุก พร้อมกินเลย แถมไม่ต้องเก็บล้างเยอะ และข้าวที่อยู่ในหม้อก็จะได้กลิ่นหอม ๆ ของไก่นึ่งไปด้วยนะคะ ^_^
สำหรับไก่นึ่งเต้าหู้ยี้สูตรนี่้ รสชาติก็จะออกเค็มนำ นัว ๆ หวานนิด ๆ จากรสเต้าหู้ยี้ค่ะ (เพราะว่าเราไม่ได้ใส่น้ำตาลเพิ่มเน๊าะ) แล้วก็มีความเผ็ดเบา ๆ จากพริกที่เราใส่ลงไป ใครที่ชอบเผ็ดมาก เวลาทานก็เคี้ยวพริกไปสักชิ้นสองชิ้น แต่ถ้าใครชอบเผ็ดน้อย ๆ ก็เขี่ยพริกทิ้งไปนะคะ ^_^
สิ่งสำคัญของการทำอาหารนึ่ง ๆ ด้วยหม้อหุงข้าวไปพร้อมกับการหุงข้าว ก็คือ เราจะต้องเลือกภาชนะที่มีขนาดเหมาะกับถาดนึ่งอเนกประสงค์ ต้องไม่ใหญ่เกินไป ไม่สูงเกินไป และก็ไม่หนาเกินไปค่ะ ปกติพิมก็จะใช้เป็นถ้วยแก้ว จานกระเบื้องเนื้อบาง ๆ หรือไม่ก็ชาม จาน สังกะสีนะคะ
อีกเรื่องคือถ้าเพื่อน ๆ ใช้หม้อหุงข้าวแบบพิม เวลาใส่อาหารลงในภาชนะอย่าใส่ซ้อนทับกันมากตรงส่วนใดส่วนนึงของภาชนะ ให้ใส่กระจาย ๆ กันไป เวลาสุกจะได้สุกทั่วถึงกันค่ะ ^_^
อ้อ ... เกือบลืมๆ หลังจากยกไก่ออกจากหม้อหุงข้าวแล้ว อย่าลืมโรยด้วยผักชีนะคะ จะทำให้ไก่นึ่งของเราหอมมากขึ้น .... ยังไงไปลองทำกันดู แล้วพบกันใหม่ในเมนูถัดไปน๊าา .... สวัสดีค่ะ ^_^
:: เพิ่มเติม ::
หม้อหุงข้าวที่พิมใช้ในเมนูนี้ คือ หม้อยี่ห้อ Summer รุ่น Magic Diamond มีทั้งแบบ 1 ลิตร กับ 1.8 ลิตร เพื่อน ๆ ที่สนใจสามารถดูรีวิวได้ >> ที่นี่ << และหาซื้อได้ >> ที่ https://www.2010megastore.com << นะคะ