ใกล้จะปีใหม่แล้ว เรามาลองทำเมนูใหม่ ๆ สำหรับไว้ฉลองส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่กันดีไหมคะ ^_^
วันนี้พิมขอนำเสนอเมนูง่ายๆ เป็นอาหารสไตล์จีนที่ตอนเด็ก ๆ ป๊าพิมมักจะทำกินอยู่บ่อยๆ (ป๊าพิมเป็นจีนกวางตุ้ง เกิดที่จีนมาโตที่ไทย) ประมาณว่าจานนึงก็ให้ลูกสาวก็กินเป็นกับข้าวไป ส่วนอีกจานป๊าก็กินเป็นกับแกล้มไป ทำนองนั้นค่ะ ^_^ พอโตมาหน่อย ป๊าพิมไม่อยู่แล้วแบบว่ารีบไปสวรรค์มากๆ ^_^ เวลานึกถึงเมนูนี้ อยากจะกิน ก็เลยต้องหัดทำเองนะคะ ด้วยความที่ตอนเด็ก ๆ พิมกินบ่อย เลยจำได้แค่ว่าป๊าใส่อะไรลงไป และรสชาติเป็นยังไงบ้าง ก็เลยพอทำได้อยู่ค่ะ แต่ส่วนชื่อนี่จำไม่ได้จริง ๆ ไม่เคยถามป๊าด้วยว่าเมนูนี้ชื่ออะไร เพราะงั้นพิมขอตั้งชื่อเมนูนี้ใหม่เพื่อเป็นการให้เกียรติ์ป๊าว่า "ไก่ย่างขิงซอสพริกกระเทียม" หรือ "ไก่ย่างขิงซอสตังกวย" ตามชื่อป๊าพิมล่ะกันนะคะ ฮ่าๆ ^_^ #โหมดคิดถึงป๊า
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "หมักไก่" ::
- สะโพกไก่ แล่กระดูกออก 2 ชิ้นใหญ่
- ขิงสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- เหล้าจีน 1/2 ช้อนโต๊ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "ซอสสำหรับราดไก่" ::
- ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา 1 + 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำร้อน 3 ช้อนโต๊ะ
- พริกชี้ฟ้าแดงสับเป็นชิ้นเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกจินดาสับเป็นชิ้นเล็ก 1 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเรามาหมักไก่กันก่อนนะคะ ก็ให้เราหยิบชามใบโตมาใบนึง ใส่ขิงสับ ซีอิ๊วอาว กับเหล้าจีนลงไป แล้วก็คนให้เข้ากันค่ะ ถ้าใครไม่มีเหล้าจีน จะใช้เป็นน้ำซุปหรือน้ำเปล่าก็ได้ แต่ความหอมก็จะน้อยลงมานิดนึงนะคะ ^_^
จากนั้นก็ใส่สะโพกไก่ที่เลาะกระดูกออกแล้วลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วหมักไว้สัก 30 นาทีค่ะ
พอหมักไก่ครบเวลา เราก็เอาไก่ไปจี่ในกระทะให้สุก หรือใครจะย่างบนเตาถ่าน เอาเข้าเตาอบ เข้าไมโครเวฟก็ตามที่สะดวกเลยนะคะ แต่สำหรับพิม พิมใช้วิธีย่างในหม้อทอดไร้น้ำมัน เพราะนอกจากจะทำให้ไก่สุกแบบชุ่มฉ่ำแล้ว ก็ยังช่วยรีดน้ำมันส่วนเกินนออกจากหนังไก่อีกด้วยค่ะ
โดยวิธีการอบไก่ด้วยหม้อทอดไร้น้ำมันแบบที่พิมใช้ พิมก็จะตั้งอุณหภูมิที่ 190องศา และก็เวลาที่ประมาณ 15-20 นาที ขึ้นกับความหนาของชิ้นไก่ และความเหลืองของหนังไก่ที่ชอบเน๊าะคะ
ระหว่างที่เครื่องทำงานไป เราก็มาผสมตัวซอสสำหรับราดไก่กันค่ะ ก็ให้เราหยิบถ้วยมาใบนึง ใส่น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว น้ำร้อน และน้ำมันงาลงไป คนให้เข้ากันนะคะ ... รสชาติก็จะออกเค็มนำนิด ๆ หวานหน่อย ๆ หอมน้ำมันงา เพื่อน ๆ ลองชิมดูก็ได้ค่ะ ถ้าสมมติว่าชิมแล้วอยากได้รสเค็มเพิ่ม ก็เติมซีอิ๊วขาว ถ้าอยากได้หวานเพิ่มก็เติมน้ำตาลทรายได้ตามชอบนะคะ แล้วก็ใส่พริกทั้งสองอย่าง กระเทียม ต้นหอมที่เตรียมไว้ลงไป คนให้เข้ากันค่ะ
ก็จะได้ออกมาเป็นซอสราดไก่หน้าตาอย่างนี้นะคะ ขอบอกว่าหอมมากเลยค่า ^_^
ทีนี้พอไก่สุก เราก็หยิบไก่ออกมาวางบนเขียง แล้วสับให้เป็นชิ้นใหญ่หน่อยนะคะ
เรียงใส่จาน แล้วก็ราดด้วยซอสที่เราทำเอาไว้เมื่อกี้ ลงไปเลยค่ะ
ก็จะได้ออกมาเป็น #ไก่ย่างขิงซอสตังกวย หน้าตาแบบนี้เลยค่า กินเป็นกับข้าวก็ได้ กินเป็นกับแกล้มก็อร่อยนะคะ ^__^
เคล็ดลับความอร่อยของเมนูนี้อย่างแรกเลยคือ เราจะต้องย่างไก่ให้สุกพอดีค่ะ ถ้าย่างไก่แห้งไป เวลาทานก็จะแข็งเกิน กินไม่อร่อยนะคะ อย่างสองเลยคือ ถ้าเราย่างไก่สุกพอดี ไก่จะมีความนุ่มชุ่มฉ่ำ พอเราราดซอสลงไปบนไก่ย่างร้อน ๆ เนื้อไก่ก็จะดูดเอารสชาติของซอสเข้าไปด้วย ทำให้นอกจากไก่จะมีความนุ่ม มีหนังที่กรอบบาง ๆ แล้ว ก็จะมีรสเค็มนิดๆ เผ็ดแบบละมุนหน่อย ๆ หอมขิงหอมกลิ่นน้ำมันงาอีกด้วยค่ะ
งานนี้ก็อยากให้ทุกคนลองเอาไปทำดู จะทำกินเป็นมื้อเย็น หรือทำในวันหยุดสุดสัปดาห์ ก็โอเคไปทั้งหมดเลยนะคะ ^_^
:: เพิ่มเติม ::
หม้อทอดไร้น้ำมันที่พิมใช้ ยี่ห้อ Summer ชื่อ Magic Oven นะคะ เพื่อน ๆ สามารถดูรายละเอียดได้ >> ที่นี่ << และถ้าสนใจ ก็สามารถสั่งซื้อได้ >> ที่นี่ << เลยค่ะ