header



ใกล้จะปีใหม่แล้ว เรามาลองทำเมนูใหม่ ๆ สำหรับไว้ฉลองส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่กันดีไหมคะ  ^_^

วันนี้พิมขอนำเสนอเมนูง่ายๆ  เป็นอาหารสไตล์จีนที่ตอนเด็ก ๆ  ป๊าพิมมักจะทำกินอยู่บ่อยๆ  (ป๊าพิมเป็นจีนกวางตุ้ง เกิดที่จีนมาโตที่ไทย)   ประมาณว่าจานนึงก็ให้ลูกสาวก็กินเป็นกับข้าวไป  ส่วนอีกจานป๊าก็กินเป็นกับแกล้มไป ทำนองนั้นค่ะ ^_^    พอโตมาหน่อย ป๊าพิมไม่อยู่แล้วแบบว่ารีบไปสวรรค์มากๆ  ^_^   เวลานึกถึงเมนูนี้ อยากจะกิน ก็เลยต้องหัดทำเองนะคะ    ด้วยความที่ตอนเด็ก ๆ พิมกินบ่อย เลยจำได้แค่ว่าป๊าใส่อะไรลงไป  และรสชาติเป็นยังไงบ้าง  ก็เลยพอทำได้อยู่ค่ะ     แต่ส่วนชื่อนี่จำไม่ได้จริง ๆ ไม่เคยถามป๊าด้วยว่าเมนูนี้ชื่ออะไร    เพราะงั้นพิมขอตั้งชื่อเมนูนี้ใหม่เพื่อเป็นการให้เกียรติ์ป๊าว่า  "ไก่ย่างขิงซอสพริกกระเทียม"  หรือ "ไก่ย่างขิงซอสตังกวย"   ตามชื่อป๊าพิมล่ะกันนะคะ ฮ่าๆ ^_^   #โหมดคิดถึงป๊า

ginger roasted chicken 16

ginger roasted chicken 14

ginger roasted chicken 12

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "หมักไก่" ::

- สะโพกไก่ แล่กระดูกออก 2 ชิ้นใหญ่
- ขิงสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ 
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ 
- เหล้าจีน 1/2 ช้อนโต๊ะ  

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "ซอสสำหรับราดไก่" ::

- ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำมันงา 1 + 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำร้อน 3 ช้อนโต๊ะ 
- พริกชี้ฟ้าแดงสับเป็นชิ้นเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ 
- พริกจินดาสับเป็นชิ้นเล็ก 1 ช้อนโต๊ะ  
- ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ  
- กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ 

ginger roasted chicken 00

ginger roasted chicken 06

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้นเรามาหมักไก่กันก่อนนะคะ  ก็ให้เราหยิบชามใบโตมาใบนึง ใส่ขิงสับ ซีอิ๊วอาว กับเหล้าจีนลงไป แล้วก็คนให้เข้ากันค่ะ    ถ้าใครไม่มีเหล้าจีน จะใช้เป็นน้ำซุปหรือน้ำเปล่าก็ได้  แต่ความหอมก็จะน้อยลงมานิดนึงนะคะ  ^_^    

ginger roasted chicken 01

ginger roasted chicken 02

 จากนั้นก็ใส่สะโพกไก่ที่เลาะกระดูกออกแล้วลงไป  คลุกเคล้าให้เข้ากัน  แล้วหมักไว้สัก 30 นาทีค่ะ 

ginger roasted chicken 03

พอหมักไก่ครบเวลา  เราก็เอาไก่ไปจี่ในกระทะให้สุก หรือใครจะย่างบนเตาถ่าน เอาเข้าเตาอบ เข้าไมโครเวฟก็ตามที่สะดวกเลยนะคะ   แต่สำหรับพิม พิมใช้วิธีย่างในหม้อทอดไร้น้ำมัน เพราะนอกจากจะทำให้ไก่สุกแบบชุ่มฉ่ำแล้ว ก็ยังช่วยรีดน้ำมันส่วนเกินนออกจากหนังไก่อีกด้วยค่ะ  

ginger roasted chicken 04

 โดยวิธีการอบไก่ด้วยหม้อทอดไร้น้ำมันแบบที่พิมใช้  พิมก็จะตั้งอุณหภูมิที่ 190องศา และก็เวลาที่ประมาณ 15-20 นาที ขึ้นกับความหนาของชิ้นไก่ และความเหลืองของหนังไก่ที่ชอบเน๊าะคะ 

ginger roasted chicken 05

 ระหว่างที่เครื่องทำงานไป  เราก็มาผสมตัวซอสสำหรับราดไก่กันค่ะ  ก็ให้เราหยิบถ้วยมาใบนึง  ใส่น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว น้ำร้อน และน้ำมันงาลงไป  คนให้เข้ากันนะคะ ... รสชาติก็จะออกเค็มนำนิด ๆ หวานหน่อย ๆ หอมน้ำมันงา  เพื่อน ๆ ลองชิมดูก็ได้ค่ะ ถ้าสมมติว่าชิมแล้วอยากได้รสเค็มเพิ่ม ก็เติมซีอิ๊วขาว  ถ้าอยากได้หวานเพิ่มก็เติมน้ำตาลทรายได้ตามชอบนะคะ   แล้วก็ใส่พริกทั้งสองอย่าง กระเทียม ต้นหอมที่เตรียมไว้ลงไป  คนให้เข้ากันค่ะ 

ginger roasted chicken 07

ginger roasted chicken 08

 ก็จะได้ออกมาเป็นซอสราดไก่หน้าตาอย่างนี้นะคะ  ขอบอกว่าหอมมากเลยค่า ^_^

801

ทีนี้พอไก่สุก  เราก็หยิบไก่ออกมาวางบนเขียง แล้วสับให้เป็นชิ้นใหญ่หน่อยนะคะ   

ginger roasted chicken 09

ginger roasted chicken 10

เรียงใส่จาน แล้วก็ราดด้วยซอสที่เราทำเอาไว้เมื่อกี้ ลงไปเลยค่ะ   

ginger roasted chicken 12

ก็จะได้ออกมาเป็น  #ไก่ย่างขิงซอสตังกวย  หน้าตาแบบนี้เลยค่า  กินเป็นกับข้าวก็ได้  กินเป็นกับแกล้มก็อร่อยนะคะ ^__^   

ginger roasted chicken 14

เคล็ดลับความอร่อยของเมนูนี้อย่างแรกเลยคือ เราจะต้องย่างไก่ให้สุกพอดีค่ะ ถ้าย่างไก่แห้งไป  เวลาทานก็จะแข็งเกิน กินไม่อร่อยนะคะ   อย่างสองเลยคือ ถ้าเราย่างไก่สุกพอดี ไก่จะมีความนุ่มชุ่มฉ่ำ  พอเราราดซอสลงไปบนไก่ย่างร้อน ๆ    เนื้อไก่ก็จะดูดเอารสชาติของซอสเข้าไปด้วย  ทำให้นอกจากไก่จะมีความนุ่ม  มีหนังที่กรอบบาง ๆ แล้ว  ก็จะมีรสเค็มนิดๆ  เผ็ดแบบละมุนหน่อย ๆ หอมขิงหอมกลิ่นน้ำมันงาอีกด้วยค่ะ

งานนี้ก็อยากให้ทุกคนลองเอาไปทำดู  จะทำกินเป็นมื้อเย็น หรือทำในวันหยุดสุดสัปดาห์   ก็โอเคไปทั้งหมดเลยนะคะ  ^_^

ginger roasted chicken 16

:: เพิ่มเติม ::

หม้อทอดไร้น้ำมันที่พิมใช้ ยี่ห้อ Summer ชื่อ Magic Oven นะคะ เพื่อน ๆ สามารถดูรายละเอียดได้ >> ที่นี่   <<  และถ้าสนใจ  ก็สามารถสั่งซื้อได้ >> ที่นี่ <<  เลยค่ะ

summer magic oven

 



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก