ถ้าพูดถึงเมนูที่ใช้วัตถุดิบไม่เยอะ ทำง่าย อร่อย และถูกปากทุกเพศทุกวัย แน่นอนว่าพิมก็ต้องนึกถึงเมนูนี้ล่ะค่ะ “ไก่กรอบทอดราดน้ำปลา”
เมนูนี้เนี่ย จะว่าไปแล้วเป็นเมนูที่พิมทำกินบ่อยมากๆ ความอร่อยของเมนูนี้อยู่ตรง “ปีกบน และปีกกลาง” ที่เราจะเอาไปทอดจนหนังกรอบเนื้อนุ่ม แล้วราดด้วยซอสน้ำปลาที่มีรสชาติเค็มนำหวานตามนิด ๆ แบบกลมกล่อมนะคะ แถมข้างบนยังโรยด้วยกระเทียมเจียวหอม ๆ กรอบ ๆ งานนี้ไม่ว่าจะกินเล่น หรือกินเป็นกับข้าว รับรองว่าถูกใจทุกแบบเลยค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ปีกบนไก่ S-Pure 1 แพค (250 กรัม)
- ปีกกลางไก่ S-Pure 1 แพค (250 กรัม)
- น้ำปลา (หมักไก่) 1/2 ช้อนโต๊ะ
- แป้งทอดกรอบ 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ 1/4 ถ้วย
- น้ำปลา (ซอส) 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
- ผักชีหั่นหยาบสำหรับตบแต่ง เล็กน้อย
- น้ำมันสำหรับทอด 2 ถ้วย
:: วิธีทำ ::
แน่นอนว่าจะทำเมนูนี้ให้อร่อย อย่างแรกเลยคือเราต้องมีวัตถุดิบที่ดีนะคะ วันนี้พิมก็เลยเลือกใช้เป็นไก่ของ S-Pure ค่ะ เพราะว่าไก่ของ S-Pure เนี่ยเป็นไก่ที่มีคุณภาพสูง รสชาติดี เนื้อไก่มีความอร่อย ชุ่มฉ่ำ เพราะ S-Pure คัดเลือกตั้งแต่สายพันธุ์ไก่ แล้วก็เลี้ยงด้วยอาหารหลักที่ทำจากธัญพืช 100% เนื้อไก่จึงไม่มีกลิ่นคาว และมีการเสริมด้วย Probiotic ซึ่งเป็นจุลินทร์ที่มีประโยชน์ ทำให้ไก่แข็งแรงเจริญเติบโตตามธรรมชาติ ที่สำคัญในระหว่างการเลี้ยง เค้าจะสัตวแพทย์คอยดูแลตลอด เลี้ยงในฟาร์มแบบปิด เพื่อป้องกันเชื้อโรคและพยาธิ ไม่มีการใช้ยาปฏิชีวนะ ไม่มีการฉีดฮอร์โมน ไม่มีการฉีดสารเร่งโตใด ๆ เลย เพราะงั้นแล้วเนี่ยถ้าเราเลือกใช้ไก่ S-Pure มาทำอาหาร นอกจากจะมั่นใจได้ว่าเนื้อไก่มีความอร่อย ชุ่มฉ่ำ สะอาด ดีต่อสุขภาพแล้ว ก็ยังหายห่วงเรื่องของความปลอดภัยด้วยนะคะ
ว่าแล้วไม่พูดเยอะ เดี๋ยวจะหิว เรามาเริ่มลงมือทำกันเลยดีกว่าค่ะ ^_^
เริ่มแรกก็ให้เราแกะไก่ S-Pure จากแพค ใส่ลงในชามใบโต ๆ แล้วก็ใส่น้ำปลาดี ๆ ตามลงไปสัก 1/2 ช้อนโต๊ะ (สัดส่วนตามสูตรด้านบน) คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วก็หมักไว้สัก 20 - 30 นาทีนะคะ
พอครบเวลา ก็ให้เราใส่แป้งทอดกรอบลงไป แล้วก็คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกทีค่ะ
จากนั้นตั้งกระทะบนเตาไฟ ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันร้อนก็ใส่ไก่ลงไปทอดนะคะ ช่วงแรกให้ใช้ไฟกลางก่อน เพื่อให้ปีกไก่ค่อย ๆ สุก หมั่นคนเป็นระยะ สัก 3-4 ครั้ง พอไก่เริ่มเหลืองก็เร่งไฟแรง เพื่อให้หนังกรอบ และเป็นการรีดน้ำมันส่วนเกินออก จนไก่เป็นสีเหลืองสวยทั่วทั้งชิ้น ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ เราก็จะได้ไก่ทอดกรอบสีเหลืองสวยชิ้นงาม ๆ แบบในภาพด้านล่างนะคะ ^_^
ต่อมา เราจะมาทำกระเทียมกรอบกันต่อค่ะ
หลังจากทอดไก่เสร็จแล้ว ก็ให้เราใส่กระเทียมสับลงไปในเจียวต่อในกระทะที่เราทอดไก่เมื่อกี้โดยใช้ไฟกลางนะคะ หมั่นคนกระเทียมเป็นระยะ จนกระเทียมเหลืองสวย ก็ตักขึ้นใส่กระชอนพักให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ
สุดท้ายสิ่งที่เราต้องทำก็คือ น้ำปลาสำหรับราดไก่นะคะ ก็ให้เราใช้กระทะใบเดิม เทน้ำมันออก แต่ให้เหลือไว้สักประมาณ 1 ช้อนโต๊ะก็พอค่ะ ใส่น้ำตาลปี๊บลงไป ตามด้วยน้ำปลาและก็น้ำเปล่า แล้วเอาไปตั้งไฟใช้ไฟอ่อน รอจนน้ำตาลละลาย เคี่ยวต่อประมาณ 2 นาที พอให้เหนียวนิด ๆ ก็ปิดไฟเตาได้เลยนะคะ
เสร็จแล้วก็เอาไปราดบนไก่แบบที่ยังร้อน ๆ อยู่ค่ะ
แล้วโรยกระเทียมกรอบที่เราเจียวไว้เมื่อกี้ ตามด้วยผักชีหั่นหยาบ ๆ เล็กน้อย ก็จะได้ออกมาเป็น “ไก่กรอบทอดราดน้ำปลา” พร้อมทานนะคะ
ไก่กรอบสูตรนี้เนี่ย ตัวปีกไไก่จะมีความกรอบนอกนุ่มใน แล้วก็มีรสเค็มนิด ๆ แต่ไม่เค็มจัด พอมาเจอกับซอสน้ำปลาที่ออกรสหวานเค็ม เหนียวนิดๆ กระเทียมเจียวกรอบ ๆ รสชาติจะออกมากำลังดีเลยค่ะ กินกับข้าวสวยก็อร่อย กินกับข้าวเหนียวก็อร่อยไม่แพ้กันเลย ….. อยากให้ทุกคนลองไปทำดูนะคะ
แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่า ^_^
ปล. ไก่ S-Pure ซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เกตทั่วไปเลยนะคะ ไม่ว่าจะ Gourmet Market, Home Fresh Mart ในเดอะมอลล์ เอ็มโพเรียม เอ็มควอเทียร์ พารากอน , Foodland, Villa, Tops ในเซ็นทรัล มีหมดเลยค่ะ