วันนี้พิมจะมาชวนเพื่อน ๆ ทำไข่เจียวสมุนไพรกันค่ะ แต่ว่าเราจะทำให้มันดูเก๋ ๆ น่ารักน่าทานขึ้นกว่าเดิมนิดนึง ด้วยการทอดแบบพอดีคำในเตาทาโกะยากิ พิมก็เลยจะขอเปลี่ยนชื่อจากไข่เจียว เป็น "ไข่ครกสมุนไพร" ล่ะกันเน๊าะคะ
พูดถึงไข่สไตล์แบบนี้เนี่ย ปกติแล้วพิมจะชอบทำให้คุณสามี ให้น้อง ๆ หลาน ๆ ที่บ้านทานค่ะ ก็จะใส่อะไรไปเรื่อยเปื่อย หมูยอ กุนเชียง ไส้กรอก กุ้งสับ หมูสับ ผักสารพัดโน่นนี่ หั่นให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ หน่อยนะคะ พอทอดสุกออกมา กินพร้อมกับไข่เนื้อหนา ๆ จิ้มซอสสักนิดนึง อร่อยเพลิน ๆ เลยค่ะ
วันนี้พิมก็เลยอยากจะเอาสูตรไข่สไตล์นี้ ที่พิมขอเรียกว่า "ไข่ครก" มาฝากเพื่อน ๆ กันสักสูตรนึงนะคะ เป็นไข่ครกสูตรที่ทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ (ถ้าทำให้เด็กทานก็ไม่ต้องใส่พริก) เป็นสูตรที่สมาชิกในบ้านพิมชอบกันมาก ทำทีไรนี่นั่งล้อมวงเฝ้าเตาทาโกะกันเลยค่ะ ยังไงดูหน้าตากันก่อน แล้วดูสูตรกับวิธีทำได้ที่ด้านล่างเลยนะคะ ^_^
#เลือกกินให้อนาคตเลือกSPure
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ไข่ไก่ S-Pure 6 ฟอง
- ตะไคร้ซอย 3 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมซอย 3 ช้อนโต๊ะ
- มะเขือเทศหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก 3 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ
- หอมใหญ่หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกจินดาซอย 2 ช้อนโต๊ะ หรือตามชอบ
- แครอทสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
- น้ำปลา หรือ ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับทาพิมพ์ 2 ช้อนโต๊ะ
:: วิธีทำ ::
จะทำเมนูไข่ ๆ แบบนี้ให้อร่อย อันดับแรกเราก็ต้องมาดูที่ไข่กันก่อนนะคะ วันนี้เนี่ยพิมเลือกใช้เป็นไข่ของ S-Pure ค่ะ เพราะพิมได้ข่าวมาว่าแม่ไก่ไข่ของที่นี่ เค้าถูกเลี้ยงในระบบปิดที่ทันสมัยมาก เพราะฉะนั้นไข่ไก่ของเค้าก็เลยปลอดทั้งเชื้อแบคทีเรีย เชื้อซาโมเนลล่า และปลอดฮอร์โมนเร่งโต อีกทั้งยังได้รับรองว่าไม่ใช้ยาปฏิชีวนะ จาก NSF ด้วยนะคะ มั่นใจได้เลยว่าปลอดภัยมากค่ะ แล้วด้วยความที่เค้าเลี้ยงในระบบปิดแบบธรรมชาติ ให้ไก่กินอาหารที่ทำจากธัญพืชล้วนๆ ไข่ไก่ของที่นี่ก็เลยไม่มีกลิ่นคาว แถมยังมีสีส้มสวยงามตามธรรมชาติอีกด้วยนะคะ
ที่สำคัญคือ ด้วยระบบการเก็บรักษาไข่ที่อุณหภูมิ 4-10 องศาตลอดเวลานับตั้งแต่เก็บไข่มาจากฟาร์ม ทาง S-Pure เค้าก็เลยการันตีความสดใหม่ของไข่เป็นระยะเวลาถึง 14 วันเลยค่ะ ซึ่งการเลือกใช้วัตถุดิบที่ดี โดยเฉพาะวัตถุดิบหลักอย่างไข่ S-Pure ที่ทั้งสดใหม่ (สังเกตุจากไข่แดงกลมนูนและไข่ขาวเกาะตัวหุ้มไข่แดง) ไข่ครกสมุนไพรของเราก็จะต้องออกมาอร่อยแน่นอนนะคะ เพราะหัวใจหลักของรสชาติอาหารที่ดี และสุขภาพที่ดี ก็เริ่มต้นมาจากการเลือกใช้วัตถุดิบที่ดีในการทำอาหารนี่แหละค่ะ แถมด้วยกระบวนการขั้นตอนการเลี้ยงที่ได้มาตรฐานขนาดนี้ บอกเลยว่าความปลอดภัยนี่เต็มร้อย ทานได้แบบไม่ต้องกังวลอะไรเลยนะคะ
โอเค ... เมื่อเลือกไข่ได้เรียบร้อยแล้ว เราก็จะลงมือทำกันล่ะจ้าเริ่มต้นก็ให้เราหยิบชามใบโตมาใบนึง
ตอกไข่ S-Pure ใส่ลงไป 6 ฟอง แล้วตีให้เข้ากัน จะเห็นได้ว่าไข่ไก่สด จะมีไข่แดงกลมนูน ไข่ขาวเกาะตัวกันค่ะ
ต่อมาก็ใส่มะเขือเทศ แครอท หอมแดง หอมใหญ่ ตะไคร้ ต้นหอม พริกซอย พริกไทยป่น และซีอิ๊วขาวลงไปนะคะ
*** ใช้น้ำปลา แทนซีอิ๊วขาวได้
คนให้เข้ากัน จะได้ออกมาเป็นแบบนี้ ก็พักไว้ก่อนค่ะ
หันมาเตรียมเตาทาโกะยากิ ด้วยการทาน้ำมันบางๆ ลงไปในหลุมแต่ละหลุม แล้วเสียบปลั๊กตัวเครื่อง กดปุ่ม รอให้เตาร้อนนะคะ ระหว่างนั้นก็เตรียมไม้ปลายแหลม 2 อันไว้สำหรับแคะไข่ครกออกจากด้วย หรือถ้าไม่มีจะใช้เป็นส้อมก็ได้ค่ะ
*** เตานี้สามารถหาซื้อได้ตามแผนกเครื่องครัวในห้างทั่วไป หรือตามในเนต ก็มีขาย เป็นเตาไฟฟ้าแบบเสียบปลั๊ก ใช้ทำอะไรได้หลายอย่างเลยค่ะ
พอเตาร้อน กดปุ่มปิดเครื่องก่อนนะคะ แล้วใช้ช้อนตักส่วนผสมไข่ครกของเราหยอดลงไปในหลุม ประมาณ ¾ ของหลุม พอหยอดครบก็ค่อยกดปุ่มเปิดเครื่องค่ะ (ถ้ามีให้ปรับความแรงของไฟได้ ก็ใช้ไฟระดับกลางๆ)
รอประมาณ 2 นาที ไข่ครกของเราก็จะค่อย ๆ เริ่มสุกจากด้านล่างขึ้นมานะคะ ประมาณ 7 นาทีก็จะสุกทั่วทั้งชิ้น
แต่ถ้าใครอยากให้สุกไวหน่อย แบบว่าอยากกินแล้ว ไม่อยากรอนาน ^_^ พอเหลือส่วนของหน้าไข่ที่ยังเป็นน้ำๆ อยู่นิดหน่อย ก็ให้เอาไม้แหลมจิ้มไข่ครกของเราให้เอียงข้าง หรือไม่ก็คว่ำหน้าลง แล้วนับ 1-10 ในใจ ไข่ครกของเราก็จะสุกทั่วกันทั้งชิ้นค่ะ
เราก็ทยอยแคะไข่ออกมา ก็จะได้ไข่ครกสมุนไพรหน้าตาแบบในภาพด้านล่างนี้นะคะ จะเห็นว่าไข่เป็นสีเหลืองสวย ตัดกับสีแดงของพริกมะเขือเทศ และสีเขียวของต้นหอม ดูแล้วน่าทานมากเลยค่ะ
ทีนี้เวลาทาน เราก็เสิร์ฟไข่ครกคู่กับซอสมะเขือเทศ ซอสพริก หรือจะเป็นน้ำจิ้มไก่ก็ได้นะคะ ชอบแบบไหนเลือกแบบนั้น ตัวไข่ครกเนี่ยจะออกรสเค็มนิดๆ มีความมันของไข่ และความหอมจากสมุนไพรที่เราใส่เข้าไป จริงๆ กินเฉย ๆ ก็อร่อย แต่ถ้ากินกับซอส ก็จะยิ่งอร่อยมากขึ้นอ่ะค่ะ
ยังไงลองไปทำทานกันดูนะคะ แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่ะ ^_^