header



วันนี้เรามาทำไก่อบขมิ้นกินกันดีกว่าค่ะ เมนูง่าย ๆ ส่วนผสมไม่เยอะ วิธีทำก็ไม่ยุ่งยาก ที่สำคัญ .. อร่อยนะคะ 

ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยดีกว่าค่า ^_^

roasted thai herb chicken 10

roasted thai herb chicken 13

roasted thai herb chicken 12

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- สะโพกไก่ติดน่อง 2 ชิ้น (น้ำหนักประมาณ 700 - 750 กรัม) 
- ตะไคร้ 2 ต้น ซอยบาง ๆ ได้ประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ 
- กระเทียมไทยแกะเปลือก 2 ช้อนโต๊ะ 
- หอมแดง 3 หัว ซอยบางๆ ได้ประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ 
- ขมิ้นชันหั่นชิ้นเล็ก 1 ช้อนโต๊ะ 
- เกลือป่น 1 + 1/2 ช้อนชา
- น้ำเปล่าสำหรับปั่นเครื่องหมัก 1/4 ถ้วย
- น้ำเปล่าสำหรับใส่ตอนอบไก่ 1/4 ถ้วย
- พริกไทยดำบดหยาบ 1/2 ช้อนโต๊ะ 
- เนยจืด 2 - 3 ช้อนโต๊ะ  

roasted thai herb chicken 01

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้นเราก็มาทำเครื่องหมักไก่กันก่อนเน๊าะคะ  วันนี้เนี่ยพิมต้องการให้เครื่องหมักมีความละเอียดแบบละเอียดจริงๆ  พิมก็เลยขอใช้วิธีปั่นด้วยเครื่องปั่นแทนการโขลกค่ะ แต่ถ้าใครสะดวกจะโขลกเหมือนที่เคยก็ไม่มีปัญหานะคะ 

ก็ให้เราหยิบโถปั่นน้ำผลไม้มาค่ะ ใส่กระเทียม ตะไคร้ซอย  หอมแดงซอย ขมิ้น เกลือ และน้ำเปล่าลงไปสัก 3 ช้อนโต๊ะนะคะ  

roasted thai herb chicken 02

 จากนั้นก็เอาไปปั่นให้ละเอียด  ส่วนจะละเอียดมากหรือน้อยก็ตามที่เพื่อน ๆ ชอบเลยค่ะ  

roasted thai herb chicken 03

พอปั่นเสร็จ ก็เอามาเทใส่กะละมังไก่   แล้วก็ใส่พริกไทยบดตามลงไปนะคะ 

*** อย่าลืมบั้งไก่ ด้านละ 2 ที  (ชิ้นละ 4 ที) ก่อนหมัก เพื่อให้น้ำหมักซึมเข้าไปได้ง่าย และย่างสุกง่ายด้วยจ้า

*** เหตุผลที่พิมไม่เอาพริกไทยไปปั่นกับเครื่องหมัก เพราะอยากได้พริกไทยแบบหยาบ ๆ 

roasted thai herb chicken 04

roasted thai herb chicken 05

คลุกเคล้า นวด ๆ ให้ทุกอย่างเข้ากัน  ตรงที่เป็นรอยบั้ง ก็เอาเครื่องยัด ๆ เข้าไปด้วยนะคะ ^__^  แล้วก็หมักไว้ประมาณ 1 ชม. ค่ะ 

roasted thai herb chicken 06

พอครบเวลาก็จับไก่เรียงใส่ถาดอบ (ถาดที่เข้าเตาอบได้)   ส่วนเครื่องหมักที่อยู่ก้นกะละมัง ก็อย่าลืมเอาน้ำเปล่าที่เหลืออีก 1/4 ถ้วย ใส่ลงไปกลั้วๆ  แล้วก็เทตามลงไปในถาดอบนะคะ  (เพื่อให้มีน้ำขลุกขลิก ๆ ไว้คลุกข้าว)     จากนั้นก็นำไปอบให้สุกค่ะ   แต่วันนี้เนี่ยพิมไม่อยากเปิดเตาอบใหญ่เน๊าะ  ก็เลยใช้วิธีอบในหม้อทอดไร้น้ำมันแทนนะคะ  

วิธีอบด้วยหม้อทอดก็ไม่มีอะไรยุ่งยาก  วางตะแกรง 3 ขาที่มาพร้อมกับหม้อทอดฯ ในลักษณะหงายขึ้นค่ะ  แล้วก็วางถาดไก่ตามลงไป  จากนั้นก็ปิดฝาหม้อ  ตั้งอุณหภูมิที่ 180 องศา และตั้งเวลาอบที่ 50 นาที  กดปุ่ม Start ..... แล้วก็ปล่อยให้เครื่องทำงานไปนะคะ 

roasted thai herb chicken 07

grilled pork ribs with pineapple sauce 12

พอผ่านไปสัก 15 นาที ก็ให้เราเปิดฝาหม้อขึ้น  ** ไม่ต้องกดปุ่มStop นะ ** แล้วก็เอาเนยจืดที่เตรียมไว้ (หั่นเป็นชิ้นเล็ก)   วางกระจาย ๆ ไปบนไก่ค่ะ   จากนั้นก็ปิดฝา แล้วก็ปล่อยให้เครื่องทำงานต่อนะคะ  

roasted thai herb chicken 08

พอครบเวลา เราก็จะได้ไก่อบขมิ้นออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้ค่ะ  

roasted thai herb chicken 09

ถึงเวลาทานก็จัดเสิร์ฟไก่อบขมิ้นของเรา  คู่กับข้าวสวยหรือข้าวเหนียวร้อน ๆ พร้อมกับผักสด ๆ นะคะ  หรือถ้าใครอยากให้แซ่บบบบมากขึ้น  ก็อาจจะทำแจ่ว  (น้ำมะนาว + พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น + น้ำปลา + น้ำตาลนิดหน่อย)  มาทานคู่กันก็ได้ค่ะ 

*** เทคนิคทำให้ไก่ดูน่ากิน และมีความวาว  หลังจากหยิบไก่ใส่จานแล้ว ให้ตักน้ำในชามไก่ขึ้นมาราดไก่ให้ทั่ว ๆ สัก 2-3 รอบ  จะทำให้ไก่ดูไม่แห้ง และดูมีความฉ่ำมากขึ้นนะคะ 

roasted thai herb chicken 10

roasted thai herb chicken 13

ยังไงลองไปทำทานกันดูค่ะ รับรองความอร่อย  ไม่ผิดหวังแน่นอนจ้า ^_^

roasted thai herb chicken 11

:: เพิ่มเติม ::

หม้อทอดไร้น้ำมันที่พิมใช้คือตัวนี้นะคะ  Summer Magic Chef   อ่านรีวิวตอนพิมเปิดกล่องได้ >> ที่นี่ <<   ส่วนเครื่องปั่น ก็คือ Summer Magic Blue  ค่ะ   ทั้งสองตัวมีขายที่ >> 2010MegaStore.com <<   หมวดเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัว นะคะ 

114

summer magic blu



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก