วันนี้เรามาทำไก่อบขมิ้นกินกันดีกว่าค่ะ เมนูง่าย ๆ ส่วนผสมไม่เยอะ วิธีทำก็ไม่ยุ่งยาก ที่สำคัญ .. อร่อยนะคะ
ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยดีกว่าค่า ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- สะโพกไก่ติดน่อง 2 ชิ้น (น้ำหนักประมาณ 700 - 750 กรัม)
- ตะไคร้ 2 ต้น ซอยบาง ๆ ได้ประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมไทยแกะเปลือก 2 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดง 3 หัว ซอยบางๆ ได้ประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ
- ขมิ้นชันหั่นชิ้นเล็ก 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1 + 1/2 ช้อนชา
- น้ำเปล่าสำหรับปั่นเครื่องหมัก 1/4 ถ้วย
- น้ำเปล่าสำหรับใส่ตอนอบไก่ 1/4 ถ้วย
- พริกไทยดำบดหยาบ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เนยจืด 2 - 3 ช้อนโต๊ะ
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเราก็มาทำเครื่องหมักไก่กันก่อนเน๊าะคะ วันนี้เนี่ยพิมต้องการให้เครื่องหมักมีความละเอียดแบบละเอียดจริงๆ พิมก็เลยขอใช้วิธีปั่นด้วยเครื่องปั่นแทนการโขลกค่ะ แต่ถ้าใครสะดวกจะโขลกเหมือนที่เคยก็ไม่มีปัญหานะคะ
ก็ให้เราหยิบโถปั่นน้ำผลไม้มาค่ะ ใส่กระเทียม ตะไคร้ซอย หอมแดงซอย ขมิ้น เกลือ และน้ำเปล่าลงไปสัก 3 ช้อนโต๊ะนะคะ
จากนั้นก็เอาไปปั่นให้ละเอียด ส่วนจะละเอียดมากหรือน้อยก็ตามที่เพื่อน ๆ ชอบเลยค่ะ
พอปั่นเสร็จ ก็เอามาเทใส่กะละมังไก่ แล้วก็ใส่พริกไทยบดตามลงไปนะคะ
*** อย่าลืมบั้งไก่ ด้านละ 2 ที (ชิ้นละ 4 ที) ก่อนหมัก เพื่อให้น้ำหมักซึมเข้าไปได้ง่าย และย่างสุกง่ายด้วยจ้า
*** เหตุผลที่พิมไม่เอาพริกไทยไปปั่นกับเครื่องหมัก เพราะอยากได้พริกไทยแบบหยาบ ๆ
คลุกเคล้า นวด ๆ ให้ทุกอย่างเข้ากัน ตรงที่เป็นรอยบั้ง ก็เอาเครื่องยัด ๆ เข้าไปด้วยนะคะ ^__^ แล้วก็หมักไว้ประมาณ 1 ชม. ค่ะ
พอครบเวลาก็จับไก่เรียงใส่ถาดอบ (ถาดที่เข้าเตาอบได้) ส่วนเครื่องหมักที่อยู่ก้นกะละมัง ก็อย่าลืมเอาน้ำเปล่าที่เหลืออีก 1/4 ถ้วย ใส่ลงไปกลั้วๆ แล้วก็เทตามลงไปในถาดอบนะคะ (เพื่อให้มีน้ำขลุกขลิก ๆ ไว้คลุกข้าว) จากนั้นก็นำไปอบให้สุกค่ะ แต่วันนี้เนี่ยพิมไม่อยากเปิดเตาอบใหญ่เน๊าะ ก็เลยใช้วิธีอบในหม้อทอดไร้น้ำมันแทนนะคะ
วิธีอบด้วยหม้อทอดก็ไม่มีอะไรยุ่งยาก วางตะแกรง 3 ขาที่มาพร้อมกับหม้อทอดฯ ในลักษณะหงายขึ้นค่ะ แล้วก็วางถาดไก่ตามลงไป จากนั้นก็ปิดฝาหม้อ ตั้งอุณหภูมิที่ 180 องศา และตั้งเวลาอบที่ 50 นาที กดปุ่ม Start ..... แล้วก็ปล่อยให้เครื่องทำงานไปนะคะ
พอผ่านไปสัก 15 นาที ก็ให้เราเปิดฝาหม้อขึ้น ** ไม่ต้องกดปุ่มStop นะ ** แล้วก็เอาเนยจืดที่เตรียมไว้ (หั่นเป็นชิ้นเล็ก) วางกระจาย ๆ ไปบนไก่ค่ะ จากนั้นก็ปิดฝา แล้วก็ปล่อยให้เครื่องทำงานต่อนะคะ
พอครบเวลา เราก็จะได้ไก่อบขมิ้นออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้ค่ะ
ถึงเวลาทานก็จัดเสิร์ฟไก่อบขมิ้นของเรา คู่กับข้าวสวยหรือข้าวเหนียวร้อน ๆ พร้อมกับผักสด ๆ นะคะ หรือถ้าใครอยากให้แซ่บบบบมากขึ้น ก็อาจจะทำแจ่ว (น้ำมะนาว + พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น + น้ำปลา + น้ำตาลนิดหน่อย) มาทานคู่กันก็ได้ค่ะ
*** เทคนิคทำให้ไก่ดูน่ากิน และมีความวาว หลังจากหยิบไก่ใส่จานแล้ว ให้ตักน้ำในชามไก่ขึ้นมาราดไก่ให้ทั่ว ๆ สัก 2-3 รอบ จะทำให้ไก่ดูไม่แห้ง และดูมีความฉ่ำมากขึ้นนะคะ
ยังไงลองไปทำทานกันดูค่ะ รับรองความอร่อย ไม่ผิดหวังแน่นอนจ้า ^_^
:: เพิ่มเติม ::
หม้อทอดไร้น้ำมันที่พิมใช้คือตัวนี้นะคะ Summer Magic Chef อ่านรีวิวตอนพิมเปิดกล่องได้ >> ที่นี่ << ส่วนเครื่องปั่น ก็คือ Summer Magic Blue ค่ะ ทั้งสองตัวมีขายที่ >> 2010MegaStore.com << หมวดเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัว นะคะ