header



เมื่อสักปีสองปีที่แล้ว พิมมีโอกาสได้ไปกินไก่ทอดเกาหลีที่ร้าน ๆ นึง ในห้างดังแถวบ้านนะคะ   จำได้ว่าตอนกินเนี่ย ตัวพิมเองก็ไม่ได้ชอบมากมายอะไร  แต่คนไปด้วยชอบที่สุดเลยค่ะ (คนที่บ้านพิมนั่นแหละ ^_^)

ที่นี้...ตามประสาคนงกอย่างพิม  ไปกินครั้งนึงก็จ่ายเป็นพัน  ครั้นจะไปกินบ่อย ๆ ก็เกรงใจกระเป๋าสตางค์เน๊าะคะ    #เดี๋ยวจะอยู่ไม่ถึงสิ้นเดือน ^_^  ...    ก็เลยคิดว่างั้นหัดทำเองดีกว่าค่ะ  พวกไก่ทอดคลุกซอสอย่างนี้งานถนัดพิมอยู่แล้ว  ทำบ่อยมากกกก  เพราะงั้นเจ้าไก่เกาหลีแบบนี้ก็ดูน่าจะไม่ยากอะไรเน๊าะคะ 

และด้วยความโชคดีของพิม  พิมมีเพื่อนรุ่นน้องคนนึงเป็นคนไทยนี่แหละค่ะ   เค้าไปเรียนและทำงานอยู่ที่เกาหลีหลายปี  ด้วยความที่เค้าชอบทุกอย่างที่เป็นเกาหลี  รวมไปจนถึงอาหารเกาหลี  ก่อนกลับมาเมืองไทยเค้าก็เลยมีสูตรอาหารเกาหลีเด็ด ๆ กลับมาหลายอย่างเลย และหนึ่งในนั้นก็คือสูตรไก่ทอดเกาหลีที่ฮิต ๆ กันในเมืองไทยนี่แหละค่ะ   

ไม่พูดเยอะ พิมเชื่อว่าหลายคนอยากเห็นและอยากลองทำดูแล้ว เพราะงั้นไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยดีกว่าเน๊าะคะ ^_^

koren fried chicken 24

koren fried chicken 20

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง  :: 

- ปีกบน หรือปีกกลางไก่ 700  กรัม
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
- น้ำเย็นจัด 1 ช้อนโต๊ะ
- แป้งทอดกรอบ 1 ถ้วย
- ไข่ไก่ฟองเล็ก  1 ฟอง
- น้ำมันพืชสำหรับทาไก่ 1 ช้อนโต๊ะ 

- น้ำมันสำหรับผัด หรือ เนยจืด 1 ช้อนโต๊ะ 
- กระเทียมสับ 3 ช้อนโต๊ะ 
- โคชูจัง  (น้ำพริกเกาหลี) 1/4 ถ้วย
- น้ำผึ้ง 1/3 ถ้วย
- ซอสมะเขือเทศ 1/3 ถ้วย
- น้ำส้มสายชู 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำเปล่า 1/3 ถ้วย

- งาขาวคั่ว 1  ช้อนโต๊ะ

*** โคชูจัง หรือน้ำพริกเกาหลี  ทำจากพริกแดงสด ถั่วเหลืองหมัก ข้าวเหนียวนึ่ง และซอสถั่วเหลือง ฯ ถ้าอยู่ในเมืองไทย หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เกตทั่วไป  ใน Lazada  และ Shopee ก็มีขายค่ะ  

*** ถ้วย ถ้วยตวง ช้อนโต๊ะ ช้อนตวง อ่านรายละเอียดวิธีการใช้ >> ที่นี่ <<  นะคะ

*** สูตรด้านบน พิมให้ไว้เป็นแนวทางเฉย ๆ ถ้าใครลองเอาไปทำแล้ว ชอบเปรี้ยว หวาน เผ็ด เค็ม มากกว่านี้ ก็เพิ่มลดส่วนผสมได้ตามชอบเลยค่ะ

koren fried chicken 01

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้น ... เรามาหมักไก่กันก่อนเน๊าะคะ 

หยิบกาละมังมาใบนึง ใส่ไก่ที่ทำความสะอาดเรียบร้อยแล้วลงไป ตามด้วยเกลือป่น พริกไทยป่น และก็น้ำเปล่า  คลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากัน แล้วก็หมักไว้ประมาณ 20 - 30 นาทีค่ะ 

koren fried chicken 02

koren fried chicken 03

พอครบเวลา ก็ตอกไข่ไก่ (เบอร์เล็ก) ใส่ลงไป 1 ฟอง

koren fried chicken 04

แล้วก็เคล้าไก่กับไข่รวมกันแบบนี้นะคะ 

koren fried chicken 05

จากนั้นหยิบไก่แต่ละชิ้นไปคลุกแป้งทอดกรอบ  (แป้งแห้ง ๆ ไม่ต้องผสมน้ำ) เอาไว้ค่ะ  ถ้าแป้งเกาะหนาไป ก็สลัด ๆ แป้งออกบ้าง   แล้วก็เอาไก่ไปทอดให้สุกเหลืองตามชอบนะคะ  

koren fried chicken 06

แต่ว่าวันนี้เนี่ย ... ด้วยความที่พิมอยากลดปริมาณน้ำมันที่อยู่ในอาหารทอด ๆ พิมก็เลยจะทอดไก่ในหม้อทอดไร้น้ำมันแทนค่ะ

วิธีการก็ไม่มีอะไรยุ่งยาก   แค่เรียงไก่ที่คลุกแป้งแล้วลงไปในหม้อทอด  แล้วก็ทาน้ำมันบางๆ  ที่หนังไก่สักนิดนะคะ (เพื่อให้สีสวย และมีความกรอบ) 

koren fried chicken 08

จากนั้นก็ปรับอุณหภูมิไปที่ 200 องศา  เวลา 25 นาที  แล้วปล่อยให้เครื่องทำงานไปค่ะ   พอครบเวลาก็พลิกกลับไก่อีกด้านขึ้นมา   แล้วเพิ่มเวลาไปอีกประมาณ  10-15 นาที ตามความเหลืองของไก่ที่ชอบนะคะ 

koren fried chicken 09

แล้วเราก็จะได้ไก่ทอดด้วยหม้อทอดไร้น้ำมันออกมาหน้าตาแบบนี้ ...... ก็พักไก่เอาไว้ก่อนค่ะ

koren fried chicken 10

ต่อมาเราจะมาทำซอสสำหรับคลุกไก่กันนะคะ 

koren fried chicken 11

 ให้เราตั้งกระทะบนเตาไฟ ใช้ไฟกลางๆ  ใส่น้ำมันหรือเนยลงไปค่ะ  พอร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปผัดให้หอมนะคะ 

koren fried chicken 12

koren fried chicken 13

พอกระเทียมหอมดี   (ไม่ต้องให้เหลืองนะจ๊ะ เอาแค่หอม)  ก็ลดไฟลงเป็นไฟอ่อน  ใส่ซอสมะเขือเทศ น้ำผึ้ง โคชูจัง  น้ำส้มสายชู และน้ำเปล่าลงไปค่ะ 

*** โคชูจัง  หรือที่คนไทยเรียกว่า น้ำพริกเกาหลี  (ในภาพด้านล่าง คือ แถวล่าง-ภาพแรก)  .. ดูเผิน ๆ คล้ายน้ำพริกเผาบ้านเรานะคะ  แต่สีอ่อนกว่า เนื้อเนียนละเอียดกว่า  รสชาติเค็มกว่า และมีกลิ่นบางอย่างที่แตกต่างจากน้ำพริกเผาบ้านเราเยอะเลยค่ะ   เพราะนั้นถ้าจะให้ออกมาเป็นไก่ทอดเกาหลี   จะเอามาใช้แทนกันไม่ได้นะคะ  แต่ถ้าจะปรับเป็นไก่ทอดสูตรของตัวเองที่ใช้น้ำพริกเผาแทนโคชูจัง อันนี้ได้อยู่ค่ะ 

 koren fried chicken 14

คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน แล้วเคี่ยวไปสักแป๊บนะคะ  (ไฟอ่อน) 

koren fried chicken 15

 จนกระเทียมนุ่ม และซอสข้น ... แบบนี้

koren fried chicken 16

ก็ใส่ไก่ที่เราทอดไว้ และงา 1 ช้อนโต๊ะ  ลงไปคลุกให้เข้ากันได้เลยค่ะ ..... พอคลุกเสร็จก็ค่อยปิดไฟเตานะคะ 

*** ถ้าชอบงา จะใส่งามากกว่านี้ก็ได้ค่ะ 

koren fried chicken 17

koren fried chicken 18

 แล้วเราก็จะได้ไก่ทอดเกาหลี ... ออกมาหน้าตาอย่างในภาพนี่เลยค่ะ 

koren fried chicken 19

รสชาติของไก่ทอดสูตรนี้เนี่ย ก็จะมีความหวานนำนิดๆ  เค็ม เผ็ดตาม แต่ไม่เผ็ดมาก  และมีรสเปรี้ยวแฝงเบา ๆ พอไม่ให้เลี่ยนนะคะ ....  โดยรวมแล้วเนี่ย เพื่อนพิมบอกว่าอร่อยใกล้เคียงกับร้านที่เกาหลีที่เพื่อนพิมไปกินบ่อย ๆ เลยค่ะ 

koren fried chicken 20

ยังไงก็ลองไปทำกันดูน๊าา  แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูเกาหลี ๆ ถัดไป สวัสดีค่า ^_^

koren fried chicken 24

koren fried chicken 23

:: เพิ่มเติม ::

ขอบคุณ  หม้อทอดไร้น้ำมัน  Summer  Magic Oven  ที่ทำให้พิมได้อร่อยกับของทอดแบบไม่ต้องกังวลเรื่องน้ำมันนะคะ  เพื่อน ๆ สามารถดูรายละเอียดได้ >> ที่นี่   <<  และถ้าสนใจ  ก็สามารถสั่งซื้อได้ >> ที่นี่ <<  เลยค่ะ

pressed grilled banana with thick sweet sauce 11



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก