เมื่อสักปีสองปีที่แล้ว พิมมีโอกาสได้ไปกินไก่ทอดเกาหลีที่ร้าน ๆ นึง ในห้างดังแถวบ้านนะคะ จำได้ว่าตอนกินเนี่ย ตัวพิมเองก็ไม่ได้ชอบมากมายอะไร แต่คนไปด้วยชอบที่สุดเลยค่ะ (คนที่บ้านพิมนั่นแหละ ^_^)
ที่นี้...ตามประสาคนงกอย่างพิม ไปกินครั้งนึงก็จ่ายเป็นพัน ครั้นจะไปกินบ่อย ๆ ก็เกรงใจกระเป๋าสตางค์เน๊าะคะ #เดี๋ยวจะอยู่ไม่ถึงสิ้นเดือน ^_^ ... ก็เลยคิดว่างั้นหัดทำเองดีกว่าค่ะ พวกไก่ทอดคลุกซอสอย่างนี้งานถนัดพิมอยู่แล้ว ทำบ่อยมากกกก เพราะงั้นเจ้าไก่เกาหลีแบบนี้ก็ดูน่าจะไม่ยากอะไรเน๊าะคะ
และด้วยความโชคดีของพิม พิมมีเพื่อนรุ่นน้องคนนึงเป็นคนไทยนี่แหละค่ะ เค้าไปเรียนและทำงานอยู่ที่เกาหลีหลายปี ด้วยความที่เค้าชอบทุกอย่างที่เป็นเกาหลี รวมไปจนถึงอาหารเกาหลี ก่อนกลับมาเมืองไทยเค้าก็เลยมีสูตรอาหารเกาหลีเด็ด ๆ กลับมาหลายอย่างเลย และหนึ่งในนั้นก็คือสูตรไก่ทอดเกาหลีที่ฮิต ๆ กันในเมืองไทยนี่แหละค่ะ
ไม่พูดเยอะ พิมเชื่อว่าหลายคนอยากเห็นและอยากลองทำดูแล้ว เพราะงั้นไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยดีกว่าเน๊าะคะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ปีกบน หรือปีกกลางไก่ 700 กรัม
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
- น้ำเย็นจัด 1 ช้อนโต๊ะ
- แป้งทอดกรอบ 1 ถ้วย
- ไข่ไก่ฟองเล็ก 1 ฟอง
- น้ำมันพืชสำหรับทาไก่ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับผัด หรือ เนยจืด 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ 3 ช้อนโต๊ะ
- โคชูจัง (น้ำพริกเกาหลี) 1/4 ถ้วย
- น้ำผึ้ง 1/3 ถ้วย
- ซอสมะเขือเทศ 1/3 ถ้วย
- น้ำส้มสายชู 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 1/3 ถ้วย
- งาขาวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
*** โคชูจัง หรือน้ำพริกเกาหลี ทำจากพริกแดงสด ถั่วเหลืองหมัก ข้าวเหนียวนึ่ง และซอสถั่วเหลือง ฯ ถ้าอยู่ในเมืองไทย หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เกตทั่วไป ใน Lazada และ Shopee ก็มีขายค่ะ
*** ถ้วย ถ้วยตวง ช้อนโต๊ะ ช้อนตวง อ่านรายละเอียดวิธีการใช้ >> ที่นี่ << นะคะ
*** สูตรด้านบน พิมให้ไว้เป็นแนวทางเฉย ๆ ถ้าใครลองเอาไปทำแล้ว ชอบเปรี้ยว หวาน เผ็ด เค็ม มากกว่านี้ ก็เพิ่มลดส่วนผสมได้ตามชอบเลยค่ะ
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้น ... เรามาหมักไก่กันก่อนเน๊าะคะ
หยิบกาละมังมาใบนึง ใส่ไก่ที่ทำความสะอาดเรียบร้อยแล้วลงไป ตามด้วยเกลือป่น พริกไทยป่น และก็น้ำเปล่า คลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากัน แล้วก็หมักไว้ประมาณ 20 - 30 นาทีค่ะ
พอครบเวลา ก็ตอกไข่ไก่ (เบอร์เล็ก) ใส่ลงไป 1 ฟอง
แล้วก็เคล้าไก่กับไข่รวมกันแบบนี้นะคะ
จากนั้นหยิบไก่แต่ละชิ้นไปคลุกแป้งทอดกรอบ (แป้งแห้ง ๆ ไม่ต้องผสมน้ำ) เอาไว้ค่ะ ถ้าแป้งเกาะหนาไป ก็สลัด ๆ แป้งออกบ้าง แล้วก็เอาไก่ไปทอดให้สุกเหลืองตามชอบนะคะ
แต่ว่าวันนี้เนี่ย ... ด้วยความที่พิมอยากลดปริมาณน้ำมันที่อยู่ในอาหารทอด ๆ พิมก็เลยจะทอดไก่ในหม้อทอดไร้น้ำมันแทนค่ะ
วิธีการก็ไม่มีอะไรยุ่งยาก แค่เรียงไก่ที่คลุกแป้งแล้วลงไปในหม้อทอด แล้วก็ทาน้ำมันบางๆ ที่หนังไก่สักนิดนะคะ (เพื่อให้สีสวย และมีความกรอบ)
จากนั้นก็ปรับอุณหภูมิไปที่ 200 องศา เวลา 25 นาที แล้วปล่อยให้เครื่องทำงานไปค่ะ พอครบเวลาก็พลิกกลับไก่อีกด้านขึ้นมา แล้วเพิ่มเวลาไปอีกประมาณ 10-15 นาที ตามความเหลืองของไก่ที่ชอบนะคะ
แล้วเราก็จะได้ไก่ทอดด้วยหม้อทอดไร้น้ำมันออกมาหน้าตาแบบนี้ ...... ก็พักไก่เอาไว้ก่อนค่ะ
ต่อมาเราจะมาทำซอสสำหรับคลุกไก่กันนะคะ
ให้เราตั้งกระทะบนเตาไฟ ใช้ไฟกลางๆ ใส่น้ำมันหรือเนยลงไปค่ะ พอร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปผัดให้หอมนะคะ
พอกระเทียมหอมดี (ไม่ต้องให้เหลืองนะจ๊ะ เอาแค่หอม) ก็ลดไฟลงเป็นไฟอ่อน ใส่ซอสมะเขือเทศ น้ำผึ้ง โคชูจัง น้ำส้มสายชู และน้ำเปล่าลงไปค่ะ
*** โคชูจัง หรือที่คนไทยเรียกว่า น้ำพริกเกาหลี (ในภาพด้านล่าง คือ แถวล่าง-ภาพแรก) .. ดูเผิน ๆ คล้ายน้ำพริกเผาบ้านเรานะคะ แต่สีอ่อนกว่า เนื้อเนียนละเอียดกว่า รสชาติเค็มกว่า และมีกลิ่นบางอย่างที่แตกต่างจากน้ำพริกเผาบ้านเราเยอะเลยค่ะ เพราะนั้นถ้าจะให้ออกมาเป็นไก่ทอดเกาหลี จะเอามาใช้แทนกันไม่ได้นะคะ แต่ถ้าจะปรับเป็นไก่ทอดสูตรของตัวเองที่ใช้น้ำพริกเผาแทนโคชูจัง อันนี้ได้อยู่ค่ะ
คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน แล้วเคี่ยวไปสักแป๊บนะคะ (ไฟอ่อน)
จนกระเทียมนุ่ม และซอสข้น ... แบบนี้
ก็ใส่ไก่ที่เราทอดไว้ และงา 1 ช้อนโต๊ะ ลงไปคลุกให้เข้ากันได้เลยค่ะ ..... พอคลุกเสร็จก็ค่อยปิดไฟเตานะคะ
*** ถ้าชอบงา จะใส่งามากกว่านี้ก็ได้ค่ะ
แล้วเราก็จะได้ไก่ทอดเกาหลี ... ออกมาหน้าตาอย่างในภาพนี่เลยค่ะ
รสชาติของไก่ทอดสูตรนี้เนี่ย ก็จะมีความหวานนำนิดๆ เค็ม เผ็ดตาม แต่ไม่เผ็ดมาก และมีรสเปรี้ยวแฝงเบา ๆ พอไม่ให้เลี่ยนนะคะ .... โดยรวมแล้วเนี่ย เพื่อนพิมบอกว่าอร่อยใกล้เคียงกับร้านที่เกาหลีที่เพื่อนพิมไปกินบ่อย ๆ เลยค่ะ
ยังไงก็ลองไปทำกันดูน๊าา แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูเกาหลี ๆ ถัดไป สวัสดีค่า ^_^
:: เพิ่มเติม ::
ขอบคุณ หม้อทอดไร้น้ำมัน Summer Magic Oven ที่ทำให้พิมได้อร่อยกับของทอดแบบไม่ต้องกังวลเรื่องน้ำมันนะคะ เพื่อน ๆ สามารถดูรายละเอียดได้ >> ที่นี่ << และถ้าสนใจ ก็สามารถสั่งซื้อได้ >> ที่นี่ << เลยค่ะ