วันนี้มากับเมนูง่าย ๆ กันอีกสักเมนูเน๊าะคะ กับ "ปีกไก่ตุ๋นซีอิ๊วญี่ปุ่น"
เมนูนี้บอกเลยว่าทำง่ายมาก อร่อยด้วย รสชาติเค็มนำแบบเบา ๆ หวานตามนิด ๆ หอมกลิ่นโชยุ ที่สำคัญคือเปื่อยนุ่มมาก แค่เอาส้อมจิ้มเบา ๆ เนื้อไก่ก็หลุดออกมาแล้ว เด็กกินได้ ผู้ใหญ่กินอร่อย ใครอยากรู้สูตรและวิธีทำก็ตามพิมมาเลยค่ะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "ปีกไก่ตุ๋นซีอิ๊วญี่ปุ่น" ::
- ปีกไก่อวบ ๆ 6 ปีก
- โชยุ 3 ช้อนโต๊ะ
- มิริน 3 ช้อนโต๊ะ
- สาเก 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมกลีบใหญ่แกะเปลือก 7 กลีบ
- พริกไทยขาวป่น 1/4 ช้อนชา
- น้ำเปล่า 250 มิลลิลิตร
** ตามภาพด้านล่าง พิมทำ 2 เท่าจากในสูตรนะคะ เพราะว่าที่บ้านพิมสมาชิกเยอะ กลัวทำแค่สูตรเดียวจะไม่พอทานค่ะ ^^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "น้ำจิ้ม ปีกไก่ตุ๋นซีอิ๊วญี่ปุ่น" ::
- พริกจินดา 7 เม็ด
- พริกขี้หนูสวนสีเขียว 5 เม็ด (ถ้าไม่มี ใช้พริกจินดาเขียว 2 เม็ด)
- กระเทียมกลีบใหญ่ 3 กลีบ
- น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
** ตามภาพด้านล่าง พิมทำน้ำจิ้มเป็น 2 เท่าของสูตรนะคะ
:: วิธีทำ ::
มาดูที่ไก่กันก่อนนะคะ วันนี้พิมใช้เป็นปีกไก่ ให้เลือกปีกที่อวบ ๆ หน่อย เพราะเวลาที่ตุ๋นเสร็จแล้วจะหดลงไปเยอะเลยค่ะ เมื่อได้ปีกไก่มาแล้วก็ให้ทำความสะอาด ใช้ผ้าซับน้ำให้แห้งหรือล้างแล้วใส่ตะกร้าพักให้สะเด็ดน้ำก่อนนำมาใช้นะคะ
จากนั้นก็หยิบหม้อหุงข้าวของเราออกมาค่ะ (ปกติพิมก็ตุ๋นในหม้อทั่วไป แต่ช่วงนี้พิมตุ๋นในหม้อหุงข้าวแทน) ใส่ปีกไก่ลงไป ตามด้วยพริกไทย กระเทียม สาเก มิริน โชยุ และก็น้ำเปล่านะคะ
** โชยุ คือ ซีอิ๊วญี่ปุ่น ส่วนมิรินและสาเก เป็นไวน์ข้าวชนิดนึง หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เกตทั่วไป หรือสั่งใน lazada / shopee / ร้านค้าในเนต ก็มีขายค่ะ
** มิริน เป็นไวน์ข้าวที่หมักจากข้าวเหนียว รสหวานนำ มีความข้นเหนียวคล้ายน้ำเชื่อม ส่วนสาเก เป็นไวน์ข้าวอีกชนิดนึง ที่หมักจากข้าวเจ้าพันธุ์พิเศษ ให้กลิ่นหอมเฉพาะตัวนะคะ (ทั้งสองมีแอลกอฮอล์ต่ำ เวลาตุ๋นเสร็จก็จะระเหยออกไป)
แล้วก็เอาไปกดหุงเหมือนหุงข้าวตามปกติเลยค่ะ ตรงนี้จะใช้เวลาประมาณ 50 - 60 นาที ขึ้นอยู่กับว่าต้องการไก่เปื่อยมากน้อยแค่ไหนนะคะ ^_^
ซึ่งข้อดีของการตุ๋นปีกไก่ในหม้อหุงข้าวแบบนี้ ที่ต่างจากการตุ๋นในหม้อปกติแบบตั้งเตาแก๊ส คือ เราไม่ต้องคอยเดินมาดูหรือมาคนบ่อย ๆ ค่ะ แล้วก็ไม่ต้องกังวลเรื่องความหวานจะทำให้ไหม้ติดก้นหม้อด้วยนะคะ โดยเฉพาะหม้อใบที่พิมใช้อยู่ เค้าเคลือบเทปล่อน 3 ชั้น แล้วก้นหม้อก็ปั๊มลายนูนเป็นลักษณะแบบรังผึ้ง ทำให้กระจายความร้อนได้ดี แค่กดปุ่มหุงปุ่มเดียว แล้วระหว่างตุ๋นก็เดินมาเปิดดูสักครั้งสองครั้งก็โอเคแล้วค่ะ
เพื่อไม่ให้เสียเวลา เพราะว่าพิมมีหม้อหุงข้าวใบเล็กอีกใบ ระหว่างนั้นตุ๋นไก่ พิมก็เลยเอาหม้อหุงข้าวใบเล็กมาหุงข้าวไปพร้อม ๆ กันเลย เดี๋ยวพอไก่สุก ข้าวก็จะได้สุกพอดีกันนะคะ ^_^
ผ่านไปประมาณ 10 นาทีหลังจากน้ำในหม้อเดือด ลองเปิดหม้อดู ก็จะเห็นเป็นประมาณนี้ค่ะ
และเมื่อผ่านไปอีกประมาณ 35 - 40 นาที เมื่อเราเปิดฝาหม้ออีกที เราก็จะเห็นปีกไก่ตุ๋นของเราหน้าตาเป็นแบบนี้เลยนะคะ ซึ่งตอนนี้น้ำในหม้อ (ตอนนี้ขอเรียกว่า ซอส) ก็จะออกแนวขลุกขลิกหน่อย ก็ให้เรากดปุ่มหม้อหุงข้าวกลับไปยังปุ่ม Warm ได้เลยค่ะ แล้วก็เอาทัพพีที่มากับหม้อหุงข้าวนั่นแหละ คลุกเคล้าไก่ให้เข้ากับซอส แล้วก็ปิดฝารอไว้สักแป๊บนะคะ
ระหว่างนี้เราก็จะมาทำน้ำจิ้มกันค่ะ (เอาใจวัยสะรุ่นสายแซ่บกันหน่อย ^_^) ใครใคร่จะใช้วิธีการโขลกตำก็หยิบครกมาเลย แต่เพื่อความสะดวกและถนอมข้อมือซึ่งช่วงนี้พิมใช้งานหนักมากจนปวด -*- วันนี้พิมก็เลยขอใช้เป็นเครื่องปั่นมือถือตามในภาพ เพราะว่านอกจากจะใช้งานง่าย ล้างง่ายแล้ว ตัวเครื่องก็ยังเบา ๆ ไม่ต้องใช้แรงในการจับยก
ที่สำคัญช่วงนี้เครื่องปั่นมือถือรุ่นนี้...เค้ามีโปรค่ะ ถ้าใครสั่งซื้อผ่านทาง Line หรือ Facebook เค้ามีบริการพิมพ์รูปหรือข้อความอะไรก็ได้ (ตามแต่ลูกค้าอยากจะได้) ลงบนด้ามจับนะคะ เหมาะมากกับการซื้อเป็นของขวัญให้ตัวเอง ให้คุณสามี ภรรยา หรือเพื่อน ๆ ที่ชอบทำอาหาร ให้เป็นของขวัญขึ้นบ้านใหม่ ที่สำคัญเห็นปุ๊บ รู้เลยค่ะว่าใครเป็นเจ้าของ 55
โอเคค่ะ ... เมื่อหยิบเครื่องปั่นมาแล้ว ก็ให้เราใส่ส่วนผสมน้ำจิ้มทุกอย่างลงในโถปั่น (ไม่ต้องหั่นให้เป็นชิ้นเล็กก่อน เพราะเครื่องปั่นสามารถปั่นได้สบายๆ) จากนั้นก็เอาไปปั่นให้ละเอียดตามความชอบนะคะ
ก็จะได้ออกมาเป็นน้ำจิ้มหน้าตาแบบนี้ รสเปรี้ยวนำ เค็มตาม ไม่หวาน คล้ายๆ น้ำจิ้มขาหมู แต่รสชาติจะซับซ้อนกว่านิดนึงค่ะ ^_^
พอถึงเวลาทาน ก็ให้เราเปิดหม้อหุงข้าวตักไก่ใส่จานนะคะ ถ้ามีซอสก้นหม้อก็เทราดตามลงไปบนไก่เลย แล้วก็เสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มที่เราทำเอาไว้ค่ะ
แล้วเราก็จะได้ออกมาเป็น "ปีกไก่ตุ๋นซีอิ๊วญี่ปุ่น" ที่หน้าตาน่าทานแบบนี้นะคะ ^_^ รสชาติก็จะเค็มนำนิด ๆ หวานตามแบบเบา ๆ มีกลิ่นหอมของโชยุ กระเทียม ตามด้วยพริกไทยนิดนึง พิมว่าอร่อยดีค่ะ กินเพลิน ๆ กับคุณสามี หมดหม้อไม่รู้ตัวเลยจ้า >_<
สำหรับใครที่เอาเมนูนี้ไปลองทำดู แล้วไม่ชอบปีกไก่ที่เปื่อยมากๆ อาจจะลดเวลาตุ๋นให้น้อยลง ไม่ต้องตุ๋นนานแบบพิมก็ได้นะคะ อาจจะตุ๋นแค่สัก 30 นาที (นับจากน้ำในหม้อเดือด) ส่วนพิมแก่แล้ววว ตุ๋นให้เปื่อย ๆ หน่อย แทะง่ายดีค่ะ ^_^
ยังไงก็ลองไปทำกันดูน๊า รับรองอร่อยจริงค่ะ
อ้อ ๆ เกือบลืม ... อีกอย่างที่อยากบอกคือ ด้วยความที่ปีกไก่มีเจลาตินค่อนข้างเยอะเน๊าะ แล้วเครื่องปรุงที่เราใส่ลงไป ก็จะมีเครื่องปรุงบางส่วนที่ให้ความหวาน เพราะนั้นถ้าเราตุ๋นไก่จนน้ำเหลือน้อย (เพื่อให้รสของซอสเข้มข้น) เวลาทิ้งไก่ไว้ให้เย็น ซอสก็อยู่ก้นจานก็จะจับตัวกันเป็นเหมือนเยลลี่เด้งดึ๋ง ๆ เพราะงั้นก่อนทานก็เอาไว้เวฟหรืออุ่นให้ร้อนนิดนึงนะคะ ^_^
:: เพิ่มเติม ::
หม้อหุงข้าวที่พิมใช้ยี่ห้อ Summer รุ่น Magic Diamond มีทั้งแบบ 1 ลิตร กับ 1.8 ลิตร (วันนี้พิมใช้ตัว 1.8 ลิตร) นะคะ ดูรีวิวตอนพิมเปิดกล่องได้ >> ที่นี่ << และถ้าอยากรู้รายละเอียดเพิ่มเติม หรือสนใจอยากสั่งซื้อมาลองใช้ ก็เข้าไป >> 2010 Megastore << ได้เลยค่ะ
ส่วนเครื่องปั่นมือถือที่พิมใช้คือ Summer Magic Handy 3 in 1 อ่านรีวิวได้ >> ที่นี่ << และถ้าสนใจ ก็สามารถหาซื้อได้ที่ >> 2010 Megastore << เข่นกันนะคะ ส่วนใครที่อยากใช้โปรพิเศษในตอนนี้ คือพิมพ์รูปหรือข้อความลงบนตัวด้ามจับมือถือ ก็ให้สั่งซื้อผ่าน inbox page >> 2010MegaStore - 2010เมกาสโตร์ หรือที่ Line Add: @2010megastore เลยจ้า