มีเพื่อน ๆ หลายคนมักจะถามพิมมาว่า มีเมนูอะไรบ้างไหมที่ใช้ไข่ไก่ทำ แต่ว่าแปลก แล้วก็อร่อยไปจากเมนูไข่แบบเดิม ๆ ที่เคยกินมาตั้งแต่เด็ก ๆ วันนี้พิมก็เลยจัดมาให้ 1 เมนู กับ "ไข่ตุ๋นสุกี้ทะเลหม้อไฟ" นะคะ
พูดถึงเมนูนี้จะเนี่ยจะว่าไปแล้วเป็นเมนูที่ทำไม่ยากเลยค่ะ แถมยังอร่อยมากด้วย ยิ่งถ้าได้กินกับน้ำจิ้มสุกี้แบบที่เราชอบแล้วเนี่ย ยิ่งดีงามเลยนะคะ เพราะงั้นเราไม่เสียเวลาเน๊าะ ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยดีกว่าค่ะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ไข่ไก่อนามัย เบทาโกร เบอร์ 1 จำนวน 5 ฟอง
- น้ำซุป (ดูในส่วนของวิธีทำ) 250 มิลลิลิตร
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 + ¼ ช้อนโต๊ะ
- กุ้งสด แกะเปลือก 100 กรัม
- หมึกสด หั่นชิ้นพอคำ 70 กรัม
- วุ้นเส้นแห้ง 30 กรัม หรือวุ้นเส้นสด 60 กรัม
- ผักกาดขาว 50 กรัม
- ผักบุ้งจีน 50 กรัม
- ขึ้นฉ่าย 10 กรัม
- กระเทียมสับ 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับเจียวกระเทียม 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำจิ้มสุกี้ ตามชอบ
** ใครที่ไม่อยากซื้อน้ำจิ้มสุกี้สำเร็จรูป แต่อยากจะลองทำเอง แนะนำ >> สูตรนี้ << เลยจ้า อร่อยแน่นอน
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเรามาเตรียมในส่วนของสุกี้ ซึ่งจะมีผัก วุ้นเส้น กระเทียมเจียว และเนื้อสัตว์กันก่อนนะคะ สำหรับผักวันนี้พิมใช้เป็นผักกาดขาว ผักบุ้งจีน และขึ้นฉ่าย นำผักทุกอย่างมาล้างให้สะอาด แล้วก็หั่นเป็นชิ้นพอคำไว้ค่ะ
ส่วนวุ้นเส้น เพื่อนๆ จะใช้วุ้นเส้นแห้งหรือวุ้นเส้นสดก็ได้ ถ้าเป็นวุ้นเส้นแห้งเอาไปแช่น้ำประมาณ 10 นาที ถ้าเป็นวุ้นเส้นสด แช่สัก 5 นาทีก็พอ จากนั้นเทใส่กระชอนพักให้สะเด็ดน้ำ แล้วหั่นไว้เป็นท่อนสั้น ๆ นะคะ
มาทำกระเทียมเจียวกันต่อ ตั้งกระทะบนเตาไฟ ใส่น้ำมันลงไป ใช้ไฟกลาง ๆ ค่ะ พอน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียมที่เตรียมไว้ลงไปเจียวให้เหลือง ตักเฉพาะกระเทียมเจียวใส่ถ้วยเอาไว้ ส่วนน้ำมันก็เทใส่ถ้วยอีกใบนะคะ
ในกระทะใบเดิม (หลังจากเทน้ำมันออกแล้ว) เติมน้ำเปล่า 600 มิลลิลิตร หรือประมาณ 2 ถ้วยกว่าๆ ลงไป พอน้ำเดือดจัด ก็ใส่ผักทั้งหมดและวุ้นเส้นลงไปลวก พอผักและวุ้นเส้นสุกนุ่มดีก็ตักใส่ถ้วยพักไว้ก่อนค่ะ
จากนั้นรอน้ำในกระทะเดือดจัดอีกครั้ง ก็ใส่หมึกกับกุ้งลงไปลวกนะคะ พอสุกก็ตักใส่ถ้วยพักไว้ก่อนเช่นกันค่ะ ^_^
** ถ้าใครไม่ชอบน้ำซุปที่มีกลิ่นผัก ก็เทน้ำในกระทะที่ลวกผักทิ้งไป แล้วใส่น้ำใหม่จ้า
เมื่อลวกทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยแล้ว รอน้ำในกระทะให้เดือดอีกรอบ ก็ปิดไฟเตา กรองด้วยกระชอนตาถี่ ๆ เก็บเอาไว้แต่น้ำ เพราะเราจะใช้น้ำตัวนี้เป็นน้ำซุปในการทำไข่ตุ๋นนะคะ ^_^
ต่อมาเราจะมาเตรียมในส่วนของไข่ตุ๋นกันบ้าง แน่นอนว่าสิ่งที่เราจะขาดไม่ได้เลยก็คือ ..ไข่..
วันนี้พิมเลือกใช้เป็นไข่ไก่อนามัยของเบทาโกรค่ะ ซึ่งเท่าที่พิมเคยหาข้อมูลมา เบทาโกรเค้าจะเลี้ยงแม่ไก่ในระบบปิดนะคะ แล้วก็ใส่ใจเลี้ยงดูในทุกกระบวนการเลี้ยง อาหารที่ให้แม่ไก่กินก็เป็นอาหารสูตรพิเศษที่คิดค้นโดยนักโภชนาการอาหารสัตว์โดยเฉพาะ จนกลายเป็นแม่ไก่ที่ดี และให้ไข่ไก่ที่อุดมไปด้วยสารอาหารและวิตามินนานาชนิด เพราะงั้นนอกจากไข่ไก่อนามัยของเบทาโกรจะสด สะอาดแล้ว ความอร่อยก็เป็นอะไรที่หายห่วงเลยค่ะ ^_^
วันนี้พิมจะใช้ไข่ไก่อนามัย เบทาโกร เบอร์ 1 จำนวน 5 ฟองนะคะ ซึ่งสูตรนี้เหมาะกับหม้อไฟเบอร์ 22 ถ้าสมมติว่าเพื่อน ๆ ใช้หม้อไฟเบอร์ใหญ่กว่านี้ และอยากให้ไข่ตุ๋นฟูเต็ม ๆ หม้อ ก็อาจจะต้องเพิ่มไข่เป็น 6 หรือ 7 ฟอง และถ้าใครเพิ่มไข่ ก็อย่าลืมเพิ่มเครื่องปรุงและน้ำซุปด้วยนะคะ ไม่งั้นเดี๋ยวจะจืด+ไข่ไม่นุ่มค่ะ
โอเค... เมื่อตอกไข่ใส่ชาม 5 ฟองเรียบร้อยแล้ว ก็ใส่ซอสหอยนางรม กับซีอิ๊วขาวลงไป แล้วก็ตีด้วยส้อมให้เข้ากันนะคะ จากนั้นก็เติมน้ำซุปที่ได้จากการลวกหมึกกุ้งลงไปเลยค่ะ แล้วคนให้เข้ากัน ก็เป็นอันว่าเราเตรียมส่วนผสมไข่ตุ๋นเสร็จเรียบร้อยแล้วนะคะ
ต่อมาก็มาถึงขั้นตอนการตุ๋นล่ะค่ะ ให้เราหยิบหม้อไฟมาตั้งตรงหน้านะคะ ใส่ผักที่ลวกไว้ลงไป ตามด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว ½ ช้อนโต๊ะ แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันนิดนึงค่ะ
** หม้อไฟมีปล่องแบบนี้ จะมาพร้อมกับฝาหม้อ หาซื้อได้ตามแผนกเครื่องครัวในห้าง หรือตามร้านขายเครื่องครัวในตลาด ในออนไลน์ก็มีนะคะ ถ้าพิมจำไม่ผิดจะมีอยู่ 3 ขนาด ราคาประมาณใบละ 200 กว่าบาท ไปจนถึง 400-500 บาท ขึ้นกับเกรดของวัสดุที่นำมาใช้ทำ ยี่ห้อ และขนาดนะคะ
จากนั้นก็ใส่ส่วนผสมไข่ที่เตรียมไว้ลงไปเลยค่ะ
จะได้ออกมาประมาณนี้ แล้วเราก็เอาฝา (ที่มากับหม้อ) มาปิดนะคะ
จากนั้นก็ทำการจุดก้อนแอลกอฮอล์ได้เลย ตามสูตรนี้จะใช้ก้อนแอลกอฮอล์แบบในภาพ 3 ก้อน เพื่อให้ไข่สุก และอีกประมาณ 2-3 ก้อน เพื่อให้ไข่ตุ๋นร้อนตลอดเวลาในขณะทานค่ะ
** ไม่จำเป็นต้องซื้อก้อนแอลกอฮอล์ยี่ห้อเดียวกับพิมนะคะ ใช้ยี่ห้ออะไรก็ได้ แต่ถ้าเป็นยี่ห้ออื่น แบบอื่น ก็อาจจะใช้จำนวนก้อนมากหรือน้อยกว่าที่พิมใช้ก็เป็นได้ค่ะ
สำหรับใครที่ไม่เคยจุดก้อนแอลกอฮอล์มาก่อนเลย วิธีการจุดก็ไม่ยุ่งยาก และไม่อันตรายนะคะ .. ก็ให้เราแกะพลาสติกออกจากก้อนแอลกอฮอล์ก่อน (บางยี่ห้อเป็นพลาสติกแข็ง บางยี่ห้อเป็นถุงพลาสติก บางยี่ห้อเป็น film wrap) แล้วก็วางก้อนแอลกอฮอล์เข้าไปที่ฐานของหม้อไฟ จากนั้นก็ใช้ที่จุดเตาแก๊ส (ไฟแช็คแบบมีด้าม) จ่อตรงปลายไปที่ก้อนแอลกอฮอล์ แล้วก็กดแช็ค ๆ ก้อนแอลกอฮอล์ก็จะติดไฟขึ้นมาทันทีค่ะ
ซึ่งการใช้ก้อนแอลกฮอล์เนี่ย บอกก่อนว่าเราจะใช้ทีละก้อน พอหมดหรือเกือบ ๆ หมดก้อนแรก เราถึงจะจุดก้อนที่สอง และต่อด้วยก้อนสามนะคะ อย่าใช้รวดเดียว 3 ก้อน เพราะนอกจากไข่ตุ๋นจะไม่สุกแล้ว ไฟที่แรงไปก็อาจจะทำให้หม้อไหม้ได้จ้า ^_^
แล้วพอจุดก้อนแอลกอฮอล์ครบ 3 ก้อน ผ่านไปสักแป๊บพอไฟจากก้อนแอลกอฮอล์เริ่มเบาลงสักครึ่ง ก็ให้เราเปิดฝาหม้อไฟ เราก็จะเห็นว่าไข่ตุ๋นของเราสุกเรียบร้อยแล้วนะคะ
ถึงตรงนี้ก็ให้เราวางหมึกกุ้งลวกลงไปบนไข่ตุ๋น แล้วก็ใส่น้ำซุปที่เตรียมไว้ลงไปด้วยสักประมาณครึ่งถ้วยค่ะ (ส่วนน้ำซุปที่เหลือไว้ทยอยใส่เรื่อย ๆ ตอนทาน) แล้วก็ปิดฝาหม้อต่ออีกสัก 1 นาที เพื่อให้น้ำซุปเดือดนะคะ
สุดท้ายก่อนทานก็โรยกระเทียมเจียว โรยขึ้นฉ่ายหั่นฝอยตามชอบ แต่อย่าให้บดบังไข่ตุ๋นสวย ๆ ของเราหมดน๊า ... เท่านี้เราก็จะได้ไข่ตุ๋นสุกี้ทะเลหม้อไฟพร้อมทานล่ะค่า
สำหรับเมนูนี้ดูเผิน ๆ เหมือนขั้นตอนจะเยอะนิดนึง แต่พิมบอกเลยว่าถ้าเพื่อน ๆ ได้ลงมือทำ จะรู้สึกว่าไม่เยอะเลยค่ะ แถมแต่ละขั้นตอนก็ง่ายด้วย ไม่มีอะไรยุ่งยาก เพราะงั้นพิมก็เลยอยากให้ทุกคนลองเอาไปทำดูนะคะ จะทำกินหรือทำขายก็ดีทั้งนั้นเลย
แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่า ^_^
*** ไข่ไก่อนามัย เบทาโกร หาซื้อได้ที่ Betagro Shop และตามซุปเปอร์มาร์เกตในห้างทั่วเลยค่ะ