พิมเป็นคนชอบกินทอดมันมากๆ ทอดมันปลาก็ทำบ่อยแล้ว วันนี้เลยลองเปลี่ยนมาทำเป็นทอดมันไก่ดูบ้างค่ะ
สำหรับทอดมันไก่สูตรนี้เนี่ยเป็นสูตรที่พิมทำกินอยู่บ่อย ๆ เวลาที่หาเนื้อปลาขูด อย่างเนื้อปลากราย หรือเนื้อปลาสลาดมาทำทอดมันปลาไม่ได้นะคะ พิมก็จะหันไปมาหาไก่นี่แหละ เพราะนอกจากแถวบ้านพิมจะมีซุปเปอร์มาร์เกตขายไก่สดเล็ก ๆ ที่เปิดทั้งวันแล้ว ตลาดนัดท้ายหมู่บ้านพิมที่เปิดขายทุกเย็น ก็จะมีแผงขายไก่สดมาเปิดขายทุกวันอีกด้วยค่ะ (แล้วน้องที่เป็นคนขายก็อัธยาศัยดีมาก จำชื่อลูกค้าได้แทบทุกคนเลยจ้า) เพราะงั้นวัตถุดิบอะไรที่หาง่ายอย่างไก่ ก็เลยมักจะถูกนำมาเป็นวัตถุดิบหลักในการทำอาหารของพิมอยู่บ่อย ๆ นะคะ
พูดถึงทอดมันไก่แล้ว สูตรดั้งเดิมพิมใช้อกไก่ล้วน ซึ่งให้แคลอรี่น้อยมาก เพราะงั้นวันนี้พิมก็เลยจะนำสูตรนี้มาฝากเพื่อน ๆ ค่ะ เป็นสูตรที่หอมเครื่องแกง หอมกลิ่นใบมะกรูด มีความเค็มเผ็ดพอประมาณ ทานได้ทุกเพศทุกวัน ยกเว้นคนที่ไม่กินเผ็ดนะคะ แต่ว่าด้วยความที่สูตรนี้เราใช้อกไก่ล้วน ไม่มีหนัง ไม่มีมันเลย รสสัมผัสของทอดมันก็อาจจะไม่ชุ่มฉ่ำมากสักเท่าไหร่ และไม่เหนียวหนึบเด้งเหมือนทอดมันปลาอย่างแน่นอนค่ะ เพราะงั้นใครที่อยากได้ทอดมันไก่ที่นุ่มหน่อย พิมบอกวิธีปรับสูตรเอาไว้ตอนท้ายด้วย เผื่อว่าจะมีใครอยากลองเอาไปลองปรับดูนะคะ
ว่าแล้วก็ ...... ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันดีกว่าค่ะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "ทอดมันไก่" ::
- อกไก่ (ไม่เอาหนัง) 500 กรัม
- ไข่ไก่ 2 ฟองใหญ่
- พริกแกงเผ็ด 75 กรัม (5 ช้อนโต๊ะ)
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
- แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วฝักยาวซอย 100 กรัม
- ใบมะกรูดอ่อนซอย 2 ช้อนโต๊ะ (5 ใบ)
- น้ำมันสำหรับทอด ครึ่งลิตร
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "น้ำจิ้มทอดมัน" ::
- น้ำส้มสายชู 180 กรัม
- น้ำตาลทราย 225 กรัม
- เกลือสมุทรป่น 1 + 1/2 ช้อนชา
- พริกจินดาแดง 20 กรัม
- กระเทียมไทย 20 กรัม
- ถั่วลิสงคั่วป่น 1/4 ถ้วย หรือตามชอบ
- แตงกวาซอย 4 ลูก หรือตามชอบ
- ผักชีซอยหยาบ 1 ต้น หรือตามชอบ
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้น ... เราจะมาทำน้ำจิ้มทอดมันกันไว้ก่อนนะคะ
ก็ให้เราหยิบโถปั่นอันเล็ก (ที่มากับโถปั่นน้ำผลไม้) ออกมาค่ะ ใส่พริกจินดากับกระเทียมลงไป แล้วก็ปั่นทั้งสองอย่างให้ละเอียดนะคะ
จากนั้นก็ให้เราหยิบหม้อใบเล็ก ๆ มาใบนึงค่ะ ใส่น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู เกลือ และพริกกระเทียมที่บดไว้เมื่อกี้ลงไป ... คนให้พอเข้ากัน
แล้วนำไปตั้งไฟ ตอนแรกก็ใช้ไฟกลางก่อน พอเดือดค่อยลดเป็นไฟอ่อน แล้วก็เคี่ยวไปเรื่อย ๆ ประมาณสัก 15 นาที พอส่วนผสมเหนียวก็ปิดไฟเตาได้เลย (เหนียวประมาณน้ำหวานเฮลบลูบอย) .. ยกลงตั้งพักไว้ให้เย็นนะคะ
ต่อมาเราจะมา "ทอดมันไก่" กันค่ะ
ใครที่ชอบทอดมันไก่แบบนุ่มมากหน่อย ก็ให้ใช้เนื้อไก่บดแบบติดมันติดหนังที่เค้าบดขายกันตามตลาดสดได้นะคะ โลนึงประมาณ 70-80 บาท แต่ว่าวันนี้พิมอยากได้ทอดมันแบบคลีน ๆ นิดนึง ก็เลยเลือกใช้เป็นอกไก่ล้วน ไม่ติดหนัง ไม่มีมันแทนค่ะ
วิธีทำก็ไม่มีอะไรยุ่งยาก ให้เราหยิบอกไก่ที่ทำความสะอาดแล้วออกมาหั่นเป็นชิ้นนะคะ
จากนั้นก็หยิบโถบดเนื้อสัตว์ออกมา ใส่ไก่ที่หั่นแล้วลงไปครึ่งนึง แล้วก็เอาไปบดให้ละเอียดค่ะ
*** โถปั่นที่พิมใช้เหมาะกับการบดเนื้อสัตว์ประมาณสัก 300 กรัม แต่ว่าวันนี้พิมจะบดไก่ผสมกับเครื่องอื่น ๆ พิมก็เลยใส่ไก่แค่ 250 กรัม แต่ถ้าหากใครทำทอดมันไก่สูตรนี้แค่ครึ่งสูตร ก็ใส่ไก่ไปทั้งหมดได้เลยนะคะ
*** ใครที่ไม่มีโถปั่นแบบพิม จะใช้วิธีสับไก่ให้ละเอียด แล้วค่อยมานวดผสมกับเครื่องอื่น ๆ ก็ได้ แต่อาจจะใช้เวลา และแสบมือนิดนึงค่ะ เครื่องปั่นมือถือที่พิมใช้ราคาไม่แพง ถ้าจำไม่ผิดประมาณ 900 กว่าบาท ใช้งานได้หลากหลาย มีติดบ้านไว้สักเครื่องก็ดีนะคะ
พอไก่ละเอียดประมาณนึงแล้ว ก็ให้เปิดฝาออก แล้วใส่ไข่ไก่ลงไป 1 ฟอง (ไม่ต้องตีให้แตกก็ได้นะคะ แต่พิมเบลอ นึกว่าตัวเองจะทำไข่เจียว 555) ตามด้วยพริกแกง น้ำปลา น้ำตาล แป้งข้าวโพด ... อย่างละครึ่ง
แล้วเอาไปปั่นให้เข้ากันอีกรอบตามความละเอียดของเนื้อไก่ที่ชอบ ก็จะได้เป็นเนื้อไก่บดผสมพริกแกงหน้าตาแบบภาพด้านล่างค่ะ
ถึงตรงนี้ .... ก็ให้เราเทส่วนผสมไก่บดออกมาใส่ชาม พักไว้ก่อน แล้วก็ไปบดไก่ที่เหลือผสมกับส่วนผสมที่เหลือ (อีกอย่างละครึ่ง) แล้วเอามาเทใส่ชามเดียวกันให้เรียบร้อยนะคะ จากนั้นก็ใส่ใบมะกรูดซอย ถั่วฝักยาวซอยลงไป
คลุกเคล้าให้เข้ากัน ก็จะได้ออกมาเป็นส่วนผสมทอดมันไก่หน้าตาแบบนี้ค่ะ
แต่ก่อนที่เราจะเอาส่วนผสมทั้งหมดไปแช่เย็นเพื่อให้มีความหนึบเหนียวขึ้นอีกนิด ก็ให้เราลองตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันลงไปไม่ต้องมาก แล้วก็ปั้นส่วนผสมทอดมันเป็นชิ้นเล็ก ๆ สัก 3-4 ชิ้น เพื่อทอดชิมสักหน่อยว่ารสชาติออกมาเป็นแบบไหนนะคะ เพราะถ้าเพื่อน ๆ ซื้อพริกแกงสำเร็จรูปมา บางเจ้าเค็มมาก เผ็ดมาก บางเจ้าเค็มน้อย เผ็ดน้อย ถ้าชิมแล้วขาดเกินตรงไหน เราจะได้ปรับรสให้ถูกใจเราก่อนจะทอดจริงได้ค่ะ
ถ้าสมมติว่าจืดไป ไม่เผ็ด ไม่เค็ม ก็เติมพริกแกงกับน้ำปลาเพิ่มนะคะ แต่ถ้าเผ็ดแล้ว หอมเครื่องแกงแล้ว ใส่แค่น้ำปลาเพิ่มก็พอค่ะ ..... และเมื่อได้รสชาติที่ชอบแล้ว ก็หาแรป (ฟิล์มใส) ปิดปากชาม แล้วเอาไปแช่ตู้เย็นไว้สัก 2 ชม. ก่อนจะเอามาทอดจริงนะคะ แต่ถ้าสมมติว่าใครรอไม่ไหวแล้ว จำเป็นต้องกินแบบเร่งด่วน ก็สามารถทอดได้เลย แตว่าความอร่อยจะน้อยกว่าแช่ให้เย็น ๆ แล้วค่อยมาทอดค่ะ
โอเค ... ผ่านไป 2 ชม. เราก็จะได้ส่วนผสมทอดมันออกมาหน้าตาแบบนี้นะคะ
ก็ให้เราตั้งกระทะบนเตา ใส่น้ำมันลงไป ใช้ไฟกลาง พอน้ำมันร้อนก็ปั้นทอดมันใส่ลงไปเป็นแผ่น ๆ ค่ะ
*** เอาปลายนิ้วแตะน้ำมันพืช แล้วค่อยมาปั้นทอดมัน จะทำให้ทอดมันไม่ค่อยติดมือนะคะ
เทคนิคในการทอดมันให้มีความฟูคือ ในช่วงที่เราทอดเราจะต้องเอาตะหลิวหรือทัพพี คอยคนทอดมันเป็นระยะ ๆ พร้อมกับกดให้ทอดมันจมลงในน้ำมันบ้างสลับ ๆ กันไป
แล้วพอทอดมันเหลืองสวยได้ที่ เราก็ตักขึ้นใส่กระชอนหรือวางบนตะแกรง พักให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ
ถึงเวลากิน เราก็ตักน้ำจิ้มที่ทำไว้ใส่ลงในถ้วย ตามด้วยแตงกวาอ่อนหั่นเป็นชิ้น (แต่ไม่ต้องบางมาก) ใส่ถั่วลิสงคั่วป่นลงไปตามชอบ สุดท้ายก็ใส่ผักชีซอย แล้วคนให้เข้ากันนะคะ
จากนั้นก็เสิร์ฟคู่กับทอดมันไก่ที่เราทำเอาไว้ ก็จะได้ทอดมันอร่อย ๆ พร้อมกินล่ะค่า
มาถึงตรงนี้หลายคนอาจจะสงสัยว่า แล้วทอดมันไก่เนี่ยมันจะเด้งนุ่มหนึบเหมือนทอดมันปลากรายไหม ตอบเลยว่า #ไม่ค่ะ รสสัมผัสระหว่างทอดมันปลากับไก่จะเป็นคนละเรื่องกันเลย โดยเฉพาะสูตรนี้เนี่ยเราไม่ได้ใส่หนังไก่หรือมันไก่ ทอดมันไก่ก็จะมีความแน่นมากกว่า และไม่หนึบเหนียวเหมือนกับทอดมันปลานะคะ แต่ว่าก็ได้รสชาติความเป็นทอดมัน หอมกลิ่นเครื่องแกง หอมกลิ่นใบมะกรูด มีความกรุบกรับของถั่วเต็มที่เหมือนเดิมค่ะ
แต่ถ้าใครลองทำแล้วรู้สึกว่าอยากให้มันนุ่มกว่านี้อ่ะ ครั้งหน้าจะลองเพิ่มพวกหนังไก่มันไก่ หรือมันหมูบดลงไปด้วยก็ได้ ไม่ผิดกติกาใด ๆ นะคะ ^_^
*** ไหน ๆ ก็ใช้อกไก่ซึ่งมีแคลอรี่น้อยในการทำทอดมันสูตรนี้แล้ว ใครที่อยากลดแคลอรี่ของทอดมันลงอีก ให้ใช้วิธีทอดในหม้อไร้น้ำมัน หรือไม่ก็ตักหยอดเป็นคำ ๆ จี่ในกระทะให้สุกแทนการทอดในน้ำมันก็ได้ค่ะ
ยังไงก็ลองไปทำทานกันดูน๊า สูตรนี้ทำได้ประมาณ 40 ชิ้น (ชิ้นขนาดที่พิมปั้น) ถ้าใครกังวลว่าจะทำแล้วทานไม่หมด อาจจะแบ่งทำแค่ครึ่งสูตรก็ได้นะคะ หรือว่าถ้าทำแล้วทานไม่หมดจริง ๆ เก็บทอดมันที่ทอดแล้ว ใส่กล่อง แช่ตู้เย็นเก็บไว้อุ่นกินวันหลังได้เป็นสัปดาห์เลยค่ะ ^_^
:: เพิ่มเติม ::
ขอบคุณผู้สนับสนุนเมนูนี้และอีกหลายเมนูอร่อยในครัวบ้านพิม ^_^ กับเครื่องปั่นมือถือ Summer Magic Handy 3 in 1 นะคะ เพื่อน ๆ สามารถอ่านรีวิวตอนพิมเปิดกล่องได้ >> ที่นี่ << และถ้าสนใจ ก็สามารถหาซื้อได้ที่ >> 2010 Megastore << ค่ะ ส่วนใครที่อยากใช้โปรพิเศษในตอนนี้ คือพิมพ์รูปหรือข้อความลงบนตัวด้ามจับมือถือ ก็ให้สั่งซื้อผ่าน inbox page >> 2010MegaStore - 2010เมกาสโตร์ หรือที่ Line Add: @2010megastore เลยจ้า