เผลอแป๊บเดียว ตอนนี้ก็ปาเข้าไปกลางเดือนธันวาคมแล้วเน๊าะคะ หลาย ๆ คนคงกำลังมองหาเมนูอร่อย ๆ ที่จะเอาไปทำกินกันในช่วงปีใหม่กันอยู่
วันนี้พิมก็เลยเอาเมนูนึงมาฝาก เป็นเมนูที่บอกเลยว่าทำง่ายยยย ใช้เวลาทำแค่แป๊บเดียยวว แถมยังอร่อย แซ่บบบบ จะทำกินกับคุณแฟนที่บ้าน ทำกินกันในครอบครัว หรือทำกินช่วงเลี้ยงปีใหม่ ก็ดีงามไปหมด ... ไม่พูดเยอะ เราไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยดีกว่า กับเมนู "พล่าอกไก่ฉีก" ค่ะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- อกไก่ฉีก เบทาโกร 2 แพ็ค
- หอมแดง 3 หัว
- ตะไคร้ 3 ต้น
- ใบมะกรูด 3 ใบ
- ผักชีใบเลื่อย 4 ใบ
- สะระแหน่ 3 กิ่ง
- พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด หรือ ตามความเผ็ดที่ชอบ
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลมะพร้าว 1 + ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
:: วิธีทำ ::
อันดับแรก เรามาดูพระเอกของเรากันก่อน นั่นก็คือ “อกไก่ฉีก” ค่ะปกติแล้วเวลาพิมจะทำพล่าอกไก่ฉีก หรือเมนูอะไรก็ตามที่ต้องใช้อกไก่ฉีก พิมก็จะต้องไปซื้ออกไก่สด ๆ จากตลาดมาล้างให้สะอาด ต้ม 20 - 30 นาที พักให้เย็น แล้วก็ค่อยเอามาฉีกเป็นชิ้น ๆ รวมแล้วก็ใช้เวลาเป็นชั่วโมงอยู่นะคะ ซึ่งหลายคนอาจจะมองว่าการทำอะไรแบบนี้เป็นเรื่องยุ่งยาก เสียเวลา ก็เลยพาลทำให้มองข้ามเมนูที่ต้องใช้อกไก่ฉีกกันไปค่ะ เพราะงั้นแล้ววันนี้พิมก็เลยมีไอเท็มนึงมาแนะนำ นั่นก็คือ “อกไก่ฉีกพร้อมทานของเบทาโกร” นะคะ นอกจากเค้าจะต้มสุกมากำลังดี ฉีกมาเป็นชิ้นพอดีคำ และแพ็คมาแบบสูญญากาศแล้ว ก็ยังหาซื้อง่าย ตามซุปเปอร์มาร์เกตอย่าง Tops ในเซ็นทรัล , Gourmet Market ในเดอะมอลล์ , เทสโก้โลตัส แม้กระทั่ง Family Mart ก็มีขาย แถมราคาก็เบา ๆ แพ็คนึง 30 กว่าบาทเท่านั้นเองค่ะ
วันนี้พิมจะใช้อกไก่ฉีกของเบทาโกร 2 แพ็ค ก็ให้เราฉีกปากถุง แล้วเทอกไก่ฉีกออกมาใส่จานรอไว้ได้เลยนะคะ (ถ้าใครชอบร้อน ๆ จะไปเวฟนิดนึงก็ได้จ้า)
ต่อมา เราจะมาเตรียมในส่วนของผักกันค่ะ
เริ่มจาก หอมแดง .. ปอกเปลือก ล้างสะอาด ซับด้วยผ้าให้แห้ง แล้วซอยบาง ๆ ไว้นะคะ
ตะไคร้ .. ตัดโคนแข็ง ๆ ทิ้งไป ใช้เฉพาะส่วนที่เป็นต้นสีขาว ๆ ซอยบาง ๆ ไว้เหมือนกันค่ะ
ผักชีใบเลื่อย หรือที่หลายคนเรียกว่าผักชีฝรั่ง / ใบมะกรูด .. ม้วน แล้วซอยให้ละเอียดนนะคะ
พริกขี้หนูสวน .. ใช้เม็ดสีเขียวแดงผสมกันเพื่อความสวยงาม หั่นหยาบ ๆ
ส่วนสะระแหน่ .. ล้างสะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ แล้วเด็ดเป็นใบ ๆ ไว้ค่ะ
ก็จะได้ผักทั้งหมดออกมาหน้าตาแบบนี้ ... เอาใส่จานใส่ถ้วยรอไว้ก่อนนะคะ
ต่อมาเราจะมาทำน้ำยำกันค่ะ หยิบชามใบโตมาใบนึง ใส่น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล และน้ำพริกเผาลงไป คนให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันนะคะ
จากนั้นลองชิมดูว่าน้ำยำของเราเผ็ดมากน้อยแค่ไหน ถ้าอยากให้เผ็ดมากขึ้น ก็ใส่พริกขี้หนูซอยลงไปตามความเผ็ดที่ชอบได้เลยค่ะ (พิมใส่ไปทั้งหมด)
แล้วก็ใส่ตะไคร้ซอย หอมแดงซอย ผักชีใบเลื่อยและใบมะกรูดซอยลงไปนะคะ (เหลือผักชีกับใบมะกรูดไว้อย่างละนิด เพื่อแต่งหน้า)
คนให้เข้ากันนิดนึง ใส่อกไก่ฉีกลงไป แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกที
ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยผักชีฝรั่งซอย ใบมะกรูดซอย และใบสะระแหน่ เท่านี้เราก็จะได้ “พล่าอกไก่ฉีก” พร้อมกินล่ะค่ะ ^_^
เห็นไหมคะว่าพอเรามี “อกไก่ฉีก” แบบพร้อมทาน จะทำเมนูพล่า หรือเมนูอะไรที่ต้องใช้อกไก่ฉีก ทุกเมนูก็กลายเป็นเรื่องง่ายไปเลยค่ะ
ยังไงลองไปทำกินกันดูน๊า เพราะเมนูนี้นอกจากจะอร่อย แคลลอรี่น้อย แซ่บบบบ ก็ยังดีต่อสุขภาพอีกด้วยนะคะ แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่ะ ^_^